SEO

Những tiêu chí giúp bạn lựa chọn được Backlink chất lượng 2021

Giữ đứng lời hứa của mình ở bài viết: Backlink là gì? Những lợi ích mà Backlink mang lại cho doanh nghiệp. Hôm nay VIDCOMEDIA  sẽ tiếp tục chia sẻ thêm cho các bạn 12 tiêu chí giúp bạn lựa chọn được backlink chất lượng. Nếu bạn chưa đọc qua bài viết trên hãy đọc qua nó trước khi quay lại đây để hiểu được rõ nội dung bài viết nhé.

Nào chúng ta hãy bắt tay vào ngay thôi.

tim-kiem-backlink-chat-luong
Xây dựng Backlink: Tìm kiếm tốt hơn tạo dựng

Một sai lầm phổ biến của đa phần những quản trị trang wed là khi xây dựng liên kết cho web doanh nghiệp lại quá tập trung vào các chỉ số như DA, PA, TF, CF,…

Bạn quan tâm đến SEO backlinks cũng như cách xây dựng những Backlink chất lượng từ diễn đàn. Bạn cố gắng thực hiện và quản lý hàng chục các trang wed 2.0 (như Blogspot, WordPress, Tumblr…) hay Blog Comment. Và nghĩ rằng phương pháp Link Building này sẽ giúp trang wed của mình nhanh lên Top công cụ tìm kiếm.

Điều này là hoàn toàn sai lầm.

Hãy nghĩ rằng, nếu bất kì ai cũng có thể đăng kí tài khoản và dễ dàng đặt những backlink này giống như bạn. Thì chắc chắn những trang web này sẽ không được đánh giá cao bởi Google thậm chí còn bị tính là spam.

Vì vậy, số lượng backlink mà bạn kiếm được nhờ mồ hôi và công sức chắc chắn sẽ có tầm ảnh hưởng cao hơn rất nhiều, khi so với những Backlink mà bạn dễ dàng “tạo dựng” nên. Điều này sẽ dẫn ta tới một ý khác, đó là…

Vai trò chất lượng trong Backlink là gì? Rất đơn giản, Backlink càng khó kiếm được. Thì nó lại càng ảnh hưởng mạnh mẽ tới việc đưa trang wed của bạn lên Top công cụ tìm kiếm.

Có thể bạn quan tâm: Cách tạo Backlink chất lượng cao tăng Traffic và xếp hạng tìm kiếm

Tiêu chí để bạn lựa chọn Domain Backlink là gì? Mục đích tính liên quan của một Domain sẽ chủ yếu dựa vào những sự liên hệ của các nội dung bài viết được thực hiện trên toàn bộ Domain ấy.

Giả sử như website của Vidcomedia có nội dung thông tin viết về SEO. Trong khi đó Báo Mới lại có những nội dung viết về lĩnh vực là “news” (tin tức). Bởi vì sẽ họ không tập trung vào một topic cụ thể.

Khi bạn xây dựng những liên kết Backlink. Hãy cố gắng xây dựng được số lượng Backlinks có liên quan phổ biến tới toàn bộ Domain.

Ngoài việc đặt những Backlink từ các Domain có liên quan. Bạn cũng có thể tự mình tạo dựng tính liên kết giữa những bài viết trong Domain. Những hày động này cũng sẽ ảnh hưởng đến việc tăng thứ hạng của bạn đó.

lien-quan-content
Lựa chọn những bài viết cụ thể có liên quan

Ví dụ về sự liên quan

 1. Một trang wed chuyên về các bài tập giảm mỡ, bạn sẽ viết bài nói về các bài tập giảm mỡ vùng bụng. Trong đó bạn có thể để Backlink dẫn đến những trang wed bán những bài thuốc giảm cân.
 2. Trang wed nói về các bài tập giảm cân, bạn viết bài viết nói về các bài tập giảm mỡ bụng trong vòng một tuần. Trong đó có Backlink lại dẫn đến trang/bài viết của bạn cũng nói về việc giảm mỡ bụng bằng các bài thuốc giảm cân. (rất mạnh)
 3. Trang wed nói về Sức khỏe, có bài viết về các bài tập tăng cường sức khỏe . Trong đó có Backlink của bạn sẽ dẫn đến bài viết nói về cách giảm bụng. (mạnh).
 4. Web về việc huấn luyện chó, bài viết nói về huấn luyện chó. Nhưng Backlink dẫn đến trang/bài viết trên trang của bạn lại nói về cách giảm cân (hoàn toàn không liên quan/spam).

Có thể bạn quan tâm: SEO là gì? 6 Hình thức SEO phổ biến nhất 2021 là gì?

4. Sự liên quan trong Topical Trust Flow

Majestic, Topical Trust Flow, là một trong những cách tốt nhất để có thể đo lường / xác định độ liên quan của website / link mà bạn muốn tạo Backlink về.

topical-trust-flow
Sự liên quan trong Topical Trust Flow

Nếu như những đường link mà bạn đặt đưa khách hàng trở về đúng trang wed của bạn thì đó là điều tuyệt vời nhất.

Tầm quan trọng của việc xây dựng Backlink là gì?

Ngắn gọn thì bạn phải ưu tiên hai thứ khi xây dựng backlink:

 • Những backlink phải có tính liên quan tới những content của bạn (Bài viết cụ thể)
 • Tính liên quan tới từ TTF

Chỉ khi backlink của bạn sở hữu cả hai điều trên thì đó mới là backlink chất lượng.

Nhiều bạn đọc tới đây chắc hẳn đều có chung một câu hỏi là: tại sao lại hỏi tôi là không lấy Backlink có DA (Domain Authority) mà tôi nại chọn lại lấy Backlink có DR (Domain Rating)?

Đơn giản là DA không còn chất lượng như xưa nữa.

Một số liệu cho thấy, DA của Moz được cập nhập ít nhất phải đơn từ 60-90 ngày. Vì vậy tôi chọn DR để nó có thời gian cập nhật nhanh hơn.

Nhưng hãy lưu ý rằng, khi đi bạn Backlink. Bạn nên đặt ưu tiên tính liên quan của bài viết lên hàng đầu, sau đó mới là thứ tự và sức mạnh.

6. Contextual là gì?

contextual-targeting-la-gi
Contextual là gì?

Contextual là sự liên kết theo ngữ cảnh là những liên kết được đặt trong nội dung của văn bản của trang web thông qua các anchor text có chứa sẵn cụm từ (từ khóa chính xác hoặc 1 phần. Việc liên kết các từ khóa theo ngữ cảnh sẽ giúp chiến lược liên kết SEO của bạn hiệu quả hơn.

Điều này khá là rõ ràng dựa trên các ví dụ mà tôi đã đưa ra ở trên. Nhưng liên kết này được đặt bên trong các nội dung / Content, còn được gọi là liên kết theo ngữ cảnh, đây là dạng liên kết mạnh nhất.

Nếu như bạn sử dùng một backlink độc lập như Footer link hay các dạng Sitewide link (còn được gọi là Textlink) tương tự khác, hãy chắc chắn rằng:

 • Domain ấy có sự liên quan tới website của bạn
 • Để nó là Nofollow

8. Content phải thật chất

Đây là điều mà đa phần các bạn đề bỏ qua, nhưng tầm quan trọng của nó là vô cùng quan trọng. Nó phải là một Content tốt, không mắc bất kỳ lỗi ngữ pháp nào cả.

Điều quan trọng nhất là những Content mà bạn cung cấp phải có giá trị đối với người đọc và có thể giúp họ giải quyết được những vấn đề mà người đọc đang gặp phải.

Nội dung càng có giá trị cao = được chia sẻ nhiều/tương tác mạnh trên các mxh + có nhiều backlink về bài ấy => Đây là một Backlink chất lượng dành cho bạn.

outbound-link-la-gi
 Phải có Outbound Link cùng lĩnh vực

Điều này tôi xin cam đoan là 99% bạn làm SEO sẽ không biết hoặc không bao giờ bỏ thời gian ra để tin.

Đó là nếu Backlink của bạn được đặt trong các Content, và những Content này có những Outbound link (External link) ra các trang web khác cùng lĩnh vực với bạn. Backlink của bạn sẽ được gia tăng độ uy tín, được Google và người dùng đánh giá cao hơn rất nhiều.

Bạn hãy thừ tưởng tự một bài viết chất lượng được liên kết với một backlink tới những trang wed chất lượng trong cùng lĩnh vực. Thì chắc chắn bài viết của bạn sẽ được google đánh già rất cao.

10. Sử dụng Anchor Text (một cách chính xác)

Với một số người khi đi Backlink, thì họ sẽ không bao giờ chú ý đến việc Anchor text. Dẫn tới việc trang wed của họ và khả năng cao là bài viết đó sẽ không bao giờ được lên top.

Nếu như bạn đã gặp trường hợp trang wed bị đứng yên tại một chỗ trong nhiều tháng liền hoặc rớt Top. Thì trang wed hẳn là đã bị tối ưu hóa quá liều Anchor text trong việc đi Backlink rồi đó.

Sự đa dạng trong IP của Backlink là gì? Điều này là quá rõ ràng rồi, bạn sẽ muốn các trang wed của mình phải đa dạng về IP và càng nhiều càng tốt rồi.

Một backlink SEO chất lượng, là một backlink có thể kéo thêm được những lượt truy cập trang wed thông qua các backlink đó.

Vì vậy bạn hãy tự đặt suy nghĩ rằng: “Không biết trang wed này ,bài viết này có kéo Traffic về website mình không”.

Xây dựng Backlink chất lượng là một công việc tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, tôi sẽ chia sẻ đến bạn 7 cách đơn giản để bắt đầu SEO backlinks cũng như tạo dựng lên những Backlinks chất lượng cho website:

 1. Thêm các liên kết đến trang wed trên hồ sơ Social Media
 2. Thực hiện tìm kiếm trên Google cho những bài đăng đã xếp hạng tốt. Sau đó tìm cách cải thiện và mở rộng bài đăng đó
 3. Tạo các bài đăng dạng danh sách, bài đăng “hướng dẫn” hay bài đăng “tại sao”, đồ họa thông tin hoặc các bài đăng có video . Những bài đăng dạng này sẽ thường nhận được nhiều Backlink hơn so với các bài đăng dạng tiêu chuẩn
 4. Viết thêm các bài viết hướng dẫn về bí quyết, công dụng của sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây sẽ là những bài viết rất dài chứa đến hàng nghìn từ và bao gồm mọi góc độ của chủ đề mà bạn đang hướng tới
 5. Viết bài đăng của khách trên các blog và trang wed khác
 6. Liên hệ tới những người có ảnh hưởng trong thị trường và cho họ biết về một bài trên trang wed của bạn mà họ có thể muốn liên kết đến.
 7. Phỏng vấn những người có tầm ảnh hưởng trong ngành và gửi tới họ những liên kết, mà bạn chắc chắn rằng họ sẽ liên kết trở lại trang wed của bạn.

Bạn cũng nên bắt đầu nghiên cứu tới những Backlink cạnh tranh. Để làm được điều này, bạn cần phải xem các Backlink của các đối thủ, và những người đang Ranking tốt.

Lời kết

Qua bài viết này, tôi nghĩ bạn cũng đã dễ dàng hiểu được Backlink là gì và một Backlink tốt sẽ là như thế nào.

Hiểu “Backlink là gì” là một chuyện, nhưng triển khai và cách tạo dựng Backlink ra sao là một câu chuyện khác và khó hơn rất nhiều. Và còn khó hơn khi SEO cho Website E-Commerce.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai