Chưa được phân loại

PB là gì? Hướng dẫn cách trở thành một PB chuyên nghiệp

Nghề PB là gì? PB được biết đến là một trong những nghề cực hot lại hái ra tiền dành cho giới trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên. Những người trẻ sở hữu cho mình ngoại hình đẹp, gương mặt ưa nhìn cùng với cách giao tiếp vô cùng tốt là một lợi thế lớn để bạn có thể trở thành PB. Nhưng bấy nhiêu đó vẫn là chưa đủ, PB cũng đòi hỏi một số kỹ năng để thực hiện tốt công việc này. Cùng Vidcogroup giải mã PB là gì cùng những bí quyết để trở thành một PB chuyên nghiệp! 

Nghề PB là gì?

PB là viết tắt của cụm từ Promotion Boy. Cùng với PG (Promotion Girl), PB thường xuyên có mặt trong các sự kiện của doanh nghiệp với diện mạo bảnh bao, gương mặt ưa nhìn, khả năng diễn đạt tốt, tự tin giao tiếp, chiêu cao từ 1m70 trở lên… Tất cả những yếu tố đó chính là lợi thế và là yêu cầu của PB. Họ giữ vai trò đại diện và quảng bá thương hiệu, công ty, là người đại diện hình ảnh cho doanh nghiệp.

Nghe-PB-la-gi

Hiện nay, cơ hội việc làm của PB là cực lỳ lớn, mở rộng trên mọi lĩnh vực, từ việc chạy chương trình sự kiện đến roadshow hay samplings, thậm chí là cả việc làm PB giả khách tại những nhà hàng, quán bar mới được khai trương. Đây được xem là một trong những công việc Hot “hái ra tiền” được nhiều người trẻ theo đuổi, đặc biệt là các bạn sinh viên. Điều quan trọng nhất khi làm PB là ý thức trách nhiệm đối với công việc của mình. Các nhà tuyển dụng thường có cho mình xu hướng tuyển các bạn PB có ý thức tự giác cao, có tinh thần trách nhiệm với công việc, hoà đồng và có khả năng làm việc nhóm hơn là những bạn có ngoại hình đẹp nhưng làm việc thiếu trách nhiệm hay giao tiếp kém.

Các tiêu chuẩn của một PB là gì?

Dưới đây cùng tham khảo một số tiêu chuẩn để trở thành PB là gì nhé. Các tiêu chuẩn bao gồm:

  • Điều tiên quyết để trở thành PB đó là ngoại hình. Với các Promotion Boy thì cần đạt chiều cao tối thiểu từ 1m70 trở lên, thân hình cân đối, khuôn mặt khả ái sẽ là những tiêu chuẩn đầu tiên cho công việc này. Bởi PB sẽ được các công ty “chọn mặt gửi vàng”, họ sẽ là những gương mặt đại diện cho một dòng sản phẩm thậm chí là gương mặt thương hiệu cho công ty.
  • Giọng nói hay, dễ nghe. Bởi PB cũng là người truyền thông tiếp thị sản phẩm đến khách hàng, việc quảng bá được sản phẩm sẽ thất bại nếu như PB không có được cho mình một giọng nói hấp dẫn người nghe do đó, sở hữu cho mình một giọng nói tốt cũng là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc đối với một người đang làm vị trí PB. Ngoài ra sẽ là điểm cộng cho bạn nếu như bạn có khả năng ngoại ngữ tốt. Năng lực Tiếng Anh tuy không là yếu tố bắt buộc với người làm PB nhưng nếu bạn có khả năng ngoại ngữ tốt bạn sẽ có lợi thế hơn nhiều so với đồng nghiệp, nó sẽ được phát huy tối đa tại các sự kiện lớn với mức lương cao.
  • Có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Không chỉ PB mà công việc nào cũng đòi hỏi tinh thần trách nhiệm khi nhận nhiệm vụ. Không chỉ năng động, hoạt bát, làm chủ tình huống mà tinh thần trách nhiệm trong công việc cũng là yêu cầu bắt buộc của một PB. Các nhà tuyển dụng hiện nay thường có xu hướng tuyển dụng các bạn PB, có tinh thần tự giác, có tinh thần trách nhiệm cao, năng nổ, hoà đồng và có khả năng làm việc nhóm.

Công việc chính của nghề PB là gì?

Cong-viec-chinh-cua-nghe-PB-la-gi

PB thường mặc những bộ trang phục đẹp trong các sự kiện marketing để quảng bá sản phẩm và họ thường đứng cạnh sản phẩm mà họ đại diện. Tạo dáng và giới thiệu về sản phẩm qua lời nói, ngôn ngữ cơ thể thật cuốn hút người xem và tôn vinh được sản phẩm. Vì vậy, có thể nói các PG, PB được xem như là gương mặt đại diện cho các thương hiệu. PB được liệt vào danh sách các ngành nghề HOT “việc nhẹ lương cao” rất phù hợp với các bạn sinh viên.

Ngày nay, công việc của PB được mở rộng hơn rất nhiều  từ các chương trình sự kiện lớn nhỏ đến các công việc như chạy roadshow và sampling.Mức lương của PB rất hấp dẫn thường được trả theo giờ hoặc ngày tùy theo chế độ. Bên cạnh đó, khi làm PB bạn được rèn luyện sự tự tin của mình khi được đứng và nói trước đám đông.

Những kỹ năng cần phải có của PB là gì?

Bên cạnh các tiêu chuẩn trong tuyển dụng thì người làm PB cũng cần phải có những kỹ năng cơ bản để giúp ích cho công việc. Vậy một số kỹ năng cần có của PB là gì? Mời các bạn cùng tham khảo:

Nhung-ky-nang-can-phai-co-cua-PB-la-gi

Có một tinh thần thép

Bởi họ có thể phải đảm nhận cùng lúc nhiều công việc như nhân viên tiếp thị, ra mắt giới thiệu sản phẩm, chương trình khuyến mại, người mẫu cho nhãn hàng thậm chí đảm nhận cả việc dẫn chương trình. Nên nếu không có tinh thần thép khi làm việc rất dễ bị đào thải sớm trong nghề.

Kỹ năng giao tiếp

PB là người đại diện chính cho công ty nên mọi kỹ năng giao tiếp, hình ảnh của họ đều bị để ý và phải rất cẩn trọng trong giao tiếp với khách hàng. Do tính chất công việc của mình, PB sẽ tương tác với khách hàng thông qua cách nói chuyện, chào hỏi và sử dụng ngôn ngữ cơ thể khéo léo khi giới thiệu sản phẩm. 

Trách nhiệm cao

Không chỉ nghề PB mà bất kì công việc nào cũng cần phải có tinh thần trách nhiệm. Đặc biệt là đối với các công ty chuyên nghiệp thường đưa ra tiêu chuẩn khá cao khi tuyển chọn PB, không chỉ ngoại hình, kỹ năng giao tiếp mà tinh thần trách nhiệm cao cũng luôn đòi hỏi khắt khe.

Đúng giờ

Nếu như được lựa chọn công việc này, bạn phải tính toán được thời gian sắp xếp công việc riêng hợp lý để đảm bảo thời gian làm PB, tính chất công việc linh động nên thời gian cũng cần đảm bảo đúng giờ. Không chỉ trong ngành PB mà thói quen đúng giờ trong công việc cũng giúp bạn trong những công việc sau này.

Biết cách sắp xếp công việc

Với những PB có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, thường 1 ngày họ sẽ nhận được nhiều lời mời tham gia các chương trình sự kiện khác nhau nên để mọi việc được đúng lịch, đúng hẹn, PB phải biết được cách sắp xếp công việc tốt, thậm chí còn có nhiều PB thuê quản lý riêng để đảm bảo hiệu suất công việc.

Luôn phải có thái độ tôn trọng

Tôn trọng ở đây chính là tôn trọng công việc, tôn trọng quản lý, tôn trọng khách hàng và cả những người xung quanh bạn. Hiểu được đặc thù của công việc của PB là gì chúng ta sẽ thấy được một thái độ tôn trọng mọi việc tốt và thái độ người không chỉ là tôn trọng chính mình mà còn nâng cao giá trị bản thân phát triển với công việc. Và khi bạn được tôn trọng bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong nghề.

Cần biết đâu là thời điểm phải từ chối

Nghề PB cũng rất nhạy cảm, bởi lẽ họ thường phải tiếp xúc với đa dạng kiểu người với nhiều chương trình sự kiện khác nhau và chắc chắn trong số đó không phải sự kiện nào cũng suôn sẻ, ai gặp và tiếp xúc cũng là người tốt. Cần tỉnh táo trước những cám dỗ hay những câu hỏi về thông tin cá nhân.

Có đạo đức nghề nghiệp

Có tâm với công việc và đạo đức trong nghề, không trục lợi riêng cho bản thân. Đồng nghiệp và mọi người sẽ xa bạn nếu bạn có những hành động trái với đạo đức nghề, cũng sẽ rất khó để bạn tạo mối quan hệ và công việc sau này.

Trang phục

Khi đi làm, tránh mặc những trang phục quá đỗi nổi bật, đi ngược lại với thuần phong mỹ tục của người Việt bởi nó rất dễ gây phản cảm với người đối diện, dễ đánh mất thiện cảm ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Một số khó khăn mà PB thường gặp phải

Hiểu được nghề PB là gì, tuy nhiên ở một góc nhìn khác thì nghề PB cũng có rất nhiều khó khăn. Dưới đây là một số khó khăn mà khi làm PB thường gặp phải.

Việc làm thời vụ

Khó khăn đầu tiên chính là tính chất công việc của chính bạn. Nhiều người cho rằng PB là công việc nhẹ nhàng lương cao nhưng đó cũng chính là công việc mang tính chất tạm thời, không thể gắn bó về lâu dài, khá bấp bênh và tương lai không ổn định nếu như bạn có ý định theo đuổi nghề. Cũng bởi công việc làm thời vụ nên mức độ thu nhập phụ thuộc hoàn toàn vào số lượng show mà bạn nhận được. Sau khi kết thúc show này bạn phải tìm show khác để tiếp tục công việc nếu không sẽ gặp phải tình trạng thất nghiệp.

Thường phải nhận cái nhìn thiếu thiện cảm từ người khác

Đây cũng được xem là áp lực rất lớn cho những người theo nghề PB. Dù đã vào Việt Nam từ lâu nhưng định kiến về công việc này vẫn còn tồn tại bởi những góc nhìn lệch lạc không mấy thiện cảm, nhất là khi môi trường công việc của PB ở quán bar, quán pub. Cùng với đó, PB rất dễ gặp phải vấn đề sức khoẻ khi phải “chạy xô” liên tục, luôn phải tươi cười giao tiếp liên tục hàng giờ đồng hồ.

Tổng kết

Đến nay, PB vẫn luôn được coi là công việc hấp dẫn dành cho các người bạn trẻ, đặc biệt là đối với các bạn sinh viên, vừa kiếm được thêm thu nhập tốt lại cải thiện khả năng giao tiếp. So với các công việc khác thì PB cũng được xem là ‘việc nhẹ lương cao’, giải quyết được phần nào bài toán về tài chính. Tuy nhiên bạn cũng cần hiểu đúng về nghề PB là gì để có cái nhìn đúng đắn với những người theo nghề, tránh những cái nhìn định kiến tiêu cực.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

Author

nguyendaihai