Ý Tưởng

Những mô hình nhượng quyền thương hiệu cafe giúp bạn “hái tiền tỷ” trong năm 2022

Bạn đang mong muốn sở hữu cho mình một quán cafe của riêng mình nhưng bạn lại chưa có đủ kinh nghiệm trong việc vận hành quán cafe vậy thì bạn hãy tham gia kinh doanh nhượng quyền thương hiệu cafe đây chính là một lựa chọn mà bạn nên cân nhắc. Thử nghĩ xem, nếu như bạn tự mình mở một quán cafe, điều này cũng tốt thôi, nhưng bạn phải xác định rằng đây chính là một dịch vụ có mức cạnh tranh rất khốc liệt, sai một li bạn không chỉ đi một dặm mà có khi còn không tìm được cả đường về.

Vậy nhượng quyền thương hiệu cafe là gì? Vì sao bạn nên tham gia kinh doanh nhượng quyền? Nó có ưu và nhược điểm gì? Cùng Vidcogroup đi tìm câu trả lời nhé!

Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu cafe là gì?

Nhượng quyền thương hiệu hay Franchise chính là hình thức kinh doanh trong đó doanh nghiệp hoặc người sở hữu sản phẩm, dịch vụ cho phép một cá nhân hay một tổ chức nào đó có thể kinh doanh dưới tên của thương hiệu mình thông qua một ràng buộc tài chính trong một khoảng thời gian nhất định.

Kinh-doanh-nhuong-quyen-thuong-hieu-cafe-la-gi

Nhượng quyền thương hiệu cafe cũng vậy. Khi đó, bên cho (doanh nghiệp nhượng quyền) sẽ cho phép bên nhận (đối tác nhượng quyền) sử dụng thương hiệu cũng như công thức pha chế, menu, phong cách trang trí… để kinh doanh.

Tại sao nên kinh doanh nhượng quyền thương hiệu cafe?

Ngày nay, nhượng quyền thương hiệu đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trên thị trường, được sử dụng vô cùng rộng rãi trong rất nhiều ngành nghề khác nhau, từ các dịch vụ ăn uống, làm đẹp cho đến các doanh nghiệp dịch vụ, bán lẻ. Những ngành nghề, lĩnh vực nào được đăng ký sở hữu trí tuệ, được chứng thực thành công trong quá trình kinh doanh đều có đủ điều kiện để tiến hành nhượng quyền, kể cả đối với lĩnh vực thương mại điện tử đang bùng nổ trong giai đoạn hiện nay cũng đều có thể nhượng quyền.

Đối với lĩnh vực kinh doanh quán cafe, tại sao bạn nên lựa chọn nhượng quyền thay vì cố gắng sở hữu một thương hiệu cho riêng mình? Cùng tìm hiểu nhé!

Tránh rủi ro

Khi thực hiện việc kinh doanh theo mô hình nhượng quyền, bạn có thể tránh khỏi được rất nhiều rủi ro như việc xác định sai tập khách hàng mục tiêu, ý tưởng kinh doanh không quá độc đáo, mô hình không phù hợp,… Thông qua nhượng quyền thương hiệu cafe bạn có thể tận dụng được chính sự nổi tiếng hiện có của thương hiệu, áp dụng những bài học thành công trong thực tế từ đó có nhiều thời gian hơn vào việc vận hành quán ổn định, tối ưu hóa lợi nhuận.

Tiết kiệm chi phí đầu tư

Khi tham gia nhượng quyền bạn phải bỏ ra một số tiền khá lớn để có được sự đồng ý của doanh nghiệp nhượng quyền, thương hiệu càng nổi tiếng, chi phí mà bạn sẽ phải bỏ ra càng cao. Nhiều người cho rằng điều đó là lãng phí bởi vì với cùng số tiền này họ hoàn toàn có thể đầu tư vào nhiều hoạt động khác có ích hơn. Tuy nhiên đây là một suy nghĩ sai lầm vì việc xây dựng cho mình một thương hiệu không phải là điều dễ dàng, nó cần rất nhiều thời gian và chi phí khác đi kèm theo đó. Nếu bạn không quản lý cẩn thận và đầu tư một cách hợp lý thì những chi phí này có thể độn lên một cách nhanh chóng và đôi khi rất khó kiểm soát.

Tiet-kiem-chi-phi-dau-tu

Khi tham gia mô hình nhượng quyền này bạn sẽ được bên cho hỗ trợ thiết kế, được hướng dẫn đào tạo, được chia sẻ công thức pha chế,… từ đó bạn có thể tiết kiệm được nhiều chi phí hơn và có thể sử dụng số tiền đó để đầu tư vào những danh mục mà bạn cho là cần thiết.

Ưu và nhược điểm khi kinh doanh nhượng quyền thương hiệu cafe

Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu cafe vốn không còn là một hoạt động quá xa lạ. Điều này thể hiện ở việc đã có rất nhiều hợp đồng được ký kết giữa hai bên, không chỉ các thương hiệu trong nước mà nhiều thương hiệu nước ngoài cũng đang dần xuất hiện nhiều hơn.

