Chưa được phân loại

OOH là gì? Tìm hiểu về công nghệ thúc đẩy sự chuyển đổi cũng như tương lai của OOH

Khi người dùng đang ngày càng bị bao quanh bởi các hàng loạt quảng cáo kỹ thuật số, làm thế nào để OOH có thể tăng mức độ trải nghiệm và tạo được ấn tượng với khách hàng của mình? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời thông qua những chiến dịch OOH thành công trên thế giới trong bài viết dưới đây.

OOH là gì? Tác động của Covid-19 đến thị trường OOH

Nhiều dự báo về tương lai của quảng cáo hậu Covid-19 đã chỉ ra sự “sụp đổ” của các phương tiện quảng cáo truyền thống, trong đó bao gồm cả Out Of Home (OOH – quảng cáo ngoài trời). 

Theo Hiệp hội quảng cáo OOH tại Mỹ, doanh thu quảng cáo OOH đã giảm 30,5% trong quý 4 năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái. Dù vậy, OOH vẫn đang tiếp tục được triển khai trong suốt thời kỳ đại dịch, nhưng theo một cách mới mẻ hơn để phù hợp với những thay đổi của người tiêu dùng. 

Trong một thế giới mà sự tập trung của người tiêu dùng ngày càng phân tán bởi những thứ khác nhau, các nhà quảng cáo OOH cần phải sáng tạo hơn, khuyến khích họ tương tác với mình nhiều hơn.

Joao Medeiros, Executive Creative Director tại Havas giải thích: “OOH cần đơn giản, dễ hiểu, dễ nắm bắt nhưng phải gợi ra phản ứng cảm xúc tức thì. Chẳng hạn, trong quảng cáo tạo một bể bơi ngoài trời của Adidas nhằm khuyến khích phụ nữ ở Dubai tham gia bơi lội, một yếu tố thử nghiệm được thêm vào đó đã tạo nên một số tương tác mạnh mẽ.”

tac-dong-cua-covid-19-den-thi-truong-ooh

Công nghệ thúc đẩy sự chuyển đổi trong OOH

Kể từ khi được xuất hiện trên thị trường, OOH đã là một phương tiện quảng cáo “tại chỗ”, nhưng nhờ vào sự phát triển của kỹ thuật số, hầu hết tất cả mọi người hiện nay đều có thể tương tác được với nó một cách trực tuyến. Theo James Cross, Creative Director của BBC, người đứng đằng sau một loạt các tác phẩm OOH ấn tượng như Killing Eve, Dracula và A Perfect Planet khẳng định: “OOH không chỉ đơn giản là một biển quảng cáo. Đó là một cơ hội PR tuyệt vời”.

cong-nghe-thuc-day-su-chuyen-doi-trong-ooh

Cross giải thích rằng, một OOH tốt có thể trở thành một meme và được sử dụng rộng rãi trên tất cả các trang mạng xã hội. “Mức độ phủ sóng và lượt chia sẻ của các billboard Dracula và Perfect Planet vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, ngay cả khi những chiến dịch này đã kết thúc. Trên không gian mạng xã hội, OOH là cách thức rất hiệu quả để truyền tải những ý tưởng marketing tốt và hấp dẫn nhất, mà không cần người dùng phải xem một đoạn video dài hoặc đọc tin quảng cáo nào đó.”

cong-nghe-thuc-day-su-chuyen-doi-trong-ooh

Còn theo Ben Gardiner, Creative Director tại Talon Outdoor, sự phát triển của internet và mạng xã hội không làm thay đổi quá nhiều cách chúng ta tương tác và trải nghiệm OOH. Gardiner giải thích: “Để một quảng cáo OOH có thể tạo được hiệu quả trên social media còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên, về cơ bản vẫn là về trải nghiệm thực tế”.

Đại dịch hiện nay đã làm thay đổi chi tiêu quảng cáo trên tất cả các phương tiện, bao gồm cả OOH. Nhưng sau một năm tạm ngưng hoạt động vì đại dịch, các hoạt động này đang dần quay trở lại hoạt động bình thường. Vậy các thương hiệu có thể rút ra được bài học gì sau đại dịch này?

Claire Kimber, Innovation Director tại Posterscope Vương quốc Anh chia sẻ rằng, “nhanh nhẹn, linh hoạt và đổi mới” đang trở thành yếu tố không thể thiếu trong hầu hết các chiến dịch sắp tới của nhiều agency. Tất cả đều phải tìm cách thực hiện những điều này với tốc độ siêu nhanh, đặc biệt là trong OOH. Nhưng điều quan trọng nhất mà chúng ta học được là cách tư duy sáng tạo.

Fabio Silveira, tổng giám đốc tại Havas Creative UEA, lập luận: “Ý tưởng OOH cần phá vỡ được những hạn chế và đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng đối với phương tiện”.

Một quảng cáo vật lý tạo được tương tác, Earned media trên không gian truyền thông xã hội không chỉ là kết quả của những đổi mới công nghệ đơn thuần mà còn phản ánh hiệu quả khi chúng được sử dụng tốt trong hoạt động sáng tạo. Khi công nghệ phát triển, việc tạo ra những trải nghiệm quy mô lớn sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. 

Trong tương lai, sự kết hợp giữa các phương tiện truyền thông cả online và offline sẽ là xu hướng chủ đạo. Nhà quảng cáo có thể tận dụng những yếu tố tốt nhất từ hai nền tảng trái ngược này để tạo nên quảng cáo thú vị và quen thuộc đối với người dùng. Campaign gần đây cho BBC Glow Up là một ví dụ tuyệt vời cho điều này.

Với sự hỗ trợ của công nghệ như Neurotech, Haptic Touch, 3D anamorphic,  holographic, tích hợp AR với poster,… trải nghiệm OOH không chỉ còn giới hạn trên hình ảnh và nội dung thông thường

Tương lai của quảng cáo OOH hậu Covid-19

Các doanh nghiệp và nhà quảng cáo có xu hướng giảm việc sử dụng OOH trong thời kỳ đại dịch, tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sẽ sớm có sự phục hồi đối với loại hình này trong thời gian tới.

Theo WARC, doanh thu từ OOH năm 2021 dự kiến tăng 20%, mặc dù thấp hơn gần 13% so với năm 2019, nhưng đây vẫn là tín hiệu đáng mừng cho thị trường quảng cáo này.

Khi tỷ lệ tiêm chủng tăng lên, nhiều khu vực mở cửa trở lại, độ phủ thị trường của OOH cũng sẽ bắt đầu tăng dần.

Công nghệ đã thay đổi OOH theo những cách hoàn toàn mới và điều này sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới. Ví dụ, khi nhìn thấy mã QR trên bảng quảng cáo, bạn có thể sử dụng điện thoại của mình để quét và nhận mã giảm giá.

Kết luận

Khi người dùng đang dần bị quá tải bởi hàng loạt các loại hình quảng cáo trên mạng xã hội và truyền hình, OOH sẽ được chú ý đến nhiều hơn. Và để chiến dịch OOH thành công thì việc tối ưu trải nghiệm người dùng, khuyến khích tương tác sẽ là yếu tố cốt lõi.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

  1. Giờ vàng đăng bài trên các mạng xã hội: Facebook, Instagram,Youtube, Twitter,… mà ai cũng cần nắm bắt
  2. SEO YouTube là gì? Tại sao bạn nên SEO YouTube.
  3. Làm Content Youtube: Hướng dẫn cách xây dựng nội dung ấn tượng cho video youtube?
  4. Tổng hợp các hình thức quảng cáo Youtube hiệu quả nhất

Author

nguyendaihai