Chưa được phân loại

OEM là gì? Làm thế nào để chiến lược sản xuất hàng OEM thành công?

Hàng OEM là gì? Hàng OEM khác với hàng truyền thống ở điểm gì? Có thể nói, phương thức kinh doanh hàng OEM khá phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây. Ví dụ như các ngành sản xuất dệt may hay giày da tại Việt Nam chính là làm OEM cho các thương hiệu nước ngoài. Hay có rất nhiều sản phẩm được tiêu thụ trên thị trường mang thương hiệu của doanh nghiệp nhưng được sản xuất bởi doanh nghiệp khác. Đó chính là mô hình kinh doanh OEM được khá nhiều doanh nghiệp Việt đang áp dụng. 

Vậy OEM là gì? Lợi thế của việc kinh doanh theo mô hình OEM và làm thế nào để đạt hiệu quả kinh doanh cao nhất? Hãy cùng Vidcogroup giải đáp những thắc mắc xoay quanh mô hình kinh doanh này trong bài viết đưới đây.

OEM là gì?

OEM là viết tắt của từ “Original Equipment Manufacturer” (tạm dịch: nhà sản xuất thiết bị gốc). OEM thường chỉ những công ty chuyên sản xuất được ra các sản phẩm theo thiết kế và các thông số kỹ thuật từ chính đơn đặt hàng của đối tác. Những sản phẩm hoàn thiện sẽ mang thương hiệu của công ty đối tác đặt hàng khi đưa ra thị trường.

Ngày nay, thuật ngữ này sử dụng để nói đến mối quan hệ hợp tác giữa các công ty nằm trong chuỗi cung ứng, đặc biệt thông dụng trong lĩnh vực sản xuất thiết bị máy móc, phụ tùng ô tô, công nghệ thông tin… ngày càng phức tạp.

OEM-la-gi

OEM của nước nào?

OEM không phải là mô hình của một nước cụ thể nào. OEM là kiểu mô hình công ty chuyên sản xuất “hộ” công ty khác.

Để tìm hiểu OEM đến từ nước nào, bạn phải hiểu OEM sản xuất ra từ đâu, từ công ty nào, chi nhánh nào.

Sản phẩm OEM có tốt hay không?

OEM là hàng xịn. Tuy nhiên, nó chỉ khác chút là các bộ phận, máy móc được nhập khẩu riêng từ các nhà máy sản xuất chính hãng theo từng bộ phận rồi mới được công ty lắp ráp thành sản phẩm hoàn thiện.

Các công ty muốn đặt hàng sản xuất phải cập nhật, báo số lượng, yêu cầu sản phẩm đi kèm cho nhà sản xuất. Trong khi đó, nhà sản xuất chỉ có nhiệm vụ lắp ráp, không được tự ý bán hàng OEM ra thị trường dưới dạng sản phẩm đơn lẻ.

ODM là gì?

ODM (Nhà thiết kế và chế tạo sản phẩm theo đơn đặt hàng – Original design manufacturer) là khái niệm chỉ các công ty, nhà máy sản xuất đảm nhiệm việc thiết kế, xây dựng các sản phẩm theo yêu cầu. Nếu gặp khó khăn và hạn chế trong việc thiết kế sản phẩm thì công ty ODM sẽ giúp bạn hoàn thành khâu này.

Trong nhiều năm qua, số công ty ODM đang tăng mạnh trên toàn thế giới. Một công ty ODM thường có nhiều đối tác khác nhau, đảm nhận phần trách nhiệm quan trọng trong quá trình sản xuất.

ODM-la-gi

OBM là gì”?    

OBM- Original Brand Manufacturing (tạm dịch: sản xuất thương hiệu gốc). Đây là khái niệm chỉ các công ty không tham gia vào quá trình thiết kế hay sản xuất mà chỉ tập trung vào nhiệm vụ phát triển thương hiệu. Các công ty này chỉ mua lại sản phẩm được chế tác hoàn toàn bởi doanh nghiệp khác và chỉ đóng dấu thương hiệu của họ lên để đưa ra thị trường tiêu thụ.

Thế nào là công ty OEM?

VAR (Value-added Reseller – công ty đặt hàng) và OEM (Original Equipment Manufacturer – Nhà sản xuất thiết bị gốc) thường hoạt động song song cùng nhau. OEM sản xuất bộ phận lắp ráp, hoàn chỉnh sản phẩm để giao lại cho VAR. Tuy nhiên, các OEM không đóng vai trò trực tiếp trong việc xác định sản phẩm cuối cùng. 

Một ví dụ dễ hiểu cho hình thức OEM là sự kết hợp của Apple và Foxconn trong việc sản xuất iPhone. Trong khi Apple chịu trách nhiệm nghiên cứu công nghệ, chiến lược marketing và bán iPhone thì Foxconn nhận đơn đặt hàng từ Apple, sản xuất iPhone từ những vật liệu thô ban đầu.

The-nao-la-cong-ty-OEM

Hay mối quan hệ giữa những OEM sản xuất linh kiện điện tử riêng lẻ và Samsung. Samsung sẽ nhận linh kiện từ OEM và lắp ráp chúng để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, xu hướng này đang thay đổi khá nhiều khi đầu năm 2019, ngày càng nhiều OEM đã trực tiếp bán linh kiện, dịch vụ cho người dùng, biến chuyển sang thành VAR.

Ví dụ: Nếu muốn sửa chữa oto, bạn có thể mua các bộ phận OEM trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc nhà bán lẻ có các bộ phận đó rồi về tự sửa.

Lợi thế của sản xuất hàng OEM

OEM có nhiều lợi thế hơn so với mô hình kinh doanh truyền thống. Mà trong đó, điểm khác biệt lớn nhất của kinh doanh theo mô hình OEM là nó nằm ở khâu sản xuất. Doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình OEM có thể lược một vài công đoạn hay toàn bộ công đoạn trong khâu sản xuất.

Có thể tóm tắt một số lợi thế từ việc kinh doanh sản xuất hàng OEM như:

  • Chi phí cho đầu tư cho xưởng sản xuất không quá lớn, không cần đổ vốn đầu tư vào khâu sản xuất này nên giá cả khi đưa sản phẩm ra thị trường sẽ thấp hơn các mặt hàng cùng loại.
  • Cơ hội tiếp cận được với những kiến thức công nghệ mới, nền tảng kiến thức từ các công ty OEM đang nắm giữ và phát triển. Khi hợp tác kinh doanh theo mô hình OEM, doanh nghiệp cần lưu ý chọn nhà sản xuất, nhà cung ứng đang tin cậy, có trình độ công nghệ để tránh trường hợp dính vào các vụ kiện ăn cắp công nghệ.
  • Có thể triển khai nhiều ý tưởng sản xuất các mặt hàng khác nhau, thử nghiệm chất lượng nhiều loại mẫu mã để thăm dò và thâm nhập thị trường một cách nhanh chóng.

Cách phân biệt hàng OEM

Hàng chính hãng là hàng được sản xuất từ nguồn gốc của chính các nhà sản xuất, phải thông không qua bất kỳ bên trung gian nào. Vì vậy, các mặt hàng chính hãng thường có cho mình giá bán cao hơn so với các mặt hàng đã được chuyển giao công nghệ. Các loại mặt hàng chính hãng này có chất lượng tốt, nhà sản xuất thường đảm bảo các chế độ bảo hành một cách đầy đủ nhất.

Ngược lại, các sản phẩm sản xuất dưới mô hình OEM thì rõ ràng, nó không phải do chính nhà sản xuất đó sản xuất mà do bên trung gian khác thực hiện, sau đó lấy thương hiệu của bên đặt hàng rồi đưa ra thị trường. Chính vì mô hình này mà nhiều người dùng mua hàng bị nhầm và nghĩ rằng mình mua được hàng chính hãng của thương hiệu sản xuất.

Các mặt hàng thay thế cho OEM có chất lượng tốt giống như chính nhà sản xuất đó sản xuất ra, tuy nhiên lại có giá rẻ hơn so với giá bán của nhà sản xuất chính lên đến 60-70%. Vậy liệu có nên mua hàng OEM hay không thì các bạn cũng tự mình có câu trả lời.

