SEO

Mindset là gì? Tổng hợp những xu thế chuyển đổi Mindset mà bạn nên biết

Mindset là gì? Chúng ta đang sống trong thời đại số, thời đại sửa sự thay đổi nhanh chóng và bạn không có cách nào ngoài việc thích nghi. Do đó việc thấu hiểu mindset của bản thân cũng như phát triển mindset của bản thân là điều vô cùng quan trọng. Vậy mindset là gì? Cùng Vidcogroup tìm hiểu 3 xu thế chuyển đổi mindset mà nhà tiếp thị cần nắm vững. 

Mindset là gì?

Mindset được hiểu là tư duy. Mindset đề cập đến việc bạn có tin rằng những phẩm chất như trí thông minh và tài năng của mình là những đặc điểm cố định hay có thể được thay đổi.

  • Những người có tư duy cố định (fixed mindset) tin rằng những phẩm chất này là do bẩm sinh, cố định và không có cánh nào để có thể thay đổi được.
  • Những người có tư duy tăng trưởng (growth mindset), mặt khác, tin rằng những khả năng này có thể được phát triển và tăng cường bằng cách cam kết và làm việc chăm chỉ.

Tư duy của bạn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cách mà bạn đối phó với những thách thức mà mình gặp phải trong của cuộc sống. Ở trường học, tư duy tăng trưởng có thể đóng góp cho thành tích lớn hơn và những nỗ lực gia tăng. Khi bạn phải đối mặt với một vấn đề như cố gắng tìm kiếm một công việc mới, những người có tư duy tăng trưởng tỏ ra khả năng phục hồi cao hơn. Họ có nhiều khả năng kiên trì hơn đối với những thất bại trong khi những người có tư duy cố định thường có xu hướng từ bỏ.

mindset-la-gi

Marketing Mindset là một phạm trù trong hệ thống tư duy được dựa trên góc nhìn của Marketing. Có một mindset phát triển trong lĩnh vực này cũng là một nhân tố để bạn có thể tiến được xa hơn trong nghề. Dựa trên nhiều thập kỷ nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh rằng cách chúng ta cảm nhận về bản thân là nhân tố chính quyết định những thứ mà chúng ta có thể đạt được. Nếu như chúng ta thấy khả năng của mình là cố định, chúng ta sẽ có xu hướng không đi quá xa. Tuy nhiên, nếu chúng ta thấy được khả năng của mình có thể vận động và thay đổi, ta sẽ làm việc để cải thiện chúng và đạt được sự xuất sắc.

Điều tương tự cũng có thể nói về một lĩnh vực như tiếp thị. Nếu bạn thấy các quy tắc là cố định, bạn sẽ có xu hướng bị giới hạn bởi các rào cản thông thường về thành tích. Nhưng nếu như chúng ta thấy rằng các mô hình, ở một mức độ lớn, có một khả năng vô tận, chúng ta sẽ không bị trói buộc bởi hệ thống tư duy của chính mình.

Đó là lý do tại sao học cách thay đổi các mô hình tư duy của bản thân trong ngành marketing là cực kì quan trọng. Chúng ta đang sống trong một thời đại của sự thay đổi nhanh chóng và không có cách nào ngoài việc thích nghi liên tục. Khái niệm về mindset là gì? Chúng ta vừa được tìm hiểu khá chi tiết bên trên để chi tiết hơn hãy cùng tìm hiểu 3 xu thế chuyển đổi tư duy mà nhà tiếp thị cần nắm vững trong thời đại ngày nay.

Nhà tiếp thị cần nắm vững 3 xu thế chuyển đổi mindset là gì?

Từ thu hút đến nắm giữ sự chú ý

Có thể gọi đây chính là một sự trùng hợp ngẫu nhiên về lịch sử khi mà sự bùng nổ tiêu thụ sau chiến tranh và sự phát triển của TV như một phương tiện đại chúng đã xảy ra gần như cùng một lúc. Các nhà tiếp thị có thể tiếp cận được một phần lớn dân số trên toàn thế giới chỉ với một quảng cáo đơn giản và người tiêu dùng sẽ nảy sinh mong muốn mua sản phẩm. Một thương hiệu với thông điệp đúng đắn sẽ đạt được doanh thu tức thời.

Vì vậy, thật dễ dàng để cho các nhà tiếp thị bị ám ảnh bởi quảng cáo và tạo ra các nhận thức. Mặc dù họ hiểu rằng những thứ khác, chẳng hạn như các trương trình khuyến mãi tại cửa hàng, phân phối thương hiệu và dịch vụ, cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng nhưng vẫn không thể bỏ qua được tâm lý là mọi người càng biết nhiều hơn về sản phẩm của bạn, khả năng mua hàng của sản phẩm đó sẽ càng cao. Đó là một ý tưởng vô cùng đơn giản, nhưng thực sự nó không hề sai, vì vậy các nhà tiếp thị luôn mắc kẹt với nó.

Sau đó, truyền hình cáp xuất hiện đã phân khúc khán giả và nhấn mạnh hơn vào việc nhắm mục tiêu khi quảng cáo sản phẩm. Các nhà tiếp thị hiện cần phải nghiên cứu về thị trường để có thể xác định được các phân đoạn có giá trị, sau đó điều chỉnh nó để kết hợp với sản phẩm và thông điệp cho phù hợp. Tuy nhiên, bởi vì những phân khúc thị trường vẫn rất lớn, mọi thứ lại hoạt động chủ yếu theo cùng một cách. Nhận thức quan trọng hơn mọi thứ khác.

Tuy nhiên, ngày nay, công nghệ kỹ thuật số đã phá vỡ mô hình đó. Bây giờ, khi bạn bắt đầu tạo ra một thông điệp tạo ra nhận thức, nó không dẫn tới việc đưa khách hàng tới cửa hàng của bạn, mà lại để tìm kiếm hành vi trực tuyến. Hành vi này, lần lượt, sẽ được theo dõi bởi các đối thủ cạnh tranh của bạn, những người sau đó sẽ nhắm mục tiêu lại những khách hàng tương tự với các ưu đãi mới.

Nói cách khác, bằng cách dựa vào nhận thức, về cơ bản bạn sẽ cung cấp dịch vụ tạo khách hàng tiềm năng cho đối thủ. Và điều đó có nghĩa nhà tiếp thị cần liên tục nắm giữ sự chú ý của doanh nghiệp chứ không phải chỉ đơn thuần thu hút sự chú ý.

tu-thu-hut-den-nam-giu-su-chu-y

Từ việc đưa ra thông điệp đến việc thiết kế trải nghiệm

Trong nhiều thập kỷ, các nhà tiếp thị đã tập trung rất nhiều vào việc tạo ra đúng thông điệp và đưa nó tới đúng người tiêu dùng vào đúng thời điểm. Đối với hầu hết tất cả các thương hiệu, điều này đã được chứng minh là một chiến lược vô cùng thành công. Việc truyền đạt lợi ích của thương hiệu là một cách hiệu quả nhất để bạn có thể thúc đẩy được doanh số bán hàng của doanh nghiệp. Nhưng thế giới đã thay đổi và chúng ta cần phải có thời gian để suy nghĩ lại chiến lược tiếp thị đó.

Ngày nay, người tiêu dùng có thể tương tác với các thương hiệu thông qua các trang web và điện thoại di động cũng như trong một môi trường bán lẻ truyền thống. Từ hầu như bất kỳ địa điểm nào, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, họ đều có thể thu thập được thông tin, đặt câu hỏi, đưa ra các tùy chọn và tiến hành việc mua hàng. Không nên ngạc nhiên khi bây giờ khách hàng trông đợi nhiều hơn vào những thông điệp thông minh hay sáng tạo.

Khách hàng cho doanh nghiệp cơ hội để phục vụ họ tốt hơn bằng cách tạo ra những trải nghiệm tích cực, thông qua việc sử dụng dữ liệu, công nghệ hoặc thậm chí là truyền miệng. Do đó, doanh nghiệp có thể tiếp cận sâu hơn cuộc sống của khách hàng bằng việc thiết kế những trải nghiệm tuyệt vời.

Công nghệ kỹ thuật số đã cung cấp cho doanh nghiệp các công cụ và tài nguyên để thực hiện tất cả điều này. Khả năng của doanh nghiệp để tạo ra và xuất bản nội dung, thu thập và phân tích dữ liệu và tương tác với người tiêu dùng trong thời gian thực ngoài những gì mọi người có thể tưởng tượng trong một thập kỷ trước.

tu-viec-dua-ra-thong-diep-den-viec-thiet-ke-trai-nghiem

Từ việc kiểm soát quảng cáo đến thiết kế giao diện

Thế hệ những nhà tiếp thị trước đã học được cách để tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo của mình, đặc biệt là chiến dịch truyền hình bằng cách mua những phương tiện tiếp cận cao. Đó chính là lý do tại sao các chương trình hàng đầu có thể bán với mức phí rất cao. Nó không chỉ cho phép bạn có thể tiếp cận được với nhiều người xem hơn với mỗi điểm, nhưng kết quả là có thể có những người đã liên tục xem đi xem lại quảng cáo của bạn, nhưng cũng có những người lại không xem lần nào.

Vì vậy, các thế hệ nhà tiếp thị đã học được cách để tối ưu hóa chiến dịch, đặc biệt là chiến dịch truyền hình bằng cách mua các phương tiện tiếp cận cao. Đó chính là lý do tại sao các chương trình hàng đầu đều có thể bán được với mức phí cao. Nó không chỉ cho phép bạn có thể tiếp cận được với nhiều người hơn với mỗi điểm, mà nó còn khiến cho bạn ít có khả năng trùng lặp đối tượng và kết thúc là hiển thị quá nhiều điểm cho cùng một người.

Tuy nhiên, công nghệ kỹ thuật số ngày nay cho phép doanh nghiệp có thể tiếp cận được với mọi người một cách dễ dàng và bởi vì có quyền kiểm soát nhiều hơn số lần xem quảng cáo, hay sự trùng lặp. Đối với hầu hết các chiến dịch, nhà quảng cáo có thể tiếp cận với những người họ muốn, bất cứ khi nào họ muốn. Bây giờ, vấn đề là người tiêu dùng bị lôi cuốn vào quảng cáo khiến họ trở nên bị choáng ngợp.

Đó là lý do tại sao điểm quan trọng đối với người tiêu dùng không còn là thông điệp thương hiệu, mà là giao diện thương hiệu. Doanh nghiệp có thể kết nối với người tiêu dùng chưa từng thấy trước đây và khiến họ nhấp vào quảng cáo hoặc tải xuống ứng dụng, nhưng tất cả sẽ chỉ là một cú nhấp chuột nếu họ không hứng thú với giao diện của thương hiệu. Trừ khi trải nghiệm ban đầu liền mạch, thân thiện và hấp dẫn, họ sẽ tìm kiếm bạn nhiều hơn.

Kết luận

Như vậy trên đây là những chia sẻ về mindset là gì? Cũng như những vấn đề có liên quan đến mindset. Trên thực tế, việc phát triển tư duy tiếp thị sẽ giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận được với khách hàng nhiều hơn và có cho mình những chiến dịch thành công xuất sắc hơn. Để có thể lấn sâu được vào ngành nghề truyền thông quảng cáo, các nhà tiếp thị cần phải liên tục đổi mới tư duy sáng tạo của bản thân để có thể đem tới khách hàng những chiến lược mới và những sản phẩm tuyệt vời nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài Liệu Tham Khảo:

Author

nguyendaihai