SEO

Marketing Automation là gì? Hướng dẫn toàn tập về Marketing Automation

Mục Lục

Phần mềm marketing automation là nền tảng tiên tiến được thiết kế để có thể giúp các marketer thu về các lead; nuôi dưỡng lead theo funnel và phân tích hành vi cũng như hiệu suất chiến dịch và đã dần trở thành nguồn lực cho chốt giúp cho các bộ phận tiếp thị và bán hàng B2C hay B2B tăng doanh thu

Phần mềm marketing automation (MA) thường được so sánh với phần mềm giúp quản lý quan hệ khách hàng (CRM) vì chúng có những chức năng khá chồng chéo nhau. Thế nhưng CRM lại có thể hoạt động như một nền tảng riêng biệt cho bộ phận bán hàng; trong khi MA được xây dựng để mở rộng quy mô và tăng tốc hiệu quả marketing.

Thật không may có rất nhiều quan niệm sai lầm về khái niệm; cũng như cách mà quy trình email marketing vận hành. Với rất nhiều công cụ tự động hóa marketing khác nhau hiện nay; các markete đặc biệt cần hiểu được những gì các công cụ này cung cấp và điểm khác biệt giữa chúng.

Thế nên bài viết này, tôi sẽ giúp các bạn có thể hiểu rõ được chúng. Bài viết tổng hợp các thông tin căn bản toàn tập, thế nên sẽ khá dài. Bạn có thể chọn xem phần mình muốn qua Mục lục nhé. Sẵn sàng chưa nào!

Marketing Automation là gì?

Marketing Automation là một phương pháp giúp bạn có thể khai thác tối đa dữ liệu khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau. Để hỗ trợ cho việc phát triển các chiến lược marketing đa kênh.

marketing-automation-la-gi

MA cho phép bạn mở rộng quy mô của mình để xây dựng nhiều mối quan hệ với nhiều khách hàng trên nhiều kênh khác nhau. Cung cấp cho họ những trải nghiệm đồng nhất dựa trên những sở thích hay nhu cầu của từng đối tượng.

Đồng nghĩa với việc, khi bạn có thê xác định được phân khúc chính xác đối tượng của mình, quy trình marketing automation cho phép bạn xây dựng được mối liên kết có giá trị lẫn ý nghĩa với các lead, bằng cách cung cấp cho bạn những content phù hợp.

MA nói chung, giúp tự động hóa một vài quy trình marketing trong chiến lược tổng thể. Không có nghĩa là phần mềm MA sẽ giúp thương hiệu của bạn chạy auto như một con robot đâu nhé.

Phần mềm Marketing Automation là gì?

Như tôi đã nói; phần mềm marketing automation được thiết kế để giúp các marketer có thể thu hút và nuôi dưỡng lead theo phễu khách hàng, từ đó giúp phân loại khách hàng dựa trên hành vi của họ, giúp tăng hiệu suất chiến lược marketing. Các công cụ này bao gồm một vài chức năng chính như:

 • email
 • social media
 • web marketing
 • marketing đa kênh
 • và phân tích khách hàng.

Marketing automation là phương pháp vượt trội để bạn khai thác được dữ liệu từ khách hàng và từ nhiều nguồn khác nhau; phát triển các chiến lược.

Ví dụ các doanh nghiệp lớn thường sử dụng eloqua hay marketo, pardot còn các doanh nghiệp vừa và nhỏ thích hợp sử dụng infusionsoft, salesfusion hay hubspot vì mức chi phí hợp lý.

Vậy các phần mềm này có đặc điểm giống và khác thế nào. Chúng ta cùng qua phần tiếp theo..

Các tính năng chung của phần mềm Marketing Automation

Mặc dù phần mềm CRM và MA (Marketing Automation) vốn khác biệt, nhưng chúng cũng có một số tính năng chung. Về cơ bản; phần mềm Marketing Automation chuyên dụng hơn nhưng vẫn có thể được xem là một phần con của nền tảng CRM trong một vài trường hợp nhất định.

1. Email Marketing

Email là một trong những hình thức truyền thông digital lâu đời nhất nhưng vẫn cực kỳ hiệu quả vào thời điểm hiện tại.

marketing-automation-email-marketing

Mặc dù người dùng phần nào cảm thấy khó chịu với email marketing hoặc marketing automation do sự lạm dụng kém tinh tế của các marketer. Tuy nhiên email vẫn là phương tiện giúp bạn giao tiếp với khách hàng hiệu quả nhất nếu như bạn biết cách sử dụng hiểu quả; tạo sự khởi đầu tuyệt vời cho chiến dịch marketing automation.

Có thể bạn quan tâm: Cách xây dựng chiến dịch Email Marketing hiệu quả nhất 2021

Tính năng tự động hóa email là một trong những tính năng cốt lõi.

Đây là tính năng giúp bạn có thể gửi email hàng loạt đến các phân khúc khách hàng khác nhau. Một số nền tảng cao cấp hơn còn giúp bạn gửi email triggered ngay khi khách hàng vừa thực hiện hành động nhất định như điền form hoặc tải file.

Các marketer cũng có thể sử dụng công cụ marketing automation để tạo, chỉnh sửa và dùng các biểu mẫu trên web để tạo thêm lead và nuôi dưỡng họ qua lộ trình mail.

Những tính năng email marketing automation cơ bản

Liệt kê những tính năng và xem như một checklist khi thực hiện so sánh với các phần mềm marketing automation nhé!

Gửi email hàng loạt và email phân khúc

Tất cả các nhà cung cấp marketing automation đều cho phép người dùng có thể gửi email hàng loạt đến các phân khúc khách hàng khác nhau, thường bao gồm cả các templates email hoặc email native.

Các tính năng này giúp việc tiếp thị được cá nhân hóa, content gửi đi sẽ phù hợp hơn, giúp tạo được niềm tin trong mắt những khách hàng hơn.

Nghiên cứu của mailchimp cho thấy rằng, các chiến dịch marketing áp dụng marketing automation được phân khúc đối tượng sẽ có tỷ lệ mở mail cao hơn 14% với các chiến dịch không làm điều tương tự.

Gửi email kích hoạt theo hành vi

Email dạng này sẽ được kích hoạt gửi. Khi khách hàng thực hiện xong những hành vi đã được cài đặt sẵn như tải file, đăng ký nhận file,… các email follow up xác nhận với khách hàng về sự quan tâm của doanh nghiệp bạn với họ.

Mặc dù hầu hết tất cả các công cụ marketing automation đều cung cấp tính năng kích hoạt email tự động theo hành vi của khách hàng, nhưng có đến 43% marketer không hề sử dụng chúng. Đồng nghĩa việc các newcomer hoàn toàn có thể tận dụng cơ hội trở nên vượt trội trong việc tự động hóa marketing.

Thu thập biểu mẫu

Trình tạo form cho phép bạn có thể tự do xây dựng và chỉnh sửa các biểu mẫu marketing của riêng mình.

Các phần mềm marketing automation sẽ cung cấp mã để bạn nhúng trên web. Những thông tin người dùng nhập sẽ tự động được lưu và sắp xếp trong phần mềm. Các đoạn mã này sẽ cho phép bạn thu thập những địa chỉ mail và dữ liệu của khách hàng tiềm năng khác khi người xem cần đổi lấy file, voucher hoặc nhận bản tin…

Tối ưu hóa cho điện thoại di động

Chắc bạn cũng đã biết. Hầu hết mọi người đều thường dùng check mail bằng điện thoại. Vì vậy bạn cần đảm bảo rằng toàn bộ nội dung email của bạn phải thân thiện cả với máy tính lẫn giao diện điện thoại là điều cần làm.

Gần như tất cả các công cụ đều đã cập nhật tính năng tối ưu hóa cho di động. Cho phép bạn xem trước email hiển thị trên giao diện điện thoại trước khi gửi.

Các tính năng nâng cao

Các tính năng nâng cao này sẽ cung cấp cho người dùng những chức năng cao cấp hơn. Không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm thấy nó trong các nền tảng marketing automation khác.

Cá nhân hóa tự động

Cá nhân hóa email marketing đã phải đi một chặng đường rất dài trong hành trình phát triển của mareting. Sử dụng cá nhân hóa tự động, có thể giúp bạn lấy được khá nhiều thông tin khách hàng từ CRM hoặc danh sách liên hệ để tạo ra những email phù hợp.

Các công cụ này sử dụng tính năng gắn thẻ tự động để chọn lựa, ghép và gộp content trong mail. Các nhóm marketing thường sử dụng cá nhân hóa tự động để gửi email hàng loạt trong khi vẫn giữ được cảm giác ‘’cá nhân hóa’’ cho người nhận.

A/B Testing

Các công cụ mail sẽ cho phép bạn chạy thử các phiên bản khác nhau của cùng một chiến lược email cho đối tượng kiểm tra. Phân tích xem phiên bản email nào của bạn có tỷ lệ tương tác tốt nhất và thậm chí tự động gửi những phiên bản có hiệu suất tốt nhất đó cho những người còn lại trong danh sách của bạn.

quy-trinh-ab-testing

Tôi thường sử dụng tính năng này để tìm ra email có subject, content, giao diện, thời gian gửi tốt nhất hoặc để test các yếu tố cần cải thiện.

Có thể bạn quan tâm: A/B Testing là gì? Hướng dẫn chi tiết cách xây dựng A/B Testing từ A-Z

2. Nuôi dưỡng Lead

Một vài công cụ marketing automation còn cung cấp tính năng nuôi dưỡng lead khá là tốt. Không chỉ giúp các công ty có thể theo dõi, phân khúc và giao tiếp với lead để chuyển đổi prospect sang paying customer.

Để bạn có thể hình dung rõ hơn, tôi sẽ liệt kê các tính năng cơ bản lẫn nâng cao về nuôi dưỡng lead mà tôi đã từng sử dụng qua lẫn đang dùng

Tính năng nuôi lead cơ bản

Lead database

Tương tự như cơ sở dữ liệu của khách hàng bên CRM, lead database của marketing automation cung cấp cho bạn cái nhìn chuyên sâu về hành vi của các lead như theo dõi dữ liệu cũng như khách hàng tương tác trên website, đăng ký các email campaign, thích và chia sẻ trên social email, trao đổi với phía marketing, rồi đến mua bán và cuối cùng là dịch vụ khách hàng.

Một lead databse thậm chí còn có thể kết nối với crm của doanh nghiệp và chia sẻ lead score liên quan.

Chiến dịch marketing nhỏ giọt (drip campaign)

Là hình thức chính của việc nuôi dưỡng lead marketing automation đối với việc bán hàng, chiến dịch nhỏ giọt này sẽ gửi content đến lead nhằm xây dựng niềm tin của người dùng với doanh nghiệp, mở rộng phạm vi nhận diện thương hiệu và cung cấp content đúng thời điểm.

quy-trinh-thuc-hien-drip-campaign

Thiết lập chiến dịch nhỏ giọt bằng cách chọn các mảnh content có khả năng chuyển đổi khách hàng trong phễu, và chiến dịch nhỏ giọt sẽ gửi nội dung đó đến lead của bạn theo thời điểm quy định, hoặc dựa theo các hành động kích hoạt của khách hàng

Theo kinh nghiệm của tôi, chiến dịch nhỏ giọt tốt nhất là nên được thiết lập như một sự tiến triển hợp lý từ hành động này sang hành động tiếp đó của lead. Ví dụ như lead tải một file nào đó xuống từ website của bạn, bước tiếp theo họ làm sẽ phải làm gì. Theo dõi một đề nghị liên quan đến sản phẩm ấy hoặc thậm chí nhiều hơn.

Các chiến dịch marketing nhỏ giọt phổ biến nhất chạy bằng email, nhưng cũng có nhiều công cụ tự động hóa tiếp thị hiện nay có thể kết hợp phương tiện truyền thông xã hội, hay nhiều kênh khác nữa.

Tự động hóa tác vụ và cảnh báo

Những công cụ marketing automation có tính năng tự động hóa tác vụ và cảnh báo sẽ giúp bạn cắt giảm được rất nhiều thời gian thực hiện thủ công lẫn dung lượng lưu trữ. Khi việc tự động hóa trở nên phổ biến hơn, doanh nghiệp của bạn tất nhiên sẽ hoàn thành nhiều công việc trong thời gian tối ưu hơn.

Các tính năng nuôi lead nâng cao

Phân khúc khách hàng

Để có thể xác định được phân khúc khách hàng chất lượng, hiệu quả cần đến nhiều thông tin như nhân khẩu học, chuyên môn, hành vi trên mạng xã hội… của các lead. Và tính năng này còn phụ thuộc rất nhiều vào điểm số hiện tại của lead. Các công cụ phân đoạn khách hàng sẽ hợp lý hóa quy trình này, dựa trên tiêu chuẩn xuất thành báo cáo, đỡ phải làm bảng tính theo cách cũ.

Chấm điểm lead

Lead scoring là một phương pháp xếp hạng khách hàng tiềm năng bằng số điểm của họ. mỗi điểm số của người dùng dựa trên mức độ tương tác của họ với doanh nghiệp, tấn suất tương tác và nơi tương tác. Bên cạnh thông tin hành vi, lead scoring thường kết hợp cả thông tin nhân khẩu học như địa điểm sinh sống hay làm việc, ngành nghề…

Ví dụ như bạn điều hành một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tại Tp.Hà Nội, bạn sẽ không muốn danh sách lead ưu tú nhất lại toàn khách hàng sinh sống quá xa như Sài Gòn hay Cần Thơ, đúng không nào?

lead-scoring

Lead scoring đóng vai trò rất lớn trong việc xác định doanh nghiệp tương tác với khách hàng tiềm năng. Các tính năng chấm điểm nâng cao sẽ tính cả hành vi gần đây và điều chỉnh số điểm phù hợp cho từng lead ấy. Nhóm các lead có điểm cao thường sẽ là những người có ý định mua và đã sẵn sàng chi tiền, điều này giúp đội ngũ sale đưa ra đề nghị mua bán phù hợp.

3. Social Media

Các phần mềm Marketing automation thường có nhiều công cụ hỗ trợ phân tích social media cho phép bạn theo dõi khách hàng của bạn đăng những gì trên các nền tảng social, hay ai đã chia sẻ content của bạn, và chia sẻ chúng với ai.

Những tính năng bổ sung liên quan bao gồm tạo các cuộc thăm dò, rút thăm trúng thưởng, quay số may mắn… Cùng với khả năng kích hoạt sự kiện cũng cho phép bạn nhắc khách hàng chia sẻ nội dung khi họ yêu thích nội dung của bạn.

Đăng bài và lên lịch

Nhắc tới social media không thể không nhắc tới quản lý các phương tiện truyền thông.

cach-len-lich-bai-viet-facebook-trong-marketing-automation

Vì vậy, phần mềm marketing automation nên bao gồm cả tính năng lên lịch bài đăng. Tính năng này giúp tiết kiệm tối đa 6 giờ/tuần. đặc biệt hữu ích cho team marketing khi chạy các chiến lược social media đã có kế hoạch cụ thể hoặc đăng lặp lại các bài post evergreen giúp nuôi dưỡng khách hàng.

Thu thập thông tin

Social media marketing không chỉ là đăng bài đâu đó giữa chừng hư vô rồi mong rằng bạn sẽ tiềm được khách hàng tiềm năng nhé.

Social media marketing hoạt động hiệu quả nhất là khi bạn có thể tạo ra những cuộc trò chuyện với khách hàng của mình, dù chỉ là tin nhắn hỏi thăm giá hay quan tâm mặt hàng sắp ra mắt. Các công cụ này có khả năng thu thập thông tin sẽ dễ dàng truy quét social media để phân tích xem: ai đang đề cập nhiều đến sản phẩm hay thương hiệu của bạn, hay từ khóa liên quan.

Tương tác bằng tin nhắn

Sau khi bạn thu thập được thông tin liên hệ của khách hàng tiềm năng mới nhờ truy quét mxh, marketing automation sẽ cho phép bạn sử dụng tính năng này để gửi tin nhắn tự động trực tiếp đến các khách hàng mới này. Tạo nên cuộc trò chuyện, cung cấp dịch vụ nhanh chóng đến những người thực sự quan tâm đến sản phẩm và cả kiểm soát thiệt hại (ví dụ trò chuyện với ai đó bình phẩm tiêu cực về doanh nghiệp).

4. Phân tích và báo cáo

Sau khi đã nhân rộng việc cá nhân hóa marketing với nhiều đối tượng khách hàng hơn, bạn sẽ đi vào phân tích chuyên sâu. Hầu hết các công cụ marketing automation hoạt động tương tự như các phần mềm kinh doanh thông minh hiện nay với bảng điều khiển hiển thị KPI quan trọng, hình ảnh dễ hiểu như sau…

Phân tích website

Rõ ràng là hầu như mọi doanh nghiệp đều phân tích traffic website thông qua Google Analytics (vì nó miễn phí, và rất mạnh). Bất kể bạn dùng phần mềm marketing automation nào, hãy đảm bảo chắc chắn rằng phần mềm đó có thể tích hợp với công cụ phân tích website để bạn có thể xem được tất cả thông tin lưu lượng truy cập trên 1 trang duy nhất, đồng nhất dữ liệu.

Hơn nữa, với tính năng tích hợp nói trên, bạn sẽ xem được hiệu quả của toàn bộ hoạt động marketing đang diễn ra, nó ảnh hưởng đến trafic website như thế nào, tỷ lệ chuyển đổi là bao nhiêu và ROI ra sao.

Nếu có tính năng phân tích nâng cao, bạn còn có thể hiểu được tác động của việc target keyword, những thay đổi SEO Online Marketing với Content cũng như thứ hạng các page trên SERPs.

Phân tích đa kênh

Không chỉ website, hầu hết các marketer đều muốn phân tích tất cả chiến lược trong cùng 1 nền tảng duy nhất, đúng không nào? Vì vậy, khi tìm kiếm một công cụ marketing automation, bạn cần phải đảm bảo rằng nó có thể kết nối dữ liệu với những nguồn sau:

 • Chiến lược PPC và retargeting display ads
 • Social media
 • Ecommerce platforms
 • Direct mail
 • Call metrics
 • Media truyền thống (TV, radio, billboards)
 • Thư mục trực tuyến(Yelp, Yext, YP.com)

Có thể bạn quan tâm: Cách xây dựng nền tảng bán hàng đa kênh bền vững và hiệu quả

Lead funnel

Rõ ràng là tự động hóa và phân tích marketing đã đưa marketing từ nghệ thuật trở thành khoa học.

Các marketer dựa vào những số liệu chi tiết từ các nguồn mở, chỉ cần cú click chuột và tham gia là có thể tìm hiểu cách khách hàng tương tác với nội dung của họ xuyên suốt phễu marketing.

Đó là cả một quá trình kể từ khi marketing chỉ đơn thuần là dựa trên cảm tính để biết khi nào nên chuyển một khách hàng thành lead để bán hàng.

 • Bằng cách tổng hợp toàn bộ dữ liệu từ các chiến lược marketing, doanh nghiệp có thể nắm được toàn bộ câu chuyện về marketing funnel cũng như hiệu quả mà nó mang lại, bao gồm
  • Các loại content nuôi dưỡng hoặc “chốt” lead thành khách hàng
  • Loại content nào làm trì trệ quá trình chuyển hóa lead
  • Một số case mà lead rơi luôn khỏi funnel
  • Hay thời điểm mà doanh nghiệp nên nhanh chóng “chốt” lead để đạt được đơn hàng…

Hầu hết các công cụ marketing automation sẽ cung cấp cho bạn bảng điều khiển dữ liệu tổng hợp của lead và trực quan hóa kênh giúp bạn hiểu rõ hơn về phễu khách hàng và cách chốt deal.

Tỷ lệ chuyển đổi & ROI

Đây có lẽ là tính năng mà các maketer thích nhất.

Một trong những số liệu cụ thể để các marketer báo cáo lại với boss về sự thành công của chiến lược chính là tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate) và lợi tức đầu tư ROI. Các công cụ marketing automation cho phép các marketer theo dõi chi tiêu, phân tích tỷ lệ chuyển đổi của các kênh.

Bạn có thể tham khảo cách tinh ROI tại đây.

5. SEO, media trả phí và quảng cáo digital

3 tính năng hỗ trợ này bạn sẽ tìm thấy trong hầu hết các công cụ tự động hóa marketing.

Target các khách hàng được cá nhân hóa

Các doanh nghiệp không cá nhân hóa chiến dịch marketing hướng tới khách hàng mục tiêu sẽ dần bị bỏ lại trong cuộc đua tiếp thị đầy cạnh tranh này. Với việc cá nhân hóa các chiến dịch retargeting, target chi tiết cho chiến dịch quảng cáo và các chiến dịch nuôi dưỡng đa kênh bạn có thể tận dụng được tất cả những nơi mà khách hàng của mình thường hay ghé qua. Bạn có thể dựa trên dữ liệu đa kênh của từng đối tượng cụ thể để target và phân khúc họ.

Tìm kiếm miễn phí và trả phí

Hiểu đối thủ cạnh tranh và đẩy trang web lên top SERPs là việc bạn cần phải là và làm nhiều, làm thường xuyên, làm liên tục. Bởi vì khi đối thủ ngoài kia thay đổi, bạn không làm gì tức là đang thụt lùi.

Thu thập các số liệu phân tích website, chiến dịch quảng cáo cùng target chiến dịch digital vào cùng một giao diện duy nhất có thể giúp công việc của bạn đơn giản hơn và cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về chiến dịch.

Tùy chỉnh landing page và thu thập form khách hàng

Với tính năng này, marketing automation sẽ cung cấp cho bạn trình tạo landing page tùy chỉnh và form thu thập thông tin khách hàng tiềm năng mà bạn có thể tùy chỉnh cho phù hợp với quảng cáo sao cho thu hút.

Marketing Automation khác gì so với các phần mềm marketing khác?

Phần mềm marketing automation thường bị mọi người nhầm lẫn với các công cụ khác vì tính năng đa dạng, cũng như việc kết hợp được sức mạnh của các bên cung cấp dịch vụ email, tự động hóa công việc, quản lý dự án,quản lý quan hệ khách hàng và thậm chí cả trực quan hóa dữ liệu.

So sánh CRM và Marketing Automation

Mặc dù cả hai công cụ này đều giúp bạn hiểu được sự chuyển động dọc theo các kênh bán hàng và tiếp thị, hai công cụ này có trọng tâm khác nhau.

Marketing automation giúp marketer nuôi dưỡng và nắm bắt được tâm lý và nhu cầu của khách hàng tiềm năng trên nhiều kênh khác nhau, trong khi CRM thường lưu trữ, phân tích dữ liệu lịch sử của khách hàng để chuyển hóa nhóm khách hàng mà marketing automation “bó tay” để tạo thêm lợi nhuận.

Hầu hết các doanh nghiệp vừa và lớn đều sử dụng CRM kết hợp marketing automation để quản lý nhiều phần khác nhau trên kênh.

So sánh Email Marketing và Marketing Automation

Sự khác biệt lớn nhất của Email Marketing và Marketing Automation chính là phạm vi hoạt động. Hầu hết các hệ thống MA đều bao gồm cả email marketing và kết hợp chúng với tất cả các tính năng tự động hóa khác để tối ưu sức mạnh.

marketing-automation

Hơn nữa Email Marketing chỉ có thể phục vụ được cho các chiến dịch email, trong khi đó MA có thể vừa theo dõi khách hàng tiềm năng trên nhiều kênh và chiến dịch khác nhau.

Marketing qua kênh email chỉ là một trong các chiến lược trong bức tranh Marketing tổng thể. Để tận dụng nguồn dữ liệu người dùng thông qua hệ thống email marketing, thử tìm hiểu gói Dịch vụ Marketing trọn gói của VIDCOMEDIA.

Social Media Automation và Marketing Automation

Hầu hết các tính năng tự động hóa marketing đều sẽ bao gồm tự động hóa social marketing như điều hướng các tương tác mạng xã hội đến website, sau đó kết hợp tất cả dữ liệu để đánh giá hiệu quả tổng quan chiến dịch.

Lợi ích của Marketing Automation

1. Tự động hóa

Tất nhiên, lợi ích trước hết của Marketing automation hẳn là tự động hóa, đúng không nào?

Các phần mềm marketing automation thực hiện các tác vụ thủ công lặp đi lặp lại một cách hiệu quả; gửi email phản hồi đã được thiết lập sẵn, gửi đi những thông báo khi có sự thay đổi trạng thái của leads hoặc đăng bài trên social media theo lịch đã được cài sẵn. Mặc dù marketer vẫn cần phải lập kế hoạch nhỏ để thiết lập các hành trình tự động hóa này nhưng bù lại, khoảng thời gian tiết kiệm được nhờ marketing automation là rất lớn.

2. Có nhiều dữ liệu hơn cho bạn tham khảo

Marketing automation giúp bạn tạo ra dữ liệu chi tiết, từ đó bạn có thể phân loại khách hàng chính xác hơn, giúp doanh nghiệp có thể tập trung vào nhóm khách hàng đang có nhu cầu chuyển đổi, xây dựng các chiến dịch nuôi dưỡng tốt hơn.

Tất cả dữ liệu mới này đều có thể được phân tích ngay trong công cụ tự động hóa tiếp thị hoặc đưa vào công cụ kinh doanh thông minh để đánh giá các tác động của nó đối với ROI tổng thể.

3. Phân tích và báo cáo

tinh-toan-chi-phi

Trong khi các phần mềm BI – quản lý doanh nghiệp tập hợp dữ liệu từ tất cả phòng ban trong công ty, tính năng phân tích của marketing automation tập trung vào các chiến dịch tiếp thị và bán hàng. Các phần mềm automation marketing tốt nhất sẽ bao gồm tính năng phân tích, báo cáo thông qua theo dõi, đánh giá xuyên suốt chiến dịch.

4. Tích hợp trọn gói

Xã hội càng phát triển, con người càng yêu thích sự tiện lợi. Phần mềm tích hợp có thể cai trị tất cả là ước mơ không của riêng marketer nào, đúng chứ?

MA gần như đã thực hiện được ước mơ ‘’giản dị’’ này khi chỉ với 1 phần mềm automation marketing bạn đã có thể;

 • Quản lý email
 • Cms
 • Content marketing
 • Social media
 • Biểu mẫu liên hệ
 • Thậm chí còn có cả tính năng gửi thư trực tiếp lẫn các tính năng truyền thống khác nữa

Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào phần mềm bạn chọn mua nhé!

Những ai nên sử dụng phần mềm Marketing Automation

Hiển nhiên là marketing automation rất tiện lợi với lĩnh vực marketing , thế nhưng không phải ai trong ngành cũng cần phải sử dụng đến phần mềm này, và cũng có những người ngoài ngành nên dành thời gia để tìm hiểu và sử dụng phần mềm này.

 1. CMO, Marketing Manager, Marketing
  Những người ra quyết định trong các chiến dịch marketing nên sử dụng phần mềm để có thêm nguồn dữ liệu đầy đủ giúp nắm bắt cơ sở của những idea từ đội ngũ, theo dõi hiệu quả của những thay đổi đó và thay đổi chiến lược ngay khi cần.
 2. Content manager hoặc Specialist
  Những người tạo và quản lý nội dung nên sử dụng các hệ thống automation marketing như cũng như một phương tiện xuất bản, quảng bá nội dung đến đúng đối tượng vào đúng thời điểm
 3. Social Media Manager hoặc Specialist
  Các quản lý hay chuyên gia truyền thông xã hội cũng nên sử dụng công cụ tự động hóa marketing này để tối ưu hóa đăng bài của mình và tự động đăng nó theo lịch, giám sát đa kênh và gửi triggered massage tới khách hàng tiềm năng.
 4. Email Marketer
  Khỏi phải bàn vì marketing automation là tính năng bao gồm cả tự động hóa email marketing mà.
 5. Lead Generation Manager hoặc Specialist
  Nhóm đối tượng tác động trực tiếp đến khách hàng tiềm năng này cần đến marketing automation để chạy chuỗi email, PPC, giúp các chiến dịch xã hội lẫn các chiến dịch truyền thông truyền thống tiếp cận đối tượng rộng hơn hoặc nhắm mục tiêu chính xác hơn.

BONUS: Những lưu ý sử dụng Marketing Automation theo quy mô công ty

Dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên chọn các công cụ công nghệ hoạt động mạnh, không dư thừa tính năng không cần thiết để tránh tốn kém chi phí.

Tốt nhất là bạn nên lập một kế hoạch thật chi tiết và cẩn thận, sau đó tìm hiểu và lựa chọn nhà cung cấp có các những gói tính năng phù hợp với độ lớn danh sách khách hàng hoặc nhu cầu của doanh nghiệp.

Không ai lại muốn chi trả cho cả ngàn chiến dịch trong khi chỉ cần phần mềm marketing automation để tối ưu hóa social media và email marketing, đúng không

Dành cho các doanh nghiệp tập đoàn

Các tập đoàn doanh nghiệp sẽ không ngại ngần khi chi trả tiền nếu cần thiết, và cũng linh hoạt hơn một chút vì doanh thu của họ cao hơn, và còn đặc biệt cung cấp cho bộ phận marketing tùy chọn công cụ để chạy các chiến dịch khác nhau. Thế nên các doanh nghiệp cũng nên chú ý tính đến nhu cầu tiếp thị của tất cả các phòng ban trước khi bạn mua để đảm bảo chắc chắn rằng mua được công cụ tốt nhất tích hợp cả tính năng phân tích và báo cáo.

KẾT LUẬN

Vậy là bài viết tổng hợp về Marketing Automation đến đây là hết. Hi vọng rằng bạn đã được cho mình đầy đủ thông tin cơ bản về phần mềm tự động hóa Marketing giúp đơn giản hơn quá trình marketing cho doanh nghiệp.

Nếu bạn có thắc mắc nào khác, đừng quên inbox hoặc gửi email cho tôi nhé.

Chúc bạn thành công.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo:

 1. 4 Mẹo giúp phân tích chiến lược quảng cáo của đối thủ cạnh tranh
 2. Tầm ảnh hưởng của Marketing đa kênh trong năm 2021
 3. Thiết kế Web chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách thiết kế web chuẩn Seo từ A-Z
 4. Cách xây dựng chiến lược Social Media Marketing
 5. 10 Cách chạy chiến dịch Email Marketing thành công cho doanh nghiệp

Author

nguyendaihai