Ý Tưởng

MOU là gì? Sự khác nhau giữa MOU và hợp đồng chính thức

MOU thường là giai đoạn đầu tiên trong việc hình thành hợp đồng chính thức sau này. Thuật ngữ MOU rất phổ biến và nó được sử dụng cho các mục đích hay các thỏa thuận trong nước hoặc giữa các quốc gia với nhau. Tuy nhiên, khái niệm này vẫn còn khá là mới mẻ trong cộng đồng kinh doanh tại Việt Nam. Cùng Vidcogroup tìm hiểu MOU là gì và sự khác nhau giữa MOU và hợp đồng chính thức thông qua bài viết dưới đây.

Chúng ta bắt đầu thôi nào!

MOU là gì?

MOU là thuật ngữ viết tắt của từ tiếng anh Memorandum of Understanding hay còn được gọi là biên bản ghi nhớ. MOU là một thỏa thuận không ràng buộc giữa hai bên (song phương) hay là nhiều bên (đa phương), bao gồm chi tiết về các yêu cầu và trách nhiệm cũng như sự hiểu biết giữa các bên liên quan tới nhau. MOU thường được sử dụng trong các trường hợp các bên liên quan không mong muốn một cam kết pháp lý hay là trong trường hợp các bên không thể cùng nhau thống nhất và tạo ra được một thỏa thuận hợp pháp có thể thực thi ngay lập tức. MOU có thể trở thành biên bản pháp lý nếu có cho mình những điều kiện sau:

  • Các bên tham gia giao ước cần phải rõ ràng
  • Mục đích và nội dung của các bản cam kết cần phải được các bên công nhận
  • Các điều khoản của giao ước được xác nhận bởi các bên liên quan
  • Có đầy đủ chữ ký của các bên liên quan
MOU-la-gi

Bất kể độ dài hay độ phức tạp, MOU đều xác định các kỳ vọng được chấp nhận giữa hai hoặc nhiều người hoặc tổ chức khi họ cùng nhau hướng đến một mục tiêu chung. Nói chung, biên bản ghi nhớ không có ràng buộc về mặt pháp lý, một phần vì không bên nào muốn giải quyết các phân nhánh của thỏa thuận ràng buộc của mình và đặc biệt chúng không liên quan đến việc trao đổi tiền.

Trong những giao dịch thương mại trên quốc tế, biên bản ghi nhớ đóng góp trò như một hồ sơ, tài liệu hay một công cụ không chính thức, làm bàn đạp cho một hợp đồng trong tương lai (nếu có). Bản ghi nhớ giữa các công ty với nhau sẽ là một tài liệu của hợp đồng nhưng không có sự ràng buộc giữa các bên, ngoại trừ những thỏa thuận bí mật và phi cạnh tranh.

Hiện tại thì vẫn chưa có điều khoản cụ thể nào có quy định rõ về hiệu lực pháp lý của các biên bản ghi nhớ cả. Tuy nhiên, xuất phát từ thực tiễn sử dụng trong thực tế thì khi các bên tham gia ký kết biên bản ghi nhớ với nhau thì cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, người kí kết có thể xem biên bản ghi nhớ là một hợp đồng thay thế để sử dụng nó phòng cho các trường hợp kiện cáo hoặc hai bên không đồng tình khi làm việc với nhau

Cách thức hoạt động của MOU trong kinh doanh như thế nào?

Nếu bạn đã đọc đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu về khái niệm MOU là gì? Vậy cách thức hoạt động của MOU như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin được tôi chia sẻ ở phần dưới đây nhé.

Mặc dù các bên liên quan đều có trách nhiệm và đặt tâm sức của mình vào thiết kế MOU, quá trình hoạt động của MOU khá là đơn giản. Nói chung, mỗi bên bắt đầu trong giai đoạn lập kế hoạch để xác định được những gì mà họ muốn hoặc cần được bên kia cung cấp, những gì họ phải cung cấp cho bên kia, những gì họ sẵn sàng đem ra đàm phán và lý do, mục đích thiếp lập biên bản ghi nhớ. Có lẽ quan trọng nhất, MOU nêu ra các mục tiêu chung của các bên liên quan.

