SEO Ý Tưởng

Marketing Online là gì? Cách hình thức Marketing Online ?

Bạn có đang có ý định đầu tư hay phát triển một chiến lược marketing online hay internet marketing cho doanh nghiệp của bạn? Bạn đang cảm thấy rối bời, choáng ngợp vì không biết mình nên bắt đầu từ đâu?

Đừng lo, VIDCOMEDIA ở đây để giúp bạn. Dưới đây sẽ là những hướng dẫn về chiến lược marketing online mà bạn đang tìm kiếm. Internet là nơi tạo ra vô số cơ hội để bạn bắt đầu khởi nghiệp hay phát triển thêm trông công việc kinh doanh. Và tôi sẽ giúp bạn tận dụng những cơ hội tuyệt vời này.

Nếu bạn không biết cách phát triển một chiến lược marketing online hiệu quả thì bạn đã bỏ qua cho mình một cơ hội kiếm tiền cực kỳ lớn. Vì vậy nên hãy bắt tay ngay vào việc xây dựng chúng thôi nào.

Nhưng đầu tiên bạn cần phải hiểu Marketing Online là gì trước đã!

Marketing Oniline là gì?

marketing-online-la-gi

Marketing Online là hoạt động marketing của doanh nghiệp hay thương hiệu được thực hiện trên internet. Bạn có thể đã nghe hoặc nhìn thấy một vài hình thức marketing khác như “internet marketing”, “online marketing” hay “digital marketing”.

Ngược lại các hoạt động marketing truyền thông của doanh nghiệp không được thực hiện trên môi trường internet được gọi là offline marketing. Hiện nay việc thực hiện các chiến dịch marketing offline khác là khó khăn và đem lại hiệu quả không cao vì hầu hết những khách hàng của bạn đã chuyển qua marketing online. Bạn cũng cần lưu ý rằng online marketing mang một ý nghĩa rộng hơn nhiều so với online advertising. Offline marketing cũng vậy. Việc quảng cáo trả tiền chỉ là một phần nhỏ trong chiến lược marketing online tổng thể.

Có thể bạn quan tâm: 8 Bước giúp bạn phân tích Case Study Marketing chính xác nhất năm 2021

6 hình thức Marketing Online hiệu quả.

Ở phần này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các hình thức Marketing Online sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn thành công trong kinh doanh. Bạn đã sẵn sàng chưa nào? Chúng ta cùng bắt tay vào tìm hiểu nhé!

Có thể bạn quan tâm: Cách thức chiển khai chiến dịch Marketing Online mới nhất 2021

Các loại Marketing Online:

1. Social Media Marketing (Tiếp thị truyền thông xã hội)

Social Media Marketing là quá trình thu hút chú ý của khách hàng và chuyển đổi sự chú ý đó thành hành động thông qua việc sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram hoặc Twitter.

Hiện nay, Social Media Marketing đang được chia làm hai nhóm chính là: organic (free) và paid.

 • Organic Social Media Marketing là sự tập trung vào việc xây dựng một cộng đồng và làm tăng mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng trên đó.

Đây là một ví dụ từ tài khoản Twitter của Oberlo:

marketing-online-la-gi
Social Media Marketing (Tiếp thị truyền thông xã hội)

Thông qua việc sử dụng Social Media Marketing sẽ giúp bạn thể hiện sự quan tâm và trân trọng khách hàng đồng thời bạn sẽ có thể khai thác được tối đa sức mạnh của quan hệ với khách hàng một cách hiệu quả nhất

Paid Social Media Marketing

Bạn có rất nhiều cách để sử dụng Paid Social Media Marketing cho quảng cáo của doanh nghiệp

 • Paid Social Media Marketing hay còn được hiểu là hình thức truyền thông trả phí, giúp bạn tiếp cận được khách hàng theo quy mô lớn.

Những dạng quảng cáo của Paid Social Media Marketing mà bạn có thể bắt gặp trên các mạng xã hội như, mobile, quảng cáo facebook…

2. Search Engine Optimization (SEO-Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

Thuật ngữ Marketing Online này gần đây đang được nhiều người biết đến và tìm hiểu. Nói một cách ngắn gọn thì…

marketing-online-la-gi
Search Engine Optimization (SEO-Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

Vậy SEO hoạt động như thế nào?

Các công cụ sẽ tìm kiếm và sử dụng “crawler bots” để thu thập dữ liệu trên internet để từ đó xây dựng một chỉ mục của nội dung có sẵn trực tuyến.

Sau đó, bất cứ khi nào có ai tìm kiếm một từ khóa, công cụ tìm kiếm sẽ cung cấp những kết quả hữu ích và phù hợp nhất với từ khóa đó.

SEO có hai dạng chính: On-page và Off-page.

Có thể bạn quan tâm: SEO là gì? 6 Hình thức SEO phổ biến nhất 2021 là gi

SEO On-page là gì?

SEO On-page là khi bạn tối ưu trang wed hay nội dung của mình để nó được xếp hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm của Google

Ví dụ về SEO trên trang bao gồm:

 • Tăng tốc độ trang web
 • Có thiết kế web đáp ứng với đúng tiêu chuẩn của google và nó có tối ưu hóa cho thiết bị di động
 • Bao gồm nhiều từ khóa được nhắm mục tiêu của bạn
 • Cấu trúc nội dung với các thẻ tiêu đề
 • Tối ưu hóa các bài viết trong trang wed
 • Sử dụng và đánh dấu dữ liệu có cấu trúc
 • Thêm những liên kết ngoài vào các trang web có liên quan khác

SEO Off-Page là gì?

marketing-online-la-gi
SEO On-page là gì?

SEO Off-Page là khi bạn cố gắng tối ưu hóa nội dung của mình để nó có thể xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm thông qua các phương pháp bên ngoài trang web của bạn.

Trong Seo offpage thì việc tạo sự liên quan đến các backlinks là điều vô cùng quan trọng. Càng nhiều trang wed liên kết đến trang của bạn thì Google sẽ càng tin tưởng trang của bạn có nội dung giá trị và việc trang wed của bạn lên TOP chỉ trong nay mai mà thôi

3. Content Marketing

Content Marketing là hình thức kể một câu chuyên mà mọi người điều bị thu hút bới câu chuyện đó.

Có vô số các hình thức nội dung mà doanh nghiệp có thể sử dụng để làm điều này, chẳng hạn như:

 • Bài đăng trên các blog
 • Làm Video (thường được chia sẻ với các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và YouTube)
 • Báo cáo và nghiên cứu ngành nghề
 • Infographics tóm tắt báo cáo và nghiên cứu
 • Ebook
 • Nghiên cứu điển hình
 • Email Marketing
 • Hội thảo
marketing-online-la-gi
Content Marketing

Có thể bạn quan tâm: Top 5 kỹ năng cần phải có khi xây dựng Content Marketing

4. Influencer Marketing

marketing-online-la-gi
Influencer Marketing

Influencer Marketing là hình thức marketing thường được sử dụng bởi những người có tầm ảnh hưởng trong xã hội để gửi đi một thông điệp từ các nhãn hàng đến với người tiêu dùng.

Một ví dụ từ Influencer Marketing:

OPPO một dòng điện thoại thông minh đã sử dụng chiến dịch đại sứ thương hiệu với rất nhiều nghệ sĩ nối tiếng qua từng năm như: Sơn Tùng MTP, Hồ Ngọc Hà, Tóc Tiên, Noo Phước Thịnh,…và đạt được những hiệu quả vô cùng kinh ngạc.

Có thể bạn quan tâm: Cách xây dựng phòng Marketing hoàn chỉnh cho doanh nghiệp

5. Affiliate Marketing

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là hình thức kinh doanh online gần giống như mô hình cộng tác viên.

Với hình thức này, bạn sẽ phải đi tìm các nhà phân phối sản phẩm có chương trình affiliate, đăng ký và quảng bá sản phẩm của họ và nếu bán được hàng bạn sẽ được hoa hồng.

Ví dụ: 1 số Affiliate Marketing đang thịnh hành ở Việt Nam

marketing-online-la-gi
Affiliate Marketing

6. Email Marketing

marketing-online-la-gi

Email Marketing là quá trình sử dụng email để gửi những thông điệp tiếp thị trực tiếp tới khách hàng và để từ đó thu hút thêm được những khách hàng tiềm năng và còn đê giữ chân được các khách hàng cũ.

Mặc dù hiện nay việc tiếp thị qua email có vẻ đã không phải là hình thức tiếp thị internet hấp dẫn nhất nhưng Email Marketing lại có được tỷ lệ hoàn vốn đầu tư trung bình rất cao ở mức 142% – cao hơn rất nhiều so với các loại hình Marketing online khác như Social Media và Paid Search

Vậy làm sao để Email Marketing hoạt động?

Các chiến dịch tiếp thị qua email thường sẽ bắt đầu bằng “Lead magnet”. Sau khi đã nắm bắt được những địa chỉ email cụ thể, bạn sẽ phải bắt đầu nuôi dưỡng những người đăng ký email của mình bằng nội dung có ích, quà tặng, phiếu giảm giá…

Bạn cũng có thể tăng doanh số bằng cách sử dụng phân khúc email.

Đây là lúc bạn nên phân loại khách hàng ra từng phân đoạn riêng, việc phân loại này sẽ dự theo sở thích, độ tuổi, giới tính, cũng như họ đã từng mua hàng bên bạn hay chưa. Sau khi phân loại xong bạn có thể tạo các chiến dịch email tự động cho từng phân khúc.

7. Paid Advertising

https://vidcogroup.com/marketing-online-la-gi.html
 Paid Advertising

Paid Advertising là một hình thức Marketing Online nơi mà các nhà quảng cáo phải trả tiền để hiển thị quảng cáo của mình trên các công cụ tìm kiếm hoặc các nền tảng trực tuyến khác, chẳng hạn như Facebook, YouTube, LinkedIn và Instagram.

Hiện nay, Paid advertising thường được gọi là pay-per-click” or “PPC”-có nghĩa là nhà quảng cáo sẽ trả phí mỗi khi người dùng nhấp vào một trong những quảng cáo của họ.

Có nhiều nền tảng tính phí để cho các nhà quảng cáo thoải mái lựa chọn chẳng hạn như:

Cost-per-thousand-impressions (“cost-per-mille” hoặc “CPM”): có nghĩa là bạn sẽ bị tính phí mỗi lần quảng cáo của bạn đã được xem 1.000 thời gian.

Cost-per-view (CPV): là bạn sẽ phải trả phí cho mỗi lượt xem mà video của bạn nhận được.

Cost-per-action (CPA) (cost-per-acquisition): Có nghĩa là bạn sẽ bị tính phí mỗi khi người dùng thực hiện một hành động cụ thể hoặc chuyển đổi thành khách hàng.

Có thể bạn quan tâm: 10+ Chỉ số mà bạn phải biết khi chạy quảng cáo

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai