Chưa được phân loại

Những điều cần lưu ý khi chấm điểm (Lead-Scoring) Contact trong Marketing Automation

Lead Scoring
Lead Scoring

Sử dụng Marketing Automation mà chưa thiết lập Lead Scoring (Chấm điểm) thì uổng phí quá. Chấm điểm Lead đúng sẽ cho biết khi nào 1 liên hệ sẵn sàng mua từ đó bắn qua cho Sale team đúng thời điểm, đúng nhu cầu. Sale thọt vào gãi gãi vài cái là chốt sale ngay!

Một số kinh nghiệm từ việc triển khai thực tế cho các bạn áp dụng thử:

Quy tắc đơn giản:

Sử dụng mô hình chấm điểm đơn giản thôi, để dễ quản lý. Đừng có nghĩ ngợi ra 1 đống kịch bản cộng trừ, nhân chia số điểm rất phức tạp, vào thiết lập mất thời gian mà việc giải thích ý nghĩa cũng rất rối. Tôi thường chỉ áp dụng đúng 1 quy tắc là hành động/thông tin càng quan trọng thì số điểm cộng vào càng cao.

Hỏi sale:

Marketing chấm điểm lead mà không hỏi sale thì rất là cảm tính. Hỏi người nào hằng ngày tiếp xúc khách hàng tiềm năng, xem coi những hành động nào hoặc những đặc tính nào giúp họ xác định đó là 1 lead tốt.

Đánh giá thường xuyên:

Việc ra quy tắc chấm điểm cho lead không phải là việc làm 1 lần rồi thôi. Thường xuyên đánh giá lại mô hình chấm điểm. Mọi thứ thay đổi, những hành động trước được cho trọng số điểm cao thì bây giờ ít quan trọng rồi. Nên đánh giá lại mỗi quý, nhận feedback từ bên đội sale về kết quả chuyển đổi, điều chỉnh, điều chỉnh và điều chỉnh.

Đoán cũng được:

Nếu bạn mới start-up chưa có thông tin gì nhiều về những hành động, thông tin nào để lập quy tắc, thì bắt đầu bằng bảng phân tích chân dung khách hàng và ĐOÁN. Ban đầu thì đoán ok, ít ra là có bắt đầu. Sau đó cập nhật dần dần.

Chấm hành động

Không phải chấm thông tin: Ghi nhớ rằng hành động của contact quan trọng và nên có trọng số cao hơn những thông tin mà contact khai báo. Ví dụ Chức danh của 1 Lead không thể nào giúp chúng ta xác định là lead đó sẵn sàng mua hay chưa. Nhưng mà 1 lead xem landing page bán hàng 5 lần trong vòng 1 tuần vừa qua chắc chắn là có khả năng sẽ mua!

Author

lananh