SEO

Những hạn chế của SEO

Những hạn chế của SEO

Bên cạnh các ưu điểm của SEO, thì một số vấn đề được xem như nhược điểm của SEO như thời gian đầu tư hay đối thủ cạnh tranh. Cụ thể như sau:

1. Thời gian đầu tư lâu dài – ảnh hưởng tới chi phí cơ hội trong kinh doanh của doanh nghiệp

Kết quả dài hạn bền vững của SEO không thể kể đến trong ngày một ngày hai được. Để những bài viết trên trang website của doanh nghiệp đó xuất hiện ở top đầu bảng tìm kiếm của các trang tìm kiếm nói chung và Google nói riêng sẽ mất nhiều thời gian. Thậm chí có thể lên tới vài tháng.

Chính vì vậy, nhắc tới SEO, doanh nghiệp cần phải có sự kiên nhẫn. Phương pháp này sẽ không phù hợp với những người kinh doanh đang cần quảng cáo nhanh.

2. Đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp mạnh lên

Trong kinh doanh, sự cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi. Với những tiềm năng mà SEO mang lại, bạn không phải là doanh nghiệp duy nhất muốn triển khai SEO.

Hơn thế nữa nếu chiến dịch SEO của bạn đạt được kết quả ấn tượng, các đối thủ cạnh tranh sẽ thay đổi chiến dịch Marketing của họ và tiến hành tấn công bạn.

3. Không phải là kênh thông tin tạo ra chuyển đổi nếu chỉ thuần về SEO

Tuy rằng, tối ưu SEO tác động rất tích cực đến tỷ lệ chuyển đổi của website. Nhưng nếu doanh nghiệp của bạn đang trông đợi hoàn toàn vào SEO thì hoàn toàn không nên, bởi vì việc tạo ra chuyển đổi còn phụ thuộc vào những yếu tố bổ trợ khác như:

  • UX & UI website ra sao?
  • Content website chất lượng thế nào?
  • Bạn có kế hoạch chạy remarketing không?
  • Có hệ thống CRM để nuôi dưỡng khách tiềm năng từ từ chuyển đổi sang khách thật sự?

Kết quả không nên chỉ có mỗi một kênh SEO hay là Ads hay một kênh đơn thuần nào đó mà mang lại chuyển đổi của khách, mà còn cần có hai kế hoạch song hành:

Kế hoạch thu hút người dùng theo đúng chân dung khách hàng thông qua các kênh thu hút traffic như SEO; ads; PR;….

Kế hoạch tối ưu chuyển đổi tập trung vào convert những prospect / traffic (khách tiềm năng) thành real customer / client, tạo ra doanh thu thực.

4. Sự biến đổi liên tục của thuật toán Google

Thứ hạng tìm kiếm phần lớn thực hiện tối ưu dựa theo thuật toán Google, giống như một “barem chấm điểm”. Nếu barem thay đổi, điểm số cũng sẽ thay đổi. Hơn nữa là Google thường có các đợt update bất ngờ để thẳng tay loại bỏ các trang web không đạt chất lượng ra khỏi bảng kết quả tìm kiếm.

Vì vậy không phải cứ tối ưu SEO là đủ, website cần được tối ưu tập trung trải nghiệm người dùng, bởi vì mục tiêu của Google là cung cấp các kết quả tốt nhất cho người dùng.

Author

lananh