SEO

Meta Title là gì? Hướng dẫn cách tối ưu Meta title để tăng tỉ lệ CTR

Meta title có lẽ không còn là một khái niệm gì quá xa lạ đối với những SEOer lâu năm nhưng với những beginner thì không mấy người biết meta title là gì? Meta title tuy là một phần nhỏ trong SEO nhưng lại ảnh hưởng đến “bộ mặt” của website khá nhiều và cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng website. Hiểu hơn về meta title là gì và vai trò của nó trong SEO qua bài viết dưới đây nhé!

Meta Title là gì?

Giới SEOer đã bắt đầu công nhận với nhau rằng, Meta Title (hay còn gọi là Title Tag) là một yếu tố HTML chỉ định tiêu đề của một trang web. Meta Title xuất hiện trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs), dưới dạng các dòng tiêu đề có cho mình thể nhấp để cho ra một kết quả nhất định. Nó rất quan trọng đối với trong việc đánh giá khả năng sử dụng, SEO và khả năng chia sẻ xã hội của bài viết đó.

Meta Title của một trang web được hiểu là dòng mô tả chính xác và ngắn gọn về nội dung trên trang.

Meta-Title-la-gi

Meta Title sẽ được viết trong một mã code như sau: <head><title>Ví dụ về Meta Title</title></head>

Định dạng tối ưu của Meta Title là: Keyword chính – Keyword phụ | Tên thương hiệu

Độ dài Meta Title tối ưu

Google thường hiển thị 50–60 ký tự đầu tiên của meta title. Nếu meta title của bạn dưới 60 ký tự, khoảng 90% tiêu đề ấy sẽ được hiển thị đúng cách trên Google. Không có giới hạn về ký tự chính xác, vì các ký tự có thể khác nhau về chiều rộng và tiêu đề hiển thị của Google thì chỉ có thể đạt tối đa (ở mức hiện tại) là 600 pixel.

Vai trò của thẻ tiêu đề là gì?

Meta title có vai trò quan trọng trong một website và đặc biệt là đối với SEO. Việc sử dụng cho mình meta title trong SEO sẽ là cách tốt nhất bạn có thể khai báo với Google rằng website của mình hiện nay đang viết về nội dung gì, cụ thể đến từng bài viết.

Và phía ngược lại, dựa vào những gì bạn báo cáo, Google sẽ xác định được các yếu tố như chủ đề, từ khóa,… mà bạn đang muốn SEO cho website của mình.

Vai-tro-cua-the-tieu-de-la-gi

Ví dụ, Vidcogroup là một website tin tức và học thuật về Marketing và đang sở hữu khá nhiều từ khóa đứng top trên trang kết quả tìm kiếm. Nếu như bạn truy cập vào một bài viết bất kỳ trên top, bạn sẽ thấy rằng chủ yếu các bài viết viết về các từ khóa chuyên ngành Marketing như Native ads là gì, Banner ads là gì,… Điều này là do các nhà phát triển nội dung trên website dựa vào các meta title đã tạo ra để cho Google biết rằng website của mình có những nội dung hướng đến những chủ đề nào, và nó được thể hiện thông qua từ khóa ra sao. Như vậy, bạn đã hình dung được phần nào vai trò của các meta title trong các bài viết hay chưa?

Ngoài ra, một meta title hay cũng thu hút ngày càng nhiều traffic truy cập vào website và tất nhiên, nó mang lại những giá trị tích cực cho SEO. Từ đó, có khả năng hiển thị ở những xếp hạng tốt, tiếp cận và phục vụ nhiều người dùng mục tiêu hơn, hỗ trợ cho mục tiêu phát triển doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai.

Tại sao Meta Title lại quan trọng đến thế?

Meta Title chính là yếu tố chính giúp công cụ tìm kiếm Google hiểu rõ được được nội dung trên trang và đồng thời là ấn tượng đầu tiên của người dùng về website của bạn. Meta Title được sử dụng ở ba vị trí chính: (1) trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP), (2) trình duyệt web và (3) mạng xã hội.

Tai-sao-Meta-Title-lai-quan-trong-den-the

1. Các trang kết quả của công cụ tìm kiếm

Có thể hiểu đơn giản, meta title là tiêu đề hiển thị của bài viết trong SERPs (không phải 100%) và là ấn tượng đầu tiên của người dùng về website của bạn. Ngay cả khi website đó đã được xếp hạng tốt rồi, thì một meta title hay cũng là yếu tố tạo nên điểm nhấn giúp xác định xem có ai nhấp vào liên kết đứng đầu đó hay không.

2. Trình duyệt web

Meta Title cũng được hiển thị ở đầu trình duyệt web và hoạt động như một thuộc tính Placeholder (có tác dụng cung cấp thêm thông tin cho người dùng, giúp họ biết cần nhập dữ liệu gì), đặc biệt là đối với những người có cho mình thói quen mở nhiều tab trình duyệt cùng một lúc. Tiêu đề độc đáo và dễ nhận biết với các từ khóa quan trọng ở ngay đầu tiên sẽ giúp bạn đảm bảo cho người dùng không bị mất dấu nội dung của bạn.

3. Mạng xã hội

Một số website bên ngoài – đặc biệt là mạng xã hội – sẽ sử dụng meta title để xác định nội dung hiển thị trên mạng xã hội khi họ chia sẻ bài đăng đó. Ví dụ, bạn có thể xem ảnh chụp màn hình từ Facebook dưới đây:

Hãy nhớ rằng một số mạng xã hội (bao gồm Facebook và Twitter) có thẻ meta riêng. Vì thế, bạn phải tạo ra một tiêu đề khác so với meta title chính ban đầu. Điều này góp phần tối ưu hóa meta title cho từng mạng xã hội và có thể tạo ra những meta title dài hơn nếu nó có lợi cho mạng xã hội đó.

Các công cụ để kiểm tra hiển thị của thẻ Meta Title

Meta Title chính là một phần quan trọng trong quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và trải nghiệm của người dùng khi tìm kiếm. Chính vì thế, việc đảm bảo được nó được hiển thị ở dạng tốt nhất là một nhiệm vụ cần thiết trong SEO, tạo ra tác động lớn mà tốn ít công sức. Dưới đây là 2 công cụ mà Vidcogroup đề xuất bạn có thể sử dụng để kiểm tra khả năng hiển thị của thẻ meta title, cùng tham khảo nhé:

Yoast seo

Nếu bạn đang sở hữu một website WordPress thì có thể kiểm tra meta title bằng những plugin đơn giản nhất là Bản Yoast SEO (miễn phí hoặc trả phí).

Để thêm Meta Title (SEO title) vào bài viết của bạn, hãy chuyển tới mục Posts -> All Posts để chọn bài viết cần làm SEO.

Khi mở bài viết lên trong phần chỉnh sửa, cuộn xuống bên dưới cùng bạn sẽ thấy một mục gọi là Yoast SEO. Ở đây bạn sẽ thấy chỗ điền cho WordPress SEO khi nhấn vào nút Edit Snippet. Trường hiển thị đầu tiên có tên là SEO Title, hay chính là meta title của bài viết. Điền tiêu đề phù hợp cho trường này. Và thuật toán của Yoast sẽ tự động giúp bạn xác định chiều dài của tiêu đề đó đã phù hợp hay chưa. Tối ưu nhất là khi thanh màu bên dưới hiển thị màu xanh, tức là meta title của bạn đã đạt được sự phù hợp cần thiết.

Ngoài ra, Yoast SEO cũng có thẻ giúp các bạn cập nhật description, meta keywords cũng như một số thông tin có lợi cho SEO khác.

Yoast-seo

Seo Quake

Cũng như Yoast SEO, SEO Quake cũng hỗ trợ check meta title trong mục Page Analysis (Phân tích trang) của nó. Bạn sẽ thấy rõ hơn trong hình ảnh dưới đây, nếu đạt dấu tích xanh có nghĩa là meta title của bạn đã phù hợp và tối ưu.

Seo-Quake

Cách tối ưu Meta title để tăng tỉ lệ CTR

Tối ưu hóa độ dài của Meta title

Để đảm bảo meta title được hiển thị đầy đủ nhất trên trang kết quả tìm kiếm, thì độ dài tối ưu nhất là từ 65-70 ký tự, tương đương với khoảng 512 pixel.

Nếu dài hơn số ký tự này thì bạn sẽ thấy meta title được hiển thị dấu “…” đằng sau. Điều này thường gây phản cảm với người dùng vì họ không thể nhìn thấy hết nội dung tiêu đề bạn muốn nói tới, và nhiều khả năng họ sẽ không click vào bài viết hay website đó.

Lưu ý rằng, số ký tự meta title ở mỗi ngành nghề là khác nhau. Bạn có thể kiểm tra thông số đó với từng ngành nghề theo cách sau:

  • Bước 1: Gõ một tìm kiếm liên quan đến ngành nghề của bạn
  • Bước 2: Tìm đến meta title nào có dấu “…” như hình bên dưới
  • Bước 3: Copy meta title đó ra file docs nào đó, rồi đếm số ký tự. Từ đó bạn sẽ biết được với từ khóa này thì meta title có tối đa bao nhiêu ký tự, rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Độ dài của meta title cũng sẽ được hiển thị khác nhau giữa desktop và smartphone. Vì vậy, khi đặt meta title, bạn cũng phải lưu ý xem nó hiển thị như thế nào trên cả hai giao diện để điều chỉnh sao cho hợp lý.

Toi-uu-hoa-do-dai-cua-Meta-title

2. Meta Title đó phải là duy nhất trên website

Tại sao lại phải là duy nhất? Những nội dung độc đáo, mới lạ và không trùng lặp sẽ được Google đánh giá cao và có thể sẽ hữu ích cho người dùng. Đặc biệt, khi tạo được meta title duy nhất thì Google cũng sẽ index trang đó của bạn nhanh hơn.

Vì vậy, tránh đặt những tiêu đề chung chung nhàm chán như bài viết, danh mục,… dễ gây hiểu lầm là trùng lặp trên cả website lẫn ngoài website, không những thế còn không hấp dẫn người dùng click vào xem.

3. Ưu tiên các từ khóa đứng đầu

Hầu hết chúng ta đều có thói quen đọc từ trái sang phải, từ trên xuống dưới nên ưu tiên những từ khóa đứng đầu sẽ dễ gây được sự chú ý hơn, từ đó tăng lượt traffic truy cập vào trang.

Các từ khóa ban đầu đó phải liên quan mật thiết đến câu hỏi và vấn đề đặt ra trong tiêu đề chính, như vậy, người dùng sẽ dễ click vào xem hơn. Giả sử nếu bạn có lỡ để meta title dài quá, thì việc tập trung ưu tiên các từ khóa đứng đầu sẽ không khiến bạn bị che đi những nội dung quan trọng.

Hãy xem ví dụ bên dưới đây, kết quả tìm kiếm đã hiển thị rõ câu trả lời cho câu hỏi của người dùng:

Uu-tien-cac-tu-khoa-dung-dau

4. Mô tả chính xác nội dung bài viết qua meta title

Như đã nói về khái niệm meta title là gì ở trên, meta title là nơi để cung cấp cho Google biết chính xác bài viết hay website đó nói về nội dung gì. Trong thời đại số hóa như hiện nay, nhịp sống nhanh khiến người dùng đa phần không dừng lại quá lâu để lọc ra một kết quả, hay click vào từng kết quả để đọc hết. Chính vì thế, việc khái quát được nội dung bài viết trong một câu meta title sẽ là điểm lợi thế lớn, không chỉ đúng, chính xác mà còn đòi hỏi sự hấp dẫn để chạm đúng nhu cầu của người dùng.

5. Đặt meta title hấp dẫn với người dùng

Một Meta title tốt, hay và hấp dẫn là có thể truyền tải thông điệp tích cực và chính xác nhất. Ngoài ra, có thể bổ sung và nhấn mạnh thêm bằng cách sử dụng các con số, các từ gợi sự tò mò, nhắc đến yếu tố thời gian và tiền bạc hay các cụm từ so sánh,… để “thêm mắm dặm muối” cho meta title hấp dẫn hơn trong mắt người dùng.

6. Hướng đến nhu cầu của người dùng là mục tiêu quan trọng nhất

Không dài dòng, không văn hoa hay cố ý đánh lừa người dùng – một meta title mang lại lợi ích, giá trị và thông tin bổ ích sẽ cung cấp cho người dùng một trải nghiệm tìm kiếm tuyệt vời nhất.

7. Hướng tới lợi ích người dùng thay vì tính năng của sản phẩm 

Quan trọng nhất chính là, meta title đó phải nói lên được những lợi ích tốt nhất mà người dùng sẽ nhận được thay vì cố gắng nhồi nhét tính năng của sản phẩm vào.

Hai cách đặt meta title này khác nhau như thế nào, hãy nhìn vào bảng so sánh dưới đây:

Kết luận

Với những kiến thức được chia sẻ trong bài viết trên, hi vọng các bạn đã hiểu được khái niệm meta title là gì và cách làm sao để tối ưu nó cho các chiến dịch SEO của website. Meta title không chỉ ảnh hưởng đến CTR mà còn ảnh hưởng đến 3 vị trí hiển thị chính là SERPs, trình duyệt và mạng xã hội, chính vì thế, đừng quên sử dụng các công cụ như Yoast SEO, SEO Quake để check meta title trước khi public nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Đọc tiếp:

Author

nguyendaihai