Ý Tưởng

Podcast là gì? Cách sử dụng Podcast trên iPhone và iPad chi tiết

Có thể bạn đã từng nghe qua cái tên “Podcast” một lần trong đời nhưng bạn vẫn chưa thực sự hiểu ý nghĩa của cụm từ này.  Liệu nó có liên quan gì đến iPod, iPhone hay iPad hay không? Nếu như bạn chưa từng biết đến Podcast là gì thì đây quả là một thiếu sót vô cùng lớn. Hiện nay Podcast đang là một xu thế mới của thế giới âm thanh số hiện tại. Đây là một trong những công cụ rất phổ biến trên toàn thế giới trong việc học ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh cũng như việc nó có thể giúp bạn phát triển được kĩ năng của bản thân. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn hiểu cụ thể ứng dụng Podcast là gì? Cũng như cách sử dụng Podcast và ích lợi Podcast mang lại cho chúng ta.

Podcast là gì?

Nhắc đến câu hỏi Podcast là gì, chúng ta có thể hiểu về bản chất, Podcast là một phần mềm ứng dụng của Apple được tạo ra với mục đích một series lưu trữ các tập tin âm thanh với định dang “mp3” mà ở đó người dùng có thể tải xuống bất kỳ âm thanh nào để nghe. Có thể nói Podcast giống như một chương trình radio, được một người khác tạo ra và đăng tải chúng lên Internet để bạn có thể tải xuống và nghe qua iTunes, iPhone, iPod hoặc iPad.

logo-podcast

Về nội dung, Podcast lưu giữ chủ yếu những buổi talkshow về các chủ đề xoay quanh cuộc sống hiện nay. Những chủ đề này chủ yếu đến từ chính yêu cầu của người dùng và sau khi hoàn thành thì nội dung đó sẽ được đăng tải lên trên Internet. Chính vì tính chất trên mà độ chuyên nghiệp của Podcast phụ thuộc chủ yếu vào nhà sản xuất nội dung.

Sơ lược lịch sử ra đời của podcast và podcasting

Podcast lần đầu tiên được xuất hiện là tại một sự kiện tên BloggerCon được tổ chức vào năm 2003. Tại đây, một phần mềm có tên gọi RSS-to-iPod được phát hành nhằm mục đích cho phép người dùng iPod có thể tải các tệp âm thanh từ trên Internet về. Cho đến năm 2004, thuật ngữ “podcasting” xuất hiện và được đặt bởi một nhà báo người Anh tên Ben Hammersley. Podcast là sự ghép nối giữa hai từ “iPod” (một thương hiệu máy phát nhạc của Apple) và “broadcast” (phát sóng). Một thời gian ngắn sau đó, Dannie Gregoire đã sử dụng thuật ngữ “podcaster” ám chỉ một người ta ra Podcast và từ ấy thuật ngữ Podcast dần trở nên phổ biến

Cách sử dụng podcast trên Iphone, Ipad

Ứng dụng Podcast đã được mặc định tích hợp trên các thiết bị của Apple như iPhone, iPod hay iPad vì vậy bạn không cần phải tải ứng dụng ở bất kì đâu về.

Cách tìm và download Podcast trên iPhone, iPad

Ứng dụng Podcast trên Iphone là gì? Hãy cùng xem cách tìm kiếm và tải Podcast về Iphone, IPad của bạn nhé.

 • Mở ứng dụng Podcast trên thiết bị Apple (iPhone, iPad, iPod)
 • Ấn vào Mục lục/Browse để hiển thị các Podcast nổi bật và tác giả
 • Để tìm Podcast, ấn vào công cụ Tìm kiếm/Search 
cach-su-dung-podcast
 • Sau khi tìm được Podcast yêu thích, ấn vào Podcast đó để hiển thị nội dung và mục lục
 • Để tải một tập bất kì của Podcast đó, ấn vào nút “+” và ấn biểu tượng Tải về/Download
podcast-online-la-gi

