SEO

Majestic là gì? Tìm hiểu chi tiết các công cụ trong Majestic SEO.

Như chúng ta đã biết, hiện nay có rất nhiều công cụ phân tích các chỉ số, dữ liệu về website phục vụ cho Seoer như Ahref, Google Webmarter tool,…Ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một công cụ khá mới đó là Majestic SEO.

Hãy cùng tôi đi tìm hiểu Majestic SEO là gì. Cũng như tác dụng của Majestic SEO nhé!

Chúng ta bắt đầu ngay thôi nào!

Majestic là gì?

Majestic là một công cụ SEO trên nền tảng Website lưu trữ lượng dữ liệu Backlink khổng lồ nhờ vào quá trình hoạt động lâu dài từ năm 2011. Majestic còn giới thiệu cho bạn những Backlink Profile kèm theo rất nhiều báo cáo, hình ảnh cũng như phân tích giúp bạn có thể định hướng được chiến lược SEO nhằm mang lại hàng nghìn Traffic.

majestic-seo

Chúng ta không thể nói giữa Ahrefs và Majestic cái nào tốt hơn cái nào, nhưng cả hai đều là hai cái tên được sử dụng phổ biến nhất khi nói về Backlink. Có một cách khác để bạn tiếp cận với kho Backlink của Majestic. Majestic SEO hợp tác với Buzzsumo, Content tuyệt vời, và giờ còn bao gồm cả dữ liệu Backlink của Majestic.

Nhiều công cụ so sánh Backlink khác nhau

Trong Majestic SEO có (quá) nhiều công cụ so sánh, giao diện khác nhau nhưng dữ liệu là như nhau. Vì vậy trong phần này chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu cả 4:

 • Bulk Backlink Checker
 • Compare Tool
 • Link Profile Fight
 • Campaigns

Bulk backlink Checker là công cụ hữu ích nhưng dễ gây nhầm lẫn dành cho những người mới. Tên đầy đủ của nó là Bulk Backlink Statistics Checker do nó không thực sự cung cấp những Backlink mà chỉ là số liệu về Backlink của trang.

Bạn hãy nhập vào 400 URL. Sau đó, nhiều số liệu Backlink sẽ hiện ra tương ứng với những URL đó. Bulk Backlink Checker cũng cho biết các thông tin như Trust Flow, Citation Flow, số lượng Backlink và số lượng Referring Domain. Đây còn là nơi lý tưởng để tìm thông tin về Topical Trust Flow cho nhiều trang cùng lúc.

bieu-do-majestic-site

Ở mục này bạn không thể lấy được Backlink cho Link Building. Để làm như vậy có một Link cho mỗi URL đến phần Site Explorer. Bulk Backlink Checker cung cấp thông tin nhanh nhưng chỉ đơn giản là so sánh Domain.

2 Compare Tool

Compare Tool có thể so sánh cùng lúc lên đến 10 domain. Số liệu gần như là giống hoàn toàn với Bulk Backlink Checker, nhưng theo một cách trình bày hoàn toàn khác. Compare Tool cho bạn những thông tin dưới dạng sơ đồ để so sánh các trang dễ dàng hơn. Đặc biệt điểm cao nhất của mỗi số liệu sẽ được tô màu đậm nhất.

cong-cu-compare-tool-majestic

Link Profile Fight là một công cụ so sánh khác. Công cụ này sẽ cung cấp sơ đồ vè Citation Flow và Trust Flow. Có một sơ đồ riêng của mỗi URL và một sơ đồ gồm cả hai. Sơ đồ này khi kết hợp rất dễ gây hiểu lầm do một link Profile thường phủ hoàn toàn cái còn lại, khiến cho phần nằm dưới đáy nhìn như không có Backlink.

Ví dụ như trong hình, Walgreen như không có Link (nhưng trên thực tế là do có nhiều vùng phủ chấm xanh).

link-profile-fight

4. Campaigns

Campaigns là tính năng mới nhưng cũng chỉ cung cấp thông tin tương tự dưới hình thức khác.

tinh-nang-campaign-cua-majestic

Trong phần Campaign của Majestic là gì , bạn có thể nhập nhiều trang, thường là ở trong một lĩnh vực nào đó. Trong ví dụ của tôi là cửa hàng bán lẻ. Và sau đó bạn sẽ được những số liệu như Citation/Trust Flow và backlinks cũng như một ít hình minh họa số liệu mới.

Tiếp đến là Backlink History. Mục này sẽ hiện sơ đồ số lượng Backlink mới và (và Referring Domain) theo thời gian giữa các trang web được so sánh. Điểm hay là bạn có thể phân tích được những Backlink mỗi ngày hoặc được tích lũy lâu ngày. Bạn cũng có thể chọn giữa Fresh Index và Historical Index.

tinh-nang-backlink-checker-majestic

Ưu điểm tuyệt vời của Majestic  là gì mà không loại nào có được là kho dữ liệu Index “dài hơi” từ năm 2011 hỗ trợ bạn trong việc đo lường các hoạt động Content Marketing và Link Building.

Clique Hunter

Clique Hunter là một trong những tính năng hay nhất Majestic SEO. Nó cho biết trang nào đang được đi Backlink đến trang mà bạn đang phân tích (có thể phân tích đến 10 domain cùng lúc), tương tự phần Link Intersect của Moz Pro hay Ahrefs.

Ví dụ bạn nhập Macys.com, Target.com và Walgreens.com, trang sẽ chỉ hiện những trang đi tới cả 3 (hoặc 2 tùy chọn)

tinh-nang-clique-hunter-majestic

Clique Hunter là cách để bạn tìm kiếm cơ hội xây dựng liên kết hiệu quả. Và do Majestic SEO có nhiều Backlink hơn những loại khác nên tính năng này cũng sẽ toàn diện hơn. Ngoài ra còn có nhiều tùy chọn hỗ trợ như sắp xếp và lọc.

Majestic Million

Tiếp theo, bạn có thể xem trang của bạn hiện tại đang xếp hạng bao nhiêu trong Majestic Million. Majestic Million là một bảng xếp hạng top 1 triệu trang trong kho dữ liệu Majestic SEO dựa trên Referring Subnet, nói đơn giản là Top 1 triệu trang web trên mạng. Nếu như bạn xóa tất cả các trang của bạn đi thì sẽ hiển thị danh sách Majestic Million đầy đủ ngay từ đầu.

Majestic-million

Search Explorer

Search Explorer là công cụ tìm kiếm riêng của Majestic. Thành thật mà nói thì cái này sẽ khó mà có thể thể thay thế được Google trong tương lai. Chất lượng kết quả tìm kiếm không mang tính liên quan như Google. Trên thực tế, Search Explorer chỉ dùng để so sánh xem Google tốt như thế nào.

Điểm khác nhau lớn nhất giữa Search Explorer vs Google là yếu tố xếp hạng minh bạch. Có vẻ đây là thuật toán của Search Explorer khá đơn giản, chủ yếu là dựa trên các Backlink và kw xuất hiện bao nhiêu lần trên trang như trong tiêu đề và URL.

tinh-nang-search-explorer-cua-majestic

URL Submitter

Trong phần này bạn có thể thêm đến 100 Link (gói Gold) được Crawl bởi những con bọ Majestic SEO.

Dù đó là có đối thủ hay trang bạn đang hợp tác thì bạn cũng muốn thông tin mới nhất. Có thể nói đây là SEO Crawler tốt nhất hỗ trợ bạn đắc lực. Nếu bạn cần hơn 100 thì cần dùng thêm Credit.

tinh-nang-url-submitter

Bạn có thể Submit URL để được Crawl, từ đó giúp Google submit nhanh hơn.

Neighbourhood Checker

Neighbourhood Checker là công cụ cho biết Referring IPs của Backlink trong một trang web bất kỳ. Nếu nhiều Backlink đến từ cùng một địa chỉ IP (hoặc subnet), những Link này sẽ không có giá trị bằng từ nhiều nguồn.

