SEO

Keyword Research: Hướng dẫn chi tiết cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả nhất 2021

Tôi biết bạn đang nghĩ gì, đại loại như:

Chắc chứ? Tại sao lại ai cũng viết về nghiên cứu từ khóa vậy?

Có 4,6 triệu website trên internet nói về “keyword research”. Tuy nhiên, hầu hết cách thức này đều gặp chung một vấn đề:

Không có một quy trình chọn lựa và thứ tự ưu tiên các từ khóa triển khai một cách THỰC TẾ!

Đã đến lúc bạn nhìn lại những gì mà chúng ta vẫn đang tin tưởng – Keyword Research. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách thức nghiên cứu từ khóa mà bất kỳ SEO Manager tại VIDCOMEDIA cần phải làm khi bắt đầu một dự án.

Nếu trang wed của bạn toàn mới: Quá tốt! Bạn có thể làm theo toàn bộ bài viết này để có thể chuẩn hóa ngay từ đầu! Còn nếu website của bạn khá “già”? Đừng lo lắng, bạn hãy tận dụng và tối ưu được nguồn Content có sẵn có trên web!

Bắt đầu ngay nhé!

Nghiên cứu từ khóa SEO & 3 điều về bản chất từ khóa bạn phải biết!

Nghiên cứu từ khóa Google luôn là một trong số những bước đầu tiên mà bạn cần phải thực hiện khi triển khai dịch vụ SEO.

“Sai một li, đi một dặm”

Bỏ qua vấn đề về việc tăng thứ hạng hay tăng traffic, không hiểu về bản chất từ khóa và chọn lựa những từ khóa không hiệu quả dẫn đến:

Target sai đối tượng khách hàng!

Đó là khi triển khai SEO lên top 1, traffic vẫn tăng trưởng nhưng lại không mang lại doanh thu

Giờ thì hãy cùng tôi xem thật kĩ 3 điểm về bản chất của từ khoá ngay bên dưới này!

Có thể bạn quan tâm: 8 Cách đơn giản giúp bạn SEO từ khóa lên top 5 google nhanh nhất

1. Mỗi Keyword đều ẩn giấu một “ý định” tìm kiếm riêng

Khi bạn nghiên cứu từ khoá Google, bạn hãy chú ý vào hành vi tìm kiếm của mình trước đã.

Bạn sẽ mong muốn nhìn thấy những nội dung gì khi research từ khóa “bàn phím Fuehlen giá rẻ”?

 • Tham khảo giá?
 • Mua bàn phím Fuehlen?
 • Hay infor về thương hiệu bàn phím Fuehlen?

Có phải bạn đang muốn tìm được thông tin về tối thiểu 5 loại bàn phím Fuehlen cũng như những review chi tiết về giá, cũng như tính năng của chúng?

keyword-research

Tìm từ khóa “bàn phím fuhlen giá rẻ” trên Google. Vậy thì còn từ khóa “Bàn phím Fuehlen sm681”?

=> Bạn đã có ý định mua sản phẩm này và chỉ đang chọn nhà cung cấp chất lượng mà thôi!

Từ 2 ví dụ này, bạn có thể thấy rằng:

Ẩn sau mỗi từ khóa được search là một ý định khác nhau của người dùng! Điều này đồng nghĩa: Nếu bạn chọn lựa đúng các từ khóa chứa ý định mua sản phẩm, bạn sẽ làm tăng tỉ lệ chuyển đổi của mình hơn!

Việc có thể xác định đúng ý định tìm kiếm của khách hàng sẽ giúp bạn cung cấp được cho họ những Content phù hợp, chính xác nhất với ý định của người dùng (Search Intent). Từ đó giúp việc target trở nên dễ dàng hơn và mang doanh thu tốt hơn.

Lưu ý: Để giúp cho Google có thể hiểu rõ nội dung của bạn và hướng người dùng vào đúng nội dung mà họ mong muốn, thì bên cạnh việc Research Keyword chính để SEO, bạn cũng cần phải tối ưu nội dung theo Semantic Search.

Đây chính là một trong những lợi ích của SEO mang lại, hay cụ thể chính là việc nghiên cứu từ khóa kỹ càng và chính xác.

Vậy, căn cứ vào đâu để nhận biết ý định tìm kiếm của các từ khóa?