Tuy nhiên, nhượng quyền thương hiệu vốn không phải một điều gì quá dễ dàng, có rất nhiều người thành công thì cũng không hiếm những trường hợp gặp phải cảnh tiền mất tật mang. Vì vậy, việc tìm hiểu kỹ được những ưu và nhược điểm là điều rất cần thiết trước khi đưa ra quyết định có nên tham gia hoạt động kinh doanh này hay không.

Ưu điểm kinh doanh cafe nhượng quyền

Đối với doanh nghiệp nhượng quyền:

 • Mở rộng hệ thống phân phối và quy mô kinh doanh
 • Tiết kiệm chi phí nghiên cứu và phát triển thị trường
 • Tăng thêm nguồn thu từ các khoản phí và phần trăm doanh thu hàng năm
 • Mở rộng cơ hội để thâm nhập vào thị trường địa phương một cách nhanh chóng bằng cách tận dựng nguồn lực có sẵn tại khu vực đó.

Đối với đối tác nhượng quyền:

 • Tiết kiệm được nhiều chi phí: chi phí marketing, chi phí đào tạo, chi phí thiết kế,…
 • Không cần thực hiện quá nhiều hoạt động nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch hay xây dựng thực đơn mới cho thương hiệu
 • Quy trình hoạt động, sản phẩm, dịch vụ được chuẩn hóa
 • Được doanh nghiệp nhượng quyền hỗ trợ tối đa để hoạt động diễn ra suôn sẻ nhất
 • Được kinh doanh dưới tên một thương hiệu có tiếng và uy tín với vốn đầu tư nhỏ hơn nhiều so việc tự tạo dựng một thương hiệu có danh tiếng tương đương.

Nhược điểm kinh doanh cafe nhượng quyền

Đối với doanh nghiệp nhượng quyền:

 • Hoạt động không tốt của một đơn vị sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng và uy tín của cả thương hiệu
 • Khó kiểm soát hoạt động của mỗi đơn vị nhượng quyền
 • Dễ xảy ra tranh chấp về quyền lợi giữa hai bên

Đối với đối tác nhượng quyền:

 • Không được toàn quyền kiểm soát hoạt động của thương hiệu
 • Gia tăng sự cạnh tranh trong cùng chuỗi
 • Thiếu sự sáng tạo trong hoạt động kinh doanh
 • Chia sẻ rủi ro với nhiều đối tác nhượng quyền khác

Có nên mở quán cafe nhượng quyền hay không?

Sự bùng nổ và lan mạnh quá của mô hình này đã đem lại rất nhiều khó khăn cho các chủ đầu tư. Khi họ chưa thật sự ổn định được trong việc kinh doanh thì một chủ đầu tư khác kinh doanh cùng thương hiệu cafe đó lại xuất hiện và cạnh tranh với nhau. Cứ thế khiến cho rất nhiều đơn vị nhượng quyền dẫm chân lên nhau mà thua lỗ

Ở đâu khách hàng cũng có thể tìm thấy thương hiệu này để uống, mà bạn cũng thế không có gì đặc trưng thì bạn chắc chắn sẽ không có được những khách ở khu vực khác sang ủng hộ. Bên cạnh đó chính lĩnh vực Cafe bạn cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ những nơi buôn bán nhỏ lẻ hay quán bar to đùng ở đất nước xuất khẩu Cafe lớn thứ 2 thế giới này rồi.

Nhưng bên cạnh đó nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong kinh doanh thì nhượng quyền là 1 lựa chọn tối ưu, vì chi phí đầu tư không quá cao còn được hỗ trợ quản lý, tham mưu. Hơn hết là có được 1 đơn vị cafe xịn không cần phải đắn đo nhiều.

Hợp đồng kinh doanh nhượng quyền thương hiệu cafe

Bất kể tham gia một hoạt động kinh doanh nào, hợp đồng kinh doanh luôn là điều bắt buộc. Trước khi tiến hành ký kết một hợp đồng kinh doanh nhượng quyền thương hiệu cafe nào, bạn cần xem xét kỹ những điều khoản bắt buộc phải có như: các tiêu chí xây dựng nên quán cafe, phí nhượng quyền, khoản phí phải trả hàng tháng dựa trên doanh thu, các khoản chiết khấu, quyền hạn sử dụng thương hiệu, trách nhiệm, quyền lợi của hai bên (doanh nghiệp nhượng quyền và đối tác nhượng quyền), thời hạn hợp đồng.

Những lưu ý khi kinh doanh nhượng quyền thương hiệu cafe

 • Tiến hành nghiên cứu, đánh giá khu vực dự định kinh doanh nhượng quyền thương hiệu cafe có phù hợp không? đã có đơn vị nhượng quyền nào hoạt động trong khu vực này chưa?
 • Lựa chọn thương hiệu dự định kinh doanh nhượng quyền phù hợp với ngân sách và khả năng thu hồi vốn nhanh
 • Kiểm tra, xem xét kỹ các vấn đề pháp lý liên quan đến thương hiệu nhượng quyền
 • Cân nhắc kỹ thời hạn hợp đồng vì nó ảnh hưởng đến khả năng thu hồi vốn của bạn
 • Đừng chỉ copy – paste, hãy tạo dấu ấn riêng cho quán cafe của riêng mình chỉ cần nó không vi phạm hợp đồng là được.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

Author

nguyendaihai