Chưa được phân loại

Mô hình AISAS là gì? Cách áp dụng mô hình AISAS hiệu quả Marketing

Những người đang làm Marketing luôn muốn mình có thể lôi kéo khách hàng về phía của mình bằng mọi cách thức có thể, công cụ và phương pháp. Tuy nhiên, hiệu quả trong kinh doanh và mong muốn của doanh nghiệp còn phụ thuộc rất nhiều vào sự thấu hiểu và vận dụng các mô hình kinh doanh phù hợp với bản thân mình. Thực tế đã chứng minh, mô hình AISAS hiện nay là mô hình hiệu quả và phổ biến nhất trên toàn thế giới. Có thể nói, việc hiểu rõ được mô hình cũng như biết cách thức vận dụng được nó chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp của bạn thành công trong việc chinh phục những khách hàng khó tính nhất.

Mô hình AISAS là gì?

Mô hình AISAS là một mô hình phổ biến và rất hữu ích trong việc giải thích được hành vi của người tiêu dùng trong bối cảnh truyền thông kỹ thuật số hiện nay. Quá trình tìm kiếm thông tin của người tiêu dùng sẽ bao gồm các bước như truy cập vào blog, trang web của thương hiệu, tìm kiếm các chủ đề có liên quan đến thương hiệu của bạn trong bảng web và hỏi bạn bè, tra cứu thông tin được sử dụng để so sánh các thương hiệu. Thương hiệu được coi là tốt hơn khi đáp ứng được đúng nhu cầu của khách hàng sẽ được chọn. Ngoài ra sau khi khách hàng mua xong, hõ sẽ đánh giá hiệu suất của sản phẩm. Điều này thường được thực hiện trên các trạng mạng xã hội của riêng họ hoặc trong trang nơi mà họ tìm thấy thông những thông tin đầu tiên. Cụ thể, AISAS là viết tắt của những từ sau: Attention, Interest, Search, Action và Share. Hãy cùng Vidcogroup tìm hiểu thêm về quy trình này ngay bây giờ.

A – ATTENTION

Attention mang ý nghĩ là gây sự chú ý. Một thương hiệu nếu như muốn có cho mình chỗ đứng trên thị trường và khiến khách hàng phải khắc cốt ghi tâm trước tiên thương hiệu đó cần gây được sự chú ý với người dùng. Với môi trường internet phát triển nhanh chóng như hiện nay thì cơ hội để bạn có thể thu hút được khách hàng là vô kể. Đó có thể là Online seeding, bài viết PR, banner, quảng cáo Display Ads… Làm sao cho càng nhiều người biết đến sản phẩm, dịch vụ của bạn thì xem như bước đầu bạn đã thành công.

I – INTEREST

Một khi bạn đã bắt đầu thu hút được sự chú ý của khách hàng tiềm năng, thương hiệu có thể dễ dàng tìm được chỗ đứng của mình trong việc khiến họ quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bản thân. Ở bước này, bạn cần phải khiến nhu cầu sở hữu của khách hàng tăng cao bằng cách đề xuất cho họ những trải nghiệm mới mẻ mà họ có thể nhận được để nâng tầm cuộc sống của mình. Cho họ biết được lý do thương hiệu của bạn là duy nhất và nó hoàn toàn khác biệt với những thương hiệu khác trên thị trường

Bạn có thể sử dụng USP của mình, hoặc đưa ra minh chứng từ những lời feedback ngọt ngào của khách hàng đi trước, hoặc cho khách hàng tiềm năng trải nghiệm sản phẩm của doanh nghiệp. Hãy cho họ cơ hội khẳng định sản phẩm của bạn là thiết thực và cần thiết trong cuộc sống của họ.

INTEREST

S – SEARCH

Trước khi khách hàng có hành động cụ thể đối với sản phẩm của bạn, họ sẽ phải tìm hiểu thêm những thông tin về sản phẩm và dịch vụ đó để xem nó có thực sự đáp ứng được nhu cầu của họ hay không, nó có nhận được review tốt không, hay những lợi ích mà họ có thể nhận được từ sản phẩm đó.

Công cụ tìm kiếm mạnh nhất tại Việt Nam hiện nay vẫn là Google và Facebook. Vậy làm sao để bạn có thể đưa sản phẩm, dịch vụ của mình có mặt trong top 10 trang tìm kiếm google đây? Đó chính là lúc bạn cần sử dụng đến SEO, SEM để đẩy mạnh vị trí thương hiệu của bạn so với những sản phẩm khác trên công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, chất lượng nội dung của bạn trên các công cụ xã hội cũng cần phải thu hút để người dùng ghi nhớ và ấn tượng về sản phẩm của bạn hơn.

SEARCH

A – ACTION

Đây là cú runner-up của bất kì thương hiệu nào. Ở bước này, khách hàng sẽ quyết định hành động, tuy nhiên họ hành động như thế nào còn phụ thuộc vào các bước ở trên bạn đã thực sự làm tốt hay chưa. Khách hàng có thể quyết định việc mua sản phẩm, trải nghiệm thử sản phẩm của bạn, hoặc đơn giản là thoát trang tìm kiếm mà không đoái hoài gì đến sản phẩm của bạn nữa. Do vậy, để có thể đánh được cú bóng quyết định này, bạn cần phải đưa ra những lời kêu gọi khách hàng hành động (CTA) ngay lập tức, hoặc đưa ra những khuyến mãi dành riêng cho những người đặt hàng ngay hôm nay.

Bước này là cực kì quan trọng đối với mỗi thương hiệu, dù cả ba bước trên bạn làm rất tốt, SEO vẫn chạy top đầu tìm kiếm, nhưng ACTION không hiệu quả thì tỉ lệ chuyển đổi sẽ rất thấp, đẫn dến doanh nghiệp của bạn vẫn không đạt doanh thu như kì vọng.

call-to-action

S – SHARE

Đây chính là đích đến của tất cả các thương hiệu. Khi bạn đã đạt được doanh thu như kì vọng bạn đầu, doanh nghiệp lại mong muốn mình được ghi dấu ấn trong lòng khách hàng, truyền miệng truyền tay chính là cách giúp bạn lan tỏa thương hiệu của mình nhanh nhất. Khách hàng có trải nghiệm tốt với sản phẩm luôn mong muốn được chia sẻ, lan tỏa sản phẩm của mình đến những người xung quanh. Do đó, bạn có thể thu hồi thêm được vô số khách hàng tiềm năng mà không mất một đồng chi phí nào.

Coca Cola là một thương hiệu cực kì thành công trên cả 5 quy trình trong mô hình AISAS. Hãy xem Coca – thương hiệu của tình yêu thương khiến khách hàng của mình lan truyền sản phẩm như nào nhé:

SHARE

Kết Luận

Mô hình AISAS hoạt động rất tốt trong môi trường Online Marketing. Ở mỗi bước, chúng ta đều có các công cụ hỗ trợ phù hợp để thu hút được người tiêu dùng. Quan trọng là cách doanh nghiệp phân tích và áp dụng các hành vi trên như nào để có thể đưa ra mô hình Marketing phù hợp nhất với khách hàng của mình. Đây là một mô hình mới phù hợp đặc biệt với kỷ nguyên công nghệ 4.0 hiện nay với sự xuất hiện của Search và Share – 2 yếu tố mà các mô hình cũ không hề có. Sự lan tỏa dường như trở thành yếu tố mới thể hiện sự thành công của doanh nghiệp.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài Liệu Tham Khảo:

Author

nguyendaihai