Cách chia sẻ nội dung Podcast trên iPhone và iPad

Sau khi bạn đã tìm được một nội dung Podcast hấp dẫn thú vị và bạn muốn chia sẻ chúng với mọi người? Rất đơn giản vì Podcast có hỗ trợ người dùng chia sẻ những nội dung này thông qua các kênh mạng xã hội phổ biến hiện nay như Facebook, Twitter hoặc iMessage chỉ với những bước đơn giản sau:

 • Từ màn hình chính trên thiết bị Apple, hãy mở ứng dụng Podcast
 • Nhấp vào Podcast hoặc một nội dung bất kì trong Podcast mà bạn muốn chia sẻ
 • Nhấp vào biểu tượng “” (3 dấu chấm) và ấn nút Chia sẻ/Share
 • Chọn hình thức chia sẻ mà bạn muốn sử dụng từ những tùy chọn đã cho
cach-chia-se-noi-dung-tren-podcast

Cách đồng bộ podcast trên các thiết bị iPhone, iPad khác nhau

Podcast cho phép người dùng đồng bộ hóa chúng trên các thiết bị của Apple để tiết kiệm việc phải tải đi tải lại một Podcast trên các thiết bị khác nhau với các bước sau:

 • Vào mục Cài Đặt/Setting trên màn hình chính của thiết bị bạn đang dùng
 • Chọn biểu tượng của PodCast
 • Gạt nút Đồng bộ hóa Podcast sang phía On/Bật màu xanh
 • Tất cả Podcast đã được đồng bộ hóa trên tất cả thiết bị khi bạn đăng nhập bằng tài khoản AppleID
cach-dong-bo-podcast-tren-iPhone

Cách cài đặt tần suất refresh Podcast theo định kì từ iPhone và iPad

Podcast cho phép bạn chủ động cài đặt tần suất cập nhật với các bước sau đây:

 • Vào mục Cài Đặt/Setting trên màn hình chính của thiết bị bạn đang dùng
 • Chọn biểu tượng Podcast
 • Chọn Lặp lại mỗi/Refresh Every
 • Lựa chọn tần suất phù hợp theo ý mình (1 tiếng, 6 tiếng, ngày, tuần, thủ công)
podcast

Cách tải và nghe Podcast trên hệ điều hành Android qua Podcast Addict

Mặc dù Podcast là ứng dụng được tích hợp sẵn cho các thiết bị Apple nhưng với những người dùng Android họ vẫn có thể thưởng thức các Podcast thông qua rất nhiều ứng dụng trong đó có Podcast Addict là ứng dựng phổ biến nhất vì nó miễn phí. Bạn có thể tải ứng dụng này qua CH Play của Google.

Sau khi tải ứng dụng về, bạn cần làm những bước sau để tải và nghe được Podcast:

 • Tại giao diện màn hính chính của ứng dụng, chọn mục Công cụ tìm kiếm/Search Engine để tìm Podcast theo tên hoặc chọn Tìm theo Podcast phổ biến/Browse Popular Podcasts để tìm kênh theo danh mục mới, xu hướng, hàng đầu. (Biểu tượng dấu cộng ở góc trên bên trái)
 • Chọn kênh muốn đăng ký
 • Giao diện thông tin mở ra, chọn Subscribe
 • Mở Menu cột trái (biểu tượng 3 gạch ngang), trở về màn hình chính
 • Chọn Podcast vừa đăng ký/subscribe
 • Chọn biểu tượng Tải xuống/Download để tải Podcast đã chọn xuống và thưởng thức
tai-am-thanh-tren-podcast

Một vài lợi ích cơ bản của Podcast

Sau khi bạn đã hiểu Podcast là gì, bạn có thể thấy được những tiềm năng lợi ích mà nó mang lại là vô cùng lớn. Khi những chủ đề thiết thực xoay quanh cuộc sống được sản xuất thành những buổi talkshow vô cùng thú vị và thực tế. Bạn có thể nghe chúng ngay cả khi bạn đang di chuyển tạo ra sự tiện lợi rất lớn. Một báo cáo cho biết có hơn 112 triệu người Mỹ đã và đang sở dụng Podcast.

