Chưa được phân loại

Marketing 0 đồng là gì? Cách xây dựng chiến dịch Marketing 0 đồng

Trong thời gian gần đây, thuật ngữ Marketing 0 đồng được nhắc đến khá nhiều trong cộng đồng Marketers. Vậy Marketing 0 đồng là gì? Và làm marketing 0 đồng như thế nào? Trong bài viết ngày hôm nay, Vidcogroup sẽ giới thiệu đến bạn đọc 6 cách marketing 0 đồng hiệu quả nhất trên các nền tảng quảng cáo phổ biến hiện nay và chiến dịch marketing 0 đồng “hiệu quả nhất hành tinh”.

Marketing 0 đồng là gì?

Marketing 0 đồng hay còn được gọi là “Zero cost – Marketing”. Hình thức marketing độc đáo ngay từ cái tên này cũng không quá khác biệt so với chiến dịch marketing thông thường, tuy nhiên nó lại không tốn một đồng ngân sách nào cả.

Theo CEO của Umbala thì marketing 0 đồng sẽ được thực hiện khi doanh nghiệp không đốt tiền vào ngân sách quảng cáo, mà dùng số tiền đó để đầu tư cho nhân sự.

Các cách marketing 0 đồng hiệu quả

Marketing qua tài khoản Facebook cá nhân

Bán hàng qua tài khoản Facebook cá nhân là cách đầu tiên và đơn giản nhất để bạn thực hiện. Khách hàng sẽ tin tưởng bạn bởi tính cá nhân và các quan hệ thật mà bạn đã xây dựng từ trước, mọi thắc mắc có liên quan đến sản phẩm họ sẽ biết phải liên hệ ai.

Hiện nay có rất nhiều người đang bán hàng trên Facebook và tận dụng tài khoản cá nhân của mình rất hiệu quả để thu về lợi nhuận. Bằng cách liên tục chia sẻ những thông tin hữu ích cho khách hàng, họ chăm sóc những khách hàng tiềm năng trong friendlist của mình, liên tục tương tác với khách hàng để tạo dựng mối quan hệ vừa cá nhân vừa mua bán. Ưu điểm của cách này là chốt Sale nhanh. Chi phí quảng cáo gần như bằng 0 và sở hữu lượng khách hàng thân thiết lâu dài.

Tuy nhiên khuyết điểm của nó là mất thời gian Setup, bạn phải tự mình quản lý chăm sóc khách hàng và giữ mối quan hệ tốt với tất cả mọi người.

marketing-tren-facebook

Marketing qua Group Facebook

Nhóm (group) là một kênh bán hàng tốt nếu như bạn có thể nhắm đến đúng đối tượng khách hàng thuộc cộng đồng nào đó, thoải mái trao đổi, giao lưu với các thành viên khác. Đôi khi, khách hàng không hẳn là muốn trao đổi với người bán, mà họ còn muốn thảo luận cùng với những người cùng mua sản phẩm, hoặc cùng gặp vấn đề thắc mắc chung nào đó. Bạn có thể giới thiệu sản phẩm trong các Group có khách hàng trong đó và tạo uy tín rồi thu hút họ về Profile cá nhân.

Marketing bằng Instagram

marketing-tren-instagram

Tính năng Hashtag trên Instagram là một công cụ đắc lực cho việc quảng cáo và tiếp thị sản phẩm của bạn tới khách hàng. Việc sử dụng Hashtags không chỉ đơn thuần là để mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm bạn mà đằng sau đó còn là cả một nền công nghệ về dữ liệu lớn (big data) và trí tuệ nhân tạo (AI). Nếu như bạn đang mong muốn có thể Marketing hiệu quả trên instagram thì bạn không nên lơ là việc tìm kiếm xu hướng Hashtags thịnh hành trên instagram. Những Hashtags liên quan đến thương hiệu/ sản phẩm của bạn thì phải đặt chúng vào tất cả các bài đăng gần nhất của mình. Marketing 0 đồng qua Instagram thường tốn thời gian đầu tư nhưng khá ổn định và phát triển lâu dài.

