SEO

Phân tích website là gì? Tổng hợp 10 công cụ phân tích website hiệu quả nhất 2021

Tôi hiểu rằng, sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ giao diện website, content. Lúc này, bạn sẽ bắt đầu gặp phải khó khăn trong việc tìm ra cách nghiên cứu từ khóa lẫn việc phân tích website của đối thủ cạnh tranh trong Search Engine Optimization.

Bạn sẽ không thể biết rằng mình sẽ phải đầu tư đâu và sẽ phải tốn bao nhiêu chi phí; thời gian hay công sức vào một số bộ từ khóa nhất định. Để bạn có thể chiến thắng đối thủ cạnh tranh và cho phép bạn leo lên được vị trí top 1 Google trong thị trường kinh doanh của bạn.

Ở đây tôi để cho bạn xem cách phân tích website đối thủ cạnh tranh trong SEO mới nhất 2021. Trước khi chúng ta đi vào vấn đề chính, tôi cũng sẽ nói một thông tin lưu ý nhỏ bạn cần phải biết dưới đây!

Bắt đầu thôi!

Phân tích website để làm gì?

Trước khi bạn đi vào vấn đề chính của bài chia sẻ ngày hôm nay, tôi muốn đề cập đến những lợi ích thiết thực mà việc phân tích website sẽ mang đến cho doanh nghiệp để bạn thực sự có thể hiểu được tầm quan trọng của công việc này:

 • Từ việc phân tích website, sẽ cho bạn nguồn dữ liệu, thông tin chi tiết về khách hàng, đối thủ. Mà thông qua các dữ liệu này, bạn có thể đánh giá và đưa ra các chiến lược tiếp cận khách hàng tốt hơn và hoàn hoản hơn đối thủ.
 • Phân tích website giúp bạn có thể thấu hiểu về khách hàng của mình, biết được chính xác hành vi của người dùng khi đến với website. Nội dung nào đang thực sự thu hút họ, nội dung nào đang bị họ bỏ qua để từ đó điều chỉnh sao cho phù hợp.
 • Phân tích website còn giúp bạn nhìn nhận và đánh giá một cách khách quan về kết quả từ các chiến lược mà mình đã và đang thực hiện như: SEO, quảng cáo, truyền thông. Từ đó rút ra kinh nghiệm, cũng như có kế hoạch để phát huy hay và cải thiện các chiến lược để ngày càng tối ưu hóa website.
 • Việc phân tích website chính là nền tảng để bạn có thể gia tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng, tăng doanh số cho công ty.
phan-tich-website-doi-thu

Không tin tưởng 100% công cụ phân tích website!

Một điều tôi cần bạn phải luôn ghi nhớ, đó chính là …

ĐỪNG BAO GIỜ phụ thuộc hoàn toàn vào một công cụ phân tích đánh giá website hay đánh giá thị trường nào!

Đơn giản bởi vì ngay cả những người SEO dày dạn kinh nghiệm nhất khi tự bản thân họ phân tích đối thủ SEO. Họ cũng không thể nào đưa ra những thông tin đánh giá; nghiên cứu thông tin chính xác 100%. Huống chi đây chỉ là những công cụ phân tích máy móc được tạo ra nhằm mục đích hộ trợ cho việc SEO.

Không những vậy, như tôi đã đề cập ở trên. Mỗi ngày trôi qua, Google đang không ngừng thay đổi, cập nhật những thuật toán tìm kiếm của riêng mình. Trong khi các công cụ phân tích SEO này chỉ phân tích đối thủ SEO cạnh tranh trên thị trường dựa trên số lượng liên kết backlink, điểm DA, PA, DR, UR, TF, CF không thật sự có ý nghĩa.

Bản thân tôi trong quá trình quy trình làm SEO vừa qua luôn cố gắng kiểm tra backlink website chất lượng; kết hợp với việc tìm kiếm cách tối ưu hóa anchor text hiệu quả. Chứ không để tâm nhiều đến các chỉ số trên.

Đánh giá độ chính xác của các công cụ phân tích website

Tôi sẽ chứng minh cho bạn thấy bằng ví dụ sau đây

Truy cập vào kwfinder.com, đăng nhập và tìm kiếm từ khóa “dịch vụ seo”. Sau đó chọn địa điểm “Vietnam” và ngôn ngữ “vietnamese” bạn sẽ có được kết quả sau:

Như bạn có thể nhìn thấy, độ khó của thị trường kinh doanh về dịch vụ SEO web chỉ là 28. Nhưng sự thật là tôi bắt đầu làm SEO thị trường này con số này lên đến 45! Bởi đơn giản, các công cụ phân tích này chỉ dựa vào các chỉ số thông tin DA, PA, số backlink được trỏ tới, lượng chia sẻ trên mạng xã hội là chủ yếu.

Nên vì vậy, nếu như trang của đối thủ có chưa MOZ cập nhập DA thì bạn rất có khả năng cao đã nghiên cứu, đánh giá sai hoàn toàn các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Ở trên là hình ảnh khi website tôi chưa cập nhập DA, và DA còn rất thấp.

Nếu như bạn không biết. Moz hiện nay cập nhập các chỉ số trung bình từ 1-4 tháng, và thậm chí cao hơn. (Gtvseo của tôi phải mất 6 tháng moz mới cập nhập). Vì vậy, đừng quá tin tưởng vào moz nữa nhé!

Và tương tự đối với công cụ Ahrefs cũng vậy, độ khó của “dịch vụ seo” chỉ có 40.

do-kho-tu-dich-vu-seo-tren-ahrefs

Tôi sẽ cho bạn một ví dụ khác về bộ keywords tôi làm đó là về topic liên quan tới “Laptop cũ tphcm”.

do-kho-tu-laptop-cu-tphcm-tren-ahrefs

Như bạn có thể thấy, độ khó của từ khóa “laptop cũ tphcm” được công cụ Ahrefs đánh giá khá là cao với số điểm lên tới 45. Nhưng trên thực tế, khi tôi thực hiện SEO cho bộ từ khóa này lên top 1 thì công sức, thời gian, và chi phí mà đã phải tôi bỏ ra cho nó chỉ bằng 1/3 của từ khóa “dịch vụ seo” có độ khó là 28 ở trên.

Còn tất cả sự “tinh túy” còn lại là cách tôi làm trong backlink và Anchor Text, tôi cũng sẽ nói cho bạn một phần rõ cách tôi làm trong bài viết này. Thành thật mà nói, bạn sẽ chẳng bao giờ thành công được trong SEO nếu như cứ dựa vào những chỉ số, những con số được công cụ phân tích website đối thủ cung cấp.

Bởi vì trong công cụ Ahrefs (lẫn các công cụ phân tích website đối thủ cạnh tranh khác) thì có những chỉ số thông tin bạn nên chú ý nhưng cũng có loại chỉ khiến bạn càng mắc thêm sai lầm nếu tin theo nó.

ket-qua-do-kho-tu-khoa

Cần làm gì để phân tích đối thủ SEO?

Hầu hết những chỉ số trong các công cụ phân tích SEO (bao gồm Ahrefs, Moz, Majestic SEO ,…) đều có thể được bạn dùng SEO blackhat để giúp tăng chỉ số. Đó cũng chính là một trong những lí do vì sao mà website của bạn dù có các chỉ số DA, PA, DR, UR, TF, CF cao hơn hẳn đối thủ nhưng nó vẫn không thể nào lên top được như họ.

Điều quan trọng nhất đó là CÁCH BẠN SỬ DỤNG những chiến lược SEO ra sao? Từ SEO Onpage tới SEO Offpage, chứ không phải bạn tập trung vào những con số của các công cụ phân tích. Đơn giản đó là những yếu tố có thì tốt, những nếu không có thì cũng chẳng sao cả.

Đây cũng chính là điều mà tôi muốn bạn lưu ý đến những ai quan tâm đến cách phân tích đối thủ SEO cạnh tranh trên thị trường phục vụ cho công việc SEO một dự án, SEO cho chính website của bạn, SEO cho sản phẩm thương hiệu kinh doanh và doanh nghiệp của bạn hay lập một kế hoạch quảng cáo Digital Marketing cụ thể nhằm tiếp cận khách hàng.

Bây giờ thì chúng ta bắt đầu ngay thôi, cách phân tích website đối thủ cạnh tranh SEO trong năm 2021.

Tại sao phân tích đối thủ SEO dựa vào SEO Offpage là chủ yếu?

Ở phần này, tôi sẽ tập trung vào việc phân tích chủ yếu dựa trên Offpage SEO, bởi vì những lí do:

 • Tôi KHÔNG QUÁ XUẤT SẮC về lĩnh vực SEO Onpage mà tôi chỉ GIỎI NHẤT ở Offpage SEO. Nếu bạn đã theo dõi tôi trong một khoảng thời gian dài, bạn có thể biết được rằng vào thời điểm mà vidcogroup lên top từ “dịch vụ seo”, nó có rất ít lượt truy cập của khách hàng đến website và đa phần trong số đó đều là do tôi tự truy cập.

Đơn giản là bởi vì tôi chỉ có duy nhất một bài giới thiệu về dịch vụ của mình. Mà không có bất kì một blog, tin tức hay cấu trúc trang web gì. Khác hẳn với thời điểm hiện tại, khi tôi đã bắt đầu tạo dựng những content trên website để xây dựng thương hiệu.

Nếu bạn chỉ áp dụng SEO Onpage thì cách này sẽ hiệu quả với những lĩnh vực có tính cạnh tranh trung bình và thấp. Tuy nhiên, ở các lĩnh vực cạnh tranh cao bạn khó lòng có thể đưa được những từ khóa lên top được.

Tính tới thời điểm hiện tại và trong tương lai gần, Google khẳng định rằng backlink là yếu tố quan trọng nhất quyết định thứ hạng của từ khóa SEO.

Cách phân tích website đối thủ bằng arhefs

Tiếp theo, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách phân tích website đối thủ chi tiết nhất, theo dõi dưới đây nhé!

Phân tích Offpage SEO

Việc đầu tiên bạn cần phải làm trước khi tiến hành phân tích website của đối thủ đó chính là, bạn cần phải đổi IP (Internet Protocol), có thể là IP ở Mĩ hay IP ở các vùng khác. Vì khi search từ khóa, yếu tố về vị trí địa lí sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tìm kiếm. Ví dụ nếu bạn đang ở TP.HCM thì các website có địa điểm ở TP.HCM sẽ được ưu tiên, nằm ở vị trí cao hơn so với vị trí thật sự của nó ở các vùng khác.

Thông thường tôi sẽ đổi IP của mình để có thể biết được so với toàn quốc. Lúc này tôi biết được website của tôi đang đứng ở vị trí nào, từ đó định hướng chiến dịch SEO phù hợp.

tim-kiem-khi-chua-fake-ip
Hình ảnh khi chưa Fake IP, kết quả từ laptop cũ ở hồ chí minh
tim-kiem-khi-fake-ip

Tuy nhiên, nếu như bạn chỉ nhắm đến khu vực xung quanh mình để tìm kiếm một số khách hàng củng cố doanh nghiệp trước rồi mới hướng đến toàn quốc sau này thì bạn vẫn có thể không cần đổi IP.

Có thể bạn quan tâm: Google Map là gì? Hướng dẫn SEO Google Map từ A-Z

Khi phân tích, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc SEO, tôi khuyên bạn không chọn 5 website top đầu. Vì điều này sẽ khiến quá trình phân tích của bạn bị rối thêm, dẫn đến việc bạn nghiên cứu, đánh giá sai thông tin các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Đơn giản là bởi 2 lý do chính sau đây:

Các website top đầu thường giấu backlink, thường là những backlink của họ vì nếu hộ không làm vậy, các website này sẽ rất dễ bị backlink xấu bởi những “anh hàng xóm tốt bụng”, làm tụt vị trí thứ hạng của họ.

khong-chon-cac-web-top-dau

Các website top đầu có sự đầu tư cực kì lớn vào backlink. Điều này khiến phần lớn backlink của họ trở nên chất lượng hơn rất nhiều lần so với những website còn lại.

Đầu tiên thì chúng ta sẽ bắt đầu với việc phân tích số lượng backlink liên quan!

Như bạn có thể thấy ở đây, khi search từ khóa “laptop cũ hcm” thì tôi thấy các website sau.

backlink-cung-chu-de

Nhật Minh Laptop có chỉ số Referring Domain 23 và 243 backlink (ở URL lên top) nằm ở vị trí top 1 tìm kiếm (Tôi chỉ check backlink live index nhé).

chi-so-phan-tich-website

Trong khi ở vị trí thấp hơn vitinhtranphu.com lại có số domain lên đến 1.54K backlinks và có 124RD.

chi-so-phan-tich-website-vitinhtranphu

Một ví dụ khác là laptopgiasi.vn với 1.18K backlinks và 64 RD.

phan-tich-website-laptopgiasi

Sự chênh lệch khủng khiếp của số lượng backlinks giữa nhatminhlaptop.com (Top1) và vitinhtranphu.com (TOP3) hay laptopgiasi.com (TOP4) đã cho ta thấy được tầm quan trọng của backlink chất lượng. Số lượng backlink càng nhiều đôi khi không phải là yếu tố chính giúp bạn có thể lên top. Theo đó, laptopgiasi.com có số lượng backlink khủng nhưng có thể là link yếu, spam ở các diễn đàn nhiều.

Một lưu ý nho nhỏ khi bạn phân tích các website mà thấy được vị trí trang chủ lên top thay vì trang page lên top thì bạn phải chọn URL khi phân tích trang chủ thay vì chọn .domains/ mặc định.

Bởi vì URL có nghĩa là CHÍNH XÁC số lượng backlinks trỏ tới URL đấy (trong trường hợp này là trang chủ) còn domains là TOÀN BỘ backlinks trỏ tới domains ấy. Ở laptopgiasi thì domain = 115 (live): link toàn bộ gốc domain, bao gồm luôn cả những URL khác không phải trang chủ.

laptopgiasi-domain

URL = 64 (live): link trỏ riêng cho trang chủ mà thôi. Điều này có nghĩa là có 115 – 64 = 51 link không trỏ về trang chủ.

phan-tich-website-laptopgiasi

Sau đây, chúng ta cùng giành thời gian bước vào việc phân tích chi tiết backlink của các trang web.

Coi xem có bao nhiêu backlink UR > 20, vì những backlink UR > 20 thường là những backlink có sức mạnh! Nghĩa là thường những backlink này được đặt ở trang mạnh (thường là trang chủ) hoặc là những trang có backlink trỏ về (tier 2).

xem-backlink-ur-hon-20

Thông tin ở đây chỉ có duy nhất 1 backlinks có UR là lớn hơn 20, phần lớn (100%) là tới từ UR <20, UR<11 điều này có nghĩa là, website laptopgiasi cung cấp rất nhiều backlink trỏ tới, nhưng phần lớn lại là những backlinks yếu hoặc spam.

Chọn mục backlinks để xem có những loại backlink nào trỏ về nó.

xem-backlink-tro-ve

Ở phần này, bạn nên loại bỏ 2 loại link sau:

 1. Link nước ngoài
 2. Link spam, yếu: có External Link lớn hơn 60, cùng một URL đó nhưng lại cho đi hơn 60 đường link, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể lấy được link này rất dễ dàng. Hầu hết các link này đều không mang trong mình quá nhiều sức mạnh, tuy nhiên, dù cho nó có nhiều sức mạnh đi chăng nữa, bạn cũng KHÔNG NÊN QUÁ QUAN TÂM tới chúng, vì cốt lõi của SEO chính là việc chọn lựa những link có liên quan (tôi sẽ làm rõ ý này ở bên dưới), việc lấy những link có sức mạnh nhưng lại không liên quan đến chủ đề mà bạn đang hướng tới sẽ ít ảnh hưởng tới hoặc đôi khi không có ảnh hưởng, hay tệ hơn là ảnh hưởng xấu đến quá trình SEO của bạn.
xem-va-loai-bo-link-gay-hai
Bước 3: Lọc DR từ thấp tới cao

Bạn cần phải loại bỏ các link có DR < 30 vì các link này chỉ cần tạo rồi đưa link vào là xong (bạn thắc mắc tại sao lại DR<30 ư? Đơn giản bởi vì DR từ 0-30 là con số rất dễ lên và thường nó là một domain mới).

loc-dr-thap-den-cao

Qua 3 bước trên, bạn đã có thể loại bỏ được rất nhiều Referring Domains (RD) không có giá trị. Điều này có nghĩa là, website laptopgiasi.vn có khoảng 115 RD nhưng trong đó, có gần 40 RD là quá yếu, spam dẫn tới việc đôi khi gây phản tác dụng SEO trong quá trình họ làm và chỉ thực sự tầm 50 RD là có giá trị.

