Chưa được phân loại

Marketing là gì? 10 Công việc Marketing làm mỗi ngày

Bạn chắc hẳn đã nghe nói về marketing và đang thắc mắc không biết thuật ngữ marketing là gì? Hơn nữa, những người làm trong ngành marketing làm gì?

Trong một thế giới hiện đại, mỗi ngày chúng ta phải tiếp xúc với hơn 20000 thông điệp quảng cáo. Việc một thương hiệu có gây được ấn tượng với khách hàng hay không chở thành một yếu tố sống còn. Để có thể chống chọi với sự cạnh tranh vô cùng gay gắt của đối thủ các markates luôn phải thay đổi và thích nghi nhằm mục đích duy trì quảng cáo và giới thiệu sản phẩm cũng như doanh nghiệp của mình tới thật nhiều khách hàng,

Trong bài này, VIDCOMEDIA không chỉ giải thích cho bạn marketing là làm gì mà tôi còn giải thích lý do vì sao mà các doanh nghiệp hay những nhà kinh doanh nhỏ nên thực hiện các chiến dịch marketing.

10 Công việc Marketing làm mỗi ngày

1. Đề ra mục tiêu cụ thể cho công việc

Tất cả các marketer chuyên nghiệp sẽ đều có cho mình một mục tiêu và định hướng để có thể đạt được mục tiêu đó. Nếu bạn không lập ra các dự định cho các hoạt động marketing sắp diễn ra thì làm sao bạn có thể thành công được.

marketing-la-gi

Mỗi người sẽ đều có định nghĩa khác nhau về thành công. Đôi khi thành công của bạn chỉ đơn giản là làm thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng và đạt được doanh thu mà công ty đã yêu cầu. Dù gì đi nữa bạn hãy nhớ cân nhắc việc lập ra những dự định mà bạn định làm trong tương lai, nó sẽ giúp ích được cho bạn rất nhiều đó.

Có thể bạn quan tâm: Marketing là gì? 6 Hình thức Marketing phổ biến nhất 2021 là gì?

2. Học hỏi liên tục từ đối thủ trong ngành marketing

Đừng bao giờ chớ nên thụ động trong bán hàng. Trong ngành marketing hiện đại, bạn hãy liên tục tập học hỏi từ chính đối thủ của mình: Bằng cách xác định xem họ là ai? Họ đang hoạt động ra sao? Cách mà họ tiếp cận khách hàng như thế nào?

Chẳng có gì phải ngại khi làm vậy cả. Một marketer giỏi còn phải biết cách phân tích đổi thủ của mình xem họ tổ chức và triển khai chiến dịch như thể nào? Để từ đó xác định và tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của chiến dịch.

marketing-la-gi

Chính những việc này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn đối thủ của mình, từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh đáng kể.

Nếu đối thủ đang xếp hạng 5 trong mục tìm kiếm của Google? Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần tập trung đẩy nhanh hoạt động kinh doanh của mình hơn nữa.

Có thể bạn quan tâm: Công việc của một Digital Marketing là gì?

3. Xác định đúng đối tượng khách hàng

Đây là điểu hiển nhiên khi bạn là một marketer nhưng bất ngờ thay vẫn có rất nhiều bộ phận marketing chưa thể xác định xem đối tượng khách hàng của mình là ai? Họ đang ở đâu? Khi bạn triển khai một chiến dịch marketing, việc bạn xác định rõ ràng đối tượng cần hướng đến là ai thật sự quan trọng.

Để có thể làm được điều này, chúng ta có thể tự mình hình dung ra chân dung khách hàng bằng cách thiết kế ra mô hình marketing . Chân dung khách hàng tiềm năng sẽ cho bạn biết cách thức, thời điểm cũng như là nơi mà bạn sẽ được tiếp cận khách hàng của mình.

marketing-la-gi

Có thể bạn quan tâm: Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng mới nhất năm 2021

4. Viết content

Kỹ năng marketing này chắc trước giờ bạn nghe quen rồi nhỉ!

Vậy nhiệm vụ viết content của marketer là gì?

marketing-la-gi

Cụ thể, là bạn cần phải biết cách viết blog, ebooks, pdf, memes, infographics, webinars,… và rất nhiều những thứ khác nữa. Có hàng ngàn cách viết content có thể áp dụng và vì vậy mà marketer không khỏi bối rối.

Một marketer chuyên nghiệp là người có khả năng tạo ra những bài content chỉ dành riêng cho doanh nghiệp mang tính viral rộng rãi đến từng khách hàng. Thông qua content marketing, khách hàng tiềm năng sẽ hiểu rõ ngành nghề của bạn quan trọng như thế nào, đồng thời dễ dàng lấy được tình cảm cũng như tạo được lòng tin nơi khách hàng.

5. Giáo dục và duy trì quan hệ với khách hàng

Marketing làm gì mỗi ngày? Đó chính là gây dựng một mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng tiềm năng. Bạn nên bắt đầu việc này từ những giây phút khách hàng lần đầu tìm đến thương hiệu của mình trên Internet.

Một marketer giỏi phải biết cách nuôi dưỡng những mối quan hệ thông qua emails automated. Họ gửi đi một loạt emails, bao gồm trong đó là các bài content khách hàng có thể quan tâm nhằm xác định rõ ràng sở thích khách hàng.

marketing-la-gi

Bạn cũng có thể lựa chọn cách duy trì theo hình thức riêng tư hơn thông qua các email cá nhân. Theo dõi các tỷ lệ chuyển đổi và số lượt truy cập trên website gần đây của mình để có thêm nhiều thông tin hơn.

6. Lắng nghe ý kiến cộng đồng

marketing-la-gi

Việc lắng nghe và quan tâm đến ý kiến của khách hàng về thương hiệu và ngành nghề bạn đang hoạt động thật sự rất quan trọng. Còn nếu bạn không chịu lắng nghe ý kiến từ khách hàng bạn sẽ vô tình đánh mất đi nhiều cơ hội quý giá.

Ví dụ: Khách hàng phản hồi với bạn là họ gặp vấn đền với nhân việc của bạn tại của hàng, nếu bạn sản sàng tiếp nhận những ý kiến phản hồi đó, bạn mới có thể nhận định được và giúp họ giải quyết tốt hơn.

7. Lựa chọn phân khúc khách hàng hiệu quả

Trong tất cả các chiến dịch marketing, việc phân loại những khách hàng cho từng phân khúc là điều rất quan trọng. Nếu bạn là một marketer chuyên nghiệp, bạn chắc chắn sẽ biết nên làm gì để có thể phân loại những khách hàng này. Việc này sẽ tùy thuộc vào loại hình kinh doanh mà doanh nghiệp của bạn lựa chon nó sẽ quyết định xem bạn nên phân loại những khách hàng ra sao. Để có thể làm được điều đó, bạn chỉ cần yêu cầu họ chỉ ra những vấn đề họ gặp phải từ danh sách bạn đã liệt kê ra trước đó.

marketing-la-gi

Từ đấy, bạn dễ dàng phân loại phân khúc cho từng khách hàng thông qua những trở ngại kể trên và xếp họ vào các nhóm khác nhau. Với mỗi vấn đề mà họ đưa ra sẽ cần đưa ra các cách giải quyết khách nhau.

8. Thử nghiệm

Trong quá trình tìm hiểu và học hỏi về marketing tôi thấy thì đây là một trong các hoạt động thú vị nhất trong quá trình marketing. Lần lượt thử nghiệm tất cả các phân đoạn trong một chiến dịch marketing sẽ giúp bạn nhận biết phần nào đem lại hiệu quả, phần nào không? Từ đó bạn sẽ tìm cách tối ưu những phần chưa hiệu quả và cải thiện những phần đã đem lại hiệu quả rồi. Với việc ra đời của các công nghệ thông minh, việc bạn cản tạo lại chiến dịch marketing của mình sao cho nó phù hợp nhất với khách hàng là điều hoàn toàn có thể.

marketing-la-gi

9. Đo lường và phân tích

Vai trò của nhân viên marketing là phải thường xuyên theo dõi các số liệu thay đổi theo từng ngày và đo lường chúng một cách chuẩn xác.

Ngoài ra, bạn còn phải xem xét thật kỹ kết quả của các chiến lược marketing, cụ thể là số lượng trang đã được trình chiếu, số emails đã được thông qua, CTA/links được truy cập, bài content được tải xuống và cả các tương tác, sự kiện diễn ra trên mạng xã hội.

Sau khi đã đo lường xong, bạn tiến hành phân tích “tại sao chúng ta không đạt được những mục tiêu đã đặt ra?”, “Tại sao chúng ta hoàn thành mục tiêu trọn vẹn?”, “Tại sao trang nào đó lại hoạt động tốt như vậy?”.

Sau khi bạn đã đo lường xong bạn hãy tiền hành phân tíc: Vì sao chúng ta không đạt được những mục tiêu đề ra, Tại sao chúng ta không được khách hàng lựa chọn, bạn hãy đặt ra thật nhiều các câu hỏi tại sao và sao đó tự mình tìm cách khắc phục những điểm đó.

10. Sáng tạo

marketing-la-gi

Yêu cầu hàng đầu với marketer là sáng tạo nhưng bạn nên nhớ một điều không bao giờ dùng sáng tạo trong cạnh tranh mà hãy dùng nó để khám phá ra nhiều điều mới mẻ rồi thực hành chúng cách thiết thực.

Thế giới marketing muôn màu với hàng ngàn hình thức, xu hướng đa dạng. Thế nên cứ tự tin mà tạo ra nét riêng của mình thôi!

Trong bài viết này, VIDCOMEDIAO đã giúp bạn hiểu hơn về marketing thông qua khái niệm marketing là gìCảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai