Ý Tưởng

Pitching là gì? Tôngt hợp những mẹo pitching thành công từ Shark Tank

Những buổi pitching căng thẳng nhưng vô cùng sáng tạo diễn ra giữa doanh nghiệp và các nhà đầu tư đã không còn là điều gì đó quá lạ lẫm trong thế giới kinh doanh đầy sôi động. Bản chất của một buổi Pitching là hoàn toàn vì động cơ kinh doanh: tìm kiếm người phù hợp nhất cho vấn đề của thương hiệu và tìm kiếm được người phù hợp nhất để đầu tư cho thương hiệu. Tuy nhiên có rất nhiều bạn trẻ khi mới bắt đầu việc kinh doanh vẫn chưa thể nắm rõ được khái niệm pitching là gì. Hãy cùng Vidcogroup tìm hiểu rõ hơn về khái niệm Pitching là gì và những mẹo pitching thành công từ chương trình thực tế Shark Tank.

Pitching là gì?

Pitching là một từ tiếng Anh nghĩa mang nghĩa là thuyết phục khách hàng hoặc các nhà đầu tư rót vốn cho các ý tưởng của của một cá nhân hoặc một tổ chức nào đó. Trong giới truyền thông sôi động này, pitching là trình bày ý tưởng dựa trên brief (bản tóm tắt yêu cầu sáng tạo) cho khách hàng để giành được dự án đó về cho công ty. Pitching là một cuộc chiến giữa các agency với nhau để thiết lập được mối quan hệ kinh doanh với client. Người tham gia trực tiếp trình bày là account hoặc giám đốc của công ty đó.

Trong giới kinh doanh khởi nghiệp, pitching là thuyết trình ý tưởng trước những các nhà đầu tư. Nhà khởi nghiệp đưa ra những ý tưởng khả quan, kêu gọi sự rót vốn từ những quỹ đầu tư chấp nhận mạo hiểm, họ thuyết trình về nhu cầu sử dụng vốn, tính hiện thực hóa của dự án hay tầm nhìn chiến lược mà dự án đó đang hướng đến… Pitching đòi hỏi người thuyết trình nhiều năng khiếu cũng như kỹ thuật, từ cách nói thu hút, thuyết phục được đối tượng được nghe đến nội dung, slide trình chiếu, phong cách ăn mặc… Người thuyết trình cần phải thể hiện hoàn hảo kế hoạch của mình để đem đến cơ hội cho startup. Họ có một khoảng thời gian ngắn để kể câu chuyện của doanh nghiệp của riêng mình, bán sản phẩm của họ, trả lời các câu hỏi và tổng thể tạo ra tác động mà họ hy vọng sẽ dẫn đến một cơ hội kiếm tiền lớn.

pitching-la-gi

Có rất nhiều mẹo pitching tuyệt vời mà chúng ta có thể học hỏi từ các chương trình Shark Tank đang rất được sự quan tâm của giới startup trẻ Việt Nam.

Những mẹo pitching thành công từ Shark Tank

Thực hành thật nhiều trước khi thuyết trình ý tưởng

Hãy lấy trường hợp của Aaron Krause, người đã tạo ra sản phẩm Scrub Daddy, một dụng cụ làm sạch có hình dáng mặt cười đã nhận được giá thầu từ các nhà đầu tư Shark Tank Lori Greiner – và được gọi là sản phẩm thành công nhất trong lịch sử chương trình Shark Tank.

Ngoài việc có cho mình một sản phẩm phi thường, người khác biệt của Krause đã luyện tập pitching trước mặt rất nhiều người trước khi bắt đầu tham gia chương trình. Theo Krause, anh đã tập luyện hàng tháng để tại các cửa hàng tạp hóa địa phương nơi mà anh ta đang bày bán sản phẩm của mình. Trong suốt quá trình này, anh ấy đã tinh chỉnh cách thuyết trình của mình để khi cuối cùng anh ấy đã xuất hiện trên chương trình và mọi thứ diễn ra dường như hoàn hảo. Nhà đầu tư Shark Tank, John Daymond, nói rằng “giống như xem quảng cáo trực tiếp”.

Bạn càng quen thuộc và thoải mái hơn với pitching, bản trình bày của bạn sẽ càng hiệu quả. Như Cuban đã nói, không có lối tắt nào ở đây: Bạn cần phải thực hành (rất nhiều) để có thể đạt được mức độ quen thuộc và thoải mái mà sẽ dẫn đến một bài thuyết trình hoàn hảo. Và bài thuyết trình hoàn hảo đó có thể giúp bạn kiếm được rất nhiều tiền.

Hãy kể một câu truyện tuyệt vời và tạo mối liên hệ cảm xúc

Mặc dù một số bản pitching trình bày ý tưởng có cấu trúc cứng nhắc – tuy nhiên khi bạn đã lồng được câu truyện và cảm xúc của cá nhân mình vào quá trình pitching, nhà đầu tư sẽ thấy hành trình của bạn trở nên hấp dẫn hơn nhiều so với những tầm nhìn chiến lược viển vông.

Kể ra một câu truyện này không phải là về cách để bù đắp cho việc bạn thiếu hiểu biết về kinh doanh. Đó chính là cách kết nối tình cảm mạnh mẽ với các nhà đầu tư ở mức độ như con người có tình cảm với nhau. Bạn có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong kết quả pitching của mình nhờ vào việc lồng ghép tạo ra mối liên hệ cảm xúc.

Hãy nhớ rằng: Mọi người có xu hướng phản ứng tình cảm đầu tiên và sau đó hợp lý hóa mọi chuyện. Nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả những quyết định mà ta cho là nó hợp lý nhất đều được cho là luôn dựa trên cảm xúc. “Điều này có nghĩa là khi bạn xây dựng và phân phối quảng cáo, hãy tập trung vào việc đảm bảo bạn đạt được động lực mạnh mẽ và đủ để truyền cảm hứng thu hút khán giả”

Trong tâp 15 Shark Tank Việt Nam, anh Trần Đại là CEO và Founder của công ty khu vườn của mẹ đã lấy đi nước mắt của các Shark và được Shark Linh, Shark Khoa và Shark Hưng đầu tư 3 tỷ đồng cho 45% công ty. Anh Đại chia sẻ mình tạo ra sản phẩm socola từ lúa mì bởi mong muốn đem đến sức khỏe tốt cho người mẹ bị chẩn đoán bị tim.

chia-se-cau-truyen-cua-ban-than

Các doanh nhân trên Shark Tank, những người đã đưa ra những nốt nhạc tốt nhất không chỉ kể một câu truyện hấp dẫn, mà còn quảng bá bản thân như một doanh nhân thông minh, hiểu biết. Sau khi tất cả, một kết quả đầu tư trong một quan hệ đối tác kinh doanh – và các nhà đầu tư muốn làm việc với những người thông minh, những người biết những gì họ đang làm và có thể kiếm tiền.

Tạo dựng thương hiệu cá nhân với tư cách là người kinh doanh có hiểu biết

Các doanh nhân trên Shark Tank, những người thuyết trình tốt nhất không chỉ kể ra một câu chuyện vô cùng hấp dẫn, mà nó còn phải hiểu rõ bản thân như một doanh nhân hiểu biết. Trong mối quan hệ với đối tác kinh doanh – các nhà đầu tư cần phải đảm bảo mình muốn làm việc với những người thông minh, những người biết những gì họ đang làm và có thể kiếm được tiền từ mục tiêu của họ.

Các nhà đầu tư biết rõ được đối tác kinh doanh của họ càng tốt thì công việc sẽ càng dễ dàng. Sử dụng những câu chuyện về đạo đức công việc và sự cống hiến của bản thân để thuyết phục được các nhà đầu tư tin rằng bạn có đủ những gì cần thiết để đưa ra cho họ những ý tưởng mới nhất và thực hiện các sáng kiến ​​kinh doanh một cách thông minh.

Làm nổi bật tính xác thực của sản phẩm bằng cách nói về doanh số bán hàng 

Cùng với một câu chuyện hấp dẫn và cách thuyết trình vô cùng cuốn hút, dự đoán được doanh số trong tương lai và những kì vọng mà bạn đã đạt được là một điều cực kì cần thiết. Các nhà đầu tư rất thích xem các ý tưởng được hỗ trợ bởi các số liệu thực hơn là những ý tưởng trên trời chưa có giải pháp và cũng chưa có doanh thu.

Hãy nhớ là phải thực tế với dự đoán bán hàng của bạn. Nếu như bạn sai lầm trong bước đi này, nhà đầu tư sẽ mất đi niềm tin vào thương hiệu của chính bạn. Hãy lấy ví dụ về đồng hồ Curnon của những người Việt trẻ thiết kế. CEO Nguyễn Quang Thái và CFO Trịnh Anh Đức đã đưa ra những kết quả chứng thực rất khả quan của thương hiệu đồng hồ Việt trên thị trường, đủ để khiến các Shark tin tưởng và đưa ra quyết định đầu tư.

lam-noi-bat-gia-tri-cua-san-pham

Kết luận

Mặc dù trong quá trình pitching, bạn có thể cảm thấy lo lắng và sợ hãi, nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải luôn cố gắng giữ được cho mình một cái đầu lạnh đủ để thuyết phục được các nhà đầu tư. Nếu bạn trở nên khó chịu, bạn sẽ chỉ làm cho các nhà đầu tư cả thấy không thoải mái – và họ có thể thấy được điều đó là thiếu tự tin. Bạn càng đầu tư kĩ cho quá trình pitching, càng hiểu rõ sản phẩm và mang đến những giải pháp khả thi thì bạn càng có thể dễ dàng nhận được sự ủng hộ từ nhà đầu tư.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

Author

nguyendaihai