2. Keyword Modifier – Nhân tố quyết định ý định tìm kiếm của người dùng:

Khi tìm hiểu sâu hơn về nghiên cứu từ khóa, các Top SEO Agency trên thế giới nhận ra rằng: Tất cả các từ khóa đều có chung một cấu trúc!

Cấu trúc từ khóa là gì? Hãy để tôi giải thích cho bạn!

cau-truc-tu-khoa

Một từ khóa sẽ bao gồm 2 thành phần chính:

 • Head (phần gốc): hay còn gọi là Seed Keyword (từ khóa hạt giống) là từ chính tập trung toàn nội dung tìm kiếm của người dùng.
  Dù người dùng có đang tìm kiếm “Bàn phím Fuehlen giá rẻ” hay “bàn phím Logitech” đi nữa thì tìm kiếm đó vẫn chỉ xoay quanh “bàn phím” mà thôi.
 • Modifier (phần bổ nghĩa): Modifer Keyword là những từ khóa mà khi bạn thay nó bằng những từ/cụm từ khác, ý nghĩa của từ khóa đó vẫn không thay đổi, nhưng ý định tìm kiếm của người dùng đã thay đổi hoàn toàn!

3. Xác định Search Intent bằng cách sử dụng Modifier Keyword

Theo đó, Modifier Keyword sẽ được chia thành từng nhóm riêng để phù hợp với mục đích tìm kiếm khác nhau:

modifier-keyword-theo-search-intent

Ví dụ: “sữa chua”

 • Ý định tìm hiểu thông tin bao gồm các từ khóa: cách làm sữa chua tại nhà, khi nào nên cho trẻ ăn sữa chua, trẻ bao nhiêu tuổi thì được ăn sữa chua.
 • Có ý định review bao gồm các từ khóa: sữa chua tốt nhất, sữa chua vinamilk có tốt cho trẻ em hay không
 • Ý định mua hàng bao gồm các từ khóa: sữa chua vinamilk khuyến mãi, …

Việc hiểu rõ ý định tìm kiếm của khách hàng sẽ giúp bạn có thể tối ưu Content sao cho nó phù hợp nhất với người dùng, đồng thời giúp gia tăng tỉ lệ chuyển đổi của website.

Đến đây, bạn đã nắm được chính xác:

 1. Cấu trúc của một từ khóa
 2. Cách thức phân loại các từ khóa phù hợp với search intent của người dùng!

Phần kế tiếp tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nghiên cứu từ khoá hiệu quả bằng phân loại, ước lượng tỉ lệ chuyển đổi và phân bố thứ tự ưu tiên triển khai từ khoá của mình!

Nghiên Cứu Từ Khóa Google & Phân Loại Triển Khai

Không dài dòng, lý thuyết…

Trong phần này, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách lựa chọn từ khóa hiệu quả; phân loại và ước lượng độ hiệu quả khi triển khai SEO cho keyword.

Giúp bạn:

 • Lựa chọn được những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất và có tỉ lệ chuyển đổi cao nhất
 • Phân bố thứ tự triển khai từ khóa
 • Tiết kiệm thời gian, công sức nhưng vẫn tăng độ hiệu quả!

Có thể bạn quan tâm: 9 Nguyên nhẫn khiến website của bạn SEO mãi không lên top.

1. Xác định lĩnh vực

Để có thể nghiên cứu từ khóa thì trước hết bạn phải nghiên cứu kỹ lĩnh vực và đối tượng khách hàng mà bạn đang hướng đến; để từ đó chọn ra cho mình những từ khóa vừa có khả năng lên hạng, vừa có thể thỏa mãn nhu cầu của người dùng mục tiêu.

Sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu bạn kỳ công SEO bộ từ khóa vào trang nhất Google; thu về nhiều traffic nhưng lại không tạo ra giá trị chuyển đổi nào vì bạn đã target sai thị trường và khách hàng.

2. Xác định parent keyword

Nếu bạn muốn có được danh sách các từ khóa chất lượng thì bạn cần phải biết đúng parent keyword; tức là keyword gốc làm mồi để tìm kiếm những keyword khác.

Tất nhiên bạn phải đi từ lĩnh vực, sản phẩm, người dùng của mình để lựa chọn được parent keyword phù hợp. Ví dụ tôi cung cấp dịch vụ SEO Hà Nội thì trang wed của tôi sẽ xoay quanh chủ đề SEO HN, làm SEO.

