Chưa được phân loại

PoD là gì? Phân biệt các loại PoD trong Marketing là gì

PoP và PoD là những thuật ngữ có thể nói là khá quen thuộc đối với những người đang làm kinh doanh, tuy nhiên với những bạn trẻ mới chập chững bước chân vào thương trường thì chắc không phải ai cũng hiểu rõ được PoD là gì cũng như PoP. Khi định vị một thương hiệu trên thị trường, doanh nghiệp phải đảm bảo bước định vị cuối cùng có sự cân bằng giữa các điểm tương đương nhau (PoP) và điểm khác biệt (PoD) với những sản phẩm khác có mặt trên thị trường. Và quan trọng nhất đó là, sự khác biệt phải tạo được giá trị cho người tiêu dùng. Vậy, định nghĩa PoD là gì và có những loại PoD nào giúp doanh nghiệp của bạn có thể cạnh tranh trên thị trường. Mời các bạn cùng Vidcogroup tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

PoD là gì?

PoD (Point of Different) đề cập đến các yếu tố của sản phẩm hoặc dịch vụ tạo ra sự khác biệt, giúp thương hiệu của bạn cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ khác trên thị trường. Vậy định nghĩa PoD là gì?. PoD là cách thức mà hàng hóa hoặc dịch vụ của một công ty khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh của nó. Các chỉ số về điểm thành công của sự khác biệt sẽ làm tăng lợi ích của khách hàng và lòng trung thành của họ đối với thương hiệu.

Tuy nhiên, mức độ khác biệt quá mức có thể khiến cho hàng hóa hoặc dịch vụ mất đi độ tiêu chuẩn trong một ngành hàng, dẫn đến mất mát rất nhiều người tiêu dùng tiềm năng. Do đó, sự cân bằng giữa PoD và PoP (Point of Parity) là điều hoàn toàn cần thiết và phải được áp dụng giúp duy trì doanh nghiệp cũng như nâng cao khả năng cạnh tranh của nó.

pod-la-gi

Tầm quan trọng của sự khác biệt hóa thương hiệu là gì

Khác biệt so với đối thủ cùng ngành

Nhờ việc khác biệt hoàn toàn so với đối thủ cạnh tranh trực tiếp thì doanh nghiệp có thể mang lại vô cùng nhiều lợi thế khác nhau như: Khác biệt hàng hóa, khác biệt dịch vụ để khách hàng có thể thoải mái lựa chọn theo ý thích của họ. Ngoài ra sự khác biệt so với đối thủ còn giúp doanh nghiệp giảm đi đáng kể các mối đe dọa của đối thủ từ đó doanh nghiệp sẽ có sức cạnh tranh lớn hơn giúp nguồn thu tốt hơn.

Tác động tới sự trung thành với thương hiệu (Brand Loyalty)

Sự lựa chọn của người tiêu dùng sẽ giảm đi rất nhiều vi các chiến lược khác biệt hóa, vì thế họ sẽ không chấp nhận một hãng khác nếu như không bị thuyết phục. Thế nên người tiêu dùng đang hướng tới các doanh nghiệp cụ thể và đang thiết lập được mối quan hệ tốt hơn với doanh nghiệp đó. Thế nên các doanh nghiệp cần phải biết cách tận dụng lợi thế này để tăng được khả năng cạnh tranh của mình.

Phân biệt các loại PoD trong Marketing là gì?

Khác biệt về sản phẩm

Để đạt được sự khác biệt về sản phẩm, sản phẩm đó cần phải có cho mình các tính năng độc đáo nổi bật so với các sản phẩm cạnh tranh của nó hoặc đó là một sản phẩm duy nhất được cung cấp các tính năng đặc biệt cho người tiêu dùng. Đạt được sự khác biệt về sản phẩm là một trong những cách để doanh nghiệp có thể trở thành người dẫn đầu trên thị trường. Tuy nhiên, nếu sự phân biệt sản phẩm quá cấp tiến, nó sẽ dẫn đến các vấn đề không chấp nhận được ở phía người tiêu dùng, bởi vì sản phẩm có thể không đáp ứng được các tiêu chuẩn mong đợi từ họ, hoặc nó có thể nhanh chóng lỗi thời sau khi những sản phẩm khác ra đời.

Tháng 10/2011 Samsung đã làm cho cả thế giới không khỏi bất ngờ khi giới thiệu một chiếc điện thoại có màn hình lên tới 5.3 inch. Rất nhiều lời chế giễu cũng như nghi ngờ sự thành công của một chiếc điện thoại được coi là quá cỡ vào thời điểm đó. Chiếc điện thoại này còn có chiếc bút S-pen thần thánh chính là siêu phẩm của Samsung về sau này.

su-khac-biet-cua-san-pham

Sự khác biệt về giá

Sự khác biệt về giá là khi doanh nghiệp cung cấp một mức giá khác (thấp hơn hoặc cao hơn mức giá trung bình của sản phẩm trên thị trường) từ tiêu chuẩn của ngành hoặc các đối thủ cạnh tranh của nó. Bằng cách đưa ra mức giá thấp hơn, nó sẽ thu hút được người tiêu dùng mua, vì nhu cầu của họ có thể cao hơn, khi giá của sản phẩm thấp hơn. Về mặt cung cấp giá cao hơn, nó cũng có tác dụng thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng, vì người tiêu dùng sẽ tự hỏi lý do đằng sau mức giá của nó và sản phẩm giá cao hơn có khuynh hướng hấp dẫn hơn đối với nhóm thượng lưu.

Người tiêu dùng sẽ tự hỏi liệu sản phẩm của thương hiệu có mang lại đẳng cấp như cái giá mà họ đã phải trả hay không. Tuy nhiên, để có thể tận dụng được lợi thế từ việc cung cấp một mức giá cao hơn, chất lượng của sản phẩm phải phù hợp với giá cả, nếu không, người tiêu dùng sẽ mất lợi ích vì không nhận được những gì họ phải trả.

Sự thành công của Apple là không bao giờ tham gia cuộc chiến giá cả giữa các thương hiệu. Apple luôn bám vững vào chính sách giá mặc dù giá đó thường cao hơn so với đối thủ cạnh tranh. Apple có thể thực hiện được chiến dịch này bởi họ tập trung vào điểm mạnh của sản phẩm chứ không tập trung vào giá cả. Chính vì vậy, sản phẩm của Apple vẫn luôn đắt khách trên thị trường.

su-khac-biet-ve-gia

Chiến lược khác biệt tập trung

Các nguyên tắc tập trung sự khác biệt tương tự như tất cả các chiến lược phân biệt khác, nơi nó phân biệt một số tính năng từ các đối thủ cạnh tranh khác nhau. Tuy nhiên, sự tập trung khác biệt nhắm vào một phân đoạn cụ thể trong một thị trường, nơi nó cho phép các doanh nghiệp có thể tập trung vào sức mạnh của họ. Do đó, trải nghiệm của người dùng của phân đoạn cụ thể sẽ tốt hơn, vì tất cả công việc tiếp thị và tiền sản xuất của hàng hóa hoặc dịch vụ đều sẽ tập trung vào một phân đoạn cụ thể nào đó.

Ví dụ về sự khác biệt tập trung chính là Snapchat, được ra đời vào năm 2011. Các nhà phát triển là Bobby Murphy và Evan Spiegel đã tận dụng lợi thế từ xu hướng phát triển của truyền thông và nhắm tới những người từ 13 đến 34 tuổi có thói quen thể hiện cảm xúc và suy nghĩ trên các mạng xã hội.

Snapchat đã thực hiện chiến lược khác biệt hóa tập trung thành công, vì họ tập trung vào một phân khúc thị trường cụ thể thay vì nhắm đến tất cả mọi người từ mọi lứa tuổi. Và kết quả là trải nghiệm người dùng được nâng cao đáng kể vì ứng dụng này được thiết kế dành riêng cho họ. Do đó, Snapchat đã trở thành ứng dụng mạng xã hội hàng đầu trong năm năm 2014.

chien-luoc-su-khac-biet

Kết luận

Khác biệt hóa trên thị trường là việc vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Về mặt lợi thế, một trong những ví dụ có thể giúp tăng cường sự đổi mới, nơi hàng hóa và dịch vụ mới thu hút sự chú ý của công chúng và cho phép các doanh nghiệp tồn tại trong thị trường cạnh tranh toàn cầu. Đó là bởi vì hàng hóa và dịch vụ khác biệt có khả năng có trải nghiệm người dùng tốt hơn, do đó, cơ hội có khách hàng quay trở lại sẽ tăng đáng kể. Hi vọng khi đọc xong bài viết này, nếu có ai hỏi các bạn câu hỏi “PoD là gì” các bạn sẽ tự tin trả lời và chia sẻ cho họ biết những kiến thức cơ bản về PoD.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài Liệu Tham Khảo:

Author

nguyendaihai