Facebook Google Marketing

Marketing là gì? 10+ Công việc mà một Marketer làm mỗi ngày.

Mục Lục

Bạn chắc hẳn đã nghe nói về marketing và đang thắc mắc không biết thuật ngữ marketing là gì? Hơn nữa, những người làm trong ngành marketing làm gì?

Trong một thế giới hiện đại, mỗi ngày chúng ta phải tiếp xúc với hơn 20000 thông điệp quảng cáo. Việc một thương hiệu có gây được ấn tượng với khách hàng hay không chở thành một yếu tố sống còn. Để có thể chống chọi với sự cạnh tranh vô cùng gay gắt của đối thủ các markates luôn phải thay đổi và thích nghi nhằm mục đích duy trì quảng cáo và giới thiệu sản phẩm cũng như doanh nghiệp của mình tới thật nhiều khách hàng,

Trong bài này, tôi không chỉ giải thích cho bạn marketing là làm gì mà tôi còn giải thích lý do vì sao mà các doanh nghiệp hay những nhà kinh doanh nhỏ nên thực hiện các chiến dịch marketing.

Marketing là gì?

marketing-la-gi
Marketing là gì?

Marketing là hinh thức tiếp thị – Một hình thức phổ biến giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng. Và marketing sẽ gồm tất cả những việc mà bạn cần làm để thu hút được thật nhiều khách hàng đến với thương hiệu và duy trì mối quan hệ với họ.

Có thể bạn quan tâm: Xây dựng chiến lược Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

Marketer là gì?

marketing-la-gi
Marketer là gì?

Marketer là những người làm việc trong lĩnh vực marketing, chịu trách nhiệm cho việc nghiên cứu, phân tích thị trường cũng như lên kế hoạch chiến lược nhằm cung cấp những sản phẩm hay dịch vụ có giá trị đến với những khách hàng tiềm năng.

Có thể bạn quan tâm: Cách thức chiển khai chiến dịch Marketing Online mới nhất 2021

Nhân viên marketing là gì?

Nhân viên Marketing là người có trách nhiệp phải thực hiện các kế hoạch thuộc phòng Marketing đã đề ra, đảm bảo cho các hoạt động Marketing diễn ra trơn tru và đều đặn. Đưa ra những chiến thuật sáng tạo, mạnh dạn, nhằm quảng bá được sản phẩm hay dịch vụ cũng hình ảnh công ty đến với mọi khách hàng.

Từ đó, nhân viên marketer có thể gắn kết khách hàng với thương hiệu doanh nghiệp trong mối quan hệ bền chặt lâu dài.

Có thể bạn quan tâm: 8 Bước giúp bạn phân tích Case Study Marketing chính xác nhất năm 2021

6 Lý do mà doanh nghiệp phải triển khai marketing là gì?

Về mặt cơ bản, marketing là một trong số những hình thức mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải đặt ưu tiên hàng đầu bởi 6 lý do sau:

marketing-la-gi
6 Lý do mà doanh nghiệp phải triển khai marketing là gì?

1. Marketing giúp cung cấp thông tin cho khách hàng

Có thể nói vài trò, chức năng của marketing thực sự quan trọng trong việc định hướng khách hàng. Bởi đơn giản, là team marketing trong doanh nghiệp, bạn biết rất rõ về sản phẩm của mình… Nhưng khách hàng thì không!

Để mua sản phẩm, khách hàng của bạn, khách hàng cần biết:

 • Thông tin tổng quan về sản phẩm, dịch vụ
 • Các lợi ích kèm theo trước khi họ bắt đầu thực hiện những bước tiếp theo.

2. Cân bằng mọi lợi thế cạnh tranh giữa doanh nghiệp nhỏ với doanh nghiệp lớn

marketing-la-gi
Cân bằng mọi lợi thế cạnh tranh giữa doanh nghiệp nhỏ với doanh nghiệp lớn

Cân bằng mọi lợi thế cạnh tranh giữa doanh nghiệp nhỏ với doanh nghiệp lớn

Modern marketing hay Tiếp thị hiện đại là những phương pháp ít tốn kém hơn bao giờ hết.

Các trang social media cùng với chiến dịch email thường sẽ giúp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tiết kiệm được tối đa ngân sách. Để từ đó giúp cho các doanh nghiệp nhỏ tự tin cạch tranh với các ông lơn trong ngành. Một lợi thế với các doanh nghiệp nhỏ là họ sẽ có nhiều thời gian hơn để chăm sóc cho từng khách hàng của mình thông qua các tảng marketing khác nhau. Ngày nay khách hàng thường quan tâm đến trải nghiệm khi mua hàng hơn là giá cả.

Có thể bạn quan tâm: Top 4 hiệu ứng được sử dụng trong Marketing 2021

3. Marketing giúp cho doanh nghiệp duy trì mối quan hệ với khách hàng

marketing-la-gi
Marketing giúp cho doanh nghiệp duy trì mối quan hệ với khách hàng

Marketing giúp cho doanh nghiệp duy trì mối quan hệ với khách hàng

Marketing giúp cho các doanh nghiệp duy trì được sự hiện diện của thương hiệu trong mắt khách hàng. Bằng cách cung cấp những thông tin hay cùng với những kiến thức thú vị thông qua những kênh truyền thông khác nhau, Marketing còn giúp bạn duy trì mối quan hệ lâu dài với những khách hàng hiện tại của mình. Để từ đó khiến cho người dùng yêu thích sản phẩm cũng như thương hiệu và chuyển đổi thành khách hàng trong tương lại.

4. Marketing giúp cho bạn tương tác với khách hàng mọi lúc mọi nơi

Trong quá khứ, bạn sẽ chỉ được tương tác với khách hàng khi họ xuất hiện tại công ty của bạn.

Ví dụ: Khách hàng đến một của hàng pizza, họ sẽ nói chuyện, trao đổi với chủ, nêu ra yêu cầu với người phục vụ, vẫy tay chào với chủ quán,…

Tuy nhiên chỉ tương tác vậy thôi là chưa đủ. Khách hàng cần phải được tương tác nhiều hơn nữa ngoài cửa hàng.

Với marketing, bạn được thoải mái khi gửi đến khách hàng những nội dung liên quan đến sản phẩm ngay cả khi họ không xuất hiện trực tiếp để trao đổi với bạn. Điều này sẽ giúp bạn tạo dựng được mối quan hệ với các khách hàng tiềm năng một cách “dễ chịu” hơn.

5. Marketing giúp bán hàng

Mục đích tối thượng của một hoạt động kinh doanh là cố gắng tối đa hoá lợi nhuận và marketing sẽ là điều mà bạn cần phải có để giúp đặt được mục tiêu trên. Chắc hẳn còn rất nhiều doanh nghiệp nghĩ : Điều quan trọng nhất là sản phẩm tốt! Nhưng bạn ơi! Thời kỳ “hữu xạ tự nhiên hương” đã qua rất lâu rồi. Sản phẩm chất lượng mà không một ai biết đến thì nó sẽ không còn chất lượng nữa.

6. Marketing giúp doanh nghiệp phát triển

Marketing là một chiến lược quan trọng giúp cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát triển. Mặc ở thời điểm hiện tại khách hàng vẫn đang được xem là quan trọng nhất. Những chiến dịch nhỏ như đăng bài viết lên các phương tiện truyền thông hay các chiến dịch email sẽ giúp:

 • Thu hút được người dùng hiện tại
 • Có kiếm được những khách hàng tiềm năng mới.

Về cơ bản, việc marketing giúp đảm bảo cho sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai bằng việc: Duy trì những mối quan hệ với những khách hàng cũ và mở rộng danh sách các khách hàng mới.

6 Loại hình marketing phổ biến nhất

Có bao giờ bạn thắc mắc liệu có bao nhiêu loại hình Marketing trên thị trường? Và cách áp dụng những hình thức Marketing đó.

Dưới đây là 6 loại hình marketing được sử dụng phổ biến hiện nay:

 1. SEO
 2. Blog Marketing
 3. Social Media Marketing
 4. Print Marketing
 5. Search Engine Marketing (SEM)
 6. Video Marketing
marketing-la-gi
6 Loại hình marketing phổ biến nhất

Vậy cụ thể các hình thức marketing này là gì? Cùng theo dõi tiếp nhé!

1. SEO

marketing-la-gi
SEO

Search Engine Optimization hay SEO là quá trình giúp tối ưu hóa nội dung trên một website để bài viết của bạn được xuất hiện trên kết quả của công cụ tìm kiếm.

Và SEO là gì trong Marketing? Rất nhiều marketer ngày nay đang sử dụng SEO nhằm mục đích thu hút những khách hàng quan tâm đến một sản phẩm hay dịch vụ cụ thể thông qua việc nghiên cứu thông tin trên Google.

Đây cũng là dịch vụ chính (dịch vụ seo) mà VIDCOMEDIA đang cung cấp cho khách hàng có nhu cầu thúc đẩy nguồn traffic tự nhiên, bền vững vào website, giúp làm gia tăng tỉ lệ chuyển đổi thành đơn hàng/ khách hàng/ booking với mức cách tính giá SEO phù hợp cho từng doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Công thức viết bài chuẩn SEO năm 2021 giúp bài viết của bạn nhanh lên top

2. Blog Marketing

marketing-la-gi
Blog Marketing

Ngày nay việc viêt blog đã không còn dành riêng cho các cá nhân. Nhiều doanh nghiệp đã đăng tải những bài viết về lĩnh vực hoạt động kinh doanh thương mại của mình, nhằm mục đích tạo sự tin tưởng và nuôi dưỡng những khách hàng tiềm năng đang có nhu cầu tìm kiếm thêm thông tin về sản phẩm của bạn.

3. Social Media Marketing

Bạn hoàn toàn được phép tự do sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn,… Một chiến dịch Social Marketing tốt sẽ giúp tạo ấn tượng và tăng khả năng viral cho thương hiệu và sản phẩm đến khách hàng của mình.

Có thể bạn quan tâm: Top 6+ Xu Hướng Facebook Marketing năm 2021

Bạn có biết rất nhiều khách hàng thường xuyên đăng ký để mua tạp chí in ấn. Bạn nên tài trợ các bài báo để họ đăng những content liên quan mà khách hàng của bạn đang quan tâm.

5. Search Engine Marketing (SEM)

Loại hình marketing này hơi khác so với SEO. Bạn phải trả tiền cho các công cụ tìm kiếm để bạn có thể hiển thị trên các website mà các công cụ tìm kiếm index. Với mục đích chính là giúp gia tăng sự hiện diện của doanh nghiệp đến hàng loại những khách hàng. Loại hình này được gọi là pay-per-click (PPC).

6. Video Marketing

Đây được coi là một bước tiến các loại hình marketing trước đây. Hàng ngày một người thường bỏ ra hơn 3 tiếng để ngồi xem các video mang tính giải trí, nắm bắt được điều này các doanh nghiệp đã đầu tư thiết kế và publish những video nhằm mục đích thu hút được thêm thật nhiều những khách hàng.

6 Kỹ năng biến bạn thành một nhân viên Marketing xuất sắc.

1. Khả năng thích nghi và linh hoạt

marketing-la-gi
Khả năng thích nghi và linh hoạt

Đây là kỹ năng mà bạn cần khải có khi làm bất kỳ công việc gì đặc biệt là trong kinh doanh, những vấn đề có thể bất ngờ sảy ra hay các yếu tố môi trường có thể khiến chúng ta phải thay đổi phương án làm việc . Những marketer cần phải có một khả năng thích ứng với môi trường cao để có thể linh hoạt và bình tĩnh hơn trong việc xử lý tình huống.

Hơn thế họ cũng có thể biến chuyển biến những khó khăn này thành lợi thế cho bản thân.

Có thể bạn quan tâm: Marketing là gì? 6 Hình thức Marketing phổ biến nhất 2021 là gì?

2. Chú ý quan sát và lắng nghe

Khi bạn rèn luyện được khả năng quan sát và lắng nghe giúp bạn có thể dễ dàng nắm bắt được tâm lý của khách hàng hơn. Từ đó, bạn có thể nắm rõ được mong muốn cũng như nguyện vọng của khách hàng. Đồng thời bạn cũng có thể cải tiến sản phẩm hoặc tạo ra những sản phẩm mới tốt hơn đáp ứng, thoã mãn nhu cầu khách hàng.

3. Nhiệt tình và sáng tạo

marketing-la-gi
Nhiệt tình và sáng tạo

Để có thể thành công trong môi trường kinh doanh trước tiên, bạn cần phải có được sự nhiệt tình và một bộ óc sáng tạo không ngừng. Những người làm marketing cần phải rèn luyện cho mình một cái đầu nhạy bén cùng với những ý tưởng có phần điên rồ. Trong kinh doanh đôi khi bạn phải chấp nhận rủ ro thì mới có thể thành công.

Có thể bạn quan tâm: Digital Marketing là gì? 10 Hình thức Marketing phổ biến nhất 2021

4. Kĩ năng giao tiếp tốt

Ngoài khả năng sáng tạo thì kỹ năng giao tiếp cũng vô cùng cần thiết đối với một marketer. Bạn sẽ phải thường xuyên trao đổi cũng như tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Một chuyên gia marketing giỏi sẽ phải biết linh hoạt điều chỉnh cử chỉ cũng như hành vi sao cho phù hợp nhất với từng đối tượng mà họ tiếp xúc, trao đổi.

Ngoài ra, trong các cuộc đối thoại bạn phải là người dẫn dắt câu chuyện cũng như cảm xúc của khách hàng, để họ cảm thấy thú vị với sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

5. Kĩ năng làm việc nhóm

marketing-la-gi
Kĩ năng làm việc nhóm

Một chiến dịch marketing không bao giờ có thể thành công nếu như chỉ có một người. Đây là một công việc đòi hỏi sự đóng góp của cả một tập thể. Vì vậy mà khả năng làm việc nhóm là điều vô cùng cần thiết. Bạn sẽ không chỉ phối hợp với team của mình mà còn phải phối hợp với tất cả các bộ phận khác trong công ty để có được cái nhìn bao quát tổng nhất về sản phẩm cũng như mong muốn của khách hàng để từ đó đưa ra hướng đi phù hợp và thực hiện nó một cách tốt nhất.

6. Kĩ năng sale

Kĩ năng này tưởng chừng như sẽ chỉ cần có ở những nhân viên sales. Nhưng không. Những người làm marketing lại rất cần phải trau dồi kĩ năng này. Vì họ có nhiệm vụ phải làm cho khách hàng nhận ra rằng họ phải mua sản phẩm này ngay cả khi họ không có ý định đó từ ban đầu.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp 1001 cách đăng bài mùa sale hút khách nhất mọi thời đại.

Học ngành marketing xong ra trường làm gì? – 11 bộ phận trong ngành marketing

Khi bạn học marketing, hầu hết bạn sẽ được trang bị đầy đủ tất cả các kiến thức để có thể nắm bắt được tâm lý khách hàng và tổ chức được các phướng án marketing cho doanh nghiệp. Chính vì thế khi ra trường, bạn sẽ có khả năng được ứng tuyển vào các vị trí như chuyên viên marketing/kinh doanh marketing thuộc các bộ phận:

 • Bộ phận kinh doanh (quản lý các kênh phân phối và giám sát bán hàng, …)
 • Bộ phận marketing (lên kế hoạch quảng cáo cũng như tiếp thị sản phẩm, nghiên cứu thị trường, phát triển quan hệ với khách hàng , quản lý thương hiệu,…)
marketing-la-gi
Học ngành marketing xong ra trường làm gì? – 11 bộ phận trong ngành marketing

Nhìn chung, ngành marketing là một nền tảng rất lớn và xuyên suốt trong xuốt quy trình bán hàng (sale pipeline). Và công việc dành cho nhân viên marketing thì rất nhiều, đặc biệt là dành cho sinh viên.

Vậy thì cụ thể, nhiệm vụ của nhân viên marketing là gì? Cùng giải đáp ngay sau đây.

11 Bộ phận chính trong ngành marketing

Trong ngành marketing có rất nhiều bộ phận và mỗi doanh nghiệp thường có một tên gọi khác nhau cho từng bộ phận này. Dưới đây sẽ là danh sách tổng hợp toàn bộ những vị trí nà các bạn sinh viên mới ra trường có thể ứng tuyển

1. Quảng cáo (Advertising)

marketing-la-gi
Quảng cáo (Advertising)

Bộ phận Advertising là bộ phận có nhiệm vụ quảng bá và truyền thông sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp lên các phương tiện truyền thông .

2. Quan hệ công chúng (Community Involvement hay Public Relations)

Đây sẽ là bộ phận chịu trách nhiệm chính cho việc xây dựng các mối quản hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp.

3. Chăm sóc khách hàng (Customer service)

marketing-la-gi
Chăm sóc khách hàng (Customer service)

Về cơ bản, marketing cũng có vai trò trong việc hỗ trợ và cũng như đưa ra những lời khuyên cho khách hàng. Đối với doanh nghiệp, người bán không chỉ là người cung cấp dịch vụ trước, mà còn cả sau khi bán sản phẩm.

Nếu dịch vụ của bạn tốt sẽ khiến cho khách hàng hài lòng và thậm chí sẽ mang lại giá trị vượt xa những gì họ mong đợi. Nếu bạn không thể làm được điều này thì bạn sẽ thua kém đối thủ cạnh tranh của mình ngay cả khi bạn có sản phẩm của bạn tốt hơn.

4. Direct marketing

Bộ phận này sẽ đảm nhận những công việc như gửi thông điệp của doanh nghiệp đến trực tiếp người tiêu dùng thông qua tờ rơi, biểu mẫu, tờ quảng cáo,…

5. Phân phối (Distribution)

Phân phối bán hàng là một phần của chuỗi cung ứng. Bộ phận này sẽ đảm nhận nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa từ kho đến các cửa hàng hay siêu thị mà doanh nghiệp đã chỉ định.

6. Nghiên cứu thị trường (Market Research)

marketing-la-gi
Nghiên cứu thị trường (Market Research)

Nghiên cứu thị trường là một công việc đòi hỏi bạn phải đi thu thập và phân tích những thông tin cũng như dữ liệu để giúp doanh nghiệp nhận thức rõ ràng hơn về cách mà khách hàng phản ứng trước những sản phẩm hay dịch vụ của mịnh. Việc các doanh nghiệp đang tiến hành việc nghiên cứu thị trường không ngừng nghỉ, sẽ giúp họ thấu hiểu được mong muốn của khách hàng để từ đó đưa ra những dòng sản phẩm tốt hơn.

7. Lập kế hoạch truyền thông (Media Planning)

Việc lập lên những kết hoạch truyền thông có liên kết chặt chẽ với các chiến lược marketing, Nó sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận những khách hàng tiềm năng thông qua các kênh bao gồm bao gồm: internet, TV, radio, báo, tạp chí,…

8. Định giá sản phẩm hay dịch vụ (product pricing)

marketing-la-gi
Định giá sản phẩm hay dịch vụ (product pricing)

Định giá sản phẩm hay dịch vụ (product pricing)

Trước khi bạn định giá một sản phẩm hay dịch vụ bạn nên tính đến chi phí sản xuất và vận chuyển. Bạn cũng nên xem xét đối thủ của mình bán nó với giá bao nhiêu, chất lượng của sản phẩm ra sao. Đa phần các sản phẩm hiếm khi giữ nguyên giá do biến đổi liên tực từ thị trường. Bạn cũng nên tính đến yếu tố trên để có thể đưa ra được mức giá hợp lỹ nhất.

9. Kinh doanh bán hàng (sales)

Sales bao gồm việc lập kế hoạch và hỗ trợ đội ngũ bán hàng bằng việc hướng dẫn họ các cách thúc đẩy các chỉ tiêu bán hàng. Nó cũng liên quan đến việc tổ chức sắp xếp một kế hoạch làm thế nào để tiếp cận khách hàng tiềm năng hiện có. Nhân viên sales có vai trò trong việc hoàn thành các chỉ tiêu đó.

10. One-to-one marketing

One-to-one marketing có liên quan trược tiếp đến việc giao tiếp, việc trao đổi một cách trực tiếp với từng khách hàng. Doanh nghiệp sau đó có thể dựa vào đó mà đưa ra một số điều chỉnh để tiếp cận thị hiếu và sở thích của mỗi khách hàng.

Có thể bạn quan tâm: Xu hướng Marketing Facebook năm 2021

11. Impression marketing

Khi bạn đã là thành viên của phòng ban này, bạn phải có trách nhiệm phải làm sao để khiến khách hàng có được nhận thức tốt về sản phẩm và dịch vụ của bạn.

10 Công việc Marketing làm mỗi ngày

1. Đề ra mục tiêu cụ thể cho công việc

Tất cả các marketer chuyên nghiệp sẽ đều có cho mình một mục tiêu và định hướng để có thể đạt được mục tiêu đó. Nếu bạn không lập ra các dự định cho các hoạt động marketing sắp diễn ra thì làm sao bạn có thể thành công được.

marketing-la-gi
Đề ra mục tiêu cụ thể cho công việc

Mỗi người sẽ đều có định nghĩa khác nhau về thành công. Đôi khi thành công của bạn chỉ đơn giản là làm thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng và đạt được doanh thu mà công ty đã yêu cầu. Dù gì đi nữa bạn hãy nhớ cân nhắc việc lập ra những dự định mà bạn định làm trong tương lai, nó sẽ giúp ích được cho bạn rất nhiều đó.

Có thể bạn quan tâm: Marketing là gì? 6 Hình thức Marketing phổ biến nhất 2021 là gì?

2. Học hỏi liên tục từ đối thủ trong ngành marketing

Đừng bao giờ chớ nên thụ động trong bán hàng. Trong ngành marketing hiện đại, bạn hãy liên tục tập học hỏi từ chính đối thủ của mình: Bằng cách xác định xem họ là ai? Họ đang hoạt động ra sao? Cách mà họ tiếp cận khách hàng như thế nào?

Chẳng có gì phải ngại khi làm vậy cả. Một marketer giỏi còn phải biết cách phân tích đổi thủ của mình xem họ tổ chức và triển khai chiến dịch như thể nào? Để từ đó xác định và tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của chiến dịch.

marketing-la-gi
Học hỏi liên tục từ đối thủ trong ngành marketing

Chính những việc này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn đối thủ của mình, từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh đáng kể.

Nếu đối thủ đang xếp hạng 5 trong mục tìm kiếm của Google? Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần tập trung đẩy nhanh hoạt động kinh doanh của mình hơn nữa.

Có thể bạn quan tâm: Công việc của một Digital Marketing là gì?

3. Xác định đúng đối tượng khách hàng

Đây là điểu hiển nhiên khi bạn là một marketer nhưng bất ngờ thay vẫn có rất nhiều bộ phận marketing chưa thể xác định xem đối tượng khách hàng của mình là ai? Họ đang ở đâu? Khi bạn triển khai một chiến dịch marketing, việc bạn xác định rõ ràng đối tượng cần hướng đến là ai thật sự quan trọng.

Để có thể làm được điều này, chúng ta có thể tự mình hình dung ra chân dung khách hàng bằng cách thiết kế ra mô hình marketing . Chân dung khách hàng tiềm năng sẽ cho bạn biết cách thức, thời điểm cũng như là nơi mà bạn sẽ được tiếp cận khách hàng của mình.

marketing-la-gi
Xác định đúng đối tượng khách hàng

Có thể bạn quan tâm: Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng mới nhất năm 2021

4. Viết content

Kỹ năng marketing này chắc trước giờ bạn nghe quen rồi nhỉ!

Vậy nhiệm vụ viết content của marketer là gì?

marketing-la-gi
Viết content

Cụ thể, là bạn cần phải biết cách viết blog, ebooks, pdf, memes, infographics, webinars,… và rất nhiều những thứ khác nữa. Có hàng ngàn cách viết content có thể áp dụng và vì vậy mà marketer không khỏi bối rối.

Một marketer chuyên nghiệp là người có khả năng tạo ra những bài content chỉ dành riêng cho doanh nghiệp mang tính viral rộng rãi đến từng khách hàng. Thông qua content marketing, khách hàng tiềm năng sẽ hiểu rõ ngành nghề của bạn quan trọng như thế nào, đồng thời dễ dàng lấy được tình cảm cũng như tạo được lòng tin nơi khách hàng.

5. Giáo dục và duy trì quan hệ với khách hàng

Marketing làm gì mỗi ngày? Đó chính là gây dựng một mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng tiềm năng. Bạn nên bắt đầu việc này từ những giây phút khách hàng lần đầu tìm đến thương hiệu của mình trên Internet.

Một marketer giỏi phải biết cách nuôi dưỡng những mối quan hệ thông qua emails automated. Họ gửi đi một loạt emails, bao gồm trong đó là các bài content khách hàng có thể quan tâm nhằm xác định rõ ràng sở thích khách hàng.

marketing-la-gi
Giáo dục và duy trì quan hệ với khách hàng

Bạn cũng có thể lựa chọn cách duy trì theo hình thức riêng tư hơn thông qua các email cá nhân. Theo dõi các tỷ lệ chuyển đổi và số lượt truy cập trên website gần đây của mình để có thêm nhiều thông tin hơn.

6. Lắng nghe ý kiến cộng đồng

marketing-la-gi
Lắng nghe ý kiến cộng đồng

Việc lắng nghe và quan tâm đến ý kiến của khách hàng về thương hiệu và ngành nghề bạn đang hoạt động thật sự rất quan trọng. Còn nếu bạn không chịu lắng nghe ý kiến từ khách hàng bạn sẽ vô tình đánh mất đi nhiều cơ hội quý giá.

Ví dụ: Khách hàng phản hồi với bạn là họ gặp vấn đền với nhân việc của bạn tại của hàng, nếu bạn sản sàng tiếp nhận những ý kiến phản hồi đó, bạn mới có thể nhận định được và giúp họ giải quyết tốt hơn.

7. Lựa chọn phân khúc khách hàng hiệu quả

Trong tất cả các chiến dịch marketing, việc phân loại những khách hàng cho từng phân khúc là điều rất quan trọng. Nếu bạn là một marketer chuyên nghiệp, bạn chắc chắn sẽ biết nên làm gì để có thể phân loại những khách hàng này. Việc này sẽ tùy thuộc vào loại hình kinh doanh mà doanh nghiệp của bạn lựa chon nó sẽ quyết định xem bạn nên phân loại những khách hàng ra sao. Để có thể làm được điều đó, bạn chỉ cần yêu cầu họ chỉ ra những vấn đề họ gặp phải từ danh sách bạn đã liệt kê ra trước đó.

marketing-la-gi
Lựa chọn phân khúc khách hàng hiệu quả

Từ đấy, bạn dễ dàng phân loại phân khúc cho từng khách hàng thông qua những trở ngại kể trên và xếp họ vào các nhóm khác nhau. Với mỗi vấn đề mà họ đưa ra sẽ cần đưa ra các cách giải quyết khách nhau.

8. Thử nghiệm

marketing-la-gi
Thử nghiệm

Trong quá trình tìm hiểu và học hỏi về marketing tôi thấy thì đây là một trong các hoạt động thú vị nhất trong quá trình marketing. Lần lượt thử nghiệm tất cả các phân đoạn trong một chiến dịch marketing sẽ giúp bạn nhận biết phần nào đem lại hiệu quả, phần nào không? Từ đó bạn sẽ tìm cách tối ưu những phần chưa hiệu quả và cải thiện những phần đã đem lại hiệu quả rồi. Với việc ra đời của các công nghệ thông minh, việc bạn cản tạo lại chiến dịch marketing của mình sao cho nó phù hợp nhất với khách hàng là điều hoàn toàn có thể.

9. Đo lường và phân tích

Vai trò của nhân viên marketing là phải thường xuyên theo dõi các số liệu thay đổi theo từng ngày và đo lường chúng một cách chuẩn xác.

Ngoài ra, bạn còn phải xem xét thật kỹ kết quả của các chiến lược marketing, cụ thể là số lượng trang đã được trình chiếu, số emails đã được thông qua, CTA/links được truy cập, bài content được tải xuống và cả các tương tác, sự kiện diễn ra trên mạng xã hội.

Sau khi đã đo lường xong, bạn tiến hành phân tích “tại sao chúng ta không đạt được những mục tiêu đã đặt ra?”, “Tại sao chúng ta hoàn thành mục tiêu trọn vẹn?”, “Tại sao trang nào đó lại hoạt động tốt như vậy?”.

Sau khi bạn đã đo lường xong bạn hãy tiền hành phân tíc: Vì sao chúng ta không đạt được những mục tiêu đề ra, Tại sao chúng ta không được khách hàng lựa chọn, bạn hãy đặt ra thật nhiều các câu hỏi tại sao và sao đó tự mình tìm cách khắc phục những điểm đó.

10. Sáng tạo

marketing-la-gi
Sáng tạo

Yêu cầu hàng đầu với marketer là sáng tạo nhưng bạn nên nhớ một điều không bao giờ dùng sáng tạo trong cạnh tranh mà hãy dùng nó để khám phá ra nhiều điều mới mẻ rồi thực hành chúng cách thiết thực.

Thế giới marketing muôn màu với hàng ngàn hình thức, xu hướng đa dạng. Thế nên cứ tự tin mà tạo ra nét riêng của mình thôi!

Trong bài viết này, VIDCOMEDIAO đã giúp bạn hiểu hơn về marketing thông qua khái niệm marketing là gìCảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

vi