Các Sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo, Tiki…

marketing-tren-san-thuong-mai-dien-tu

Bán hàng thông qua các sàn thương mại điện tử cần sự nắm bắt kịp thời, nhanh nhạy khi thấy cơ hội, đồng thời trong quá trình bán hàng bạn cũng phải điều chỉnh thường xuyên bởi internet hay thương mại điện tử (TMĐT) luôn đổi mới, cập nhật liên tục. Hai hành động này phải song hành cùng với nhau, xuất phát nhanh nhưng không được hấp tấp, vội vàng mà phải tiếp tục để quá trình tìm hiểu, thích ứng phù hợp và sau cùng bạn phải có sự đánh giá đúng hiệu quả của từng kênh bởi không phải trang thương mại điện tử nào cũng phù hợp với lĩnh vực kinh doanh hay doanh nghiệp (DN) của bạn.

Bán trên Youtube

YouTube với hơn 3 tỷ người dùng trên toàn thế giới, đây là một kênh giúp doanh nghiệp của bạn dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng nhất. Sử dụng YouTube để khai thác các tiềm năng thúc đẩy trang web bán hàng trên mạng, sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Cách tiếp thị trên Youtube khá dễ dàng và hiệu quả, mọi doanh nghiệp đều có thể làm đươc.

marketing-tren-youtube

Nội dung các video có thể nói về doanh nghiệp của bạn, giới thiệu từng loại sản phẩm, hướng dẫn cách sử dụng, hay câu chuyện thật của các khách hàng đã mua và sử dụng sản phẩm đó. Ưu điểm ở đây chính là kênh video giúp nâng tầm thương hiệu, giúp khách hàng có thể hình dung được rõ ràng và cụ thể hơn về dịch vụ/ sản phẩm của doanh nghiệp, đem về tỉ lệ chốt đơn cao hơn. Tuy nhiên cách thức này lại khá mất thời gian để đầu tư vào mảng hình ảnh, nội dung clip.

Fanpage cộng đồng

Ưu điểm của bán hàng qua việc xây dựng các Fanpage cộng đồng là Chi phí thấp, cực thấp nhưng lại có tương tác khủng, reach cao, rất dễ làm thương hiệu, và page sẽ tự lên khi ở 1 lượng like nhất định, không cố định mặt hàng, lĩnh vực quảng cáo.

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất là tốn rất nhiều công  sức chăm sóc đều đặn, cung cấp nội dung hấp dẫn, thu hút người dùng. Nếu bạn cần gấp hoặc muốn nhanh chóng bán được hàng thì đây không phải là phương án lựa chọn tốt.

Marketing chéo

Bạn có thể thấy ngay nếu như một người dùng của sản phẩm khác quan tâm tới sản phẩm của bạn đang kinh doanh và ngược lại. Chính vì vậy, khi đó bạn nên gửi lời mời hợp tác quảng bá với các bên đó để giúp vừa có khách hàng mới, vừa có thể có thêm những ý tưởng mới để phát triển sản phẩm của mình sau này.

Tóm lại, Marketing 0 đồng dù rất quyến rũ nhưng chúng ta có thể phải đánh đổi nhiều thứ khác tiền bạc để có được nó. Ngoài ra, đây có thể không phải là chiến lược dài hạn mà doanh nghiệp có thể áp dụng trong thời gian dài.

Email Direct Marketing

Nếu như bạn đang sử dụng hình thức marketing miễn phí thì không thể không nhắc tới hình thức Email Marketing. Đây chính là hình thức gửi Email tới những khách hàng tiềm năng, chăm sóc lại những khách hàng cũ. Hình thức này được cả doanh nghiệp lớn và lẫn doanh nghiệp nhỏ tin tưởng và sử dụng. Bạn chỉ cần đầu tư platform tự động hóa tốt nhất có thể là được.

Trong thời kì mà người người, nhà nhà đều sử dụng Digital làm công cụ thì khách hàng luôn thích được doanh nghiệp thấu hiểu được cảm xúc và hành vi của họ. Vì vậy, nếu như doanh nghiệp của bạn có thể làm tốt việc đó thì doanh nghiệp đó sẽ có được vị trí nhất định trong lòng của khách hàng. Để làm tốt việc này thì doanh nghiệp cần cá nhân hóa nội dung email của mình để khách hàng thấy được bạn thấu hiểu họ. Nếu nội dung của bạn đủ sâu sắc và ấn tượng thì khách hàng sẽ có thể chia sẻ nó lên mạng xã hội.

Website bán hàng

Đây là một kênh bán hàng mà bất cứ ai cũng cần có vì nó sẽ giúp đại diện cho thương hiệu và làm tăng uy tín doanh nghiệp. Một website cũng tương tự như một cửa hàng truyền thống nên như bạn đầu tư thời gian xây dựng thật đẹp, bắt mắt đề thu hút người dùng nhằm xây dựng thương hiệu.

Marketing hướng chia sẻ

Chia sẻ luôn giúp bạn giảm thiểu được tối đa chi phí và đây là điều cần thiết trong việc kinh doanh. Tuy nhiên để có thể thực hiện được nó thì không dễ dàng gì. Ví dụ như bạn có một fanpage, website về thời trang nữ, bạn của bạn có Fanpage về mỹ phẩm thì bạn có thể chia sẻ, like và bán chéo hoặc trao đổi tệp khách hàng với nhau để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Hơn nữa, việc hợp tác cũng sẽ giúp tạo Trend một cách dễ dàng hơn, hiệu quả hơn. Có thể nói, 1 mình bạn sẽ không thể tạo trend nhưng 10 người hợp sức thì việc tạo trend là hoàn toàn khả thi đúng không nào.

Chiến dịch marketing 0 đồng nổi bật

Được đánh giá là chiến dịch marketing 0 đồng hay nhất trên thế giới, “It’s more fun in the Philippines” đến từ Chính phủ Philippines đã khởi xướng nên làn sóng du lịch cho toàn bộ quốc gia này. Đánh vào yếu tố “ham vui” của người dân, Chính phủ Philippines đã kết hợp cùng một công ty truyền thông chuyên nghiệp tạo ra kế hoạch quảng bá “siêu tiết kiệm” với slogan “It’s more fun in the Philippines”.

Hành trình “khai phá” tiềm năng du lịch Philippines

Philippines là một trong số những quốc gia hiếm hoi không có công trình kiến trúc nổi bật nào và cũng không có những địa điểm tín ngưỡng choáng ngợp hay thiên đường mua sắm hoành tráng để có thể thu hút được khách du lịch. 

Tuy nhiên, quốc gia này lại được mẹ thiên nhiên ưu ái, ban tặng cho những kỳ quan thiên nhiên hàng đầu thế giới. Du khách thường đến Philippines với một đam mê khám phá mãnh liệt và tình yêu, thậm chí sự ngưỡng mộ những nét đẹp của tạo hóa.

Chien-dich-marketing-0-dong-cua-Philippines

Thật tiếc là Chính phủ quốc gia này đã không ít lần vấp phải các thất bại khi cố gắng quảng bá du lịch của mình ra ngoài thế giới. Đi ngược về quá khứ, năm 2010 Philippines từng bị cả thế giới “ném đá” bởi chiến dịch marketing “Kay Ganda!” bị cho là “đạo nhái” mẫu quảng cáo của Ba Lan. Sự thất bại này khiến giới truyền thông và thậm chí cả dân chúng cũng đem ra cười nhạo.

Sở hữu cho mình những bài biển đẹp và các khu vực lặn có chất lượng hàng đầu trên thế giới, cùng với đó là nền văn hóa giao thoa giữa Châu Á, Tây Ban Nha và Mỹ, khiến đất nước này mang đến cho du khách những trải nghiệm độc đáo, khó quên. Dù vậy, lượng khách du lịch chọn Philippines làm điểm đến vẫn quá khiêm tốn.

Lấy cảm hứng từ thực tế, một chiến dịch “đình đám” đã ra đời

Hai năm sau “thảm họa” quảng bá du lịch năm 2010, Chính phủ Philippines một lần nữa nghiêm túc chú trọng việc phát triển du lịch. Công ty truyền thông chuyên nghiệp BBDO Guerrero được mời vào ban tư vấn giúp chính phủ lật ngược thế cờ cho ngành du lịch nước nhà.

Và ý tưởng quảng cáo chủ đạo cho chiến dịch này cũng xuất hiện một cách đầy bất ngờ. Trong một lần lặn biển tại vùng đảo hoang sơ, nhà sáng lập BBDO Guerrero đã nhận thấy trải nghiệm lặn biển tại Philippines vui vẻ hơn rất nhiều so với những lần lặn biển ở các quốc gia khác. Và từ đó, slogan “It’s more fun in the Philippines” chính thức ra đời.

Câu slogan trên trực tiếp cạnh tranh với du lịch các quốc gia khác trong khu vực như: “Amazing Thailand”, “Malaysia Truly Asia” hay “Incredible India”. Du khách nghe qua có thể cảm nhận được tinh thần “ham vui” của người dân Philippines. Đây cũng là thế mạnh của ngành du lịch quốc gia này – luôn đảm bảo cho khách du lịch một kỳ nghỉ thật nhiều niềm vui.