Sau đó, tôi sẽ bỏ parent keyword này vào các công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa như Ahrefs, SEMrush, Kwfinder, Google suggestion … để tìm kiếm thêm nhiều từ khóa liên quan.

3. Kiểm tra độ khó từ khóa

Keyword Difficulty là chỉ số đánh giá độ khó của một từ khóa để có thể lên top cao trên kết quả tìm kiếm Google.

Chỉ số này ở mỗi công cụ là không giống nhau. Chẳng hạn Ahrefs tính KD lấy số lượng domain trung bình trỏ đến top 10 trang hiện tại; xếp hạng từ khóa đó và chấm trên thang điểm 0-100. Con số này đưa ra dự đoán khá chính xác bạn cần bao nhiêu referring domain để có thể lọt vào top 5 với từ khóa đó.

Tuy nhiên tất cả các chỉ số đều dưới dạng tham khảo chứ không nói lên điều gì. Độ khó của từ khóa còn phụ thuộc vào lĩnh vực và kinh nghiệm SEO của bạn. Thông thường các từ khóa càng ngắn, càng bao quát thì có độ khó sẽ càng cao. Ngược lại, long-tail keyword là những từ khóa có độ dài trên 3 từ, có nội dung cụ thể nên search volume thấp hơn, do đó cũng ít cạnh tranh hơn.

Vì vậy nếu bạn đầu tư viết một bài thật chất lượng về 1 từ khóa dài thì khả năng cao bạn sẽ đánh bại đối thủ, đứng top 1 và thu về nhiều traffic cho website.

Đây là lối đi an toàn cho những website mới, chưa có độ trust cao trong ngành.

4. Phân nhóm từ khóa

Buyer keyword

Buyer keyword là những cụm từ mà người dùng hay sử dụng khi tìm kiếm một sản phẩm hay dịch vụ nào đó.

Rõ ràng khi người dùng sử dụng buyer keyword, người dùng chắc chắn đã có ý định mua hàng và thậm chí còn biết mình sẽ muốn mua món hàng nào.

Nếu so với phễu hành trình mua hàng của khách hàng thì người dùng hiện đang ở cuối phễu hành trình tức là ở khoảng giữa giai đoạn so sánh các sản phẩm và chuẩn bị mua hàng.

Nói như vậy thì buyer keyword chính là những từ khóa giúp bạn đem lại tỷ lệ chuyển đổi cao và có giá trị thực sự cho một doanh nghiệp.

Information keyword

Phần lớn các từ khóa hiện nay đều là những từ khóa thông tin; người dùng chỉ đơn thuần tìm kiếm thông tin chứ không có ý định chuyển đổi (ít nhất là tại thời điểm họ bắt đầu tìm kiếm). Tuy nhiên không phải vì thế mà bạn có thể bỏ qua các loại từ khóa này vì như đã nói, đa số người dùng đều gõ tìm chúng.

Từ khóa thông tin thường chứa những từ như làm thế nào, cách, mẹo, bí quyết, bí kíp …

Cách khai thác tốt nhất là tìm ra được các từ khóa có lượng search volume cao và độ cạnh tranh thấp. Tôi gọi đó là phantom keyword, hay từ khóa bóng ma.

Tire Kicker Keyword

Khái niệm này dùng để chỉ những lượt tìm kiếm không thể ngay lập tức tạo ra chuyển đổi.

Tire Kicker Keyword thường chứa những từ như free, torrent, download, for free …

Ví dụ với từ khóa “Xem phim Hai Phượng online free” thì bạn chẳng trông chờ bán được sản phẩm gì rồi. Những từ khóa như “Hai Phượng DVD” hay “Hai Phượng bản đẹp” sẽ có giá trị chuyển đổi cao hơn.

5. Các bước nghiên cứu từ khóa

Bước 1

Vào Ahrefs > Keyword Explorer > Nhập Từ khóa gốc (head) của bạn:

tim-kiem-keyword-lien-quan

Nhập từ khóa gốc vào Ahrefs để bắt đầu nghiên cứu từ khoá

Lưu ý:Có lẽ dư thừa nhưng tôi vẫn nhắc lại yếu tố sau:

Từ khóa gốc (head) là một cụm từ, không phải một từ.

