SEO

MailChimp là gì? Cách sử dụng MailChimp cho chiến dịch Email Marketing 2021

Đối với những người thường xuyên phải thực hiện các chiến dịch Email Marketing thì chắc hẳn phần mềm MailChimp đã không còn xa lạ gì đối với bạn. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn chưa thể nắm được MailChimp là gì để có thể vận dụng nó vào chiến dịch của mình một cách hiệu quả nhất. Về cơ bản, MailChimp là một trong những phần mềm email marketing miễn phí và hữu ích nhất được các chuyên gia Marketing hàng đầu khuyên dùng cho các chiến dịch Email Marketing tại các doanh nghiệp. Vậy không biết bạn đã thực sự hiểu phần mềm MailChimp là gì chưa? Nếu chưa thì chắc chắn những thông tin được chia sẻ dưới đây sẽ rất hữu ích cho các bạn.

Để giúp các bạn có thêm cái nhìn tổng quan nhất về phần mềm này thì Vidcogroup xin mời các bạn hãy cùng tìm hiểu về khái niệm MailChimp và cách sử dụng MailChimp để tạo các chiến dịch tuyệt vời ngay hôm nay.

MailChimp là gì?

MailChimp là một nền tảng tự động hóa Marketing giúp bạn có thể dễ dàng chia sẻ email và chiến dịch quảng cáo của mình tới khách hàng và các bên quan tâm khác. MailChimp hoạt động dựa trên phương pháp Marketing tập trung vào thực tiễn quản lý danh sách, chiến dịch này được thiết kế rất đẹp mắt và phân tích dữ liệu mạnh mẽ.

MailChimp hiện đã và đang hoạt động tốt cho trên một triệu người dùng. MailChimp cho phép bạn có thể dễ dàng tạo ra được các bản tin của các loại khác nhau và sau đó cung cấp các tùy chọn đơn giản để bạn có thê chia sẻ chúng lên trên các trang mạng xã hội như Twitter hoặc Facebook, biến nền tảng cá nhân của riêng bạn thành một nơi xuất bản bản tin của bạn. Xây dựng danh sách những người bạn muốn Marketing sản phẩm và lưu danh sách để sử dụng sau này, tạo mẫu tùy chỉnh cho các sản phẩm để bạn không phải viết lại các thư một lần nữa.

mailchimp-la-gi

Những người muốn duy trì gửi Newsletter thường sử dụng MailChimp vì phần mềm này có nhiều lợi ích giúp đỡ. Mailchimp lưu trữ được các bản nháp và định dạng của họ dễ dàng. Phần mềm cũng giúp bạn theo dõi được kết quả của bạn để bạn có thể kiểm tra các phản hồi mà bạn nhận được từ khách hàng của mình. Điều này cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn về cách mà bạn có thể thực hiện việc thay đổi cho chiến dịch của mình để nhận được những phản hồi tích cực hơn cho trang của bạn.

Với danh sách gửi thư dưới 2.000 địa chỉ liên lạc, MailChimp cung cấp gói miễn phí cho bạn để sử dụng cho chiến lược Email Marketing của doanh nghiệp. Ngoài ra, các gói giá thuận tiện có sức chứa tốt đối với người dùng có danh sách người nhận dài.

Hướng dẫn sử dụng MailChimp cho chiến dịch Email Marketing của doanh nghiệp

Với những thông tin kể trên chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi MailChimp là gì rồi phải không nào? Tiếp theo đây chúng ta cần làm cách nào để bắt đầu sử dụng MailChimp? Hãy cùng khám phá ngay cách sử dụng MailChimp hiệu quả cho chiến dịch Email Marketing năm 2021 của doanh nghiệp nhé.

Thiết lập tài khoản của bạn

Khi bạn bắt đầu đăng ký tài khoản MailChimp, bạn sẽ nhập tên và địa chỉ email của mình và bạn sẽ nhận được một email kích hoạt. Khi bạn nhận được email kích hoạt đăng ký mailchimp, hãy nhấp vào liên kết để kích hoạt tài khoản của bạn.

Thiết lập danh sách của bạn

Danh sách địa chỉ liên hệ sẽ được cập nhật với MailChimp. Khi bạn tạo tài khoản MailChimp, các chi tiết thiết lập của bạn sẽ được hệ thống sử dụng để có thể tự động tạo danh sách cho bạn. Bạn có thể chỉnh sửa thông tin của mình mặc định cho danh sách nếu cần hoặc ngay lập tức bắt đầu thêm liên hệ. MailChimp được thiết kế để giúp bạn chỉ cần một danh sách. Một số công cụ MailChimp giúp quản lý danh sách hữu ích để bạn có thể sắp xếp và tách biệt được các liên hệ. Nếu bạn quyết định tạo danh sách khác, dữ liệu không được chia sẻ giữa các danh sách và các liên hệ có nhiều danh sách sẽ được tính riêng cho giới hạn người đăng ký của bạn.

Tùy chỉnh biểu mẫu đăng ký của bạn

Nếu như bạn chưa có bất kỳ liên hệ nào, MailChimp sẽ tự động tạo ra biểu mẫu đăng ký cho danh sách của bạn. Bạn có thể đăng bài trên trang web hoặc trang Facebook của mình để bạn có thể bắt đầu việc thu thập danh bạ ngay lập tức. Ngoài ra, nó còn cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn để tùy chỉnh mẫu thiết kế của mình, vì vậy nó sẽ phù hợp với thương hiệu riêng của bạn. Để truy cập Trình tạo biểu mẫu (Form Builder) và tùy chỉnh biểu mẫu đăng ký của bạn, hãy làm theo các bước sau.1. Điều hướng đến Danh sách (Lists).

2. Nhấp vào menu thả xuống bên cạnh danh sách bạn muốn làm việc và chọn Biểu mẫu đăng ký (Signup forms).

click-signup-forms

3. Chọn Trình tạo biểu mẫu (Form builder).

4. Nhấp vào menu thả xuống Hình thức và email phản hồi (Forms and response emails) và chọn biểu mẫu bạn muốn chỉnh sửa.

list-forms-chooseform

5. Nhấp vào tab Thiết kế (Design it).

6. Nhấp qua các tab Trang (Page), Nội dung (Body), Biểu mẫu (Forms) hoặc MonkeyRewards để xem lại các tùy chọn tùy chỉnh. Sử dụng các trường và menu thả xuống để thực hiện bất kỳ thay đổi nào bạn muốn cho kiểu, màu và trường. Chúng tôi sẽ tự động lưu các thay đổi của bạn. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào Lưu & Đóng (Save & Close).

Tạo chiến dịch

Tiếp theo, bạn sẽ tạo chiến dịch đầu tiên của mình. Chiến dịch là thông điệp mà bạn chia sẻ qua email, quảng cáo hoặc các kênh khác. Trong MailChimp, hầu hết người dùng bắt đầu với một chiến dịch email thông thường.

Để tạo chiến dịch email thông thường, hãy làm theo các bước sau:

1. Điều hướng đến trang Chiến dịch (Campaigns) .

2. Nhấp vào Tạo chiến dịch (Create Campaign).

3. Trong chế độ bật lên, nhấp vào Tạo email (Create an Email).

campaigns_create_createanemail

4. Trên tab Thông thường (Regular), nhập tên chiến dịch và chọn danh sách.

5. Nhấp vào Bắt đầu (Begin).

6. Ở bước Người nhận (Recipients) của Trình tạo chiến dịch (Campaign Builder), hãy chọn danh sách từ trình đơn thả xuống và nhấp vào Tiếp theo (Next).

7. Trên bước Thiết lập (Setup), nhập chủ đề Email của bạn , Xem trước Văn bản, tên và địa chỉ email. Chọn công cụ theo dõi, kết nối phương tiện truyền thông xã hội và định cấu hình cài đặt nâng cao từ các tùy chọn có sẵn.

8. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào Tiếp theo (Next).

9. Trên bước Mẫu (Template), chọn một trong các loại mẫu.

10. Trong bước Thiết kế (Design), bạn sẽ nhập và tùy chỉnh nội dung chiến dịch của mình.

11. Khi bạn đã thiết kế xong chiến dịch của mình, hãy nhấp vào Tiếp theo (Next) để điều hướng đến trang Xác nhận (Confirm).

Trên trang Xác nhận, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng tất cả các bước đã được hoàn thành và thông báo cho bạn về bất kỳ điều gì có thể cần sự chú ý của bạn trước khi gửi. Lập lịch chiến dịch của bạn để gửi vào một ngày hoặc thời gian sau đó hoặc gửi chiến dịch ngay lập tức.

Việc thiết kế một chiến dịch trong phần mềm MailChimp có thể thú vị, nhưng cũng phức tạp nên bạn hãy dành thời gian để làm quen với các điều khiển và luôn lên kế hoạch cho các chiến dịch của bạn trước khi bạn bắt đầu thiết kế chúng.

Đo lường và kiểm tra

do-luong-va-kiem-tra

Một thành phần quan trọng của Marketing thành công đó là việc theo dõi được mức độ tương tác của khán giả. Sau khi đã gửi email, bạn cần phải theo dõi được các kết quả báo cáo của chiến dịch. Đăng nhập vào MailChimp sau khi gửi một chiến dịch email, bạn sẽ nhận được báo cáo bao nhiêu liên hệ được mở, được nhấp hoặc hủy đăng ký khỏi các chiến dịch gần đây của bạn ngay trên Trang tổng quan. Nhấp vào Báo cáo (Reports) để biết thêm thông tin chi tiết và để tải xuống hoặc in báo cáo chiến dịch của bạn.

Ưu nhược điểm của MailChimp là gì?

Ưu điểm của Mailchimp

 • Báo cáo rõ ràng, mạch lạc.
 • Miễn phí gói dung lượng lưu trữ lớn lên đến 2500 người nhận và gửi 12000 email/30 ngày.
 • Giao diện trực quan, rõ ràng.
 • Tương thích với dịch vụ từ bên thứ 3 và tương thích với nhiều phần mềm.
 • Hỗ trợ tốt cho lĩnh vực e-commerce, đặc biệt trong CRM (quản lý quan hệ khách hàng).
 • Cam kết bởi doanh nghiệp uy tín và người sáng lập có tâm.
 • Hỗ trợ A/B testing cho các email broadcast đạt hiệu quả cao.
 • Mẫu template được thiết kế bắt mắt, dễ nhìn.

Nhược điểm của Mailchimp

 • Khi danh sách của bạn phát triển, giá thành của nó có thể trở nên đắt hơn.
 • Không được linh động bởi tập trung quá nhiều vào danh sách subscriber.
 • Mailchimp không hỗ trợ người dùng gắn tag
 • Hạn chế trong việc tự động hoá các chiến lược marketing phức tạp.
 • Không dùng được cho các sự kiện thực tế.
 • Vẫn thêm các subscriber đã có trong danh sách cũ.
 • Tạo các form đăng ký không được hoàn hảo.
uu-nhuoc-diem-mailchimp

Chi phí MailChimp như thế nào?

Hiện tại công cụ MailChimp có hỗ trợ nhiều gói khác nhau phù hợp cho từng nhu cầu sử dụng của người dùng cũng như tối ưu chí phí tốt nhất. Để tham khảo chi tiết hơn bảng giá MailChimp bạn đọc có thể tham khảo trực tiếp trên trang chủ MailChimp Việt Nam

MailChimp – Gói Free

Đối với gói Free người dùng có thể lưu trữ 2000 subscribers và gửi 12000 email mỗi tháng.

MailChimp – Gói Grow

Lời kết

Như vậy, trên đây Vidcogroup đã cùng với tất cả các bạn tham khảo để hiểu rõ hơn về phần mềm MailChimp là gì cũng như hướng dẫn sử dụng mailchimp một cách hiệu quả nhất. Có thể nói rằng, để có được cho mình những chiến dịch Email Marketing thành công thì công cụ MailChimp đóng một vai trò quan trọng không nhỏ. Vì thế việc tìm hiểu những thông tin đang được chia sẻ ở trên đối với các bạn là một việc cần thiết.

Hi vọng những thông tin trên của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về MailChimp là gì và những ưu nhược điểm của MailChimp. Dữ liệu theo dõi mở và nhấp chuột của MailChimp cho bạn biết hiện nay đã có bao nhiêu người đang xem chiến dịch, họ đã nhấp vào liên kết nào và thông tin khác, vị trí địa lý của họ. Bạn nên tích hợp tài khoản Google Analytics của bạn với phần mềm MailChimp hoặc kết nối cơ sở dữ liệu CRM của bạn để có thêm báo cáo chuyên sâu.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

 1. CRM là gì? Tổng hợp tất cả những kiến thức bạn cần biết về CRM
 2. Target Market là gì? Cách xác định Target Market cho doanh nghiệp
 3. Cách xây dựng chiến lược Inbound Marketing xuất sắc nhất 2021
 4. Inbound Marketing là gì? Cách chiến lược Inbound Marketing từ A-Z

Author

nguyendaihai