Chien-dich-marketing-cua-Philippines

“It’s more fun in the Philippines” nghe gần gũi và chân thật, không mang tính công nghiệp, thương mại. Đồng thời cũng phản ánh tinh thần “ham vui” của người dân Philippines, đây là một lợi thế cạnh tranh lớn.

Phía sau slogan tưởng chừng như ngẫu hứng là một chiến lược marketing hoàn hảo 

Chính phủ Philippines nhắm vào lượng người dùng mạng xã hội đông đảo trong nước để triển khai chiến dịch marketing 0 đồng một cách khéo léo. Vào thời điểm chiến dịch bắt đầu, quốc gia này hiện có 27 triệu người dùng Facebook và hơn 4 triệu người dùng Twitter.

Hơn 30 triệu người dùng trên đã coi slogan “It’s more fun in the Philippines” như câu cửa miệng và tự biến mình thành những “chuyên viên marketing” bằng cách tự tạo ra những nội dung thú vị của mình.

Hashtag #itsmorefuninthephilippines đã bùng nổ trên Twitter. Ngoài ra, Facebook cũng nhanh chóng tràn ngập những mẫu quảng cáo vui vẻ, hóm hỉnh như: “Trang phục, More Fun in the Philippines”, “Ngắm sao, More Fun in the Philippines”, hay các ảnh chế mang tính hài hước về văn hóa nước nhà như: “Đổi số nhà, More Fun in the Philippines”.

Trong một thời gian ngắn, cộng đồng mạng Philippines đã tạo ra một làn sóng lan tỏa trên toàn cầu. Độ lan tỏa chóng mặt của chúng khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, Chính phủ Philippines đã kêu gọi người dân đồng lòng bằng cách nào?

Có vẻ như đây không phải một lời kêu gọi thông thường, chiến dịch này cung cấp cho người dân một website để tự mình tạo ra hình ảnh quảng cáo cho riêng mình. Với giao diện dễ nhìn, thao tác vô cùng đơn giản, bất kỳ người dùng nào cũng có thể tự mình tạo ra một bức ảnh cho riêng mình và chia sẻ chúng lên trên mạng xã hội chỉ trong vài giây. Chính vì thế, chiến dịch này nhanh chóng len lỏi vào mọi ngõ ngách, bất cứ ai cũng có thể “nhập cuộc vui” này.

Với chiến dịch “It’s more fun in the Philippines”, Chính phủ Philippines không dựa vào “vận may”, đây là sự tình toán kỹ càng và một chiến lược marketing đặc biệt hiệu quả.

Chiến dịch này không chỉ đưa Philippines trở thành chủ đề được cả thế giới quan tâm đến, mà còn thu hút hơn 16% khách du lịch nước ngoài đến tham quan trong quý I năm đó. Slogan “It’s more fun in the Philippines” được xếp vào top 3 những chiến dịch marketing thành công nhất thế giới, và đặc biệt là đây cũng là một trong những chiến dịch ít tốn kém nhất.

8 nguyên tắc làm marketing không đồng

Hiện nay, có rất nhiều mạng xã hội trên thị trường và phổ biến tại Việt Nam nhưng Facebook là một mạng xã hội được tin dùng và có số lượng người dùng nhiều nhất. Chi phí quảng cáo trên facebook thấp hơn các phương thức quảng cáo khác cũng chính là lý do khiến facebook được các doanh nghiệp và người kinh doanh tin cậy và sử dụng nhiều nhất. Bạn cũng có thể sử dụng facebook để làm marketing không tốn chi phí nếu áp dụng tốn các nguyên tắc sau đây:

  1. Chọn giờ chia sẻ phù hợp
  2. Không đăng quá nhiều
  3. Tạo ra giá trị
  4. Có đi có lại
  5. khác biệt
  6. Kết bạn đúng đối tượng
  7. Thông tin minh bạch
  8. Không phán xét – hãy hành động

Kết Luận

Marketing 0 đồng là hình thức mà bất cứ doanh nghiệp hay cá nhân nào kinh doanh đều muốn hướng tới, dù không mất chi phí nhưng cũng không thể phủ nhận những gì mà nó có thể mang lại. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã có thể biết được thêm những hình thức về marketing để đưa doanh nghiệp và thương hiệu cá nhân đến với nhiều người tốn ít chi phí nhất.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

Author

nguyendaihai