Cụm từ này có thể có 2,3 hoặc 4 từ trở lên, không phải 1 từ duy nhất.

Ở đây, bạn có thể nhập cả “bàn phím cơ”, “bàn phím game” cả từ khóa biến thể như “bàn phím chơi game” để thu về danh sách từ khoá nhiều nhất.

Bước 2

Chọn Phrase Match > Export danh sách key word

google-keyword-planner

Bước 3

Sau khi Export, mở file excel ra, chỉ giữ lại các cột Keywords và Volume, lược bỏ các cột còn lại, đồng thời thêm 3 cột là: Phân loạiChuyển đổi và Funnel.

thong-ke-tu-khoa

Chọn ra các mục quan trọng nhất để tổng hợp lại

Bước 4

Phân loại từ khóa dựa trên Modifier keyword.

Ở bước này, bạn cần đọc sơ một lượt các từ khóa, kế đến xác định các cụm được tính là modifer keyword như tôi đề cập ở phần đầu tiên.

Để tránh nhầm lẫn, tôi thường viết ra các cụm từ Modifier vào phía trên khung excel của mình để tiện dò khi phân loại từ khóa.

Bạn sẽ nhìn thấy xung quanh từ gốc “bàn phím cơ” sẽ có các modifier:

 • giá rẻ
 • fuhlen
 • icon
 • bluetooth
 • là gì
 • giá rẻ dưới 500k
 • sửa

Ở bước này sẽ khá tốn thời gian, đòi hỏi bạn cần phải kiên nhẫn (nếu như list keyword có quá nhiều) và cần sử dụng đến một số kĩ thuật excel đơn giản để có thể phân loại nhanh.

Phân loại từ khóa dựa trên mục đích tìm kiếm của người dùng.

MÔ HÌNH CHUYỂN ĐỔI AIDA

marketing-funnel-2

Có thể bạn quan tâm: Phễu Marketing và 4 bước để chuyển đổi khách hàng tiềm năng 2021

Để tôi giải thích chi tiết hình ảnh trên:

Trong các giai đoạn của kênh chuyển đổi truyền thống AIDA ở trên và như tôi đã đề cập, các liên kết này khá phù hợp với 4 nhóm dẫn đầu mục đích tìm kiếm.

Các mẫu và nhóm modifier phổ biến, hay được tìm thấy trong nhóm mục đích tìm kiếm bao gồm:

Informational:

 • What – Cái gì
 • Who – Ai
 • Where – Ở đâu
 • When – Khi nào
 • How – Như thế nào
 • Why – Tại sao
 • Những keyword từ đơn như giày, áo, quần, …

Navigational:

 • Tên thương hiệu
 • Tên sản phẩm hoặc dịch vụ

Commercial Investigation:

 • Màu sắc: đen, xanh dương, đỏ, xanh lá
 • Kích thước: nhỏ, vừa, lớn, 32, 11
 • Giới tính hay độ tuổi: nam, nữ, con nít, trẻ em,…
 • Keyword chứa từ “vs”
 • Tốt nhất
 • Địa điểm: Philadelphia, Seattle, NYC

Transactional:

 • Giá cả
 • Chi phí
 • Định giá
 • Miễn phí
 • Rẻ tiền
 • Phiếu mua hàng/phiếu giảm giá
 • Discount – Chiết khấu/ giảm giá
 • Sale – Bán/ giảm giá

Mỗi từ khoá được tìm kiếm luôn ẩn chứa một ý định đằng sau nó.

Vì vậy, nắm được mục đích tìm kiếm của khách hàng; gắn tag cho những từ khoá vào từng giai đoạn ở các kênh chuyển đổi khác nhau sẽ giúp bạn có thể thõa mãn được nhu cầu của người dùng. Khi người dùng bắt đầu thay đổi cách sử dụng keyword modifier của chính mình, điều đó đồng nghĩa họ muốn đi sâu hơn trong kênh chuyển đổi.

Ví dụ thực tế

Người dùng gõ “Bàn phím cơ là gì” khi ở giai đoạn người dùng ở đầu của phễu chuyển đổi, họ đang muốn tìm kiếm thông tin – Informational về bàn phím cơ.

Tuy nhiên, nếu người dùng gõ “bàn phím cơ fuhlen” chứng tỏ họ đang ở giữa của phễu chuyển đổi. Như vậy khách hàng vẫn còn đang dò tìm các sản phẩm của fuhlen và so sánh giá cả của sản phẩm.

Hình ảnh dưới đây cho biết sự tương quan giữa số lượng chữ trong cụm từ khóa mà bạn đang muốn target so với tỉ lệ chuyển đổi của nó!

cach-cai-thien-ctr

Hình ảnh trên hiển thị rằng từ khoá chứa 3 từ hoặc nhiều hơn (thường là các từ khoá dài) chiếm khoảng 70% tổng lượt tìm kiếm; và tỷ lệ chuyển đổi trung bình cao hơn gấp 3 – 4 lần.

Sau khi phân loại được nhóm từ khoá, bạn copy – paste toàn bộ các từ khoá vào trong khung tìm kiếm Keyword Explorer để tiếp tục nghiên cứu từ khóa tối ưu nhất tương tự theo yêu cầu của bạn.

Và tiếp tục bài viết, sau đây tôi sẽ hướng dẫn bạn 4 cách nghiên cứu từ khoá cho website đã có sẵn. Cùng đọc tiếp nhé!

4 Cách nghiên cứu từ khóa cho website đã có sẵn

Các trang web hiện tại vốn dĩ đã được google nghiên cứu từ khóa. Chỉ trừ khi …

Bạn chặn tất cả robot thu thập dữ liệu và lập ra các mục trên trang wed của mình.

Ngoại trừ trường hợp đó thì bạn đều có thể nhận được một số dữ liệu về cách mà website của bạn hiện đang được phân loại tùy theo mức độ liên quan của ngữ cảnh.

Tuy nhiên đối với một trang wed sẵn có, trước khi bạn kiểm tra xem trang wed của mình đang có các bài viết chuẩn SEO hay chưa; bạn có thể áp dụng 4 phương pháp phát triển bộ từ khóa sau đây để tìm từ khoá SEO hiệu quả:

#1 Xem danh sách từ khóa của bạn đã xếp hạng

Cốt lõi của  nghiên cứu từ khoá trong SEO là việc tận dụng Google Analytics (và Search Console)

Nguồn dữ liệu từ “Search Analytics” trong Google Search Console:

xep-hang-keyword

Search Console sẽ thể hiện vị trí trung bình cho mỗi từ khóa đang được xếp hạng cũng như tầm ảnh hưởng của những cú click mang lại. Tuy nhiên, nó sẽ không cho bạn thấy được số lượt tìm kiếm hằng tháng và bạn bị giới hạn trong 1000 keyword.

Schema là gì? Tìm hiểu ngay về schema để giúp Google hiểu về bài viết rõ hơn nhé!

Nếu cần nhiều dữ liệu hơn, bạn có thể thử “Organic Keyword” trong tính năng Site Explorer của Ahrefs:

ahrefs-keyword-tools

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn sử dụng Ahrefs cho người mơi bắt đầu.

#2 Tham khảo danh sách xếp hạng keyword của đối thủ

Ahrefs có một tính năng tuyệt vời – Site Explorer có thể giúp bạn trong việc tham khảo xếp hạng các từ khoá từ trang wed của đối thủ. Nó còn cho phép bạn nhập bất kỳ URL và tự động cho ra danh sách xếp hạng các từ khóa. Điều này thật hữu ích đối với việc nghiên cứu từ khoá cho website có sẵn.

Các bước:

 • Nhập url vào mục Site Explorer
 • Giữ chế độ “domain”, bạn sẽ có file dữ liệu keyword trên cả domain, không chỉ riêng Url đó.
 • Bỏ qua những thứ khác trên page Site Explorer, bạn chỉ tập trung vào mục Organic Keywords.

Điều tuyệt nhất ở đây đó là đối thủ của bạn sẽ giúp bạn thực hiện công đoạn nghiên cứu từ khóa tẻ nhạt này. Việc của bạn là lựa chọn ra những từ khóa tốt nhất và tiền hàng SEO nó.