Bước 4: Tiến hành phân tích

Trong quá trình phân tích, bạn cần lưu ý:

 • Số lượng: ở đây, sau khi loại bỏ được tầm 40RD (backlink có ext>60 và backlink có DR<30) thì bạn còn lại khoảng 75 RD. Điều này có nghĩa bạn cần có ít nhất 75 RD và số backlinks tương tự thì mới có thể lên vị trí như vitinhtranphu (xét về mặt chất lượng như nhau).
 • Chất lượng: Bạn phải hiểu rằng, hiện tại sau khi Google Fred update, thì không phải là những link có sức mạnh mới là những đường link chất lượng, mà chính là BACKLINK LIÊN QUAN SẼ ĐƯỢC GOOGLE ƯU TIÊN hơn tất cả. Tất nhiên nếu như bạn có link thỏa mãn được đồng thời 2 yếu tố này thì nó quá tuyệt vời rồi.

Tôi sẽ phân tích dữ liệu 2 webiste là nhatminhlaptop.vn (đứng đầu vị trí xếp hạng) và vitinhtranphu.com (top 3). Ở đây bạn có thể thấy được rằng mật độ cung cấp backlink liên quan của chỉ vitinhtranphu.com chiếm 3/8.

mat-do-backlink-lien-quan

Để cho ví dụ minh họa, còn nếu bạn phân tích, bạn nên phân tích hết và chi tiết nhé. Đương nhiên tỉ lệ 3/8 ở đây là khi tôi đã nhìn tầm 200 backlink domain đầu tiên của vitinhtranphu.

mat-do-backlink-nhatminh

Trong khi mật độ ở nhatminhlaptop lên đến 7/8

Điều này chứng tỏ rằng: Dù có ít link hơn rất nhiều lần, nhưng với mật độ liên quan cao của các link này đã giúp cho nhatminhlaptop.vn có thứ hạng cao hơn vitinhtranphu.com trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.

Phân tích Anchor Text

Sau khi bạn đã hoàn tất các bước trên, thì bạn nên tiến hành việc phân tích Anchor Text, mục đích để xem liệu bạn có tối ưu Anchor Text hay không. Bạn phải hiểu một điều CỰC KÌ QUAN TRỌNG đó là sự thành công trong seo offpage chỉ tới từ 2 yếu tố chính, đó là : Backlink chất lượng và tối ưu Anchor Text tốt.

Phần lớn những bạn làm SEO ở Việt Nam vào thời điểm hiện tại đều đánh giá quá thấp việc tối ưu Anchor Text một cách hiệu quả. Bởi lẽ đơn giản, nếu như Anchor Text của bạn tối ưu không đúng thì bạn sẽ gặp trường hợp là website của bạn sẽ mãi đứng ở trang 2 hoặc trang 3 mà không nhúc nhích.

Hoặc tệ hơn bạn sẽ phải bay ra bay vào top100 liên tục, cũng có thể biến mất khỏi Google! Cũng như sự khác biệt của một bậc thầy SEO trong khía cạnh Off-page SEO cũng là sự khác biệt của họ trong việc sử dụng Anchor Text!

Ví dụ về phân tích Anchor Text

Khi nghiên cứu về Anchor Text của website laptopgiasi.vn, vitinhtranphu.com, nhatminhlaptop.vn trên Ahrefs để xem xét trong 3 website này, đâu là trang tối ưu Anchor Text tốt nhất.

anchor-text-laptop-cu-tphcm

Tiếp theo là đánh giá web nhatminhlaptop.vn

anchor-text-cua-nhatminh

Bạn có thể thấy các Anchor Text “laptop cũ giá rẻ”, “laptop cũ giá rẻ hcm”, “laptop cũ giá rẻ tphcm”, “laptop cu gia re hcm”, “laptop cũ mini” được dùng nhiều nhất và có rất ít Anchor Text là “siêu thị laptop cũ”. Điều này có nghĩa là những website này đang tập trung SEO cho cụm từ khóa “laptop cũ giá rẻ hcm”.

anchor-text-laptopechip

Ở đây, laptopechip.vn có mật độ Anchor Text từ khóa ổn, nhưng những cụm Anchor Text chính xác như “laptop cũ hcm” hay “laptop cũ tphcm”,… lại không có trong đây.

Tương tự, nếu xét về khía cạnh Anchor text “bán laptop cũ” của website này thì Anchor Text lúc này lại quá cao, lên tới 20% hơn. Vì vậy, nếu bạn search từ khóa “bán laptop cũ” bạn sẽ không thấy website này ở trang nhất nữa.

Và cuối cùng là vitinhtranphu.com

vitinhtranphu-anchor-text

Kết luận gì từ phân tích Anchor Text

Như bạn đã thấy, nếu bạn phân tích kĩ thì Anchor Text của từ khóa “laptop cũ hcm” của 2 website laptopminhnhat và vitinhtranphu đều có thể nói là ngang ngửa với nhau và tương tự như mật độ liên quan của các backlink. Nhưng tại sao laptopminhnhat lại top 1 còn vitinhtranphu lại chỉ được Top 3? Cũng như ở những bộ từ khóa khác liên quan, tại sao laptopminhnhat lại đứng top 1? Đơn giản, nó còn 1 yếu tố khác để quyết định, đó là sức mạnh backlink!

Sức mạnh: Khi cả 2 website có mật độ liên quan tương đương nhau, thì yếu tố sức mạnh của các link sẽ được quyết định trang nào đang nằm ở vị trí thứ hạng cao hơn. Tôi thường căn cứ và ưu tiên vào Trust Flow sau đó tới UR (Về UR thì như ban đầu tôi đã hướng dẫn bạn cách coi, bạn có thể tự kiểm tra backlink của website này. Bạn nên biết rằng những backlink có UR cao thường cũng là những backlink có TF cao nhé.

TOP 10 Công cụ phân tích website

1. Google Analytics

cong-cu-phan-tich-website-google-analytics

Đầu tiên, tôi sẽ xin chia sẻ đến bạn công cụ được khá nhiều người trong giới sử dụng để phân tích Website đó chính là Google Analytics. Thông qua Google Analytics, bạn có thể phân tích được gần như tất cả các dữ liệu của website, biết được hiệu suất của trang web, hành vi của người dùng khi truy cập trang web và thậm chí cả các đặc điểm nhân khẩu học của người dùng.

Google Analytics có thể đảm nhận khá tốt vai trò phân tích website của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu như bạn có những yêu cầu cao hơn, bạn muốn phân tích dữ liệu nâng cao, phân bổ dữ liệu một cách chuyên nghiệp, bạn có thể sử dụng công cụ nâng cấp Google Analytics 360 (phiên bản này có trả phí).

Có thể bạn quan tâm: Google Analytics là gì? 10 Cách sử dụng Analytic Google (2021)

2. Crazy Egg

phan-tich-doi-thu-seo-crazy-egg

Tôi đánh giá khá cao công cụ Crazy Egg bởi những tính năng đặc biệt mà công cụ này mang đến cho người sử dụng. Crazy Egg tập trung nhiều vào vấn đề tỷ lệ chuyển đổi của website. Công cụ này giúp bạn biết được cách mà người dùng truy cập và tương tác với nội dung của bạn thông qua việc theo dõi con trỏ, và ghi lại những khu vực mà họ thường xuyên nhấp vào. Thông qua đó, bạn có thể dễ dàng xác nhận được những nội dung nào trên website đang có hiệu quả tốt, thu hút nhiều truy cập, nội dung nào cần phải cải thiện.

Một số tính năng nổi bật trên Crazy Egg như:

 • Heatmaps
 • Visitor recordings
 • Visitor snapshots
 • Site editor tools

Đây là ứng dụng có trả phí, cụ thể mỗi tháng bạn phải trả $24 cho đến $249 mỗi tháng tùy theo gói dịch vụ, doanh nghiệp và địa lý. Bạn có thể trải nghiệm miễn phí công cụ trong 30 ngày trước khi quyết định đăng ký sử dụng.

3. Kissmetrics

phan-tich-website-kissmetrics

Công cụ tiếp theo mà, tối muốn giới thiệu đến với bạn là Kissmetrics. Công cụ hỗ trợ trong việc phân tích website giúp bạn thu hút được khách hàng tiềm năng, đồng thời giữ chân được khách hàng hiện tại. Hiện nay, có hơn 900 công ty đã và đang sử dụng Kissmetrics. Điển hình, công ty Rosetta Stone đã và đang sử dựng ứng dụng hiệu quả công cụ này trong chiến lược giữ chân và tiếp cận khách hàng của mình.

Dù đây không phải là một công cụ miễn phí, nhưng những thứ mà bạn nhận được từ Kissmetrics thật sự rất đáng để bạn đầu tư tiền của mình vào:

 • Tự động hóa các chiến dịch tiếp thị qua email
 • Xác định và theo dõi các phân đoạn người dùng
 • Theo dõi hành trình khách hàng trên nhiều thiết bị
 • Biên soạn đối tượng khách hàng cho quảng cáo Facebook và Instagram.

4. Ahrefs

phan-tich-doi-thu-trong-seo-ahrefs

Dân SEO lâu năm chắc chắn đã quá quen thuộc với công cụ này. Ahrefs cũng là một nền tảng rất tốt để các bạn có thể phân tích được website của mình. Đặc biệt, công cụ này giúp người dùng tối ưu hóa SEO website hiệu quả. Một số công dụng nổi bật nhất của Ahref không thể không nhắc đến đó là:

 • Hỗ trợ nghiên cứu, phân tích các từ khóa có giá trị cho việc phát triển website
 • Giúp bạn phát hiện các vấn đề SEO của website
 • Kiểm tra và giám sát backlink của bạn
 • Phân tích thứ hạng của đối thủ cạnh tranh
 • Khám phá khoảng cách nội dung giữa bạn và đối thủ cạnh tranh

Ahrefs là công cụ có trả phí, $99 đến $999 mỗi tháng, với các tùy chọn thanh toán hàng năm có sẵn. Để tiết kiệm chi phí bạn có thể tham khảo các web cung cấp dịch vụ dùng chung Ahrefs.

Có thể bạn quan tâm: Ahrefs là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Ahrefs từ A-Z.

5. Clicky

cong-cu-phan-tich-website-doi-thu-clicky

Clicky là công cụ thường được nhắc đến khá thường xuyên hiện nay. Đến với công cụ này, bạn sẽ có được cho mình những phân tích hết sức chi tiết. Cụ thể, nó sẽ tạo ra bản đồ nhiệt cho từng khách hàng khi truy cập thay vì tập hợp người dùng. Clicky còn được đánh giá rất cao nhờ tính năng giám sát trang web trong thời gian thực, giúp bạn tiếp cận tức từ với nguồn dữ liệu mới nhất.

Các tính năng nổi bật của Clicky:

 • Individual visitor and action tracking
 • Heatmaps
 • Spam filtering
 • Uptime monitoring
 • Campaign tracking
 • A/B testing

Đây cũng là ứng dụng có trả phí. Clicky có hỗ trợ phiên bản miễn phí, bạn có thể sử dụng để trải nghiệm các tính năng của nó trước khi đăng ký bản trả phí.

6. SEMrush

trang-web-phan-tich-website-semrush

Công cụ này giúp người dùng có thể sử dụng các số liệu đã phân tích để thực hiện các chiến lược quảng cáo của mình trên các kênh social. Ngoài ra, công cụ cũng hỗ trợ bạn giải quyết nhiều nhiệm vụ như:

 • Nghiên cứu, phân tích chiến lược quảng cáo của đối thủ, ngân sách quảng cáo
 • Tổng hợp những từ khóa có giá trị khi xây dựng nội dung, những ý tưởng quảng cáo mới mẻ
 • Kiểm tra lượng truy cập trang web của đối thủ cùng các chiến lược quảng cáo
 • Theo dõi hiệu suất hoạt động của bạn trên các mạng xã hội
 • Kiểm tra hồ sơ backlink của bạn
 • Tạo và chia sẻ báo cáo phân tích trang web tùy chỉnh

Với công cụ này, bạn phải trả phí từ $ 99,95 đến $ 399,95 mỗi tháng tùy theo gói dịch vụ mà bạn lựa chọn.

7. Amplitude

cac-cong-cu-phan-tich-website-amplitude

Đây là một công cụ phân tích website hoàn toàn miễn phí. Với công cụ này, bạn có thể phân đoạn khách hàng truy cập, hỗ trợ phân tích các kênh, doanh thu, tỉ lệ giữ chân khách hàng truy cập,….

Ứng dụng này khá là hữu ích đối với Product Manager, những người mong muốn giữ chân khách hàng với sản phẩm dịch vụ doanh nghiệp. Với công cụ, họ có thể:

 • Hiểu rõ về khách hàng của mình, từ đó tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng.
 • Xác định được các điểm chuyển đổi trên website cũng như những điểm bị bỏ rơi.
 • Chạy thử A/B Tests và tạo các chiến dịch được nhắm mục tiêu.

Nếu bạn chưa sẵn sàng đầu tư quá nhiều tài chính cho việc phân tích website thì đây là một công cụ miễn phí hoàn hảo đáp ứng tối ưu các nhu cầu của bạn.

