Chưa được phân loại

Những điều cần lưu ý khi triển khai các hoạt động seeding

Forum Seeding là gì? Cách làm forum seeding hiệu quả?

Sự xuất hiện của các công cụ marketing online hiện đại dù đã biến việc triển khai forum seeding ít được chú trọng hơn. Nhưng trong thực tế, đây lại là một thành phần không thể thiếu của bất kỳ kế hoạch marketing nào. Làm forum seeding hiệu quả sẽ mang lại những hiệu quả không ngờ và giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí. Vậy forum seeding là gì? Cách làm forum seeding hiệu quả như thế nào?

Hình thức forum seeding là gì?      

Nếu bạn vẫn chưa biết forum seeding gì thì đó chính là một trong những kênh marketing online được áp dụng rất phổ biến ngay từ những ngày đầu khi hoạt động marketing chuyển dần theo hướng online. Forum seeding có nghĩa là việc truyền tải những thông điệp, thông tin có lợi cho thương hiệu hoặc sản phẩm lên các diễn đàn. Để từ đó dẫn dắt quan điểm của cộng đồng hoặc thậm chí là các nội dung giáo dục thị trường.

Đặc biệt, công cụ này phù hợp với các doanh nghiệp ra mắt sản phẩm mới. Đây là nơi vừa có thể giúp giới thiệu sản phẩm đối với những khách hàng đầu tiên. Vừa có thể thu thập được ý kiến phản hồi từ người dùng thử. Đối với những người làm SEO, forum còn là một nơi tốt để xây dựng các backlink chất lượng.

Trường hợp có lợi cho doanh nghiệp khi sử dụng forum seeding

Trong một số trường hợp, chỉ có forum seeding mới có thể giúp bạn mang lại hiệu quả cho hoạt động marketing.

Trường hợp thứ nhất, khi bạn muốn tạo sự tò mò và chú ý của khách hàng đối với một sản phẩm sắp được ra mắt. Khi đó, các forum sẽ là nơi dễ tạo nên hiệu ứng cộng hưởng đối với những thông điệp mới lạ. Tuy nhiên, thông điệp của bạn cần phải được kiểm soát chặt chẽ. Nội dung được đưa ra phản ánh đúng thực tế của sản phẩm. Không nên sử dụng các ngôn từ mang tính chất nói quá hay phóng đại. Hiện nay, các diễn đàn cũng có quy định chặt chẽ liên quan đến việc đăng tải các nội dung quảng cáo.

Trường hợp thứ hai, xây dựng thương hiệu từ các câu chuyện được chia sẻ trên diễn đàn. Dẫn dắt người dùng trên diễn đàn thảo luận về chủ đề bạn đưa ra, đó sẽ là cơ hội tốt để bạn lồng ghép những điều tích cực về thương hiệu. Lặp lại nhiều lần, chắc chắn khách hàng sẽ dễ dàng ghi nhớ về thương hiệu của bạn nhiều hơn.

Trường hợp thứ ba, seeding các nội dung chi tiết về sản phẩm để tiếp cận được đúng khách hàng có nhu cầu. Chẳng hạn, khi khách hàng đang tìm kiếm thông tin, ý kiến về một sản phẩm nào đó trước khi ra quyết định mua. Diễn đàn là nơi rất đáng tin cậy để tìm hiểu vì có những thông tin khách quan hơn so với các nội dung quảng cáo hấp dẫn trên website. Chính vì vậy, tạo nên các nội dung seeding một cách tự nhiên nhất sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều hơn với đúng nhóm đối tượng mục tiêu.

Những điều cần lưu ý khi triển khai các hoạt động seeding

Để tránh các trường hợp xấu dẫn đến việc seeding forum không đạt được hiệu quả như mong muốn, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

Nếu seeding theo hình thức thảo luận, trao đổi thì bạn cần xây dựng một chủ đề thực sự gây chú ý. Trước đó, bạn có thể nghiên cứu xem những chủ đề nào đã được thảo luận nhiều và không nên lặp lại. Một chủ đề được đăng lại chắc chắn không nhận được sự quan tâm của người dùng trên diễn đàn. Vậy bạn không thể có được chiến dịch seeding tốt nếu không nghiên cứu cẩn thận về chủ đề được sử dụng. Trong phần thảo luận của bài, bạn còn có thể khéo léo chèn các link mong muốn. Tuy nhiên nên lưu ý về vị trí chèn sao cho phù hợp nhất.

Nếu seeding dưới dạng câu hỏi và lời đáp, thông thường rất nhiều trường hợp khi người đọc nhìn vào đã nhận biết được là do bạn đang seeding vì cách sử dụng ngôn từ không được tự nhiên. Trường hợp ban quản trị diễn đàn nhận thấy được vấn đề này thì không chỉ bài viết bị xóa mà tài khoản của bạn còn có thể bị khóa vĩnh viễn. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng các nội dung. Bên cạnh đó cũng không nên PR một cách quá lộ liễu hay chèn các link về web liên tục. Hãy đưa dần dần các thông tin trong một thời gian dài để vừa cung cấp thông tin cho người dùng vừa có một bài post chuẩn chất lượng.

Author

lananh