SEO

Những điều cần biết về nghề SEO

Những điều cần biết về nghề SEO

SEO WEB là gì?

SEO là gì?

SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization – tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. Có thể hiểu là  là chúng ta sẽ thực hiện hàng loạt các công việc (như tối ưu tốc độ, cấu trúc website, đi link, viết bài…) giúp website của bạn được Google đánh giá tốt và được xếp trong top kết quả tìm kiếm của Google.

Phân loại các loại SEO Web

Phân loại SEO

SEO web được chia ra làm 3 loại bao gồm: White Hat SEO (SEO mũ trắng), Black Hat SEO (SEO mũ đen)  và Grey Hat SEO (SEO mũ xám). Tất cả các loại SEO đều có một mục đích duy nhất là dưa các liên kết của một website nào đó lên trang đầu.

White Hat SEO (SEO mũ trắng) là gì?

SEO mũ trắng là gì?

SEO mũ trắng nghĩa là những người tối ưu hóa các liên kết để chúng đạt được thứ hạng cao trên các kết quả tìm kiếm một cách phù hợp với các quy tắc SEO của Google. Phương pháp SEO mũ trắng không chỉ làm tăng thứ hạng các liên kết một cách hợp lệ mà nó còn có thể giữ vững thứ hạng của các liên kết đó một cách lâu dài nhất có thể.

Thế nào là Black Hat SEO (SEO mũ đen)?

SEO mũ đen, giống như cái tên, nghĩa là sử dụng các phương pháp, thủ thuật để phá vỡ các rào cản quy định của các công cụ tìm kiếm Google nhằm đưa các liên kết lên những trang đầu của các kết quả tìm kiếm.

Thông thường SEO mũ đen sẽ đưa website của bạn lên top 10 ở trang tìm kiếm nhanh hơn rất nhiều ( thậm chí chỉ cần vài ba ngày cho một từ khóa quan trọng ) so với SEO mũ trắng. Tuy nhiên khả năng vi phạm chính sách và bị các công cụ tìm kiếm trừng phạt cũng rất cao.


Grey Hat SEO (SEO mũ xám) là gì?

SEO mũ xám là kỹ thuật SEO kết hợp giữa SEO mũ đenSEO mũ trắng nhằm đạt được kết quả tốt hơn so với SEO mũ trắng. Khó phân biệt được các bước đi của website khi SEO. Kết quả tốt hơn kỹ thuật SEO mũ trắng. Nguy cơ bị “banned” thấp hơn SEO mũ đen, nhưng cũng sẽ có 1 số trường hợp không an toàn khi áp dụng kỹ thuật SEO này. Nếu áp dụng kỹ thuật Grey Hat SEO không đúng cách thì website có thể bị liệt kê vào các trường hợp sau:

  • Rơi vào SandBox
  • Từ khóa của website không xuất hiện trong kết quả search trong 1 thời gian dài.
  • Trang chủ không được index trong kết quả tìm kiếm
  • Từ khóa bị rớt hạng nhanh chóng.

Nghề SEO là gì:

Nghề SEO là một trong những nghề nổi lên tại Việt Nam trong vài năm gần đây, cùng với sự phát triển của ngành Marketing Online nói chung và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) nói riêng. Hiểu một cách đơn giản là một người làm nghề SEO cần đảm nhận công việc SEO Onpage và SEO Offpage.

Như vậy, nghề SEO gồm có 2 công việc chính là SEO Onpage và SEO Offpage . Tuy nhiên Nghề SEO là gì cũng là một khái niệm còn khá lạ lẫm với nhiều người nên cũng còn nhiều lầm tưởng về nghề SEO. Dưới đây VIDCO đưa ra 5 lầm tưởng về nghề làm SEO phổ biến nhất :

3.1. SEO giống như làm về IT

IT viết tắt là Information Technology. Nghề SEO với nghề IT căn bản không hề giống nhau. Nếu như IT thiên về lập trình máy tính một cách chuyên sâu, thì SEO lại về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nghề SEO chỉ cần biết soạn thảo văn bản, cài đặt các phần mềm chính để phục vụ cho chạy Adwords, phân tích và đo lường kết quả tìm kiếm. Hay có thể nói rằng, nghề SEO liên quan đến nghề IT.

3.2. Nghề SEO thì không cần biết design

Kỹ năng design tầm cao thì có thể không cần, nhưng kỹ năng design căn bản thì không thế thiếu nếu như bạn muốn theo đuổi nghề SEO. Vì, bạn không thể tối ưu hóa trang web của mình để được xếp thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google nếu như trang web đó không có những hình ảnh hấp dẫn. Nghề SEO liên quan đến Photoshop, video design và một chút khả năng mỹ thuật. Bài viết chuẩn SEO không thể không có những bức ảnh design hấp dẫn.

3.3. Nghề SEO và Marketing chẳng liên quan gì đến nhau

Đây là nhầm tưởng tai hại. SEO là một nhánh của SEM (Search Engine Marketing – Marketing công cụ tìm kiếm). Trong thời đại hiện nay, khi mà marketing online ngày càng phát triển, thì nghề SEO gần như trở thành nghề quan trọng để chạy marketing tốt.

3.4. Nghề SEO chỉ là tối ưu hóa trang web có sẵn với Google, nên không cần phải biết lập trình

3.5. Nghề SEO chỉ cần có kiến thức tin học, không cần khả năng viết lách

Nếu bạn nghĩ vậy thì bạn đã nhầm to. Copywriter là việc quan trọng nhất trong nghề SEO. Vì nội dung mới chính là thứ thu hút và níu giữ người đọc. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tốt nhưng nội dung lại nghèo nàn thì sớm muộn trang web cũng bị quên lãng. Nghề SEO đòi hỏi khả năng biết copy và write lại một cách hấp dẫn.

Author

lananh