Sau khi bản dự thảo ban đầu được viết và hoàn tất, đại diện cho các bên sẽ gặp gỡ để thương lượng và tranh luận với nhau nhằm đưa ra những thống nhất chung về biên bản ghi nhớ. Các điều khoản cụ thể khác của thỏa thuận cũng thường được đưa vào bao gồm, chẳng hạn như khi thỏa thuận mới được bắt đầu, thời hạn kéo dài sẽ là bao lâu và làm thế nào một hoặc cả hai thực thể có thể chấm dứt bản ghi nhớ này. Một MOU cũng có thể có các khuyến cáo và hạn chế, cũng như các tuyên bố về quyền riêng tư. Một khi hai bên đã đi đến thỏa thuận về những chi tiết đó, cả hai bên đều ký vào bản ghi nhớ cuối cùng.

MOU-la-gi

Sự khác nhau giữa bản ghi nhớ và hợp đồng

Bản ghi nhớ cũng có một số tính năng tương tự như hợp đồng, nhưng có những sự khác biệt đáng kể giữa hai loại giấy tờ trên. Hợp đồng là một thỏa thuận bằng văn bản, riêng tư giữa hai bên có tính ràng buộc với nhau về mặt pháp lý và có thể được thi hành bởi thẩm phán.

Nếu như một trong hai bên vi phạm hợp đồng, một bên liên quan có thể gánh chịu những hậu quả mang tính pháp lý và việc này là cực kì nghiệm trọng. Chính vì lý do đó, hợp đồng là cần thiết khi có bất kỳ loại giao dịch liên quan đến tiền bạc bởi vì chúng giúp doanh nghiệp có thể bảo vệ lợi ích và niềm tin của cả hai bên.

Bản ghi nhớ thường bao gồm ít chi tiết và phức tạp hơn. Lý do mà các bên nên lựa chọn MOU là vì chúng đơn giản và linh hoạt hơn rất nhiều so với hợp đồng. MOU được viết tốt phản ánh sự hiểu biết ngoại giao và tư duy phân tích sáng tạo của người viết ra chúng. Chúng cũng cung cấp một khuôn khổ cùng có lợi mà cả hai thực thể có thể làm việc để đạt được cho mình mục tiêu chung. MOU về cơ bản là một thỏa thuận mà hai bên nên tạo ra trước khi một tài liệu đàm phán được hoàn tất. Nó là một thỏa thuận trước khi đưa ra bản hợp đồng chính thức.

Bạn có thể tự hỏi tại sao hai bên lại nỗ lực đưa ra một bản ghi nhớ chung, đặc biệt là khi họ đã xem xét trên khía cạnh rằng đó không phải là một tài liệu có thể thi hành được. Trong một số trường hợp, một bên liên quan được quyền yêu cầu về mặt pháp lý để tạo bản ghi nhớ, chẳng hạn như khi chính quyền nhà ở đàm phán với người thuê nhà.

su-khac-biet-giua-ban-ghi-va-hop-dong

Nhưng MOU nắm giữ rất nhiều sức mạnh tiềm năng vì thời gian và năng lượng mà bên liên quan dành ra để lập kế hoạch và thiết lập bản ghi nhớ. Họ yêu cầu các bên cần phải đi đến cho mình một số thỏa thuận chung và để có thể làm được điều đó, họ phải nắm bắt được nhu cầu và mong muốn của hai bên thành một thỏa thuận trên giấy tờ.

Trong các loại tình huống này, MOU thực sự là một lựa chọn hấp dẫn bởi tính đơn giản và trực tiếp, không có các điều khoản và điều kiện tiêu chuẩn phức tạp của luật hợp đồng. Nói cách khác, MOU không yêu cầu một trong hai bên phải mời đến luật sư và mời các nhà thẩm phán để giải quyết khi có tranh chấp.

Kết luận

Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Vidcogroup về MOU là gì? Cũng như cách thức hoạt động của MOU trong kinh doanh. MOU đóng một vai trò quan trọng trong những giao dịch thương mại, thâm chí là cả trong những giao dịch giữa các bên chính phủ và liên quan đến chính trị. Biên bản ghi nhớ là một hình thức giao tiếp bằng văn bản cung cấp một phương tiện mạnh mẽ để thúc đẩy các dự án kinh doanh quan trọng trong kinh doanh.

Bài viết cùng chủ đề:

  1. Google Sandbox là gì: Và sự thật lý do tại sao website của bạn bị kìm hãm & cách hóa giải
  2. Google Panda là gì? Khám phá bì mật về thuật toàn Google Panda
  3. Google Webmaster Tool là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Google Webmaster Tool
  4. Google Medic là gì? Cách khôi phục website khi bị ảnh hưởng bởi Medic
  5. Google Ads và Facebook Ads: Đâu là loại hình quảng cáo mang lại nhiều ROI nhất.

Author

nguyendaihai