Chưa được phân loại

Media Planner là gì? Các kỹ năng cần có để trở thành một Media Planner xuất sắc

Một trong những điều đầu tiên khi mới bước chân vào lĩnh vực marketing là bạn cần phải nắm rõ những thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực này. Media planner chính là một thuật ngữ như thế. Nhiều bạn trẻ hay đặt ra câu hỏi “Media planner là gì?”, “Công việc chính của người làm Media Plan là gì?”,v.v… Những thắc mắc đó sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây của Vidcogroup.

Media Planner là gì?

Các nhà hoạch định truyền thông, hay còn được gọi chính là các nhà hoạch định thương hiệu (brand planner) hay chiến lược gia thương hiệu (brand strategies), thường là những người đang làm trong các công ty quảng cáo (agency) và sáng tạo nên các chiến dịch quảng cáo cho các khách hàng khác nhau. Các media planner sẽ làm việc với khách hàng để giúp họ đưa ra các quyết định về việc lên các chiến dịch truyền thông cụ thể ra sao.

Media-Planner-la-gi

Công việc chính của một Media planner chính là việc tập trung sắp xếp các nội dung quảng cáo tới các kênh truyền thông khác nhau nhằm tối đa hóa khả năng tiếp cận tới nhiều đối tượng mục tiêu của khách hàng. Các kênh truyền thông có thể kể đến như: TV, báo đài, mail, billboard,vv…

Một số media planner cũng theo dõi được hiệu suất của quảng cáo sau khi quảng cáo được thực hiện, để có thể báo cáo cho khách hàng biết chỉ số ROI Marketing của chiến dịch đó đạt bao nhiêu, và liệu có nhận được giá trị như mong muốn cho chiến dịch quảng cáo “ngốn” một đống tiền đó không.

Công việc chính của người làm Media Planner là gì?

Các media planner phải chịu nhiều trách nhiệm khác nhau, bao gồm phân tích và làm sáng tỏ các dữ liệu quảng cáo để giúp khách hàng cải thiện được các chiến dịch quảng cáo của họ. Các công việc chính đó bao gồm:

Phân tích dữ liệu, sáng tạo và xây dựng các chiến lược độc đáo

Quá trình này giúp đảm bảo các chiến dịch marketing của khách hàng tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu của họ theo cách hiệu quả nhất có thể.

Đánh giá tác động và sự phù hợp của các kênh truyền thông khác nhau

Mỗi chiến dịch tùy thuộc vào chi phí, quy mô và mong muốn, mục tiêu của khách hàng mà các media planner sẽ lên kế hoạch truyền thông cụ thể dựa trên các kênh khác nhau. Họ sẽ phải đánh giá được sự phù hợp của các kênh đó và hiệu quả của mỗi kênh đem lại để nhắm mục tiêu thị trường nhất định dựa trên nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Đưa ra nhiều tùy chọn khác nhau cho các kế hoạch truyền thông dựa trên các mục tiêu của khách hàng

Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng, media planner sẽ chỉ phải lên cho mình một kế hoạch truyền thông cho một chiến dịch. Đối với mỗi chiến dịch, ta luôn phải có được cho mình phương án A, phương án B để làm sao mọi mục tiêu của khách hàng được hoàn thiện và đảm bảo phương án dự phòng cho mọi sai sót, hay sự cố có thể xảy ra bất chợt.

Dua-ra-nhieu-tuy-chon-khac-nhau-cho-cac-ke-hoach-truyen-thong-dua-tren-cac-muc-tieu-cua-khach-hang

Phân tích kết quả sau chiến dịch và đề xuất các sàng lọc

Sau mỗi chiến dịch, công việc của media planner chính là phải phân tích được kết quả mà chiến dịch của mình có thể đạt được để đưa ra những phương án tối ưu. Nếu kết quả đạt được đạt mục tiêu kỳ vọng, bạn phải lên kế hoạch cho giai đoạn phát triển tiếp theo. Ngược lại, nếu kết quả chưa tốt, điều đương nhiên là bạn cần phải nhìn nhận từng bước thực hiện trước đó, sau đó đưa ra phương án giải quyết, khắc phục và tối ưu cho giai đoạn tiếp theo.

Tương tác đối nội và đối ngoại để đánh giá, thực hiện và duy trì kế hoạch truyền thông

Là người lên kế hoạch, một media planner sẽ phải là người chủ động trong quá trình làm việc với các đối tác để làm sao kế hoạch đạt hiệu quả cao nhất. Lấy ví dụ, đối tác bên trong có thể là các phòng ban chịu trách nhiệm các nhiệm vụ có trong kế hoạch, như content, design, v.v…. Đối tác bên ngoài có thể là truyền hình, báo chí, v.v… Người làm media planner phải làm sao để truyền đạt kế hoạch một cách chính xác đến các bên, đồng thời đảm bảo được mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch.

Thu thập và phân tích thông tin trên các kênh truyền thông khác nhau

Thu-thap-va-phan-tich-thong-tin-tren-cac-kenh-truyen-thong-khac-nhau

Như đã nói ở trên, tùy thuộc vào quy mô của mỗi chiến dịch mà chiến dịch đó có thể được kéo dài và tốn một mức độ chi phí khác nhau. Nhưng dù đó có là chiến dịch ngắn hay dài, lớn hay nhỏ, thì một media planner sẽ đều phải thu thập và phân tích được các thông tin về các hoạt động trong kế hoạch, đã được thực hiện trên các kênh truyền thông khác nhau, chẳng hạn như báo, đài, tạp chí, truyền hình, phim, Internet, và poster ngoài trời và bảng quảng cáo dạng digital. Quá trình phân tích này sẽ giúp media planner nắm được rằng kế hoạch đã được triển khai đến đâu, có hiệu quả hay không, nếu không hiệu quả thì vì sao và nên khắc phục như thế nào?

Tạo hoặc đề xuất các chiến lược truyền thông nhất định để thu hút và giữ chân khách hàng

Bên cạnh chiến lược truyền thông chính, các media planner còn phải được tạo và đề xuất một vài chiến lược truyền thông phụ nhằm thu hút và giữ chân được khách hàng, tăng nhận diện thương hiệu của khách hàng; duy trì và gia tăng sự hài lòng và lòng trung thành của người tiêu dùng đối với khách hàng.

Phối hợp chặt chẽ với khách hàng để hiểu nhu cầu, mong muốn và mục tiêu của họ 

Nhiệm vụ cuối cùng nhưng không hề kém quan trọng, đó là trách nhiệm phải làm việc chặt chẽ với khách hàng của mình. Yếu tố tiên quyết giúp bạn tạo nên các kế hoạch truyền thông thành công đó là bạn phải hiểu được khách hàng của mình, hiểu được nhu cầu, mong muốn và mục tiêu của họ để có thể xác định được kênh truyền thông nào phù hợp nhất cho các chiến dịch cụ thể.

Các kỹ năng cần có của một Media Planner

Điều quan trọng nhất mà một media planner cần phải có là sự sẵn sàng và niềm háo hức tìm hiểu về thế giới quảng cáo. Nhưng bên cạnh đó, bạn cũng cần phải trau dồi một vài kỹ năng và kiến thức khác để có thể cho khách hàng thấy điểm mạnh của mình, chẳng hạn như:

Kỹ năng xã hội

Đây là một công việc đòi hỏi bạn phải làm việc và thậm chí là giải trí cùng với khách hàng của mình, vì vậy sự quan tâm dành cho đồng nghiệp và khách hàng cũng như khả năng giao tiếp với họ là yếu tố tối quan trọng. Kỹ năng này đặc biệt phát huy được tầm quan trọng khi bạn phải trình bày proposal trước khách hàng và thuyết phục họ tin tưởng vào chiến lược mình đã đề ra.

Ky-nang-xa-hoi

Kiến thức về Marketing

Sự hiểu biết về marketing và quảng cáo là yếu tố quan trọng gần như tiên quyết về nghề Media planner. Vị trí này đòi hỏi rất nhiều tư duy chiến lược về marketing, do vậy, các doanh nghiệp cần tuyển dụng công việc media planner thường yêu cầu ứng viên tốt nghiệp ngành Marketing từ các trường chuyên về ngành này. Sở dĩ nhà tuyển dụng yêu cầu như vậy là bởi người có chuyên môn Marketing đã sở hữu lượng kiến thức gốc cần thiết. Một số trường Đại học uy tín đào tạo nghề Marketing như: Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh Tế Quốc Dân, Đại học Thương Mại, Học Viện Ngân Hàng, Đại học quốc tế RMIT, Đại học Tài Chính – Marketing…

Tuy nhiên, những ai học trái ngành vẫn có thể tham gia một số khóa học bên ngoài hoặc không ngừng học hỏi và xây dựng kiến thức trên kinh nghiệm thực chiến. Nếu có thể chứng minh được năng lực của mình, bạn có thể đạt được vị trí cao trong các agency quảng cáo hoặc một doanh nghiệp lớn.

Kiến thức về truyền thông giải trí

Kien-thuc-ve-truyen-thong-giai-tri

Ngoài các yếu tố trên, các media planner phải có hiểu biết sâu sắc về thế giới giải trí. Nếu các media planner không biết loại khán giả nào sẽ bị thu hút bởi loại chương trình nào, họ sẽ không thể triển khai các quảng cáo tại các kênh thích hợp.

Kiến thức về Truyền thông trực tuyến

Và, bởi vì bối cảnh truyền thông trong thế kỷ 21 giờ đây đã khác rất nhiều so với thế kỷ 20, nên các media planner cũng cần nhận ra rằng, họ không chỉ nên nhắm mục tiêu trên các chương trình truyền hình quốc gia và tạp chí, báo chí lớn mà còn phải làm quen với tất cả các trang web, blog và các nền tảng truyền thông xã hội để tiếp cận người tiêu dùng.

Kỹ năng máy tính

Ky-nang-may-tinh

Đây chính là một kỹ năng mềm nhưng cũng vô cùng cần thiết trong công việc của một media planner. Công việc lập kế hoạch truyền thông liên quan đến nghiên cứu sử dụng một số cơ sở dữ liệu trực tuyến, vì vậy bạn phải sử dụng đến rất nhiều kỹ năng máy tính như Microsoft Office,vv… Ngoài ra, nếu thành thạo trong các kỹ năng design cũng sẽ là một lợi thế, khi bản kế hoạch của bạn được trình bày đẹp mắt trước khách hàng.

Vai trò của Media Planner trong một Agency là gì?

Media planner chính là người đóng vai trò chủ chốt trong việc xây dựng kế hoạch truyền thông, thực thi, giám sát và phân tích hiệu quả của chiến lược truyền thông đó. Chính vì thế, các media planner đóng vai trò vô cùng quan trọng trong một Agency. Hãy tưởng tượng rằng, khi khách hàng “book” agency của bạn để thực hiện một chiến dịch quảng cáo nào đó, một trong những người đầu mối ra mặt mà account giới thiệu đầu tiên chính là media planner. Vì họ chính là những người chịu trách nhiệm lập và tối ưu hiệu quả chiến dịch truyền thông, gia tăng độ phủ cho thương hiệu trên tất cả các kênh và mọi ngóc ngách trên thị trường.

Vai-tro-cua-Media-Planner-trong-mot-Agency-la-gi

Để tóm gọn vai trò của một media planner trong agency thì rất khó. Để dễ hiểu hơn, ta có thể chia theo từng giai đoạn:

Giai đoạn 1: Phân tích, nghiên cứu thị trường, sản phẩm và mục tiêu của khách hàng

Theo truyền thống, kế hoạch truyền thông về cơ bản được dựa trên chiến lược truyền thông của khách hàng. Các agency quảng cáo chịu trách nhiệm chính trong việc phát triển kế hoạch truyền thông và bộ phận chịu trách nhiệm chính là bộ phận truyền thông mà nhân vật chủ chốt chính là media planner. Ngoài ra các bộ phận như account, nhóm sáng tạo và nhóm quản lý thương hiệu cũng góp phần trong đó. Việc tìm hiểu về sản phẩm, xác định được rõ ràng mục tiêu cũng như nghiên cứu được thị trường để có thể nắm rõ được tính cạnh tranh, đối thủ trực tiếp sẽ giúp các media planner thuận lợi hơn trong việc tiếp cận và đưa ra hướng đi tốt cho kế hoạch truyền thông, đồng thời đảm bảo đầy đủ yêu cầu mà khách hàng đề ra.

Từ đó, các media planner có thể lên các ý tưởng độc đáo, mới lạ, các idea “chất như nước cất” theo xu hướng hay làm nổi bật điểm mạnh (USP) của khách hàng một cách dễ dàng hơn. Cuối cùng là hoàn thiện một proposal đẹp mắt, trình bày rõ ràng được kế hoạch, hướng đi rõ ràng cho chiến dịch tới khách hàng.

Phan-tich-nghien-cuu-thi-truong-san-pham-va-muc-tieu-cua-khach-hang

Giai đoạn 2: Theo dõi, phân tích và tối ưu hiệu quả

Sau khi khách hàng của bạn đã chốt kế hoạch, kế hoạch được triển khai thì media planner phải liên tục theo dõi, giám sát việc thực thi đó. Trong quá trình triển khai, nếu như xảy ra vấn đề gì, hoặc khách hàng có ý kiến sửa đổi gì, thì media planner cũng là người chịu trách nhiệm trực tiếp trao đổi, thảo luận và đưa ra được quyết định cuối cùng. Sau đó, làm việc với các phòng ban khác như sáng tạo nội dung, thiết kế, vv… để hoàn chỉnh thay đổi theo đúng ý khách hàng nhất.

Thông thường, công việc của một Media Planner đối với một dự án cũng không kết thúc ngay khi chiến dịch được chạy xong. Bạn phải làm việc với khách hàng sau chiến dịch để có thể đo lường hiệu quả, đồng thời tìm ra phương án, vạch ra hướng đi tối ưu cho các chiến dịch tiếp theo. Làm sao để các chiến dịch sau đó không bị “lệch pha” với các chiến dịch đã được thực hiện trước đó.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo

Author

nguyendaihai