Chưa được phân loại

Nội dung trùng lặp Duplicate Content ảnh hưởng xấu đến SEO ra sao?

Nội dung trùng lặp là yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng bài viết cũng như thứ hạng của website. Vậy nội dung trùng lặp là gì? Và nội dung trùng lặp ảnh hưởng đến SEO như thế nào? Hãy cùng giải đáp trong bài viết này nhé!

1. Nội dung trùng lặp là gì?

Duplicate Content ( trùng lặp nội dung ) là những thông tin gồm có hình ảnh, video, văn bản xuất hiện hai hay nhiều lần trên cùng một Web (hoặc nhiều Web khác nhau)

Google Bot sẽ không không thu thập dữ liệu hay bỏ qua khi phát hiện trùng lặp thông tin trên Web của bạn. Mặt khác Google sẽ phạt Web của bạn nếu như phát hiện có thông tin trùng lặp không rõ nguồn gốc, tác giả hay bạn cố tình thao túng vị trí trên kết quả tìm kiếm.

Về căn bản nội dung trùng lặp có thể gây chông gai cho công cụ tìm kiếm để xác định phiên bản nào là nội dung phù hợp nhất và có thể được hiển thị đầu tiên. Việc này thực sự có thể làm giảm đáng kể xếp hạng SEO của bạn. Vì lẽ đó tránh nội dung trùng lặp là một nhân tố chủ lực trong SEO.

2. Tại sao nội dung trùng lặp là một vấn đề xấu đối với SEO?

Các công cụ tìm kiếm của Google không có sự ưu tiên cao với nội dung trùng lặp, vì nó không mong muốn trả về cho người tìm kiếm những kết quả giống hệt nhau, các xếp hạng đều hiển thị cùng một bài đăng với một thông tin giống nhau, hình ảnh giống nhau, v.v…

Nếu người dùng không cảm thấy có ích và bỏ đi, bị ảnh hưởng đầu tiên chắc chắn là Google, vì lẽ đó Google luôn luôn cập nhật các thuật toán của mình để hiển thị ra những kết quả tốt nhất và duy nhất

3. Content is King

Dân làm SEO thường nói với nhau rằng “Nội dung mãi là Vua” tức Content là tiêu chí hàng đầu trong SEO. Vậy điều gì sẽ xảy ra với kết quả SEO khi nội dung không duy nhất và trùng lặp với những thông tin khác có thể do Copy hoặc bị người khác Copy?

Nội dung trùng lặp ảnh hưởng đến cả công cụ tìm kiếm và chủ sở hữu trang Web. Nội dung trùng lặp có thể sẽ không nên hiển thị ở thứ hạng cao hoặc có thể không được hiển thị trên kết quả của tìm kiếm. Vì Google không rõ ràng cách thức thứ hạng giữa các nội dung trùng lặp giống nhau, mặc khác các thuật toán thứ hạng của Google cũng không cho phép xếp hạng các thông tin giống nhau, bởi vậy đa số những nội dung trùng lặp thường bị loại khỏi bảng xếp hạng. Điều này dẫn đến thiệt hại đáng kể cho SEO của bạn.

Nếu Google thông báo rằng bạn có thông tin trùng lặp, tại thời điểm nào đấy, trang Web của bạn sẽ sẽ bị phạt bằng việc “mất tích” trong xếp hạng tìm kiếm, đồng thời di chuyển bạn từ trang kết quả trước tiên đến trang thứ 10 hoặc thậm chí nó có thể đưa Website của bạn vào bộ lọc Google Sandbox và rất khó có khả năng thứ hạng cao trở lại. Google đang trở nên khắt khe hơn về bản sao tương tự vì nó đã trở thành một vấn đề rất đáng lưu tâm.

Và cũng đừng nghĩ rằng nếu bạn bị dính phải hình phạt, bạn chỉ cần xóa những nội dung trùng lặp và tất cả mọi thứ sẽ ngay lập tức trở lại thông thường. Google có thể để bạn ra khỏi kết quả công cụ tìm kiếm trong nhiều tháng kế tiếp đấy. Cụ thể như sau:

Đối với chủ sở hữu trang Web

Khi có thông tin trùng lặp, chủ sở hữu trang Web có thể bị rớt hạng và mất đi lưu lượng truy cập. Những mất mát này thường bắt đầu từ hai vấn đề chính:

  1. Các liên kết trên trang liên trỏ đến nhiều trang cùng thông tin. Bởi vì các liên kết trong là một yếu tố xếp hạng, Việc này sau đó có thể liên quan đến khả năng hiển thị tìm kiếm của một phần thông tin.
  2. Để cung cấp trải nghiệm tìm kiếm tốt nhất, các công cụ tìm kiếm sẽ hiếm khi hiển thị nhiều phiên bản của cùng một nội dung và vì vậy buộc phải chọn phiên bản nào có cơ hội là kết quả tốt nhất. Điều này làm loãng khả năng hiển thị của từng bản copy.

Đối với công cụ tìm kiếm

Các công cụ tìm kiếm có thể có rắc rối với thông tin trùng lặp như sau:

  1. Công cụ tìm kiếm sẽ không hề biết nên xếp hạng phiên bản nào phù hợp cho kết quả truy vấn.
  2. Công cụ tìm kiếm sẽ không hề biết phiên bản nào có thể được hoặc không nên lập chỉ mục (index).
  3. Công cụ tìm kiếm khó liên kết (tin cậy, thẩm quyền, văn bản neo ,liên kết công bằng, v.v.) đến một trang nào đấy mà nó có nhiều phiên bản, nội dung.

Các loại nội dung trùng lặp có thể dẫn đến hình phạt SEO

Nội dung trùng lặp bao gồm nhiều loại khác nhau mà người quản trị Website nên tránh.

1. Sắp xếp và danh sách nhiều trang

Các trang Web thương mại điện tử lớn có các tùy chọn lọc và danh mục tạo URL độc nhất. Các trang sản phẩm có thể xuất hiện trong các danh mục không giống nhau và được sắp đặt theo thứ tự khác nhau tùy thuộc theo cách bố trí danh sách. Ví dụ: nếu bạn bao gồm 4,5 sản phẩm theo giá hoặc theo thứ tự bảng chữ cái, bạn sẽ kết thúc với hai trang có chứa cùng một thông tin, nhưng với các URL không giống nhau.

2. Các vấn đề về URL

Google xem xét các URL trong www, http, https, .com và .com / index.html là các URL không giống nhau ngay cả khi chúng trỏ đến các trang giống nhau và sẽ nhận xét chúng là thông tin trùng lặp.

3. ID phiên

Các vấn đề về ID phiên tham chiếu đến các ID phiên khác nhau được lưu trữ trong cùng một URL được chỉ định cho khách truy cập khi họ truy cập trang Web.

4. Biểu mẫu sản phẩm trùng lặp

Các trang Web thương mại điện tử thường sử dụng miêu tả mặt hàng của nhà sản xuất để mô tả các sản phẩm mà họ bán. Vấn đề là các sản phẩm đấy hay được bán cho các trang Website thương mại và điện tử không giống nhau. Sau đó, cùng một miêu tả xảy ra trên các trang Website khác nhau và làm ra các nội dung trùng lặp.

5. Nội dung được phân phối hoặc sao chép

Nhiều chủ sở hữu trang Web sao chép và sử dụng nội dung, trích dẫn hoặc nhận xét từ các trang Web khác để minh họa bài viết của họ. Không có gì sai với điều đấy nếu bạn liên kết trở lại bản chính. Tuy nhiên, Google vẫn có thể coi đây chính là một bản copy và sẽ nhận xét thấp những phần thông tin đó.

Liệu có thể “xào nấu” lại nội dung cho Website không?

Một trong những nỗi lo của người quản trị là vấn đề thiếu hụt nội dung. Sự phát triển của Website là vô hạn, nhưng Content tưởng & ý đôi khi lại hữu hạn..

Có nhiều người lựa chọn cách sao chép vài phần nội dung và sau đó viết mới thêm một phần nữa. Vì thế có câu hỏi đặt ra là bao nhiêu % copy cho nội dung là ổn? 40% ? 50%?

Đến bây giờ không ai biết thuật toán Panda của Google sử dụng để kiểm soát những thông tin kém chất lượng hoạt động ra sao. Vì thế mỗi cá nhân tự đặt cho mình tỉ lệ tỷ lệ họ cảm thấy phù hợp.

Tuy nhiên nếu bạn quá quan tâm đến điều đó, bạn đang đối phó với Google và tự hạn chế bản thân, điều cốt yếu vẫn là nội dung hay và ý nghĩa cho người đọc.

Với những kiến thức cơ bản về nội dung trùng lặp Duplicate Content cũng như sự ảnh hưởng của loại nội dung này đến thứ hạng SEO, VIDCOMEDIA mong sẽ giúp ích được bạn trên con đường xây dựng chiến lược Website của mình. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai