Chưa được phân loại

Marketing dược phẩm là gì? Cách xây dựng chiến lược Marketing cho ngành dược từ A-Z

Người làm marketing ngành dược phẩm chắc đã từng hiểu các chính sách Quảng cáo ngành dược của Facebook hay Google. Thường thì bạn sẽ bị cấm quảng cáo nếu như bạn đề cập trực tiếp đến các sản phẩm như thuốc, thực phẩm chức năng. Và cách thường được áp dụng nhiều nhất để Marketing là các bài viết chia sẻ kinh nghiệm dẫn dắt người đọc hướng đến sản phẩm. Cách làm này phần nào đang là cách hiệu quả nhất.Tuy nhiên, để khách hàng mua sản phẩm thì bạn cần phải hiểu rõ được bản chất nhu cầu của khách… khi thực hiện chiến dịch marketing ngành dược phẩm thì bạn cần kết hợp rất nhiều phương pháp khác nhau. Cùng tìm hiểu về các phương pháp và yếu tố quan trọng khi lên kế hoạch marketing dược phẩm.

Marketing dược phẩm là gì

Marketing dược phẩm là sự kết hợp của marketing và chuyên ngành dược, nó được vận dụng những công cụ của marketing từ những nhà marketing chuyên nghiệp để đưa ra chiến lược, kế hoạch marketing phù hợp nhất. Marketing dược phẩm nhằm mục đích chính là quảng bá sản phẩm thuốc và các sản phẩm về dược nhằm thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng. Dược phẩm là ngành công nghiệp có chi phí nghiên cứu và phát triển lớn trên thế giới nên chi phí marketing dược phẩm cũng cao hơn chi phí nghiên cứu các sản phẩm mới.

Ưu điểm của marketing đối với ngành dược là gì

 • Marketing chính là cách giúp ngành dược tiếp cận khách hàng nhanh chóng.
 • Marketing dược phẩm giúp thu hút được nhiều sự quan tâm từ khách hàng.
 • Marketing giúp quảng cáo nhanh, độ phủ cao, truyền tải thông tin đến khách hàng
 • Marketing dược phẩm cũng sẽ giúp tiết kiệm chi phí và nếu có chiến dịch video marketing rõ ràng thì nó có thể trở thành viral marketing.
 • Marketing giúp thúc đẩy doanh số bán hàng và ảnh hưởng trực tiếp tới tập tính mua hàng của khách hàng.

Chiến lược Marketing cho ngành dược

Marketing ngành dược phẩm – Quảng cáo

Quảng cáo giúp các hoạt động marketing dược phẩm tiếp thị đến được với khách hàng mới thông qua những nỗ lực giới thiệu các phương tiện đa dạng, các kênh truyền thông hiệu quả. Để có thể tối ưu hóa được hoạt động marketing dược phẩm, bạn phải chú trọng vào quảng cáo tại các bệnh viện, phòng khám, văn phòng tổ chức liên quan đến y tế. Quảng cáo qua báo chí, các sách hướng dẫn được phát tới bệnh nhân . Quảng cáo báo chí, cần quảng cáo trên đúng kênh phù hợp, đúng khách hàng. Hiện tại, Admicro là đơn vị nắm tới 33% thị phần quảng cáo, các trang mạng được khai thác tiếp cận đến 95% lược độc giải tại Việt Nam. Admicro phát triển hệ thống quảng cáo hỗ trợ khách hàng đo lường được hiệu quả, xác định đối tượng khách hàng mục tiêu một cách chính xác nhất.

marketing-nganh-duoc-pham

Xúc tiến thị trường Dược Phẩm

Thu hút thêm những khách hàng mới cần có cho mình những chiến lược đặc biệt, nhất là trong marketing dược phẩm. Doanh nghiệp có thể cung cấp các thông tin miễn phí về sức khỏe cho người dùng, những dụng cụ có ích cho sức khỏe, ví dụ như bàn chải đánh răng, chỉ tơ nha khoa, mũ y tế… Ví dụ marketing dược của doanh nghiệp thì nên thực hiện marketing dược phẩm bằng cách cho người tiêu dùng thấy được sự quan tâm đến cộng đồng thông qua các sự kiện miễn phí khám sức khỏe, tư vấn khám chữa bệnh hoặc ưu đãi cho người cao tuổi.

Trưng bày sản phẩm

Dược phẩm là ngành chuyên môn, vì thế khách hàng không thể biết được chắc chắn là họ đang cần loại thuốc gì, mà họ sẽ cần phải nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ. Marketing dược phẩm cần phải biết tận dụng điều đó. Ví dụ như các doanh nghiệp sản xuất dược nên sử dụng chiến lược marketing dược phẩm khôn ngoan nhằm trưng bày các sản phẩm của mình cho khách hàng nhìn thấy, hoặc tạo mối quan hệ tốt với các nơi bán để họ trưng bày sản phẩm (biển quảng cáo) của mình ra ngoài.

Thúc đẩy hệ thống bán lẻ

Hiện nay, điểm yếu của các doanh nghiệp Việt Nam đều nằm ở khâu phân phối sản phẩm tới tay khách hàng và hiện nay doanh nghiệp đang bị phụ thuộc quá nhiều vào hệ thống bán buôn. Chính vì thế nó sẽ có tính lệ thuộc và rất dễ bị tạo ra cơn sốt giá ảo khiến cho khách hàng không còn muốn mua loại sản phẩm này nữa, hơn nữa thì nếu quan hệ giữa nhà sản xuất và nhà phân phối không tốt thì khâu bán hàng sẽ ngay lập tức bị gián đoạn, một số cách bán hàng thông minh doanh nghiệp có thể tham khảo đó là:

Tăng cường bán lẻ qua các nhà thuốc (OTC)

Theo khảo sát về các chiến lược của doanh nghiệp dược phẩm tại Việt Nam thì có đến 67% doanh nghiệp xác nhận sẽ mở rộng kênh OTC, điều đó cho thấy các doanh nghiệp đã quan tâm tới bán lẻ nhiều hơn. Hiện nay, thị trường bán lẻ có tới hơn 50.000 hiệu thuốc và nó chiếm tới 95% thị phần của ngành.

Hợp tác phân phối sản phẩm với các chuỗi nhà thuốc

Đây là một trong những hình thức marketing ngành dược phẩm khôn ngoan nhất bởi người dân Việt Nam hiện nay vẫn luôn giữ thói quen mua thuốc tại những cửa hàng truyền thống. Xây dựng nhà thuốc GPP đang là xu hướng của ngành dược phẩm trong tương lai. Đây là cách đi tốt nhất với doanh nghiệp chưa đủ khả năng xây dựng chuỗi nhà thuốc riêng của mình.

Quan tâm tới người dùng cuối

Người dùng cuối của ngành dược phẩm hiện nay đang bị động trong việc tìm mua thuốc vì nó còn phụ thuộc rất nhiều vào bác sĩ, dược sĩ. Nếu như thuốc được bán qua các phần mềm thì người dùng hoàn toàn có thể thoải mái tra cứu thông tin về giá cả, xuất xứ, công dụng… của các loại thuốc và vật tư y tế, và có thể dễ dàng đặt lịch hẹn với bác sĩ nếu có nhu cầu.

Thay đổi tư duy quản lý

Đi cùng với việc thúc đẩy việc mở rộng quá trình phân phối thì doanh nghiệp của bạn cần phải thay đổi cả cách quản lý. Không chỉ dừng lại ở việc áp dụng hình thức thủ công mà hãy cùng với đó áp dụng thêm cả công nghệ vào kênh phân phối của mình để chuẩn hóa quy trình làm việc. Để làm được điều đó thì doanh nghiệp cần phải lưu ý và thực hiện những điều sau đây.

 • Ứng dụng công nghệ bán hàng trên thiết bị di động để nhân viên có đầy đủ thông tin nhằm việc hỗ trợ khách hàng tốt hơn.
 • Tự động hóa quy trình mua bán của khách hàng để giảm tối đa thao tác thủ công như đơn đặt hàng, quản lý kho. Tuy nhiên, dữ liệu phải được gửi về cho quản lý theo thời gian thực.
 • Giám sát chặt chẽ đội ngũ trình dược viên để tránh tình trạng nhân viên không làm việc.
 • Quản lý, lãnh đạo cũng nên sử dụng thiết bị cá nhân có thể xem được dữ liệu của công ty, xem được mọi dữ liệu khi nhân viên sử dụng để dễ dàng quản lý.

Lưu ý khi làm marketing dược phẩm

Lấy sản phẩm làm gốc

Dược phẩm là một ngành đặc thù mà có liên quan trực tiếp tới sức khỏe của người dùng, thế nên bạn nên có cho mình những kiến thức về chuyên môn để từ đó có được những ấn phẩm truyền thông cho ngành, ngoài ra bạn cũng cần thể hiện trách nhiệm bản thân đối với khách hàng.

Marketing dược phẩm không giống các hình thức ngành marketing khác. Nó có bản chất là việc marketing thuốc và các sản phẩm của thuốc để nhằm thỏa mãn được nhu cầu sử dụng của khách hàng, vì mục tiêu chính sức khỏe. Nguyên tắc marketing dược phẩm là thuốc được bán đúng đối tượng marketing dược, đúng loại, đúng giá, đúng nơi cần.

Content đóng vai trò trong việc tạo nên tiếng vang trong ngành dược

Với ngành FMCG nói riêng và ngành dịch vụ khác nói chung thì ngân sách quảng cáo có thể tạo nên sức công phá vô cùng lớn đối với người tiêu dùng. Trong ngành dược thì đa phần khách hàng sẽ bị thuyết phục bởi những content khoa học, giàu cảm xúc hơn những thứ hoa mỹ vô hồn.

Để làm được điều này thì content ngành dược cần đáp ứng đủ 3 yếu tố

 • Nội dung giàu cảm xúc
 • Cách kể chuyện chạm đến mọi giác quan
 • Kênh truyền tải phù hợp với hành vi của khách hàng

Nếu sản phẩm về dược mà chạm được tới trái tim của khách hàng thì thương hiệu của bạn chắc chắn sẽ tồn tại trong tâm trí khách hàng rất lâu. Một câu nói rất hay đó là “Đừng bán thuốc, hãy bán hy vọng” bởi bệnh nhân luôn mong muốn khỏi bệnh và hy vọng vào cuộc sống tốt đẹp hơn. Bạn có thể kể chuyện bằng cách cá nhân hóa dựa trên các triệu chứng bệnh. Gieo nỗi sợ vào nhận thức khách hàng và đưa ra hướng giải quyết hợp lý. Sử dụng con số thống kê đáng tin cậy để thuyết phục hơn.

content-marketing-nganh-duoc-pham

Làm marketing ngành dược phẩm từ trái tim

Hiện nay, trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt thì rất nhiều bài PR dược phẩm xuất hiện tràn lan trên internet, chính vì thế đã khiến cho những người mang bệnh không biết tin vào đâu. Có rất nhiều bệnh nhân mắc những căn bệnh mãn tính như dạ dày, đại tràng… thì lượng thông tin họ nhận lại là quá lớn khi nhãn hàng nào cũng quảng cáo sản phẩm của mình chữa được bệnh. Tất cả quảng cáo đó đều chỉ là quảng cáo lý tính nên không thể chạm tới người bệnh, hiện nay thì marketing cảm xúc mới là xu hướng chung của các ngành và nó có thể tạo ra sự gắn kết chặn chẽ với mọi khách hàng.

Kết Luận

Qua bài viết trên, các bạn phần nào cũng hiểu được tầm quan trọng của marketing ngành dược phẩm và những gì marketing có thể làm trong việc phát triển ngành này, đưa nó tới gần hơn với khách hàng.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

 1. Cách xây dựng chiến lược SEO bứt phá website 2021
 2. Cách xây dựng chiến lược Trade Marketing và lợi ích của Trade Marketing
 3. Tổng hợp những chiến lược giá trong Marketing giúp thúc đẩy doanh thu

Author

nguyendaihai