Nếu bạn vẫn chưa biết cách xác định đối thủ của mình, thì gõ từ khóa hạt giống của mình vào Google, xem ai đang xếp hạng ở đầu trang.
Ví dụ với từ khóa “bàn phím cơ”. Tôi thấy trang wed đứng đầu là phongvu.vn

keyword-cua-doi-thu

Đôi khi một đối thủ đã có thể có đủ ý tưởng từ khóa khiến team SEO của bạn phải bận rộn trong cả tháng. Nhưng nếu bạn cần nhiều hơn, bạn có thể vào mục “Competing domains” để tìm hiểu thêm về trang wed của các đối thủ khác của bạn.

Và chúng ta chỉ tắt “Competitive research loop” khi:

 • Nhập từ khóa gốc vào Google và xem ai đứng top
 • Nhập url trang wed của họ vào Ahrefs để xem keyword tốt nhất.
 • Kiếm các trang wed liên quan thông qua mục “Competing domains”
 • Quay trở lại bước 1 hoặc 2

Lưu ý:

 • Thủ thuật để mở rộng ý tưởng keyword là lặp đi lặp lại quá trình này.
 • Và đừng quên nhấp vào các ngành liên quan. Bạn có thể tìm thấy nhiều từ khóa tốt không cần liên quan đến những gì bạn đưa ra nhưng vẫn có thể mang lại người dùng tiềm năng cho website của bạn.
tu-khoa

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn quy trình SEO từ khóa tổng quan

TIP #1: Một page đơn có thể xếp hạng hàng trăm (thậm chí hàng nghìn) các từ khóa liên quan. Do đó cách tốt nhất để tập trung vào page hiện ở đầu của đối thủ thay vì dò tìm các keyword riêng lẻ.
Hint: Thiết lập “Top Pages” trong Site Explorer của Ahrefs

TIP #2: Có một số keyword mà tất cả các đối thủ của bạn đang nhắm đến nhưng bạn thì không. Vì vậy keyword tốt nhất của bạn không mang lại giá trị nào.

Hint: Thiết lập “Content Gap” để nhanh chóng tìm ra những keyword đó

#3 Sử dụng các công cụ nghiên cứu SEO từ khóa

Nghiên cứu đối thủ hiệu quả thường sẽ cho ra một danh sách hàng trăm từ khóa liên quan.

Nhưng nếu bạn là một trong những leader thì chiến lược đó không hiệu quả. Bạn phải tìm ra những từ khóa tiềm năng nhất mà chưa có đối thủ nào có nhắm vào.

Vì vậy, để có thể nghiên cứu từ khoá hiệu quả hơn thì cách tốt nhất là bạn nên sử dụng một công cụ nghiên cứu từ khóa. May mắn là trên thị trường không thiếu các công cụ nghiên cứu từ khoá như vậy. Ví dụ:

https://soovle.com/
https://ubersuggest.io/
https://answerthepublic.com/
… và nhiều công cụ nghiên cứu từ khoá khác.

su-dung-cong-cu-nghien-cuu-tu-khoa

Cho dù bạn chọn công cụ nghiên cứu từ khóa nào thì nó luôn cho bạn những ý tưởng về từ khóa tốt. Bạn chỉ cần điền những từ khóa hạt giống vào và đợi danh sách keyword rồi từ đó chọn lọc cho đến khi bạn có được danh sách các từ khóa “độc” cho riêng mình.

Đa số các công cụ nghiên cứu từ khoá cho ra các đề xuất từ khóa từ các nguồn sau:

 • Đưa ra ý tưởng keyword trực tiếp từ Google Keyword Planner
 • Đề xuất tự động từ Google (Google auto‐suggest)
 • Đưa ra “tìm kiếm tương tự” trên Google.

Có thể bạn quan tâm: AMP là gì? Hướng dẫn cách tạo Google AMP từ A-Z

Tận dụng công cụ miễn phí Uber Suggest

Những phương pháp trên rất hiệu quả nhưng hiếm khi cho ra hơn 200 đề xuất. Ví dụ UberSuggest chỉ có thể cho ra 316 ý tưởng từ khóa về content marketing

uber-suggest

Điểm cộng của UberSuggest là nó sẽ cho bạn biết về cả lưu lượng tìm kiếm hằng tháng, thật ra tôi cũng không biết họ lấy những dữ liệu này ở đâu.

Tôi cũng nghi ngờ họ đang duy trì chỉ số của mình.

Và dưới đây là một công cụ nghiên cứu từ khoá miễn phí với nhiều tài nguyên mà bạn có thể dùng để tìm kiếm hàng ngày (Google, Youtube, Ebay, Amazon, App Store, …); nó sẽ cũng cung cấp cho bạn một danh sách chi tiết về những keyword có liên quan đến từ khóa gốc của mình.

Hoặc trả phí cho các công cụ chuyên nghiệp hơn

Các công cụ nghiên cứu từ khóa tối ưu hơn (Ahrefs, Moz, SEMRush) sẽ tạo ra một database về keyword của chính nó và sau đó sẽ đề xuất cho bạn nhiều ý tưởng keyword hơn.

Ví dụ, Keywords Explorer của Ahrefs đề xuất 5,570 ý tưởng keyword về content marketing.

Bạn cũng có thể dễ dàng lạc trong list từ khóa khổng lồ đó, vì vậy chúng ta cũng có thể dùng chế độ lọc ở các mục:

 • Keyword difficulty – Độ khó của từ khóa.
 • Search volume – Số lượng tìm kiếm từ khóa
 • Clicks – Cú nhấp chuột
 • Clicks per search – Cú nhấp chuột trên mỗi lần tìm kiếm
 • Cost per click – Chi phí trên mỗi cú nhấp chuột
 • Number of words in a keyword – Số lượng từ trong một keyword

Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu thêm cách tạo ra các ý tưởng từ khóa chất lượng thông qua Keyword Explorer của Ahref. Bạn có thể xem thêm về công cụ nghiên cứu từ khóa – Keyword Explorer của Ahrefs để có thể đưa ra những ý tưởng từ khóa hấp dẫn nhất cho dự án.

Có thể bạn quan tâm: Schema là gì? Hướng dẫn cách tạo Schema từ A-Z.

#4 Nghiên cứu thị trường ngách hiệu quả

Những chiến lược từ khoá được đề cập trước đó vô cùng hiệu quả để đề xuất nhiều ý tưởng từ khoá. Nhưng đồng thời các chiến lược này cũng sẽ giới hạn bạn trong một cái “hộp kín”.

Nghiên cứu thị trường ngách sẽ là nền tảng vững chắc cho nghiên cứu từ khoá. Đôi khi, việc nghiên cứu thị trường ngách tốt; bạn có thể tìm ra được rất nhiều các từ khóa tốt mà chưa có ai trên thị trường nhắm đến.

Dưới đây là cách suy nghĩ “out-of-box” – thoát khỏi hộp kín này:

 • Tụ đặt mình vào vị trí của khách hàng tiềm năng: Họ là ai, điều gì ảnh hưởng đến quyết định mua hàng họ.
 • Trò chuyện với khách hàng của mình, để hiểu họ rõ hơn, nghiên cứu ngôn ngữ mà họ hay sử dụng
 • Là thành viên năng nổ trong mạng lưới xã hội và cộng đồng trong thị trường ngách.
out-of-box

Ví dụ, nếu bạn cung cấp dịch vụ thiết kế website, dưới đây là một số các từ khoá “out of box” mà bạn nên thử nhắm đến:

Làm cách nào để google xác định được trang wed của bạn có chất lượng hay không?
Tại sao trang wed không xuất hiện trên google?
Thu mua những trang wed cũ
Cách giải quyết khi website bị deindex

Chúng ta tìm kiếm những thứ dường như không cần thiết cho dịch vụ thiết kế website. Nhưng các từ khoá này chắc chắn dễ để khách hàng biết đến và mua dịch vụ.

Các công cụ nghiên cứu từ khóa

Trước khi chúng ta bắt tay và việc triển khai một chiến dịch marketing với bất kỳ công cụ tìm kiếm nào đó; hẳn là bạn đã phải trải qua giai đoạn tìm kiếm từ khóa và chia danh sách các từ khoá phù hợp với mục tiêu của SEO và PPC. 

Để thực hiện tốt quy trình kể trên, bạn phải cần đến sự hỗ trợ của 3 công cụ miễn phí dưới đấy:

Google Keyword Planner

Được cải tiến từ Google Keyword Tool and Traffic Estimator; công cụ này của Google sẽ cho phép bạn kiểm tra được thứ hạng của các từ khóa theo thời gian, gợi ý cho bạn các từ khóa, tìm kiếm xu hướng từ khóa,… hoàn toàn miễn phí. Cái tên nói lên tất cả, Google Keyword Planner giúp bạn lên chiến lược từ khóa phù hợp với mục tiêu.

Ahrefs

ahrefs-la-gi

Đây là công cụ SEO mà bất cứ SEO-er nào cũng phải biết. Không chỉ giúp kiểm tra thứ hạng của từ khóa, gợi ý bộ từ khóa liên quan, Ahrefs còn cho phép bạn kiểm tra thứ hạng của bài viết, kiểm tra đối thủ, kiểm tra backlink… Nói chung đây là một công cụ toàn năng giúp bạn nghiên cứu từ khóa để triển khai content lẫn SEO lên top cực đỉnh. Bạn có thể lựa chọn sử dụng miễn phí hoặc tốn phí để trải nghiệm trọn vẹn hiệu quả mà Ahrefs đem lại.

Sử dụng Keyword Planner của Google Ads

Được cải tiến từ Google Keyword Tool and Traffic Estimator, Google Keyword Planner là một công cụ miễn phí. Nó giúp bạn lên chiến lược từ khóa phù hợp với mục tiêu tìm kiếm. 

Google Keyword Planner cho phép bạn kiểm tra thứ hạng của các từ khóa theo thời gian, gợi ý từ khóa, tìm kiếm xu hướng từ khóa,…

Thông qua Google Keyword Planner, doanh nghiệp có thể tự đánh giá được khối lượng tìm kiếm từ khóa, chi phí mỗi lần nhấp chuột, mức độ cạnh tranh giữa các bên và hơn hết là có thể ước tính chi tiêu PPC hàng năm trong các thị trường ngách của doanh nghiệp. 

Ngoài thứ hạng từ khóa hiện tại, Google Keyword Planner còn báo cáo tình hình thứ hạng của những từ khóa theo thời gian bằng cách cung cấp dữ liệu về tần suất được tìm kiếm của những keyword này để check thứ hạng từ khóa.

Lấy ý tưởng từ Google Suggestion của Google

Google suggestion hay Google Autocomplete là tính năng miễn phí. Chúng tự động phản hồi truy vấn khi khách hàng tiềm năng nhập từ khóa trên thanh công cụ tìm kiếm.

Dựa vào mức độ phổ biến của từ khóa, Google sẽ đề xuất cho bạn các kết quả tìm kiếm phù hợp nhất dành cho từ khóa đã nhập, thứ tự sắp xếp dựa vào mức độ tìm kiếm của từ khóa và vị trí địa lý của người dùng.

Đối với người làm SEO, Google Suggestion mang lại lợi thế tối ưu trong việc nghiên cứu, nắm bắt xu hướng tìm kiếm hiện đại nhất. Nhờ đó, khách hàng dễ dàng tiếp cận đến sản phẩm, dịch vụ hơn. 

Có thể bạn quan tâm: Google Trends là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Trends từ A-Z

Sử dụng Google Search Console

Marketer và SEO chuyên nghiệp hẳn là đã quá quen thuộc với Google Search Console. Đối với họ, đây là một công cụ phân tích từ khóa cũng như theo dõi hiệu suất website cực kỳ hiệu quả. 

google-search-console

Riêng về vai trò phân tích keyword SEO, Google Search Console chủ yếu thể hiện cho bạn biết  vị trí, số lần hiển thị và tỷ lệ nhấp chuột của từng keyword. 

Xem xét những dữ liệu này, và kết hợp nó với cách thức tối ưu SEO thông thường, bạn có thể dễ dàng triển khai được những chiến lược marketing mang lại hiệu quả đến bất ngờ.   

Tuy nhiên, khuyết điểm của Google Search Console là nó chỉ hiển thị kết quả của tối đa 1000 từ khóa. Và nó không báo từ khóa đang lên top với URL nào. Bạn cần phải nhấp vào từng URL để kiểm tra thứ hạng của chúng.

Lập kế hoạch triển khai Content

Khi bạn đã có trong tay danh sách bộ từ khóa đã được phân loại, bước kế tiếp tôi sẽ hướng dẫn bạn lập kế hoạch triển khai nội dung theo thứ tự ưu tiên!

Tôi đã có một loạt các bài viết về cách tối ưu khi triển khai content. Bạn có thể check lại thông tin các bài viết này nhé: Tổng hợp 30 cách viết Content hay nhất mà bạn đang tìm kiếm.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai