SEO

POC là gì? Hướng dẫn cách thực hiện POC hiệu quả

Tiền điện tử hay còn còn được gọi là tiền ảo đang được rất nhiều nhà phát hành công nghệ trên thế giới sử dụng và phát triển. PoW hay PoS là 2 khái niệm phổ biến nhất đối với mọi người khi nhắc về tiền ảo hay một lĩnh vực nào đó có liên quan đến Tech. Thế nhưng, có một cụm từ xa lạ hơn nhưng cũng cần được nhắc đến, đó chính là POC (Proof of Concept), dù vậy, bản chất nó đem tới khá nhiều lợi ích. Cùng Vidcogroup tìm hiểu những thông tin về POC là gì, cùng với đó là những ứng dụng của nó với các ngành ra sao.

POC là gì

POC hay còn được biết tới là Proof of Concept (Bằng chứng về khái niệm), thuật ngữ POC được dùng rất nhiều cho các doanh nghiệp hiện nay. Nó là một hình thức tiến hành thử một phương pháp hoặc một ý tưởng nào đó để chứng minh được nó thực sự khả thi. Hơn thế, nó còn giúp chứng minh về cơ bản một lý thuyết nào đó có tính thực tiễn với đời sống xung quanh tác động tới con người hoặc người tiêu dùng. 

poc-la-gi

Mục đích của POC là chứng minh rằng điều đó có lý bằng cách thử nghiệm chúng. Đây chính là một phần rất nhỏ trong tổng thể, nhưng tầm quan trọng của nó lại thực sự khiến cho con người ta phải quan tâm và bạn nên hiểu POC là gì để giúp ích cho công việc của doanh nghiệp bạn.

Lịch sử ra đời của POC (Proof of Concept)

POC ra đời và đã phổ biến vào năm 1967 với giới khoa học kỹ thuật, đây được cho là tạo ra bởi Bruce Carsten. POC được định nghĩa vào năm 1969 là chứng minh một giai đoạn phát triển trong đó phần cứng thử nghiệm được xây dựng và thử nghiệm này để khám phá và chứng minh tính khả thi của nó.

POC là một thuật ngữ được tạo ra để có thể phục vụ trong ngành kỹ thuật, công nghệ. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại thì nó không còn quá bị bó hẹp trong lĩnh vực này nữa mà mở rộng ra ở nhiều mảng khác nhau như làm phim, kỹ sư, bảo mật, thử nghiệm thuốc, kinh doanh…

Lợi ích của Proof of concept là gì

Những lợi ích mà POC đem lại cho những doanh nghiệp là rất lớn, nó đóng góp vào sự thành công của những sản phẩm hoàn thiện cuối cùng tung ra thị trường của nhiều brand. Cụ thể, một số lợi ích tiêu biểu phải kể đển như:

Tiết kiệm thời gian và tránh việc mất quá nhiều công sức, tiền bạc vào những thứ không khả thi có căn cứ cơ sở để có thể tranh luận với nhà đầu tư về ý tưởng của sản phẩm, đây sẽ là điều giúp ích để bạn tranh luận biện chứng về tính chất sản phẩm của mình.

loi-ich-cua-poc-la-gi

Ví dụ: một công ty khởi nghiệp có thể phát triển POC chỉ với các tính năng cốt lõi để kiểm tra xem sản phẩm của họ có thực sự được chấp nhận bởi những đối tượng mục tiêu của họ hay doanh nghiệp chỉ có thể thử phát triển một phần chức năng hoàn toàn mới, phức tạp hơn và chưa từng được thử nghiệm trước đây ngành công nghiệp trong ứng dụng thương mại điện tử hiện tại của họ để xem liệu có khả thi về mặt kỹ thuật để phát triển một phiên bản đầy đủ hay không.

Lợi ích đầu tiên mà Proof of Concept mang lại là giúp các tổ chức, doanh nghiệp giảm bớt việc mất tiền vào việc đầu tư vào ý tưởng không mang tính khả thi.

Lợi ích tiếp theo là giúp quá trình tranh luận với khách hàng cũng như với các nhà đầu tư dễ dàng hơn vì nó có bằng chứng thực tiễn để có thể chứng minh. Điều này sẽ cải thiện được kết quả của cuộc tranh luận và bạn còn có thể thuyết phục được những người đang có cho mình những ý kiến trái chiều về sản phẩm hay dịch vụ bạn cung cấp.

Các ứng dụng của POC

Bạn đã mường tượng ra POC là gì và nó có cho mình những lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp. Dưới đây là những thông tin để bạn hiểu rằng Proof of Concept có thể ứng dụng vào rất nhiều ngành nghề với các khả năng khác nhau. Cụ thể như:

POC trong IT

Bằng chứng về khái niệm trong công nghiệp phát triển phần mềm (IT) sẽ giúp ích rất nhiều đến sản phẩm đầu ra trong ngành công nghệ. POC có thể được sử dụng để giúp những thương hiệu đưa ra được cho mình những phản hồi cuối cùng về một tính năng được cập nhật hay được bổ sung. POC trong IT còn giúp bạn phân tích và phát hiện được những lỗi để bạn có thể sửa trước khi tung chúng ra thị trường, tới tay người tiêu dùng. 

poc-trong-it

Thêm vào đó, POC trong công nghệ phát triển phần mềm còn giúp bạn có đầy đủ những Research và minh chứng để chứng minh sản phẩm của bạn là vượt trội và nhắm tới mục tiêu khách hàng đúng đắn. Khi mà một ngành mà có nhiều phần mềm đã phát triển, thì Proof of Concept là một điều rất hữu ích cho bạn.

POC trong Bảo mật

Lĩnh vực bảo mật là một trong những điều mà người dùng hiện nay quan tâm hơn cả khi nhiều lỗ hổng bảo mật được phát hiện ra. Chính bởi những lý do đó, bạn nên hiểu POC là gì để sản phẩm của bạn có thể đạt được cho mình những tính năng tốt nhất. POC trong bảo mật nhằm chứng minh được hệ thống của bạn khó có thể bị xâm hại, hoặc bạn có những nâng cấp bổ sung về tính năng khiến bảo mật của bạn “ăn đứt” những thương hiệu đối thủ cạnh tranh.

Điều này thực sự có thể tiết kiệm rất nhiều tiền, đặc biệt là trong lĩnh vực này, nơi mọi thứ đều rất tốn kém cũng như đòi hỏi rất nhiều suy nghĩ và tiềm năng nhân lực để thực hiện.

POC trong Kinh doanh

Trong ngành kinh doanh thì bạn thực sự phải hiểu POC là gì vì nó đem lại rất nhiều điều có ích cho công ty của bạn, nó giúp bạn đem về những giải pháp và gián tiếp tạo ra được doanh thu. Bằng chứng về khái niệm có thể được sử dụng để giúp công ty hiểu rõ hơn về những gì mà mọi người thực sự quan tâm và mong đợi từ sản phẩm. Mỗi thông tin có thể giúp công ty thiết kế sản phẩm, giảm thiểu chi phí sản xuất và cải tiến được sản phẩm để phù hợp với sở thích của mọi người. Một trong những điểm của Proof of Concept trong lĩnh vực kinh doanh là cho khách hàng sử dụng thử sản phẩm của mình để xem mọi người đánh giá gì về nó. Đây là điều quan trọng đóng góp ra thành phẩm cuối cùng của công ty, giúp chúng đạt được chất lượng tốt nhất trước khi đến tay khách hàng.

poc-trong-kinh-doanh

POC trong các ngành kỹ thuật

POC trong các ngành liên quan tới kỹ thuật được sử dụng mỗi khi hãng có cho mình những ý tưởng mới về một sản phẩm nào đó. Trước khi sản phẩm đó được cập nhật hay ra mắt trên thị trường thì nó phải được thử nghiệm trước và những điều như thế này sẽ chứng minh được chức năng của nó trước khi sản phẩm được triển khai chính thức. Các dự án về kỹ thuật thường rất đắt đỏ, chính vì thế bạn nên hiểu được vai trò của POC là gì và từ đó bạn có thể trình bày với những nhà đầu tư chứng minh nó khả thi và đáng để rót tiền.

POC trong ngành dược phẩm

POC trong ngành dược phẩm, phát triển thuốc còn có một số thuật ngữ khác như POP – Proof of Pricuctor (bằng chứng nguyên tắc), POM – Proof of Mechanism, bởi thuốc là sản phẩm sử dụng trực tiếp vào cơ thể con người nên cần phải trải qua nhiều giai đoạn trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ

POC trong ngành công nghiệp điện ảnh

Điện ảnh ngày nay đạt được thành công lớn dựa rất nhiều vào những kỹ xảo điện ảnh khi mà nhiều bộ phim với kinh phí khủng đạt doanh thu cao bởi cốt truyện cũng như mặt Visual làm quá tốt. Trong ngành công nghiệp điện ảnh thì các đạo diễn thường thử nghiệm những tính năng, hình ảnh, kỹ xảo trước để xem những hiệu ứng có thực sự đem lại hiệu quả cao hay không. Hơn hết sử dụng bằng chứng về khái niệm là một điều bạn cần quan tâm, nó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của bộ phim mà bạn tạo ra.

how-to-make-a-short-film

Cách thực hiện POC hiệu quả

Để thực hiện điều này một cách hiệu quả thì trước hết bạn cần hiểu POC là gì, thêm vào đó với mỗi một ngành nghề thì có những cách thực hiện khác nhau. Tuy nhiên, xét về tổng thể thì sẽ có những bước sau để bạn có thể vận dụng tốt nhất:

Bước 1: Xác định cơ hội: Tìm hiểu giải pháp, làm việc với các chuyên gia để từ đó phối hợp với các kĩ năng và nguồn nhân lực sẵn có

Bước 2: Mô tả vấn đề và dữ liệu: Sau khi đã xác định rõ cơ hội thì cần hiểu rõ ràng và phân loại chúng thành các hạng mục một cách khoa học

Bước 3: Xây dựng và triển khai giải pháp: Xây dựng mô hình bằng cách sử dụng dữ liệu đào tạo để thử nghiệm. Thử nghiệm sẽ giúp kiểm tra độ chính xác của mô hình nhằm đưa ra quyết định chính xác cho việc điều chỉnh sâu hơn.

Bước 4: Thẩm định giá trị doanh nghiệp: Các yếu tố thẩm định với kxy sư là đo lường, thiết kiế và thử nghiệm. Ngoài ra thì mức độ hoàn thiện, tính chính xác và thời điểm là yếu tố cần áp dụng vào giải pháp như quy mô, độ linh hoạt.

Bước 5: Muốn mở rộng quy mô của PoC: Mở rộng khả năng suy luận, cơ sở vật chất, điều chỉnh và tối ưu hóa giải pháp POC.

Prototype nghĩa là gì

Prototype hay còn được biết là nguyên mẫu, đây chính là thuật ngữ chỉ một phiên bản chưa được hoàn thành của sản phẩm. Tuy nhiên nó cũng chưa tất cả những chức năng cơ bản và đôi khi là cả về hình dáng của sản phẩm cuối cùng và nó thường được sử dụng để có thể thử nghiệm được các tính năng. Vì thế, doanh nghiệp sẽ có cho mình những ý tưởng chung về việc sản phẩm đã sẵn sàng phát hành hay chưa.

Mục đích để tìm hiểu và giải quyết các vấn đề liên quan tới nội dung nào nên nó được cân bằng và khắc phục trước khi phát hành.

Sự khác nhau giữa POC và Prototype là gì

POC có thể được coi là một dự án mẫu vì POC không được dùng để xây dựng các tính năng và đưa vào sản phẩm. Chính vì thế, nếu như bạn muốn thử nghiệm bất kỳ ý tưởng nào mà bạn có thì bạn hãy đưa ra một bằng chứng về khái niệm. POC sẽ giúp bạn tiết kiệm bằng cách đồng ý hoặc từ chối những ý tưởng của bạn vì nếu nó là một ý tưởng tồi thì bạn sẽ không tạo ra nguyên mẫu và tiết kiệm tiền của bạn. Còn nếu nó là ý tưởng hữu ích, bạn có thể chi tiền để xây dựng nguyên mẫu hoạt động và phát triển chức năng và nó sẽ giúp bạn kiếm nhiều tiền hơn.

Còn Prototype cũng giúp đưa ra quyết định về việc có bao gồm tính năng nhất định hay không, nhưng nó không tập trung vào một khía cạnh cụ thể nào mà về chức năng đầy đủ của các tính năng. Prototype được sử dụng để kiểm tra các thay đổi được bao gồm POC và phát triển chúng trước khi phát hành đầy đủ sản phẩm.

Kết luận

Có thể nói hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp chưa được thực sự hiểu về khái niệm POC là gì. Hơn lúc nào hết bạn cần hiểu được về khái niệm này và có thể được triển khai chúng trong tương lai với những sản phẩm dự tính. Chỉ cần nhớ đừng ngại việc sử dụng suy nghĩ của bạn và sử dụng POC bởi vì chúng thực sự rất có lợi cho những sản phẩm sau này của bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

  1. Yoast SEO là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Yoast SEO từ A-Z
  2. Chi tiết Submit URL lên Google nhanh chóng
  3. SEO Onpage là gì? Hướng dẫn SEO Onpage từ cơ bản đến nâng cao.

Author

nguyendaihai