Chưa được phân loại

Phễu Marketing và 4 bước để chuyển đổi khách hàng tiềm năng 2021

Vậy làm thế nào để có thể sử dụng các loại đối tượng dưới đây để tối ưu quảng cáo trên Facebook?

Hãy xem mô hình Phễu Marketing dưới đây. Phễu Marketing sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu tối đa quảng cáo Facebook dựa trên các tệp đối tượng có giá trị trên, nó sẽ bao gồm có 4 giai đoạn chính:

  • Bước 1: Khám phá khách hàng tiềm năng
  • Bước 2: Tạo ra nhu cầu cho khách hàng tiềm năng
  • Bước 3: Chuyển đổi khách hàng tiềm năng
  • Bước 4: Chăm sóc họ và biến họ thành khách hàng trung thành
Phễu Marketing và 4 bước để chuyển đổi khách hàng 2021

Vậy làm thế nào để có thể chuyển đổi khách hàng lần lượt từ bước 1 tới bước 4?

TM sẽ phân tích sâu hơn mỗi bước trong Phễu Marketing để giúp bạn hiểu cách sử dụng các loại đối tượng trên đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình chuyển đổi.

Bước 1: Khám phá khách hàng tiềm năng

Ở bước này, đối tượng bạn phải nhắm tới là tệp khách hàng chưa biết đến thương hiệu và sản phẩm của bạn. Content ở giai đoạn này cần phải gây được ấn tượng mạnh và có cảm súc tích cực cao , khiến họ phải nhớ mãi về thương hiệu chỉ sau một lần nhìn thấy quảng cáo.

Bạn phải xác định đối tượng này trên Facebook như sau: bạn hãy tạo ra hai tệp đối tượng chính, đó là 1: đối tượng tiêu chuẩn và 2: đối tượng tương tự.

  • Đối tượng tiêu chuẩn là gi? (Core Audience): Là bạn sẽ phải tạo được nhóm đối tượng này dựa trên phân tích đặc điểm đặc biệt như nhân khẩu học (tuổi tác, giới tính), địa điểm, hành vi, sở thích của các khách hàng có sẵn của doanh nghiệp đó.
  • Đối tượng tương tự (Lookalike Audience): Đó là khi bạn phải khai thác và tạo một tập đối tượng tương tự từ tập đối tượng khách hàng cũ.
  • Sau khi tạo ra được 2 tệp đối tượng trên, hãy dùng đến tính năng “loại trừ” để loại trừ những người đã mua hàng thành công trước đây, hoặc tệp khách hàng đã có nhận biết về doanh nghiệp của bạn.

Một trong số những loại hình content hiệu quả nhất ở bước này đó là quảng cáo video, hãy chú ý đến nội dung của video cần gây được ấn tượng tích cực, khiến người xem phải nhớ mãi về thương hiệu chỉ sau một lần xem.

Bước 2: Tạo ra nhu cầu cho khách hàng tiềm năng

Ở bước này, nhóm khách hàng bạn phải nhắm tới là tệp khách hàng đã biết đến thương hiệu, tuy nhiên chưa thực sự có một nhu cầu cụ để sử dụng sản phẩm từ thương hiệu của bạn. Đây là lúc bạn cần phải thực hiện những công việc như giới thiệu thông tin sản phẩm đến với họ, gửi tới họ những sản phẩm mà bạn cảm thấy phù hợp với họ nhất. Bạn cần phải kích thích nhu cầu cho khách hàng bằng cách viết những content chất lượng nói nhiều hơn về lợi ích của sản phẩm, hoặc những giá trị mà khách hàng có thể nhận được khi sử dụng sản phẩm của bạn.

Cách nhắm đối tượng ở bước này: Bạn hãy sử dụng nhóm “Đối tượng tùy chỉnh” những người đã xem hết video/ slideshow về thương hiệu/ sản phẩm của bạn. Nhóm này đã biết tới thương hiệu và sản phẩm qua quảng cáo “khám phá” ở bước đầu tiên.

Ở giai đoạn này, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục sử dụng những hình thức content như link, bài post, lead ads (quảng cáo điền mẫu).

Bước 3: Chuyển đổi khách hàng tiềm năng

Đây là bước quyết định trong quá trình chuyển hóa khách hàng trên Facebook. Mô hình Phễu Marketing có mang lại hiệu quả cho hoạt động kinh doanh hay không hoàn toàn phụ thuộc vào tỉ lệ chuyển đổi thành công của khách hàng ở bước này.

Ở bước này, khách hàng đã hiểu rất rõ về sản phẩm của bạn, hoặc yêu thích thương hiệu của bạn. Lúc này nhu cầu mua và sử dụng sản phẩm của họ đã được phát sinh, họ đã sẵn sàng móc hầu bao để mua sản phẩm của bạn. Đây chính là lúc bạn cần phải thuyết phục khách hàng một cách khéo léo nhất có thể, tránh những trường hợp đã đến giai đoạn chuyển đổi mà vẫn để tuột mất khách hàng.

Giai đoạn này chúng ta phải tích cực tương tác với khách hàng, tư vấn cho họ về những ứu điểm của sản phẩm và nó phù hợp với nhu cầu của khách hàng ra sao, mục đích,… mà họ chưa mua. Bạn cần tạo ra những content quảng cáo để nhắc nhở họ về sản phẩm mà họ quan tâm nhưng chưa mua. Đồng thời giới thiệu thêm về những ưu việt trong chính sách, dịch vụ của bạn hay đưa ra những chương trình sale ngắn hạn.

Cách nhắm đối tượng ở bước này: Bạn hãy sử dụng nhóm “Đối tượng tùy chỉnh” – là những người đã xem từng video, vào trang web của sản phẩm hay đã thêm hàng vào giỏ, hoặc những người đã để lại comment số điện thoại, email. Tuy nhiên, bạn cần phải loại trừ tệp đối tượng đã từng mua hàng.

Hình thức content hiệu quả ở bước này là những bài post, link, quảng cáo động (dynamic ads).

Bước 4: Chăm sóc họ và biến họ thành khách hàng trung thành

Ở bước này, bạn sẽ phải biến những khách hàng đã từng mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ bên mình ít nhất một lần thành khách hàng trung thành. Những khách hàng này là những người đã mua và trải nhiệm sản phẩm của bạn, họ đã quen và đã có lòng tin vào uy tín của sản phẩm đó. Do đó, việc biến đối tượng này trở thành khách hàng trung thành với thương hiệu sẽ dễ dàng hơn so với việc thuyết phục một đối tượng khách hàng hoàn toàn mới.

Ở bước này bạn cần phải tạo ra những content quảng cáo thông báo những chương trình ưu đãi cho các khách hàng đã từng mua hàng hay sử dụng dịch vụ của bạn những chương trình ưu đãi khi giới thiệu khách hàng mới hoặc bán thêm các sản phẩm có liên quan… Điều này sẽ khiến khách hàng cảm thấy gắn bó với thương hiệu và luôn muốn quay trở lại để mua hàng vào lần sau, có thể họ còn giới thiệu thêm những khách hàng mới cho công ty.

Cách nhắm đối tượng ở bước này: Bạn hãy sử dụng nhóm “Đối tượng tùy chỉnh”- họ là những người đã mua hàng trên web.

Kết luận

Việc áp dụng Phễu Marketing một cách có đầu tư có thể đem đến cho doanh nghiệp của bạn một lượng lớn khách hàng tiềm năng vô cùng lớn và nó sẽ giúp nâng cao tỉ lệ chuyển đổi khách hàng, tiết kiệm được kha khá chi phí cho doanh nghiệp của bạn.

Author

nguyendaihai