Cach-phan-biet-hang-OEM

Lợi dụng mô hình OEM, có nhiều thương hiệu đã sản xuất hàng nhái, sử dụng linh kiện, phụ tùng kém chất lượng nhằm thu về lợi nhuận cao. Các mặt hàng này khi bán ra thị trường có mức giá cao hoặc ngang bằng hơn so với hàng chính hãng nhưng chất lượng lại rất kém. Các loại hàng nhái theo thương hiệu OEM có thời gian bảo hành ngắn, thường chỉ từ 3-6 tháng và sản xuất nhiều tại Trung Quốc. 

Với mức độ làm nhái tinh vi, chúng ta rất khó để phân biệt đâu là hàng chính hãng, đâu là hàng sản xuất theo mô hình OEM. Các sản phẩm nhái làm ra đôi khi còn hoàn toàn giống, thậm chí đẹp hơn sản phẩm thật gấp nhiều lần. Do đó, người dùng cần cân nhắc lựa chọn sản phẩm kỹ càng, luôn tìm kiếm, cập nhật thông tin chính xác về các loại hàng hóa này.

Làm thế nào để chiến lược sản xuất hàng OEM thành công?

Mô hình kinh doanh OEM là mô hình có tính khả thi và thành công cao khi bạn đang có ý tưởng start-up nhưng không có quá nhiều chi phí đầu tư ban đầu cho việc sản xuất. Kinh doanh OEM thực chất là thuê gia công, sau đó đưa sản phẩm ra thị trường bằng chính thương hiệu của mình.

Để xây dựng chiến lược sản xuất hàng OEM thành công, bạn có thể tham khảo một số ý tưởng sau:

  • Xây dựng chiến lược kinh doanh chỉn chu, từ idea cho đến định hướng: Ưu điểm của mô hình OEM là không tiêu hao quá nhiều công sức, chi phí vào khâu sản xuất. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần phải nắm được công nghệ, công thức tạo sản phẩm và hiểu rõ quy trình sản xuất.
  • Xây dựng chiến lược định vị thương hiệu cho doanh nghiệp: Định vị thương hiệu là điều quan trọng đối với rất nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên điều này đặc biệt cần thiết với doanh nghiệp OEM. Vì không tham gia vào quy trình sản xuất nên doanh nghiệp OEM sẽ cần đổ dồn mọi công sức vào việc phát triển thương hiệu. Việc xây dựng thương hiệu tốt sẽ giúp sản phẩm nâng tầm trong mắt người tiêu dùng.
  • Lựa chọn nhà sản xuất phù hợp: Doanh nghiệp cần tìm đối tác sản xuất uy tín, đảm bảo chất lượng và phù hợp với định hướng kinh doanh để sản phẩm làm ra được hoàn hảo, tối ưu nhất.
  • Hệ thống quản lý chất lượng tốt: Là khâu quan trọng để kiểm soát chất lượng sản phẩm, đảm bảo uy tín thương hiệu. Xây dựng bộ phận kiểm soát thường xuyên, định kỳ chất lượng của sản phẩm.
  • Xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm: Sau khi hoàn thiện sản phẩm, công ty cần lên chiến lược đưa sản phẩm ra thị trường. Dựa trên hệ thống phân phối, doanh nghiệp sẽ nắm bắt được thị hiếu người dùng và có chiến lược tiêu thụ sản phẩm hợp lý, tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Tạm kết

Thời đại công nghệ phát triển, kinh tế cũng phát triển không ngừng thì càng xuất hiện nhiều hơn các loại hàng hóa, các mô hình kinh doanh các loại hàng khác nhau được ra đời. Chúng ta rất khó để có thể phân biệt được các loại hàng này khác nhau ở đâu. Do đó, để là một nhà tiêu dùng thông thái, việc bạn có thể tìm hiểu được sâu từng loại mặt hàng, hiểu OEM là gì, ODM là gì hay OBM cũng sẽ giúp bạn biến khoản tiền chi vào đúng sản phẩm tốt cho mình.

Hy vọng bài viết trên của Vidcogroup đã giúp các bạn hiểu rõ OEM là gì và những thắc mắc xoay quanh OEM. Riêng với những ai đang có nhu cầu biến ý tưởng kinh doanh thành hiện thực mà không muốn đầu tư mở rộng công xưởng thì có thể tham khảo mô hình OEM, nó sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài Liệu Tham Khảo:

Author

nguyendaihai