SEO

Majestic là gì? 7 Tính năng hữu ích của Majestic SEO mà bạn chưa biết.

Majestic SEO thường được xếp chung với nhóm các công cụ “all-in-one” – đa năng như Moz Pro, SEMrush, Ahrefs. Nhưng đây là nhận định sai lầm.

Majestic là gì? (hay Majestic SEO) là công cụ SEO chuyên về Backlink. Với Majestic, bạn không thể tìm kiếm các Keyword Difficulty, Search Volume tháng, kiểm tra Ranking, Audit onpage/kỹ thuật SEO hay các dữ liệu liên quan đến Organic Traffic và Content.

Nếu như bạn muốn biết được toàn bộ số liệu có liên quan đến SEO thì bạn cần phải kết hợp chúng với nhiều công cụ khác. Majestic chỉ như một công cụ giúp bạn bổ sung chứ không phải là đối thủ cạnh tranh với các “ông lớn” trong SEO. Đặc biệt là từ khi Moz Pro và SEMrush không còn mạnh về Backlink mà nghiêng về các tính năng khác.

Majestic là gì?

Majestic là một công cụ SEO trên nền tảng Website lưu trữ lượng dữ liệu Backlink khổng lồ nhờ vào quá trình hoạt động lâu dài từ năm 2011. Majestic còn giới thiệu cho bạn những Backlink Profile kèm theo rất nhiều báo cáo, hình ảnh cũng như phân tích giúp bạn có thể định hướng được chiến lược SEO nhằm mang lại hàng nghìn Traffic.

majestic-seo

Chúng ta không thể nói giữa Ahrefs và Majestic cái nào tốt hơn cái nào, nhưng cả hai đều là hai cái tên được sử dụng phổ biến nhất khi nói về Backlink. Có một cách khác để bạn tiếp cận với kho Backlink của Majestic. Majestic SEO hợp tác với Buzzsumo, Content tuyệt vời, và giờ còn bao gồm cả dữ liệu Backlink của Majestic.

Một số tính năng của Majestic SEO

Tính năng Majestic SEO là gì:

 • Kho dữ liệu số lượng Backlink Index từ 2011 trở về sau.
 • Hệ thống Crawler có thể nói là lớn nhất (để lấy hết ngần ấy Backlink)
 • Số liệu bao gồm Citation flow (số lượng Backlink) và Trust Flow (chất lượng Backlink)
 • Nhiều công cụ giu[s bạn so sánh Backlink và Domain
 • SEO Extension (phần mở rộng) cho trình duyệt Chrome và Firefox.
 • Majestic Million: bảng xếp hạng top 1 triệu Website
 • Nhiều tùy chọn Report
 • API (Application Programming Interface) – Phương thức trung gian kết nối các Tool, ứng dụng Majestic SEO
 • Tìm kiếm riêng với yếu tố Ranking rõ ràng
 • Nhiều công cụ giúp bạn xây dựng Link và Backlink
thong-so-an-tuong-cua-majestic

Tính năng Majestic SEO không có:

 • Số liệu keyword truyền thống cũng như số lượng tìm kiếm hàng tháng, đề xuất Keyword và Keyword Difficulty
 • Theo dõi xếp hạng từ khóa
 • Đề xuất kỹ thuật SEO/audit on-page SEO
 • Hỗ trợ Content
 • Dữ liệu Traffic của Organic Search

Majestic là gì – Nó có số liệu gọi là “Search volume” nhưng cái này không giống với “Keyword Volume.”

Không như các công cụ khác, Majestic SEO không cung cấp Keyword Volume (Lượt tìm kiếm Keyword hàng tháng).

Lợi ích của Majestic SEO đối với doanh nghiệp của bạn

Thông tin Backlink mà Majestic SEO cung cấp có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn theo những cách sau:

 • Định hướng chiến thuật SEO để mang về nhiều Traffic chất lượng hơn từ công cụ tìm kiếm.
 • Theo dõi quá trình hoạt động của Content
 • Phân tích đối thủ và tự đánh giá mình dựa trên đối thủ cạnh tranh
 • Tìm kiếm cơ hội để hợp tác hoặc tránh xa các trang

Có thể bạn quan tâm: Keyword Research: Hướng dẫn chi tiết cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả nhất 2021

Ưu điểm của Majestic SEO

 • Backlink Index mạnh từ năm 2011 trở về sau
 • Nhiều số liệu và hình ảnh để phân tích dữ liệu Backlink
 • Có thể tìm kiếm Fresh Index (trong vòng 90 ngày) hoặc dữ liệu đầy đủ trong Historic Index
 • Lấy thông tin nhanh
 • Xử lý lượng yêu cầu lớn
 • Topical Trust Flow đào sâu vào phân loại các ngành
uu-diem-majestic

Khuyết điểm của Majestic SEO

 • Rất nhiều tính năng SEO không có sẵn
 • Nhiều tính năng mới phải dùng gói trả phí
 • Giao diện người dùng thường sảy ra lỗi ảnh hưởng đến trải nghiệm
 • Liên kết với Search Console nhưng có vẻ không hỗ trợ được thông tin gì hơn
 • Không liên kết với Google Analytics

Đối tượng nào nên sử dụng Majestic SEO

Doi_tuong_nen_va_khong_nen_su_dung_majestic

Chuyên viên SEO, các SEO Agency và bất kì ai muốn dành phần lớn thời gian của mình cho SEO. Majestic là gì đã và đang phát huy tối đa hết khả năng. Khi bạn kết hợp nó với các tools SEO khác, để phục vụ cho nhu cầu SEO nâng cao.

Nếu bạn là doanh nghiệp, Blogger, Marketer chuyên sử dụng nhiều đến SEO thì Majestic SEO cũng rất cần thiết. Chẳng hạn nếu nói Link Building hay PR Outreach là những vấn đề hàng đầu thì Backlink Profile chính là chìa khóa để bạn giải quyết những vấn đề đó.

Nhưng theo tôi Majestic SEO sẽ không phù hợp với những Marketer bình thường hoặc doanh nghiệp nhỏ. Những người dành rất ít thời gian mỗi tuần hay mỗi tháng để làm SEO cũng không cần dùng đến Majectic để lấy cho bằng hết Backlink Profile. Thuật ngữ và giao diện cũng không thân thiện đối với người dùng, đặc biệt là những người ngoài ngành hoặc doanh nghiệp nhỏ.

Những đối tượng này tốt nhất nên dùng all-in-one như Moz Pro, Ahrefs, hay SEMrush. Moz và SEMrush không có số lượng Backlink bằng Majestic SEO nhưng cũng đủ để tìm ra những trang phù hợp cho việc xây dựng liên kết.

Có thể bạn quan tâm: Google Webmaster Tool và tổng hợp thông tin Google Webmaster Tool thống kê

Majestic hoạt động như thế nào?

Majestic SEO rất dễ để bạn thiết lập. Đầu tiên bạn hãy đăng ký tài khoản Majestic SEO miễn phí hoặc trả phí. Tài khoản miễn phí trên cơ bản là để bạn xem thử công cụ như thế nào. Sau khi đăng nhập, bạn hãy bắt đầu sử dụng Majestic SEO ngay. Do Majestic không phải công cụ SEO all-in-one nên bạn không cần phải cài đặt nhiều. Cũng không có những Keyword để bạn bắt đầu kiểm tra đối thủ để bỏ vào như những công cụ khác.

Đây là ứng dụng trên nền tảng Web nên bạn cũng không cần phải tải nó về máy. Bạn sẽ muốn xác minh Domain. Sau khi được xác minh, bạn sẽ liên kết với tài khoản Google Search Console.

Domain được xác minh sẽ có những lợi thế như cho phép bạn Report nhiều hơn (đồng thời bạn cũng cho Majestic quyền thêm dữ liệu của bạn vào Index của công cụ này). Có hai cách để xác minh Domain: Thêm Meta Tag hoặc File txt nhỏ vào Website của bạn. Tiếp theo: Browser toolbar: Bạn nên cài đặt Extension Majestic là gì trên Chrome hoặc Firefox.

Điều này cung cấp thông tin Backlink tức thì ngay trên trình duyệt của bạn, tương tự như Toaolbar của các loại khác như MozBar, Ahrefs, and SEMrush, nhưng chủ yếu là về Backlink.

7 Phần chính trong Majestic 

1. Site Explorer

Site Explorer là phần giao diện chính trong công cụ Majestic SEO. Tại đây bạn sẽ có được cho mình cái nhìn tổng quát nhất về dữ liệu trong majestic.

Có ba dữ liệu chính được hiển thị trước và ngay giữa.

 • Citation Flow: số điểm về lượng Backlink (hoặc Citation)
 • Trust Flow: chất lượng của Backlink
 • Topical Trust Flow: Tầm ảnh hưởng của trang trong ngành. Ví dụ cửa hàng tạp hóa MAcy sẽ có chỉ số này trong ngành bán lẻ cao hơn sức khỏe.

Những dữ liệu này tương tự Domain Authority và Page Authority của Moz hay Domain và Trust score của SEMrush. TTF sử dụng hệ thống phân loại của DMOZ đã đóng cửa nên không chắc có ảnh hưởng đến số liệu trong tương lai không.

majestic-seo-trust-flow

Tiếp theo đó là số lượng Backlinks (External), Referring Domains, IPs và Subnets (các nhóm nhỏ của khối IPs).Các Links trong lĩnh vực giáo dục hoặc chính phủ cũng được thể hiện riêng biệt. Tuy nhiên, những Backlink này rất khó kiếm và ảnh hưởng rất mạnh đến Ranking. Cuối cùng là sơ đồ Backlink History, Anchor Text, Follow vs Nofollow Links.

thong-ke-backlinks-tren-majestic

2. Referring Domain là gì?

Referring Domain là số lượng trang trỏ tới bạn. Vậy nếu bạn có 1001 Backlink, trong đó có 1 Link đến từ 1 trang A và 1000 Link đến từ trang B thì bạn chỉ có 2 Referring Domain.

3. Referring IP là gì?

Referring IP có thể có ích hơn Referring Domain. Nhiều Domain đi Backlink đi từ 1 IP. Có nghĩa là một Website sẽ là nguồn của nhiều Backlink khác. Điều này sẽ không đáng tin cậy bằng số lượng Link tương tự từ những Website độc lập khác nhau.

4. Khác nhau giữa Fresh Index và Historic Index trong Majestic SEO?

Trong Majestic SEO, bạn sẽ thấy được hai sự lựa chọn Index: Fresh Index và Historic Index. Nếu như bạn chỉ muốn Link gần đây, hãy sử dụng Fresh Index, cho những link được Crawl trong vòng 90 ngày. Còn nếu bạn muốn có những đường Link có thời gian lâu hơn, hãy sử dụng Historic Index. Hầu hết đều để mặc định là Fresh Index.

5. Majestic Topical Trust Flow là gì?

Topical Trust Flow là chỉ số Majestic SEO đánh giá tầm ảnh hưởng của một trang web trong một lĩnh vực hay một chủ đề cụ thể dựa trên sự liên quan của Links trỏ tới Website bất kì. Dữ liệu này sử dụng thang phân loại khổng lồ Majestic thành nhiều lĩnh vực, điểm xếp từ 1-100.

topical-trust-flow-majestic

PBN Deindexing = Topical Trust Flow không liên quan

Trong quá trình học hỏi khi sử dụng Private Blog Network (PBN), cũng như nghiên cứu của Gotch SEO tôi phát hiện ra rằng: Một trong những nguyên nhân khiến cho việc sử dụng PBN bị Deindex đó là khi Content của PBN và outbound links (Links out – Link ra ngoài) không liên quan tới Topical Trust Flow của Domain ấy.

Giả sử, Website Javascripts-2.com (một Pbn đã chết của tôi), có TTF là “Computers” nhưng lại Link ra các trang về sức khỏe “Health” thì nó có khả năng rất cao sẽ bị Google phát hiện và phạt chết PBN ấy. Tất nhiên, Google sẽ không dùng Majestic SEO để coi những chỉ số này rồi, nhưng Google sẽ dùng sự liên quan như là một cách để triệt tiêu đi dàn vệ tinh của bạn.

Nếu như Private Blog Network của bạn có chủ đề là Health thì bạn nên viết những bài về PBN liên quan tới sức khỏe cũng như liên kết ra những trang cùng chủ đề để bảo vệ chúng.

6. Majestic Trust Flow là gì?

Majestic SEO Trust Flow là số liệu giúp bạn đo lường độ uy tín và đáng tin của một URL, được xác định bằng cách đo số lượng Click vào URL từ những trang uy tín đến URL/Domain yêu cầu.

trust-flow-la-gi

Tại sao Trust Flow lại quan trọng?

Nếu như bạn đã theo dõi tôi từ lâu, bạn sẽ biết rằng tôi rất xem trọng Trust Flow mà không quan tâm nhiều tới các chỉ số DA (Domain Authority), PA (Page Authority), DR (Domain Rating), UR (Url Rating) hay PR (Page Rank).

Đơn giản là các chỉ số này rất dễ được thao túng bằng cách bắn hàng loạt các Backlinks đến Website. Bạn chỉ cần bật GSA và bắn treo nó khoảng 1 ngày, bắn hết vào Website bạn. Tôi bảo đảm là Website bạn sẽ tăng chỉ số một cách nhanh chóng.

Nhưng nói thế không có nghĩa là các chỉ số TF, CF này không thể thao túng được! Thực chất, có rất nhiều cách để bạn có thể thao túng nó. Một trong những cách đó là Blog Comment. Bạn có thể đi Comment và đặt Link ở những Website có chỉ số TF cao và bạn sẽ được “hưởng” một phần của Trust Flow nó.

Nhưng bởi vì TF nói lên chất lượng trung bình của Backlinks, độ liên quan cũng như được tính dựa trên số Traffic sẽ click vào đường dẫn ấy tới website bạn. Nên nó khó để được thao túng nhất trong các chỉ số Seo hiện tại.

Theo kinh nghiệm của tôi, bạn sẽ dễ dàng thao túng chỉ số Trust Flow lên 30, nhưng càng lên cao thì lại càng khó. Và tôi chưa từng thấy ai có thể thao túng được Trust Flow > 45 cả).

Có thể bạn quan tâm: 4 Mẹo giúp phân tích chiến lược quảng cáo của đối thủ cạnh tranh

7. Majestic Citation Flow là gì?

Citation Flow là thang điểm từ 1-100 để đo lường độ ảnh hưởng của một URL dựa trên số lượng trang mà nó trỏ về. Chất lượng link cũng là một yếu tố quyết định. Bạn hãy xem đây là sức mạnh link của một website.

Nếu như Trust Flow đánh giá thấp chất lượng của những đường link này để đưa ra được một số điểm số cụ thể thì Citation Flow lại cho bạn biết được điểm số đánh giá dựa trên số lượng đường link đi tới trang web, số lượng đường link càng nhiều thì điểm Citation Flow sẽ càng tăng.

citation-flow-majestic-seo

Ai cũng mong muốn cả TF lẫn CF đều cao. Tuy nhiên, một vấn đề mà mọi người thường hay mắc phải đó chính là CF rất cao, nhưng điểm TF lại gần như không có. Điều này đồng nghĩa với số lượng Backlinks thì nhiều nhưng lại không chất lượng.

Điều này thật ra không tốt, bởi vì thuật toán Google Penguin sẽ đánh giá cao vào chất lượng đường Link chứ không phải số lượng của nó. Nó có thể dẫn đến việc thứ hạng Webiste của bạn sẽ không cao được như ý bạn mong muốn.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai