Chưa được phân loại

Marketing Mix là gì? Tìm hiểu về khái niệm Marketing 4Ps và 7Ps

Chắc hẳn bạn đã từng nghe rất nhiều người nói về khái niệm Marketing Mix 4Ps, hay 7Ps trong dịch vụ. Marketing Mix là một mô hình giúp bạn có thể xác định được chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu cho sản phẩm / dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

Có rất nhiều lý do khác nhau làm bạn “bỗng dưng” quên mất một thành phần nho nhỏ trong mô hình Marketing Mix của mình. Và cũng chỉ cần cí vậy, bạn đã tự mình rẽ sai hướng trên con đường xác định đối tượng khách hàng mục tiêu cho doanh nghiệp.

Ngược lại, bạn có thể sẽ có thể tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp nếu hiểu tường tận mọi khía cạnh trong mô hình Marketing Mix này. Đáng buồn thay, nhiều marketer đều đáng giá thấp tầm quan trọng của 4Ps (hoặc 7Ps), bởi nó được gán cho định kiến “kiến thức phổ thông”, rằng ai ai cũng đã nắm vững mảng lý thuyết này.

Nhưng có đúng là như vậy? Hãy cùng vidcogroup khám phá.

1. Marketing Mix là gì? Định nghĩa Marketing Mix

Định nghĩa về Marketing Mix rất đơn giản: Marketing Mix chính là việc bạn đặt chính xác một sản phẩm hoặc một dịch vụ nào đó vào đúng chỗ, đúng thời điểm, trong một mức giá phù hợp nhất. Điều khó khăn ở đây chính là, làm thế nào để có thể áp dụng nhuần nhuyễn lý thuyết và đưa vào thực tiễn.

Về cơ bản, mô hình Marketing Mix bao gồm 4 thành tố đối với sản phẩm hữu hình, 7 thành tố cho sản phẩm vô hình (dịch vụ), và cả thuyết 4Cs (vốn được xây dựng trong những năm 1990).

2. Marketing Mix 4P

Mô hình này được xây dựng từ những năm 1960, bởi nhà kinh tế học E. Jerome McCarthy. Từ thời điểm đó, mô hình Marketing 4Ps trở nên nổi tiếng và được sử dụng, cũng như được giảng dạy trong các doanh nghiệp, trường đại học cao đẳng trên khắp thế giới. Mô hình Marketing 4Ps cũng chính là nền móng cho khái niệm Marketing Mix nói chung.

marketing-mix-4ps

1. Product:

Product (sản phẩm) là một thành tố rất quan trọng trong mô hình 4Ps. Sản phẩm được tạo ra để làm hài lòng nhu cầu của một nhóm đối tượng khách hàng mà bạn đang hướng đến. Sản phẩm có thể hữu hình, hoặc vô hình (thể hiện dưới dạng một dịch vụ).

Bạn cần chắc chắn là sản phẩm hay dịch vụ mà mình cung cấp đáp ứng được chính xác nhu cầu của thị trường mục tiêu. Vì vậy, trong quá trình phát triển sản phẩm, bạn cần phải thường xuyên thực hiện các hoạt động nghiên cứu thị trường, có thể mỗi hoạt động gắn liền với từng giai đoạn cụ thể trong vòng đời của một sản phẩm.

vong-doi-san-pham

Vòng đời của một sản phẩm (product life – cycle) thì bao gồm giai đoạn hình thành (introduction), phát triển (growth), trưởng thành (maturity), và thoái trào (decline). Việc xác định nhu cầu của khách hàng là cực kỳ quan trọng, nó giúp bạn cân đối nguồn cung của sản phẩm ra thị trường, và có những điều chỉnh thích hợp với thị hiếu của khách hàng.

Sau tất cả, mỗi marketer cần phải tự hỏi chính mình: Cần phải làm gì để mình có thể cung cấp sản phẩm tới thị trường tốt hơn so với những đối thủ cạnh tranh còn lại?

Muốn vậy, bạn cần trả lời những “gạch đầu dòng” dưới đây:

 • Khách hàng muốn gì từ sản phẩm / dịch vụ bạn đang cung cấp?
 • Khách hàng sử dụng sản phẩm / dịch vụ của bạn như thế nào?
 • Họ sẽ sử dụng chúng ở đâu?
 • Tính năng gì trong sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu của họ?
 • Có tính năng độc đáo nào mà bạn vô tình bỏ qua trong quá trình phát triển sản phẩm?
 • Bạn có vô tình tạo ra những tính năng thừa thãi, không cần thiết đối với khách hàng sử dụng sản phẩm?
 • Tên của sản phẩm / dịch vụ bạn muốn cung cấp là gì? Liệu cái tên ấy có “bắt tai” không?
 • Kiểu dáng mà bạn muốn cung cấp cho sản phẩm / dịch vụ của mình là gì (kích cỡ, màu sắc,…)?
 • Sản phẩm của bạn khác biệt như thế nào so với các đối thủ cạnh tranh?
 • Hình thù cuối cùng cho sản phẩm / dịch vụ mà bạn muốn cung cấp sẽ có dạng như thế nào?

2. Price:

Ở đây, bạn cần phải xác định được một mức giá mà khách hàng nào (trong tệp khách hàng mà bạn đã lựa chọn) cũng sẽ cảm thấy hài lòng và sẵn sàng mở hầu bao trả tiền. Giá cả chính là mấu chốt vô cùng quan trọng trong Marketing Mix.

Tất nhiên, đây cũng chính là thành tố sẽ quyết định sự tồn tại của một sản phẩm. Điều chỉnh giá bán sẽ tạo nên những tác động lớn lên chiến lược marketing của doanh nghiệp, cũng như đến đường cung / cầu cho sản phẩm trên thị trường.

Đây rõ ràng là một chiến lược vô cùng nhạy cảm. Giả sử doanh nghiệp của bạn muốn cung cấp một sản phẩm hoàn toàn mới. Nhưng liệu có nên không khi bạn đặt một mức giá vô cùng cao cho sản phẩm mới này, mà doanh nghiệp cung cấp sản phẩm ấy chưa gây dựng được quá nhiều tiếng tăm trên thị trường.

chien-luoc-dinh-gia-san-pham

Bạn nên nhớ rằng: Giá bán chính là một thành tố tác động lên quan điểm của khách hàng lên chính sản phẩm mà bạn đang cung cấp. Giá rẻ có thể một điểm cộng, giúp sản phẩm của bạn nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Đồng thời, giá bán quá cao có thể khiến khách hàng bỏ qua những lợi ích mà sản phẩm của bạn có thể đem lại. Vậy nên, bạn hãy nghiên cứu thật chính xác yếu tố giá thị trường, và giá bán của các đối thủ để có thể xác định giá bán cho sản phẩm của mình thật phù hợp.

Khi xác định giá bán, marketer nên cân nhắc giá trị khách hàng nhận được của một sản phẩm. Có ba chiến lược định giá chính, bao gồm:

 • Market penetration pricing (định giá thâm nhập).
 • Market skimming pricing (định giá hớt váng).
 • Neutral pricing (định giá trung lập).

Để có được chiến lược định giá chuẩn xác, bạn cần xác định:

 • Bạn sẽ phải chi bao nhiêu tiền để sản xuất ra một đơn vị sản phẩm?
 • Giá trị nhận được khi khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn là gì?
 • Nếu bạn giảm giá bán của sản phẩm, liệu thị phần có tăng lên?
 • Giá bán mà bạn đang cung cấp có thể cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường?

3. Place:

Hệ thống phân phối cũng là một khía cạnh quan trọng khác của Marketing Mix. Điều bạn cần cân phải cân nhắc ở đây là xây dựng một hệ thống cung cấp sản phẩm / dịch vụ hợp lý, có thể giúp khách hàng thuận tiện trong việc tiêu thụ và sử dụng chúng.

Điều này có nghĩa: Bạn phải có một tầm hiểu biết sâu rộng về thị trường mà doanh nghiệp bạn đang cung ứng sản phẩm. Điều này sẽ giúp bạn khám phá những đặc tính cần thiết để làm hài lòng những khách hàng trong thị trường đó.

he-thong-phan-phoi

Có nhiều những chiến lược phân phối khác nhau, bao gồm:

 • Chiến lược phân phối rộng khắp (intensive).
 • Chiến lược phân phối độc quyền (exclusive).
 • Chiến lược phân phối chọn lọc (selective).
 • Nhượng quyền (franchising).

Bạn cần lưu tâm những vấn đề sau:

 • Khách hàng có thể tìm đến sản phẩm của bạn ở đâu?
 • Nơi nào khách hàng của bạn thường xuyên lui tới để mua sắm?
 • Bạn có thể tiếp cận những kênh phân phối nào? Tiếp cận chúng ra sao?
 • Hệ thống phân phối của doanh nghiệp bạn khác biệt với đối thủ ra sao?
 • Bạn có cần hệ thống phân phối mạnh?
 • Bạn có cần bán sản phẩm của mình trên môi trường kinh doanh trực tuyến?

4. Promotion:

Promotion (tạm dịch là quảng bá – truyền thông) là một yếu tố có thể giúp doanh nghiệp bạn thúc đẩy hoạt động brand positioning và sales. Promotion bao gồm những thành tố nhỏ cấu thành như:

 1. Tổ chức bán hàng (sales organization).
 2. Quan hệ công chúng (public relation).
 3. Quảng cáo (advertising).
 4. Tiếp thị (sales promotion).

Quảng cáo thường bao phủ các khía cạnh truyền thông yêu cầu doanh nghiệp sẽ phải trả phí như quảng cáo trên truyền hình, radio, báo in và trên Internet. Ngày nay, quảng cáo đang dịch chuyển từ môi trường offline sang online (digital marketing).

Quan hệ công chúng (hay còn gọi là PR) là phương thức truyền thông không trả phí, bao gồm các hoạt động như họp báo, triển lãm, tổ chức sự kiện,…

Truyền thông lan tỏa / truyền miệng (word of mouth) là một dạng truyền thông tiếp thị mới. Đây là phương thức truyền thông phi truyền thống, tận dụng sự lan tỏa từ những đánh giá tích cực của khách hàng, sự truyền miệng của các cá nhân để thúc đẩy hoạt động bán hàng cho sản phẩm.

promotion-quang-ba

Trong bối cảnh Internet đang đóng vai trò quan trọng kết nối con người và xây dựng nhân sinh quan, truyền thông lan tỏa ngày càng được các doanh nghiệp chú trọng phát triển. Ngày nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng mạng xã hội và các phương thức trực tuyến khác để cố gắng thúc đẩy hoạt động truyền thông và tiếp thị cho các sản phẩm mà họ đang cung cấp.

 • Để xây dựng một chiến lược truyền thông tốt, bạn cần trả lời những câu hỏi sau:
 • Làm cách nào để bạn có truyền tải thông điệp tới khách hàng mục tiêu?
 • Thời điểm nào thích hợp để marketing cho sản phẩm?
 • Liệu bạn có thể tiếp cận khách hàng mục tiêu thông qua các kênh truyền thông đại chúng (như truyền hình, radio)?
 • Sử dụng mạng xã hội có tốt cho hoạt động truyền thông và tiếp thị?
 • Chiến lược truyền thông của đối thủ là gì?

Bạn cần tính toán những yếu tố như ngân sách, thông điệp truyền thông, đối tượng khách hàng mục tiêu để xác định chiến lược truyền thông thực sự phù hợp.

3. Marketing Mix 7P

Mô hình Marketing Mix 7Ps chính là mô hình mở rộng của Marketing Mix 4Ps, dành riêng cho việc cung cấp các dịch vụ vô hình. Dưới đây là các thành phần của Marketing Mix 7Ps (đã bao gồm 4 thành phần của 4Ps).

5. People:

Khía cạnh people (con người) ở đây vừa là đối tượng khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp của bạn đang nhắm đến, lại vừa là những người trực tiếp tham gia cung cấp dịch vụ trong doanh nghiệp.

Thực hiện các bài khảo sát thị trường là quan trọng để bạn có thể đánh giá được nhu cầu và thị hiếu của khách hàng, từ đó có được cho mình những điều chỉnh phù hợp vào dịch vụ cung ứng.

Nhân viên trong doanh nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng không kém, bởi họ chính là người cung cấp dịch vụ đó tới khách hàng. Chính vì vậy, cần cân nhắc thật kỹ việc xét và tuyển dụng nhân viên cho các vị trí, như hỗ trợ khách hàng, chăm sóc khách hàng, copywriters, lập trình viên,…

people-yeu-to-con-nguoi

Khi doanh nghiệp tìm được nhân viên tin tưởng vào chất lượng dịch vụ mà họ đang cung cấp, chắc chắn năng suất lao động sẽ được cải thiện. Nhân viên sẽ cố gắng hết sức mình vì mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc thường xuyên thu thập feedback từ các nhân viên và khách hàng, cũng như truyền tải mong muốn và khát vọng của bạn tới họ cũng là một cách hay để thúc đẩy doanh nghiệp bạn phát triển.

Bạn nên nhớ: hoạt động đối nội có thể đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tạo dựng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp bạn với đối thủ trên thị trường.

6. Process:

Process chính là những quy trình, hệ thống giúp doanh nghiệp bạn có thể cung ứng dịch vụ ra ngoài thị trường.

Bạn cần phải đảm bảo doanh nghiệp mình đã xây dựng một hệ thống, quy trình bài bản, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khoản chi phí lớn trong việc cung cấp dịch vụ tới khách hàng.

process-quy-trinh

Quy trình ở đây có thể là quy trình phân phối sản phẩm, quy trình thanh toán (dành cho khách hàng), hệ thống xuất nhập kho hàng, quy trình logistic,…

7. Physical Evidence:

Trong marketing dịch vụ, yếu tố cơ sở vật chất là một khía cạnh mà bạn cần phải nhắc đến. Môi trường vật chất ở đây chính là không gian gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi giữa bạn với khách hàng của mình, là nơi khách hàng sử dụng dịch vụ.

Nó có thể mang tính hữu hình như không gian nội thất của một quán cafe, đồng phục nhân viên đang mặc, nó cũng có thể trừu tượng như thái độ tiếp khách của nhân viên, sự hỗ trợ chăm sóc khách hàng,…

4. Marketing Mix 4C

Mô hình Marketing Mix 4Cs được xây dựng bởi Robert F. Lauterborn vào năm 1990. Nó chính là mô hình 4Ps đã qua tính chỉnh. Vì vậy, nó giống như phiên bản mở rộng của mô hình Marketing Mix, hơn là một bộ phận chính nằm trong đó. Mô hình 4Cs bao gồm các thành tố như sau:

marketing-mix-4cs

Cost: Theo Lauterborn, giá của sản phẩm không chỉ được xác định trong quá trình mua hàng. Ông đã mở rộng khái niệm price thành cost, chính là chi phí mà một khách hàng sẽ phải bỏ ra để sử dụng của mình, vận hành và bảo hành sản phẩm. Các doanh nghiệp cần đưa ra giá bán hàng hợp lý để đem lại tới cho khách hàng của mình những giá trị tương xứng.

Consumer Wants and Needs: Doanh nghiệp chỉ nên bán những sản phẩm đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Chính vì vậy, họ cần phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng nhu cầu và thị hiếu của khách hàng mục tiêu.

Communication: Theo Lauterborn, khái niệm promotion mang tính cưỡng ép, còn communication mang tính hợp tác hơn. Marketer cần phải tương tác với những khách hàng của mình dựa trên nhu cầu và mong muốn của họ.

Convenience: Sản phẩm của doanh nghiệp bạn luôn phải có sẵn với khách hàng. Marketer cần xác định chính xác kênh phân phối sản phẩm sao cho thuận tiện nhất tới khách hàng.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

 1. 6 Bước xây dựng chiến lược 4P trong Marketing.
 2. 4P Marketing là gì? 6 Bước phát triển 4P trong Marketing Mix
 3. Cách xây dựng mô hình 7P trong Marketing hiệu quả nhất 2021

Author

nguyendaihai