Hơn nữa, cách xây dựng liên kết này cũng rất đáng ngờ nếu bạn cho quá nhiều Referring Domain đến từ một IP hoặc Subnet. Chẳng hạn như một chủ trang mở 10 Domain trên cùng IP chỉ để lấy Backlink đến trang chính từ 9 trang còn lại. Neighborhood Checker sẽ theo dõi được chuyện này.

tinh-nang-neighbourhood-checker

Keyword Checker

Đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu là Keyword Checker không thể thay thế những công cụ Keyword truyền thống (như Keyword Explorer của Moz). Nó không bao gồm tất cả số liệu chuẩn liên quan đến Keyword cũng như lượng tìm kiếm Keyword theo tháng hay Keyword Difficulty.

Cái này hoàn toàn khác. Thay vào đó nó sẽ giúp bạn kiểm tra số lần một Keyword (hoặc cụm từ) được xuất hiện trên Index Majestic SEO. Đồng thời kiểm tra các Keyword trong URL, tiêu đề và Anchor Text. Chẳng hạn nếu bạn kiểm tra từ “Melatonin”, công cụ sẽ cho bạn biết kw được tìm thấy trong 2,095,980 URL.

cong-cu-keyword-checker

Keyword Checker khác so với những công cụ Keyword truyền thống, chỉ đơn giản là đếm kw trong Index của Majestic là gì. Giờ Majestic SEO đã có số liệu “Search Volume” nhưng đây không phải con số tìm kiếm hàng tháng. Đừng nhầm lẫn với cái thường gọi là “Keyword Volume.”

Search Volume của Majestic là gì – Con số từ 1-100, thể hiện Traffic từ công cụ tìm kiếm cho Keyword/cụm từ. Do đó nó không phải về lượng tìm kiếm mà là lượng Traffic từ Keyword đó. Do đó, tôi khuyên bạn nên dùng thêm một công cụ SEO Keyword Research khác bên cạnh Majestic SEO.

Browser Extension

Majestic có Extension cho cả Firefox và Chrome (Majestic Backlink Analyzer). Những Extension này tương tự các công cụ khác như MozBar nhưng nghiêng về Backlink và Link Building chứ không hề cung cấp cho bạn bất kỳ dữ liệu nào liên quan đến On-Page SEO.

Majestic SEO Toolbar hiển thị những thông tin sau.

Phiên bản miễn phí:

 • Số lượng Link tới URL
 • Số lượng Link tới Domain
 • Số lượng Domain Link tới URL
 • Số lượng Domain Link tới Domain
 • Citation Flow
 • Trust Flow
 • Sơ đồ Link Profile của Citation Flow và Trust Flow của tất cả những Link này
 • Biểu đồ mô tả dòng thời gian trang đạt được Link như thế nào

Tính năng dành cho người dùng trả phí:

 • Top Backlink cho mỗi URL
 • Tự động bỏ những Backlink đã bị xóa
 • Tính năng lọc để chọn top Backlink từ Top Referring Domain
 • Topical Trust Flow và Majestic Backlink chính cho mọi Backlink
 • Tổng hợp Top Anchor Text cho mỗi URL
 • Topical Trust Flow cho Anchor Text
 • Xuất URL đến Majestic SEO của bạn
 • Dẫn đến Majestic SEO Site Explorer đối với bất kì Backlink nào

Tùy chọn Buzzsumo

Như đã nói ở trên, Majestic SEO chuyên về Backlink. Thực ra hiện nay còn có một vài cách khác để bạn tiếp cận được kho dữ liệu khủng của Majestic SEO. Tháng 11/2016, Majestic hợp tác với Buzzsumo và giờ Buzzsumo đã đưa dữ liệu Backlink của Majestic vào sản phẩm của họ.

cong-cu-buzzsumo-majestic

Nếu có tài khoản Premium của Buzzsumo, chúng ta cũng có thể xem được dữ liệu Backlink của Majestic. Đây là sự hợp tác tuyệt vời tạo ra công cụ Link Building hoàn hảo. Tôi cũng khá chắc chắn là Serpstat dùng số liệu Majestic cho tất cả Backlink.

Tính khả dụng: UX và UI

Rõ ràng là UI của Majestic (giao diện người dùng) không hấp dẫn cho lắm và rất lỗi thời. Nhìn chung thiết kế đơn điệu, nếu không muốn nói là xấu.

Majestic hiện nay đã có hầu hết các dữ liệu mà các công cụ phân tích SEO hiện nay cần có. Nhưng yếu tố thiết kế lại làm giảm đi trải nghiệm của người dùng (UX). Nhiều khi một số link có thể dẫn bạn đến phần khác không mong muốn. Bố cục của Majestic có thể tốt hơn nếu ở giữa màn hình và các phần thống nhất hơn. Và một thiết kế mới mẻ sẽ giúp trải nghiệm người dùng tại Majestic thú vị hơn nhiều, từ đó cải thiện được thương hiệu.

Giá và các gói của Majestic SEO: Majestic tốn bao nhiêu tiền?

Hiện tại Majestic SEO có hai gói giá. Tôi sẽ tập trung vào gói mới bởi rất có thể trong tương lai Majestic SEO sẽ chỉ còn cung cấp những gói này. Trước đây, gói “Legacy” của Majestic chỉ giới hạn dữ liệu chứ không giới hạn tính năng.

Gói giá mới Majestic SEO thì giới hạn của dữ liệu và tính năng, vì vậy thiệt thòi hơn. Nhất là gói “Lite” sẽ không bao gồm Historic Index. Vì vậy bạn chỉ có thể lấy được link trong vòng 3 tháng. Cũng có rất nhiều tính năng không có trong mức giá này, bao gồm Clique Hunter, Custom Report, Backlink History, và Email Alert. Gói “Gold” Majestic SEO giảm còn $149 nhưng giờ chỉ có 1 người dùng, thay vì 5 như trước. Sau đây là gói giá mới:

Gói giá Legacy:

chinh-sach-va-chi-phi-cua-majestic

Có dùng thử hay gói miễn phí không?

 • Không có gói dùng thử
 • Bạn có thể xem trước một vài tính năng (hạn chế) và công cụ với tài khoản miễn phí chứ Majestic SEO không có gói miễn phí.

Majestic vs. các công cụ khác

Hầu hết mọi người đều cho rằng đối thủ của Majestic SEO là Moz Pro, SEMrush, Ahrefs, và Serpstat. Nhưng tôi không cho là vậy bởi những công cụ này hỗ trợ lẫn nhau.

Tích hợp

Open App API của Majestic SEO cho phép liên kết với các công cụ khác bao gồm:

 • SEO cho Excel
 • Google Search Console
 • Google Docs (Google sheets)
 • Trình duyệt Firefox và Chrome
 • Advanced Web Ranking
 • Buzzstream
 • Remove ‘em
 • Rank Ranger

Kết luận

Majestic là gì? Đây chính là công cụ chuyên sâu về Backlink và Backlink Index của nó cũng là một kho dữ liệu toàn diện nhất trong tất cả công cụ SEO. Tuy Majestic không phải SEO “all-in-one” nhưng bạn hoàn toàn có thể khắc phục nó bằng cách kết hợp và sử dụng các công cụ khác và đổi lại, bạn sẽ thu được những dữ liệu cực kì chất lượng.

Các công cụ SEO suy cho cùng cũng chỉ giúp bạn cung cấp những dữ liệu. Và may thay, Majestic SEO có hàng tấn dữ liệu về Backlink cũng như thể hiện dữ liệu này theo nhiều cách hoàn toàn khác nhau để phân tích. Nếu như bạn đang làm SEO chuyên nghiệp và cần Backlink profile đầy đủ thì Majestic là công cụ tuyệt vời cần phải có.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết tham khảo:

 1. SEO Onpage là gì? Hướng dẫn SEO Onpage từ cơ bản đến nâng cao.
 2. Schema là gì? Schema ảnh hưởng đến SEO như thế nào?
 3. Cấu trúc Silo là gì? Silo ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Author

nguyendaihai