SEO

PBN là gì? Hướng dẫn cách xây dựng PBN hiệu quả và bền vững năm 2021

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, các website được mở rộng về cả số lượng cũng như chất lượng không còn là điều gì quá lạ lẫm. Các doanh nghiệp xây dựng website với rất nhiều mục đích khác nhau như: cung cấp thông tin về sản phẩm, nhận phản hồi từ phía khách hàng v.v… Nhưng mục đích cuối cùng vẫn là tăng khả năng tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp cũng như tiếp cận với khách hàng ở mọi lúc, mọi nơi. 

Để đạt được mục đích trên, cần tạo liên kết giữa các bài viết trong cùng 1 trang web. Đồng thời, có thêm những liên kết tới các website vệ tinh để tăng sự chi tiết, phong phú cho chủ đề của website. Một công cụ hữu hiệu chính là PBN trong SEO. Vậy bạn đã biết PBN là gì chưa? Hãy cùng VIDCOGROUP khám phá ngay trong bài viết những điều về PBN là gì mà các SEOer nhất định phải biết nhé!

PBN là gì?

PBN là từ viết tắt của cụm từ Private Blog Network, đây chính là tên hệ thống website mà bạn tạo ra với mục đích xây dựng cho mình những backlink chất lượng trỏ về website mà bạn đang cần SEO.

pbn-la-yeu-to-quan-trong-trong-seo

Hầu hết những newbie đều nghĩ rằng PBN không quan trọng, và nó sẽ sớm bị loại bỏ bởi ông lớn Google trong thời gian tới. Nhưng sự thật là, PBN vẫn “sống” suốt thời gian qua và sẽ còn sống tiếp cũng như tiếp tục mang lại nhiều giá trị cho website của bạn cũng như đem lại những hiệu quả mà không phải phương pháp SEO nào cũng mang lại được. Quan trọng nhất là bạn phải biết dùng PBN đúng cách!

Việc có một hệ thống PBN mang tính quan trọng rất lớn, tác dụng lớn nhất của mạng lưới Private Blog Network chính là nó sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian, khoảng cách lên top của website chính.

Không phải ai làm SEO cũng biết cách đi link building một cách hiệu quả nhất. Một số người lại chỉ chú trọng đến nội dung, traffic mà không hề để ý lắm đến việc xây dựng link. Nếu như bạn muốn có được cho mình những backlink chất lượng để website của mình nhanh chóng được lên top thì chắc chắn, bạn phải xếp PBN quan trọng không kém content và traffic.

Đối tượng sử dụng hệ thống PBN chủ yếu hiện nay sẽ là những công ty, doanh nghiệp đang có nhu cầu và nguồn nhân lực đủ lớn để xây dựng hệ thống này. Họ cũng có thể là những chủ doanh nghiệp, chịu khó đầu tư hoặc là những người có tầm nhìn dài hạn về chiến lược SEO bền vững.

Cách xây dựng PBN bền vững năm 2021

Tại sao bạn nên sử dụng hệ thống PBN?

Backlink liên quan: Các backlink chất lượng là thứ mà bạn sẽ nhận được khi bạn xây dựng được PBN chất lượng. Từ các content, chủ đề có liên quan lẫn nhau mà bạn có thể giúp website của mình trở nên hữu dụng hơn cho người dùng.

Quản trị được backlink: PBN giúp bạn kiểm soát được những backlink khi chúng trỏ về website của bạn, không giống như cách thức mua bán backlink mà bạn không thể kiểm soát.

PBN giúp bạn có dồi dào nguồn tài nguyên trong việc làm link, tạo dựng link hơn. Đặc biệt là chúng lại là những link có chất lượng.

nguon-backlink-chat-luong

Một số vấn đề khi xây dựng PBN

Chắc chắn, khi làm công việc link building, bạn sẽ gặp phải một số khó khăn nhất định,. Những vấn đề thường gặp nhất sẽ là:

 • Hệ thống website bị chết
 • Nguồn viết content khan hiếm, không có sẵn
 • Tên miền cũ hết chất lượng
 • Kế hoạch làm content cho hệ thống PBN không có, không ổn.
 • Traffic cho các website vệ tinh của PBN bị thấp hoặc không có

Tất nhiên, khi đã làm hệ thống PBN, bạn sẽ phải tư mình giải quyết tất cả những vấn đề trên. Cần làm hệ thống trở nên bền vững, hiệu quả hơn. Mỗi năm, việc SEO cũng như làm PBN lại có rất nhiều đổi khác. Việc đi trước đón đầu để link building hệ thống vệ tinh hiệu quả cho năm 2022 ngay từ bây giờ là điều đặc biệt cần thiết.

Trước đây PBN được xây dựng như thể nào?

Việc xây dựng hệ thống PBN trước đây đơn giản hơn bây giờ rất nhiều, một phần là do Google đã thông minh hơn trước và nó có thể phát hiện được những website đang cố tình thao túng kết quả tìm kiềm từ Google. Do đó, việc làm PBN đã bị google siết chặt hơn trước rất nhiều.

Trước 2020, người ta thường sử dụng các content spin, không chất lượng về mặt nội dung, không unique, tên miền cũ có DA và PA cao, dải IP khác class C, chèn backlink ngay khi có bài viết, liên kết toàn site, đặt textlink, giao diện dùng của WordPress, blog 2.0, không dùng link nội bộ trong hệ thống vệ tinh.

Với cách làm “ăn xổi” như thế những website này đã Google triệt tiêu.

2021, bạn cần phải áp dụng một số cách thức sau, không ngừng cải tiến để hệ thống PBN của mình hiệu quả, hỗ trợ cho web chính:

Số bài viết trên website hệ thống cần ít nhất 100 bài và ít nhất 10 comment mỗi bài viết.

Chỉ số Page Authority lớn hơn .0.

Chỉ số Citation Flow lớn hơn 20.

Chỉ số Domain Authority của website vệ tinh cần phải lớn hơn 20.

Chỉ số Trust Flow phải lớn hơn 10.

Dải IP nên khác Class A

Chèn link vào từng bài viết trên website .

Lượng domain đến web vệ tinh nên lớn hơn 100.

Cần có nội dung liên quan đến giới thiệu, chính sách, liên hệ, bảo mật…

Có view cho từng bài

Có backlink về cho từng bài

Có link nội bộ (title, anchortext, ảnh, full url)

NHỮNG BƯỚC QUAN TRỌNG ĐỂ PHÁT TRIỂN HỆ THỐNG PBN

Đi theo lộ trình là điều quan trọng khi link building hệ thống PBN, những bước dưới đây sẽ giúp bạn:

 • Tìm kiếm các tên miền hết hạn
 • Lựa chọn hosting sao cho phù hợp
 • Building website (cài đặt và quản lý)
 • Xây dựng plan content cụ thể cho từng web trong hệ thống
 • Tạo nội dung hấp dẫn, chất lượng cho website vệ tinh
 • Tạo backlink cho vệ tinh
link-building

Cụ thể hơn, ở mỗi bước, bạn cần thực hiện những công việc sau:

 1. Tìm tên miền hết hạn:

Tên miền hết hạn mang đến lợi thế lớn cho bạn khi tái sử dụng để thực hiện trong kế hoạch làm PBN. Có thể hiểu đây là công việc tìm mua domain cũ khi chủ website cũ đó chưa gia hạn hoặc không còn dùng nữa.

Bước này rất quan trọng để xây dựng vệ tinh PBN. Bạn có thể tìm mua tên miền hết hạn từ nhà môi giới tên miền, Backorder, craping, đấu giá tên miền. Giá của PBN có thể từ vài triệu tới vài nghìn đô.

Khi mua tên miền hết hạn cho hệ thống PBN của mình, bạn cần lưu ý:

Check backlink của tên miền có spam (dùng ahref, hoặc SEMrush…)

Check lại lịch sử nội dung tên miền có bị spam hay không (kiểm tra bằng dùng archive.org web)

Xác định CF và TF, DA, PA,  của website dùng làm hệ thống PBN

Loại bỏ tên miền bị cấm adsense

Không nên dùng những tên miền đã quá cũ hoặc dính tác vụ thủ công

Thông tin đăng ký, email, ngày đăng ký tên miền cần phải khác nhau.

 1. Tìm hosting phù hợp

Trước kia, nếu lựa chọn hosting bạn cần quan tâm các website trong hệ thống khác IP class C là được. Nhưng giờ đây, bạn cần phải chú ý thêm các yếu tố:

 • Tốc độ phải ổn định
 • Dải IP của các website cần phải khác class A
 • Giá cả hợp lý
 • Có thể tùy chỉnh được giao diện
 • Trình quản lý nội dung nên dùng mã nguồn WordPress
 1. Cài đặt và quản lý

Thay vì non-www bạn cần cài đặt domain có www. Tên miền có www sẽ có chỉ số CF và TF cao hơn.

Nên có các trang liên hệ, chính sách, giới thiệu, bảo mật trên website hệ thống.

Cần tránh xài theme mặc định và cơ bản nhất là các website trong hệ thống cũng không được giống nhau. Bạn có thể tự thiết kế bộ theme riêng biệt hoặc dùng theme miễn phí.

 1. Xây dựng plan content cụ thể cho từng web trong hệ thống

Nội dung chất lượng, hấp dẫn là điều vô cùng cần thiết để có cho mình các website vệ tinh. Đơn giản vì chúng cũng có thể có ngày trở thành một moneysite. Bạn cần phải phân loại website trong hệ thống của mình, lên kế hoạch cụ thể trước cho nội dung mà bạn đang tính toán xây dựng cho website vệ tinh, phân tích từ khóa đối thủ bằng Ahrefs, định hướng…

Số lượng bài viết cần có, các tiêu đề tương ứng theo ngày hoặc tuần, title hiển thị trên Google cũng là những vấn đề rất quan trọng khi làm nội dung cho PBN.

 1. Tạo nội dung hấp dẫn, chất lượng cho website vệ tinh

Mặc dù là website vệ tinh nhưng bạn cần đầu tư cho nội dung bởi chúng có thể đem về contact:

Chia bố cục rõ ràng cho bài viết, độ dài bài viết khoảng từ 800 – 1000 từ, có comment, số view cần đạt 500 view/ngày là những việc bạn cần làm để có hệ thống nội dung tốt nhất cho PBN.

 1. Tạo backlink cho vệ tinh

Xây dựng link cho hệ thống giúp bạn đạt hiệu quả tối ưu, mỗi web vệ tinh cần tầm 100 domain trỏ đến. Có thể dùng link diễn đàn, forum, Link full URL…

Với đầy đủ những yếu tố trên, bạn có thể để tầm 2 tháng trở lên để trỏ link về web mà bạn muốn SEO. Mỗi bài viết chèn 2 backlink tiêu đề hoặc full URL, dạng Anchor text dài. Lưu ý là mỗi vệ tinh không trỏ tới 8 trang chính

Chúc các xây dựng nên hệ thống PBN bền vững và hiệu quả.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

 1. PBN SEO và tổng hợp các lưu ý bạn cần phải biết khi lựa chọn tên miền cũ
 2. PBN liệu có đáng để bạn đầu tư thời gian và tiền bạc trong năm 2021 hay không?
 3. Cùng tìm hiểu bí mật về PBN và Link juice

Author

nguyendaihai