Chưa được phân loại

Marketing là gì? Tổng hợp những câu hỏi thường gặp về Marketing

Marketing là gì? Muốn có được sự thành công trong kinh doanh, các doanh nghiệp và các nhà kinh doanh cần phải hiểu biết cặn kẽ về thị trường, về những nhu cầu và cả những mong muốn của khách hàng, về nghệ thuật ứng xử trong kinh doanh. Ngày nay, rất nhiều doanh nghiệp phải hoạt động trong một môi trường cạnh tranh quyết liệt và có những thay đổi nhanh chóng về mọi mặt, cùng như sự trung thành của khách hàng đối với doanh nghiệp đang ngày càng bị giảm sút. Chính vì thế, marketing đặc biệt là marketing hiện đại đang là một “vũ khí” vô cùng đắc lực để các thương hiệu có thể giữ vững vị thế trên thương trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của marketing. Vậy marketing là gì? Hiểu như nào về nghề marketing.

Định nghĩa Marketing là gì?

Theo định nghĩa về marketing của philip kotler: “Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm thỏa mãn được những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua việc trao đổi hoặc mua bán.” Marketing là một quá trình quản lý mang tính xã hội, nhờ có nó mà các cá nhân và các nhóm người khác nhau có thể nhận được cái mà họ cần và mong muốn thông qua việc tạo ra, cung cấp hoặc trao đổi các sản phẩm có giá trị đối với những người khác.

dinh-nghia-marketing-la-gi

Định nghĩa marketing Philip Kotler:“Trong thế giới phức tạp ngày nay, tất cả chúng ta đều phải am hiểu về marketing. Khi bạn bán một chiếc máy bay, tìm kiếm việc làm, quyên góp tiền cho mục đích từ thiện, hay đơn giản là tuyên truyền một ý tưởng, chúng ta đã làm marketing… Kiến thức về marketing cho phép bạn có thể xử trí khôn ngoan hơn ở cương vị của người tiêu dùng, dù là mua kem đánh răng, một con gà đông lạnh, một chiếc máy vi tính hay một chiếc ô tô… Marketing đụng chạm đến lợi ích của mỗi người chúng ta trong suốt cả cuộc đời.”– Philip KotlerMarketing áp đặt rất mạnh mẽ đối với lòng tin và kiểu cách sống của người tiêu dùng. Vì thế, những người làm trong lĩnh vực kinh doanh cần phải tìm cách để làm thỏa mãn được nhu cầu cũng như mong muốn của người tiêu dùng, từ đó tạo ra những sản phẩm và dịch vụ với mức giá mà người tiêu dùng có thể thanh toán được. Phạm vi sử dụng của marketing rất rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực như: hình thành giá cả, dự trữ, bao bì đóng gói, xây dựng nhãn hiệu, hoạt động và quản lý bán hàng, tín dụng, vận chuyển, trách nhiệm xã hội, lựa chọn nơi bán lẻ, phân tích người tiêu dùng, hoạt động bán sỉ, bán lẻ, đánh giá và lựa chọn người mua hàng công nghiệp, quảng cáo, mối quan hệ xã hội, nghiên cứu marketing doanh nghiệp, hoạch định và bảo hành sản phẩm.

Vai trò của Marketing là gì?

Marketing đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập các mối quan hệ giữa khách hàng và các tổ chức chuyên cung cấp sản phẩm cho thị trường. Nó giúp làm hài lòng các khách hàng bằng sản phẩm của doanh nghiệp thông qua quá trình nghiên cứu Marketing, xây dựng và thử nghiệm những sản phẩm mới dựa trên nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Đồng thời, nhờ có chức năng truyền thông được thực hiện qua việc các hình thức quảng cáo, PR,… Marketing còn đóng vai trò như là một chiếc cầu nối cung cấp các thông tin cần thiết đến các khách hàng, là cơ sở chọn lựa của khách hàng. Quá trình tìm hiểu nhu cầu khách hàng và chăm sóc khách hàng của bộ phận Marketing còn đóng vai trò thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Marketing còn đóng vai trò xây dựng hình ảnh thương hiệu, doanh nghiệp, mang lại uy tín và sức mạnh cạnh tranh cho doanh nghiệp. Khi Marketing có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và bám sát được thị trường, Marketing sẽ mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, gia tăng doanh thu, bởi vậy nó đóng vai trò then chốt quyết định sự thành công của một doanh nghiệp.

Ngành Marketing học những gì?

Bên trên chúng ta đã vừa tìm hiểu chi tiết về khái niệm marketing là gì? Và chắc hẳn bạn cũng đã nắm khá rõ về những định nghĩa marketing là gì?. Nếu như bạn đang mong muốn mình có thể trở thành 1 Marketers hay đang có ý định học ngành marketing nhưng chưa nắm rõ được marketing gồm những gì? Thì hãy cũng tìm hiểu những chia sẻ dưới đây:

vai-tro-cua-marketing

Ngành marketing tập trung đào tạo 1 cách hệ thống các kiến thức nền tảng về marketing hiện đại với các khía cạnh như: Xây dựng và phát triển những mối quan hệ khác hàng, nghiên cứu thị trường, thiết kế chương trình phân phối sản phẩm, quảng bá thương hiệu, định gái sản phẩm, tổ chức sự kiện…. Tất cả đều được phân bổ trong các môn học chuyên ngành marketing như: Quản trị bán hàng, Quản trị marketing, Hành vi người tiêu dùng, Chiến lược giá và phân phối, Chiến lược sản phẩm, Quảng cáo và khuyến mãi, marketing dịch vụ, marketing quốc tế, PR…. và nhiều môn học khác.

Sau khi học ngành marketing bạn sẽ có cho mình khả năng nắm bắt được hành vi tâm lý của khách hàng, Các nhu cầu của khách hàng, Nhạy bén hơn trong việc nhận biết các thách thức và cơ hội trước những đối thủ cạnh tranh của mình, hoạch định được những chiến lược quảng bá thương hiệu cũng như phát triển sản phẩm…

Một số câu hỏi thường gặp về ngành Marketing:

1. Học marketing có khó không?

Về bản chất, để theo học ngành Marketing thì mỗi các nhân cần phải có cho mịnh sự tư duy, sáng tạo và phải biết nắm bắt được các thông tin cần thiết. Chính vì thế, người làm Marketing thường phải chịu rất nhiều áp lực từ nhiều phía khác nhau. Học Marketing không có gì là khó và cũng không có gì là dễ. Khó hay dễ tuỳ thuộc vào sự đam mê, quyết tâm và khả năng của mỗi người. Nếu đã xác định yêu thích Marketing, đừng ngần ngại “dấn thân” vào lĩnh vực vô cùng thú vị này.

cau-hoi-thuong-gap-ve-marketing

2. Ngành marketing học trường nào?

Ngành marketing học trường nào luôn là băn khoăn của nhiều bạn trẻ. Với tiềm năng triển vọng của ngành Marketing trong thời đại kinh tế thị trường hiện nay, có rất nhiều trường đại học đang đào tạo chuyên ngành này. Các bạn có thể theo học chuyên ngành Marketing tại các trường:

 • +) Đại học Kinh tế Quốc dân.
 • +) Học Viện Tài Chính.
 • +) Đại học Thương Mại.
 • +) Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông.
 • +) Đại học Hà Nội.
 • +) Đại học Quốc tế RMIT Hà Nội.
 • +) Đại học edX.
 • +) Đại học Tài chính Marketing.
 • +) Trường Đại học Kinh tế – Luật – Đại học Quốc Gia TP.HCM
 • +) Trường đại học Kinh tế – Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh
 • +) Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh

3. Học marketing ở đâu tốt nhất hà nội?

Nằm trong danh sách các trường đại học tốt nhất tại Hà Nội đào tạo ngành Marketing , không thể bỏ qua 4 cái tên đình đám: Đại học Thương mại, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Bưu chính Viễn thông, Học viện Tài chính.
Ngoài ra, tại Hà Nội các bạn có thể học Marketing tại các trung tâm đào tạo uy tín bao gồm:

 • +) Trung tâm đào tạo FPT
 • +) Trung tâm đào tạo Vinalink

4. Có thể tự học marketing không?

Marketing là một lĩnh vực với số lượng kiến thức rộng, nếu như bạn chưa có cho mình những kiến thức nền tảng việc này sẽ rất khó khăn cho các bạn để có thể tự mình học Marketing. Tuy vậy nếu bạn thực sự có đam mê, tư duy sáng tạo và tính kỷ luật trong công việc thì bạn hoàn toàn có thể tự học ngành Marketing và phát triển nó mỗi ngày. Để bắt đầu tự học Marketing bạn có thể tham khảo qua: Sách báo, tạp chí chuyên ngành…

Kết luận

Như vậy trên đây là những chia sẻ chi tiết của tôi về marketing là gì? marketing online là gì? Chi phí marketing bao gồm những gì? Cũng như 9 định nghĩa cơ bản nhất về marketing mà bạn nên nắm được. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích đối với những bạn muốn tìm hiểu về marketing.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

Author

nguyendaihai