8. Moz Pro

cong-cu-phan-tich-web-matomo

Thông qua công cụ Moz Pro, doanh nghiệp có thể triển khai được các chiến lược SEO cho website của mình, giúp website của mình nhanh chóng tăng thứ hạng, tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Moz Pro cung cấp cho bạn những tính năng như:

 • Keyword Explorer, giúp bạn phân tích và soạn từ khóa tiềm năng.
 • Rankings, theo dõi hiệu suất trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm
 • Site Crawl, thu thập thông tin trang web để xử lý các vấn đề về SEO
 • Page Optimization Score, đánh giá mức độ tối ưu của trang web hiện tại

Bạn có thể dùng thử phần mềm này trong 30 ngày. Để tiếp tục sử dụng bạn phải chi trả $99 đến $599 mỗi tháng.

9. Matomo

cong-cu-phan-tich-website-moz-pro

Theo như tôi đã tìm hiểu, Matomo hiện nay đang là công cụ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới với hơn 1,4 triệu trang web, trong đó có cả Nasa. Trước đây, Matomo được biết đến với tên gọi là Piwix, công cụ chuyên cung cấp những giải pháp phân tích website toàn diện cho bạn, giúp bạn cải thiện được lưu lượng truy cập đáng kể. Bên cạnh đó, nó cũng giúp bạn quản lý dữ liệu nội bộ website của mình hiệu quả hơn. Bạn có thể sử dụng các tính năng của Matomo mọi lúc mọi nơi:

 • Visitor profiles
 • Heatmaps
 • Tag manager
 • A/B testing
 • Search engine reporting

Công cụ có cung cấp bản dùng thử miễn phí trong 30 ngày, bạn có thể trải nghiệm các tính năng của Matomo một cách đầy đủ nhất.

10. Adobe Analytics

cong-cu-phan-tich-web-adobe-analytics

Công cụ phân tích website cuối cùng mà tôi muốn giới thiệu đến với các bạn đó là Adobe Analytics. Công cụ này hỗ trợ bạn trong việc theo dõi các số liệu website khá chuẩn. Công cụ cũng mang đến những thông tin, dữ liệu chi tiết giúp bạn dễ dàng phân tích để cải thiện doanh thu doanh nghiệp. Dữ liệu được tổng hợp đa dạng từ nhiều kênh, giúp bạn có cái nhìn khách quan và chuẩn xác nhất về khách hàng.

Đây là công cụ có trả phí, bạn có thể đăng ký để sử dụng thử trước khi chọn mua.

Bonus: TOP 3 Công cụ hỗ trợ phân tích website đắc lực

Sau đây sẽ là TOP 3 công cụ hữu ích giúp việc phân tích website của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy tân dụng chúng một các thông minh nhé!

 1. SEMrush
  • Đây là công cụ SEO được khuyên dùng nhất trong khảo sát về các SEO hàng đầu.
  • Chuyên hỗ trợ phân tích: Website, Ranking, Advertising, Authority, Social Media,…
 2. Ahrefs
  • Công cụ được ưu chuộng thứ 2 trên bảng xếp hạng khảo sát về công cụ SEO
  • Chuyên hỗ trợ phân tích: Website, Ranking, Authority. Ahefs cung cấp các báo cáo chi tiết với khối lượng tìm kiếm, lưu lượng dự kiến, độ cạnh tranh và phân tích SERP.
 3. MOZ/Link Explorer
  • Công cụ SEO phổ biến và mạnh mẽ với tất cả các loại báo cáo hữu ích.
  • Chuyên hỗ trợ phân tích: Website, Authority.

Kết luận

Tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn trong việc phân tích đối thủ SEO năm 2021 này. Cũng như hiểu đúng những yếu tố nào đang ảnh hưởng mạnh tới kết quả SEO trong năm 2021. Để từ đó lập ra một chiến lược seo thành công! Hãy chia sẻ bài viết này nếu như bạn cảm thấy hữu ích nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

 1. SEO Offpage là gì? Những liên kết và SEO Off-page 2021
 2. Ahrefs là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Ahrefs từ A-Z.
 3. Thuật toán Google Hummingbird là gì? Một số điều bạn cần phải biết.
 4. Google Pagerank là gì? Cách tăng cường PageRank cho Websit của bạn
 5. Google Sandbox là gì: Và sự thật lý do tại sao website của bạn bị kìm hãm & cách hóa giải
 6. Cấu trúc Website là gì: Cách xây dựng một trang Web chuẩn SEO (Phần 1)

Author

nguyendaihai