Chưa được phân loại

Native Ads là gì? Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Native Ads từ A-Z

Native Advertising (Native Ads) đã và đang trở thành xu hướng quảng cáo mang lại sức ảnh hưởng trong những năm gần đây khi cho thấy được sự tăng trưởng liên tục của loại hình quảng cáo này. Tuy vậy cũng có rất nhiều người chỉ tập trung vào các hình thức quảng cáo như Facebook Ads hay Google ads mà quên đi Native Ads là gì? Hình thức quảng cáo Native Ads là một trong những loại hình thức quảng cáo cực kỳ phù hợp đối với các doanh nghiệp nhỏ trong thời điểm hiện nay. Do đó để có thể có được cho mình những cách tiếp cận với khách hàng hiệu quả nhất thì bạn cần phải nắm rõ được quảng cáo Native Ads là gì? Hiểu được những khó khăn trong quá trình tìm kiếm thông tin về Native Ads của các bạn, bởi vậy ngày hôm nay Vidcogroup xin được giải đáp cho tất cả các bạn những câu hỏi có liên quan đến hình thức quảng cáo Native Ads, mức độ hiệu quả của loại quảng cáo Native Ads trong chiến lược Marketing/quảng cáo của doanh nghiệp nhỏ và cách sử dụng Native Advertising thành công cho doanh nghiệp nhỏ trong thời điểm hiện nay. Hãy cùng chúng tôi đi khám phá nhé.

Native Ads là gì?

Native Ads (Native Advertising) là quảng cáo hiển thị tự nhiên. Thông thường quảng cáo số sẽ rơi vào một trong các định dạng cơ bản như: tìm kiếm trả phí (paid search), quảng cáo hiển thị / banner hay video. Native Ads thường được sử dụng trên các kênh truyền thông xã hội, website hay một ứng dụng.

Native-Ads-la-gi

Native Ads hoàn toàn không hề giống như các hình thức quảng cáo truyền thống. Với Native Ads, người xem sẽ có cho mình trải nghiệm như đang xem một nội dung bình thường giống ví dụ: bài viết, bài đăng trên blog hoặc các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội nào khác, nên không có cảm giác phản cảm, khó chịu vì quảng cáo.

Bạn có thể thấy rằng bài viết được gắn với dòng chữ nhỏ “sponsored” tức là được tài trợ. Tuy nhiên, nếu bạn không chú ý, bạn có thể không nhận thấy nó và nhấp vào liên kết dựa trên tiêu đề của nó giống như một bài đăng trên blog hoặc bài viết tin tức khác.

Những loại quảng cáo native ads cơ bản

Hiện nay có 6 loại native ads Việt Nam cơ bản: 

 • In-feed: quảng cáo hiển thị xen kẽ các nội dung khác trên trang web/app
 • Tìm kiếm trả phí (paid search)
 • Bài viết đề xuất (recommendation widget)
 • Danh sách khuyến mãi (promoted listing)
 • In-ad with native element unitQuảng cáo có kích thước chuẩn ads IAB, chứa nội dung tự nhiên, phù hợp với ngữ cảnh mà nó xuất hiện.
 • Custom content unit: nội dung hướng đến đối tượng đặc biệt chẳng hạn sponsored playlist của Spotify

Quảng cáo native ads có nhiều hình thức cũng như phương thức hoạt động khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung các mô hình này đều mang lại tăng trưởng bền vững. Dự đoán vào năm 2021, quảng cáo tự nhiên sẽ đạt lợi nhuận gần ¾ thị trường quảng cáo US.

Hiệu quả của Native Advertising

Hình thức Native Ads được thiết kế để có thể giống với nội dung thông thường và việc thu hút thêm người dùng thông qua các thông tin có giá trị. Xét trên nhiều phương diện khác nhau, có thể hiểu Native Ads là gì?. Native Advertising tương tự như Content Marketing. Đây là lý do tại sao khi bạn cung cấp các thông tin thú vị, bạn có thể nhận được ROI cao hơn so với quảng cáo truyền thống.

Native Advertising khắc phục được những nhược điểm các quảng cáo thông thường là thói quen mặc định bỏ qua quảng cáo. Bạn chỉ có thể thu hút được họ bằng cách sử dụng quảng cáo Pop – up hoặc tạo quảng cáo có liên quan hơn đến đối tượng mục tiêu của bạn. Hãy cùng xem cách chạy native ads hiển thị tự nhiên như thế nào?

Hieu-qua-cua-Native-Advertising

Các ví dụ về native ads quảng cáo tự nhiên ở trên cho chúng ta thấy chính xác lý do tại sao các Marketer và nhà quảng cáo đang sử dụng phương thức tiếp cận này để quảng cáo. Gần 70 triệu người Mỹ đã sử dụng ứng dụng chặn quảng cáo trong năm 2016. Con số này đã tăng lên đáng kinh ngạc 86,6 triệu trong năm 2017 và xu hướng tăng dần. Vậy nên việc sử dụng rộng rãi các ứng dụng chặn quảng cáo là một lý do khác để các doanh nghiệp nhận thấy tầm quan trọng của Native Ads. Hơn nữa, 32% người được hỏi thừa nhận quảng cáo tự nhiên giống như một dạng nội dung mà họ sẵn sàng chia sẻ với bạn bè và gia đình.

Native Advertising trên thiết bị di động 

Điện thoại di động hiện đang chiếm gần 60% lưu lượng truy cập Internet. Hơn nữa, các chuyên gia cũng dự đoán rằng vào năm 2020, phần lớn doanh thu quảng cáo trên điện thoại di động sẽ đến từ quảng cáo dạng Native Advertising.

Native-Advertising-tren-thiet-bi-di-dong-

Truyền thông xã hội đóng một vai trò quan trọng với dạng quảng cáo Native Advertising trên các thiết bị di động. Điển hình như Facebook có 1,74 tỷ người dùng di động mỗi tháng. Instagram – một nền tảng xã hội dựa trên thiết bị di động, gồm hơn 800 triệu người dùng đang hoạt động. Với số lượng người dùng đông đảo, thiết bị di động sẽ là khía cạnh mà Native Ads cần khai thác tối đa để có được hiệu quả cho chiến lược Marketing hay chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp.

Cách thức hoạt động của quảng cáo Native ads là gì?

Hiệu quả của native ads thể hiện qua các số liệu sau:

 • 97% mobile media buyer đánh giá native ads đạt mục tiêu thương hiệu hiệu quả.
 • Native Advertising thúc đẩy ý định mua (purchase intent) trong brand lift cao hơn 18% so với banner ads.

Brand lift là độ ảnh hưởng mà quảng cáo tác động tới thương hiệu. Chỉ số này đo lường bằng 3 chỉ số. trong đó có chỉ số về ý định mua hàng.

 • 70% thích content hơn ads truyền thống.
 • So với quảng cáo hiển thị, native ads được xem thường xuyên hơn 53% và mang về CTR cao hơn 60%.
 • 32% khách hàng nói rằng đã chia sẻ native marketing với bạn bè và gia đình.

Lợi ích khi chạy quảng cáo Native ads

Tìm hiểu đến đây chắc các bạn cũng đã có thể phần nào hiểu được rõ về khái niệm Native Ads là gì rồi phải không nào? Vậy khi bạn chạy quảng cáo Native Ads sẽ có cho mình những lợi ích gì? Native ads được rất nhiều người ưa chuộng không chỉ bởi độ hiệu quả cao, chi phí tiết kiệm mà còn bởi những lợi ích to lớn sau đây: 

Quảng cáo Native Ads ít cạnh tranh

So với quảng cáo Facebook hay quảng cáo trên Google đã quá phổ biến, quảng cáo Native ads ít cạnh tranh hơn. 

Tại Việt Nam, còn khá ít người biết cách chạy quảng cáo Native ads. Do đó bạn có thể tận dụng thị trường còn sơ khai này. 

Dễ thu hút được khách hàng tiềm năng

Với đặc điểm của Native ads, khách hàng hầu như rất khó để có thể phân biệt được đâu mới là quảng cáo, đâu mới là nội dung bình thường. Bởi quảng cáo đã được trộn lẫn chung với nội dung của những bài báo bình thường nên người dùng khó nhận ra đâu là bài quảng cáo, đâu là nội dung bình thường. 

Đây là một ưu điểm lớn của Native ads mà các advertiser phải tận dụng.

Quảng cáo Native Ads có chi phí thấp

Không ít người thắc mắc, tại sao không thể qua thẳng các báo như Vietnamnet, Vnexpress để đặt quảng cáo mà phải thông qua Native ads? 

Rõ ràng, nếu bạn đã biết Native Ads là gì thì câu hỏi này sẽ trả lời thật đơn giản. Khi chạy quảng cáo thông qua native ads sẽ có giá thấp hơn khi đi mua quảng cáo trực tiếp từ các trang báo điện tử đó. Để có được mức giá này thì cần có sự thỏa thuận hợp tác giữa bên network và các trang báo điện tử. 

Network là đơn vị trung gian liên kết doanh nghiệp của bạn với các trang báo này, có nhiệm vụ phân phối bài quảng cáo và thay mặt bạn làm việc với tòa soạn báo. 

Việc của bạn chỉ là trả tiền cho các đơn vị network này mà thôi. 

Không làm gián đoạn trải nghiệm người dùng

Không có người dùng nào thích quảng cáo. Native ads sẽ không làm gián đoạn trải nghiệm người dùng trên các nền tảng như quảng cáo thường. Điều này giúp xây dựng lòng tin của khách hàng và khiến họ cảm thấy ít khó chịu hơn. 

Không bị chặn

Theo thống kê, cuối năm 2017 có gần 87 triệu người Mỹ dùng ứng dụng chặn quảng cáo. Và con số này vẫn tăng lên hàng ngày. Do đó, quảng cáo native ads sẽ là giải pháp phù hợp cho thương hiệu bởi cách thức hoạt động giống như content cung cấp kiến thức thông thường. Các ứng dụng chặn quảng cáo không thể phát hiện được. 

Hướng dẫn chạy Native Ads hiệu quả

Về cơ bản thì lợi ích của chạy quảng cáo Native Ads là gì chắc đã có lời giải đáp. Còn ngay bây giờ, mời bạn hãy cùng xem hướng dẫn chạy các chiến dịch quảng cáo native ads hiệu quả cho doanh nghiệp: 

Tìm hiểu kỹ đối tượng khách hàng

Để tìm hiểu được đối tượng khách hàng, bạn cần xác định: 

 • Đối tượng mục tiêu là ai? 
 • Vấn đề của họ là gì? 
 • Họ muốn loại content nào? …. 

Sau khi bạn đã có cho mình đủ dữ liệu để có thể phân tích được người dùng online, bạn có thể dùng các tool rút ngắn liên kết như Capsulink hay Goo.gl để có cái nhìn toàn diện về chủ đề người dùng thích đọc hoặc những website mà họ hay ghé thăm. 

Tạo ra giá trị và khiến người xem thích thú

Do native ads được hoạt động dưới dạng nội dung thông thường, do đó cách tốt nhất để bạn có thể tiếp cận được người đọc chính là tập hợp những thứ mà người dùng thích và tạo ra các content có giá trị, mang lại ý nghĩa cho người đọc. 

Không nhất thiết phải nói trực tiếp về sản phẩm

Bí quyết cho một quảng cáo thành công không chỉ dừng lại ở việc hiểu rõ Native Ads là gì mà còn cần phải có cho mình những lời giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ một cách tự nhiên nhất, thậm chí là không nhất thiết phải nói về sản phẩm hay dịch vụ thì càng tốt. 

Ví dụ có nhiều trường hợp, doanh nghiệp rất thành công khi lồng sản phẩm/dịch vụ vào các bộ phim. Quảng cáo theo cách này gọi là kỹ thuật Product Placement (quảng cáo nhúng – embedded marketing).

Nội dung đáp ứng đủ tiêu chuẩn, không làm qua loa

Bí quyết cho một quảng cáo thành công chính là việc giới thiệu được sản phẩm/dịch vụ một cách tự nhiên nhất, thậm chí là không nhất thiết phải bất kỳ điều gì về sản phẩm hay dịch vụ thì càng tốt. 

Ví dụ có nhiều trường hợp, doanh nghiệp rất thành công khi lồng sản phẩm/dịch vụ vào các bộ phim. Quảng cáo theo cách này gọi là kỹ thuật Product Placement (quảng cáo nhúng – embedded marketing).

Sáng tạo

Sự khác biệt đem lại hiệu quả bất ngờ. Hãy sáng tạo vượt ngoài khuôn khổ của một chiến lược quảng cáo tiêu chuẩn. Một content hấp dẫn với thông điệp ý nghĩa còn giá trị hơn cả tagline hay CTA.

Dù mỗi chiến dịch marketing khác nhau nhưng có một số quy luật chung như giới thiệu trên đây áp dụng cho tất cả các thương hiệu và doanh nghiệp. Đảm bảo tuân thủ những quy tắc này sẽ giúp chiến dịch quảng cáo của bạn phát huy mạnh mẽ, hiệu quả. 

Cách sử dụng Native Advertising cho doanh nghiệp nhỏ

Để có thể sử dụng Native Advertising cho doanh nghiệp nhỏ hiệu quả, ngoài việc hiểu được Native Ads là gì thì bạn cũng cần phải thực hiện theo thứ tự từng bước nhỏ. Hãy cùng xem các bước hướng dẫn chạy native ads cho doanh nghiệp nhỏ bao gồm:

Bước 1: Chọn nền tảng phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn

Một trong những điều quan trọng nhất tại là biết am hiểu các khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Nhiệm vụ của Marketing là tìm hiểu xem họ đang dành thời gian rảnh rỗi ở nền tảng mạng xã hội nào, nội dung họ đọc, kênh họ sử dụng…

Chon-nen-tang-phu-hop-voi-doi-tuong-muc-tieu-cua-ban

Nếu như bạn đang nhắm mục tiêu là một nhóm khách hàng dành phần lớn thời gian của họ trên Facebook, thì Facebook phải là kênh chính của bạn. Bạn cần lưu ý rằng không nên lãng phí tiền của mình trên các kênh hoặc nền tảng mà đối tượng mục tiêu của bạn không sử dụng.

Bước 2: Nghiên cứu khách hàng và tạo các quảng cáo từ sở thích của họ

Trước khi trả tiền cho nội dung được quảng cáo, bạn hãy đảm bảo nội dung đó đáp ứng đúng nhu cầu đọc và sở thích khách hàng mục tiêu của bạn. Bạn cần tìm hiểu rất nhiều trước khi đánh giá bằng cách phân tích nền tảng, các bài báo và bài đăng đã xuất bản và số lượt thích trước đó của khách hàng.

Nghien-cuu-khach-hang-va-tao-cac-quang-cao-tu-so-thich-cua-ho

Khi bạn có được một dung hay, hấp dẫn, mới mẻ thì cho dù họ biết đó là cái bẫy quảng cáo từ thương hiệu thì họ vẫn sẵn sàng tương tác và dễ dàng chia sẻ chúng bởi những những nội dung cốt lõi trong đó là những điều họ cần.

Bước 3: Bắt đầu từ sự đầu tư nhỏ 

Bạn không phải trả tiền cho mỗi bài đăng của mình để có thể được xuất bản dưới dạng được tài trợ. Bạn có thể bắt đầu với với việc đầu tư nhỏ và tạo nội dung thường xuyên. Sau khi bạn đã quen với khán giả và loại nội dung họ thích trên website hay fanpage của bạn, bạn có thể chọn ra được các nội dung yêu thích để có thể đầu tư quảng cáo. Bạn không cần phải lo lắng nếu như kết quả không được dự kiến ​​lúc đầu của mình. Miễn là bạn cam kết cải thiện chiến lược của mình, kịp thời, bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn.

Bước 4: Sử dụng nội dung quảng cáo hấp dẫn và hình ảnh tuyệt vời

Native Ads là một phần của chiến lược Content Marketing. Bản thân nội dung là trung tâm mà mọi thứ phụ xoay quanh nó. Nếu kênh của bạn lựa chọn là một nền tảng truyền thông xã hội, các hình ảnh sẽ trở nên quan trọng hơn.

Su-dung-noi-dung-quang-cao-hap-dan-va-hinh-anh-tuyet-voi

Yếu tố “Native” – tự nhiên trong Native Ads chính là làm sao để quảng cáo được tiếp cận tự nhiên nhất. Đó là chìa khóa để bạn đầu tư nhiều vào nội dung của quảng cáo đi cùng với xu hướng thẩm mỹ hình ảnh.

Bước 5: Không nên chỉ chọn một nền tảng duy nhất

Bạn muốn tiếp cận được với càng nhiều người dùng càng tốt thì bạn khổng thể chỉ gắn bó Native Ads với một nền tảng duy nhất, cho dù đó là kênh truyền thông xã hội hay mạng phân phối nội dung / quảng cáo. Khán giả sẽ dành thời gian của họ Internet trên rất nhiều website khác nhau trên các nền tảng đa dạng. Do đó, điều quan trọng là quảng cáo Native Advertising trên nhiều nền tảng khác nhau.

Với các doạnh nghiệp nhỏ, trước tiên, bạn cần phải xác định được các kênh nào đang hoạt động tốt nhất, phù hợp nhất với chiến dịch quảng cáo cho sản phẩm/thương hiệu của doanh nghiệp. Đây chính là tiền đề giúp hoạt động quảng cáo của bạn có được hiệu quả và tối ưu hóa ngân sách. Ví dụ như việc bên cạnh việc các khách hàng của doanh nghiệp thường xuyên truy cập mạng xã hội Facebook, họ còn thường xuyên đọc tin tức tại Dân trí, Kênh 14, CafeF,… thì bên cạnh việc quảng cáo Facebook, doanh nghiệp cần kết hợp cả Native Ads trên các trang tin, trang báo điện tử mà khách hàng thường xuyên vào đọc.

Bước 6: Kiểm tra kết quả

Để có thể chắc chắn chiến dịch quảng cáo của bạn có thể thành công, bạn cần phải tính tỷ lệ tương tác thực tế của đối tượng. Mặc dù chúng ta có thể được thực hiện việc mua các tương tác để khiến quảng cáo Native Advertising thu hút hơn. Chúng ta cần kết hợp các yếu tố sau để đánh giá tính hiệu quả như: tôi có bao nhiêu khách hàng mới? Có bao nhiêu người đăng ký trên trang web của công ty tôi? Tôi có nhận thấy sự gia tăng doanh thu không?

Kiểm tra kết quả một cách thực tế và chính xác giúp bạn nhìn nhận xem chiến dịch Native Ads của bạn đã đi đúng hướng chưa và có cách chỉnh sửa kịp thời phù hợp.

Gợi ý các ngành nên chạy quảng cáo Native ads

Native ads chính là hình thức chạy quảng cáo cực kỳ hot dành cho các ngành cạnh tranh cao, có biên lợi nhuận lớn nhưng không thể chạy quảng cáo trên Google, Facebook do vấp phải chính sách của Google, Facebook. Vậy các ngành nên chạy quảng cáo Native Ads là gì, hãy cùng xem: 

 • Đông y hoặc thực phẩm chức năng

Facebook cực kỳ nghiêm khắc đối với các sản phẩm/dịch vụ có liên quan trực tiếp đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người. Dù bạn có làm nội dung của mình có khéo léo đến đâu nhưng nếu vi phạm chính sách Facebook, tài khoản quảng cáo của bạn sẽ “bay màu”. 

 • Các sản phẩm người lớn

Không có kênh nào cho phép bạn chạy quảng cáo nhạy cảm này trừ quảng cáo tự nhiên hay native ads. Có rất nhiều trang web đen, web lậu cho chạy các quảng cáo gắn banner của các native ads network khác giúp target đến đúng nhóm đối tượng một cách hiệu quả. 

 • Dịch vụ tài chính 

Nếu sử dụng zalo hay baomoi, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những dạng quảng cáo này. Các khách hàng của zalo đều nằm trong độ tuổi >25 và có nhiều người lớn lên ở tỉnh thành. Quảng cáo native ads sẽ giúp bạn tiếp cận đến đúng đối tượng. 

 • Bất động sản

Chỉ cần xác định đúng chân dung khách hàng của người mua nhà, quảng cáo native ads sẽ tiếp cận đến đúng nhóm đối tượng với vị trí địa lý, độ tuổi. 

Kết luận

Trên đây, Vidcogroup và các bạn đã cùng nhau tìm hiểu để giải đáp về quảng cáo Native Ads là gì và những thông tin quan trọng liên quan đến loại hình quảng cáo này. Trong bối cảnh người tiêu dùng đang ngày càng “sợ” quảng cáo như hiện nay, nhiều người đã có lý do để có thể tin rằng Native Ads sẽ là xu hướng mới trong Internet Marketing. Trải nghiệm quảng cáo tự nhiên khác hoàn toàn so với quảng cáo digital truyền thống về mặt hiển thị và trải nghiệm vì không làm phân tán hay gián đoạn trải nghiệm của người dùng để thu hút sự chú ý của họ.

Với Native Advertising, người xem sẽ có cho mình trải nghiệm như đang xem một nội dung bình thường. Các doanh nghiệp nhỏ cần phải tận dụng được những ưu điểm vượt trội của dạng quảng cáo này để có thể gia tăng hiệu quả cho các chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp mình. Hi vọng qua bài viết các bạn đã hiểu rõ được Native Ads là gì và các bước để chạy Native Ads cho doanh nghiệp nhỏ hiệu quả. Mọi ý kiến góp ý, các bạn có thể để lại bình luận ở bên dưới. Cảm ơn các bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

Author

nguyendaihai