Podcast giúp nâng cao khả năng nghe tiếng Anh

Trong các nội dung Podcast, Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dựng nhiều nhất trong ứng dụng này. Như một lẽ tự nhiên, khi bạn tiếp xúc với các nội dung Tiếng Anh thường xuyên việc này sẽ giúp bạn có thể trau dồi được ngôn ngữ này một cách hiệu quả. Có thể với những bạn chưa vững Tiếng Anh thì việc nghe Podcast sẽ gặp đôi chút khó khăn lúc đầu vì nó không hề có phụ đề nhưng bù lại bạn sẽ dần nâng cao được vốn từ vựng của mình lên, cách phát âm hay thậm chí là văn hóa giao tiếp của ngôn ngữ này. Có thể nói Podcast chính là “kho tàng kiến thức” khổng lồ cho những bạn muốn trau dồi khả năng Tiếng Anh.

Tiếp cận những ý tưởng thú vị trên Podcast

Vì nội dung của Podcast được xây dựng dựa trên nhu cầu của chính khác giả vì vậy phạm vi và chủ đề mà Podcast bao phủ là rất lớn với từng đề tài cụ thể khác nhau. Hơn nữa nội dung Podcast được xây dựng như một buổi trao đổi giữa các thành viên, một talkshow nên được rất nhiều người nổi tiếng sử dụng nhằm mục đích chia sẻ trải nhiệm của họ tới cộng đồng. Đó có thể là quan điểm, ý kiến cá nhân của họ về một vấn đề hay là những kiến thức họ tích lũy được về một chủ đề. Tất cả đều là những nguồn ý tưởng vô giá cho người nghe mà bạn có thể sẽ không bao giờ tìm thấy được trên web hay mạng xã hội. Bản thân nội dung trên Podcast cũng được mọi người ghi nhận cao về mặt giá trị.

Preparing-for-Podcasting-open-graph-min

Podcast giúp phát triển trí tưởng tượng

Khi chúng ta nghe Podcast là chúng ta đang tiếp cận tới những nội dung khác nhau và khiến não bộ chúng ta suy nghĩ về nội dung ấy. Vô hình chung điều đó sẽ kích thích sự sáng tạo và phát triển trí tưởng tượng của mỗi con người. Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng khi trí tưởng tượng của chúng ta càng phát triển thì khả năng ghi nhớ những thông tin phức tạp từ đó cũng phát triển theo. Chính vì vậy, khi nghe một chủ đề trên Podcast bạn có thể tưởng tượng nội dung đó theo các chiều hướng khác nhau giúp nội dung sống động hơn đồng thời phát triển được khả năng sáng tạo và tưởng tượng của bản thân.

Kết luận

Trong thời đại công nghệ phát triển như ngày nay, Podcast đã chứng tỏ được mình là một trong những công cụ hữu ích và phổ biến nhất trên thế giới trong việc rèn luyện và phát triển những kĩ năng cá nhân. Từ việc trau dồi phát triển được khả năng ngôn ngữ Tiếng Anh cho đến phát triển được khả năng tưởng tượng và là một kho ý tưởng “siêu to khổng lồ”. Hi vọng qua bài viết này Vidcogroup đã giúp người đọc hiểu được Podcast là gì? Cũng như cách sử dụng Podcast và những lợi ích mà Podcast mang lại.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết liên quan:

 1. Mobile-First Indexing: Tổng hợp những điều bạn phải biết về Mobile-First Indexing
 2. Cách xây dựng chiến lược SEO bứt phá website 2021
 3. Cách xây dựng chiến lược backlink cho SEO E-commerce
 4. Cách xây dựng chiến lược Marketing ngành nội thất.
 5. Marketing Mix là gì? Tìm hiểu về khái niệm Marketing 4Ps và 7Ps

Author

nguyendaihai