SEO

PR là gì? Cách xây dựng chiến dịch PR hoàn hảo nhất

Doanh nghiệp của bạn đang muốn mở rộng sự hiện diện của mình tới đông đảo công chúng, tới nhóm khách hàng mục tiêu mà bạn đang muốn chinh phục? PR – Public relations, hay quan hệ công chúng chính là chìa khóa giúp khách hàng của bạn nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn.

PR – hay quan hệ công chúng là cách để doanh nghiệp của bạn có thể tiếp cận và giao tiếp với những đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Đó cũng chính là phương thức giúp công ty của bạn có thể lan tỏa thông điệp của mình tới các chiến dịch marketing, cung cấp các thông tin có liên quan về doanh nghiệp.

PR –  có một sự tương đồng đáng kể với cách mà doanh nghiệp của ban có thể truyền bá hình ảnh của mình thông qua thương hiệu. Thay vì chỉ tập trung vào logo và các khía cạnh hữu hình như thương hiệu, PR còn tập trung vào truyền thông và phát triển uy tín của thương hiệu, thứ mang tính vô hình hơn, để đưa thương hiệu của doanh nghiệp tới gần với công chúng hơn.

Vậy PR là gì? Có những phương thức gì bạn có thể cải thiện được hình ảnh của thương hiệu thông PR? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn cẩm nang đầy đủ nhất về PR.

Khái niệm: Owned, Paid và Earned Media

PR có thể được chia ra làm ba phương thức chính nhằm tiếp cận tới đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp: owned media (kênh truyền thông sở hữu), paid media (kênh truyền thông trả phí), và earned media (kênh truyền thông lan tỏa).

khai-niem-owned-paid-earned-media

Mỗi một phương thức có cho mình một cách tiếp cận khác nhau, nhưng nó hoàn toàn có thể thu về cho doanh nghiệp của bạn những hiệu quả truyền thông tương đương. Chính vì vậy, doanh nghiệp của bạn nên sử dụng cả ba phương thức này bổ trợ lẫn nhau nhằm đem lại hiệu quả truyền thông cao nhất.

Owned media

Owned media, hay truyền thông sở hữu, được coi là phương thức PR quan trọng nhất, bởi với phương thức này, doanh nghiệp sẽ là người làm chủ nội dung và trực tiếp truyền tải những thông điệp đó tới khách hàng của mình. Nói cách khác, truyền thông sở hữu chính là những kênh truyền thông mà doanh nghiệp trực tiếp sở hữu, bao gồm:

 • Các bài đăng trên các nền tảng mạng xã hội.
 • Blog.
 • Content trên website.
owned-media

Mục tiêu chính của owned media đó là lan truyền các thông tin chính thức về sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn đang cung cấp. Nó chính là cơ sở tham chiếu để các phương thức truyền thông khác (như paid hay earned media) tham khảo và truyền bá thông điệp về sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Paid media

Paid media, truyền thông trả phí, đây chính là phương thức mà doanh nghiệp của bạn sẽ phải trả tiền để thông điệp về sản phẩm dịch vụ của họ được lan tỏa qua các kênh truyền thông. Các hình thức mà paid media sử dụng cho hoạt động PR bao gồm:

 • Quảng cáo trên mạng xã hội.
 • Influencer marketing.
 • Pay-per-click (PPC).
paid-media

Đây chính là phương thức hữu hiệu để nội dung PR của doanh nghiệp trở nên phổ biến hơn với người dùng. Trong bối cảnh Facebook và các nền tảng mạng xã hội đã bắt đầu thắt chặt sự tiếp cận của người dùng đối với các nội dung xã hội mà doanh nghiệp chia sẻ, phương thức truyền thông trả tiền lại càng có cơ hội chứng tỏ sự hữu dụng của nó.

Earned media

Nền tảng của phương thức truyền thông lan tỏa (earn media) chính là cách thức lan truyền thông điệp thông qua chính khách hàng đã từng sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể xây dựng và phát triển earned media ngay trong chính các kênh truyền thông mà họ đang sở hữu.

Truyền thông lan tỏa là phương thức lan tỏa các thông điệp về sản phẩm dịch vụ một cách tự nhiên, không thông qua tác động của doanh nghiệp (như trả tiền hoặc tự thúc đẩy các thông điệp đó).

earned-media

Tuy vậy, truyền thông lan tỏa chính là phương thức khó có thể thực hiện nhất trong các phương thức truyền thông đã nêu. Nó đòi hỏi rất nhiều nỗ lực từ phái đội ngũ marketing và doanh nghiệp. Nhưng kết quả mà doanh nghiệp có thể nhận được khi phương pháp này được triển khai thành công thì quả thực nó rất đáng để bỏ thời gian và công sức.

Nếu sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp được:

 • Review trên các trang blog chuyên ngành đáng tin cậy.
 • Nhận phản hồi tích cực từ khách hàng trên mạng xã hội.
 • Xếp thứ hạng cao trên danh sách kết quả tìm kiếm.

Điều đó chứng tỏ hình ảnh doanh nghiệp của bạn đang gây dựng cho mình một chỗ đứng vững chắc thông qua truyền thông lan tỏa.

PR và Marketing

Dù cho PR và Marketing có thể được sử dụng cho nhiều hoạt động và chiến dịch tương đồng, mục tiêu của chúng hoàn toàn là khác nhau. Trong khi mục tiêu của PR chính là đẩy uy tín của thương hiệu, nó không nhất thiết có tác động trực tiếp tới sales. Còn với marketing, mục tiêu chính của nó chính là tăng trưởng doanh thu của sản phẩm, dịch vụ.

Với mục đích sử dụng khác nhau, doanh nghiệp nên sử dụng các chiến lược PR và marketing cùng lúc nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất cho việc quảng bá và thúc đẩy doanh thu của sản phẩm dịch vụ.

pr-va-marketing

Trong xã hội tiêu dùng hiện đại, người dùng không chỉ lựa chọn mua cho mình một sản phẩm dịch vụ đơn thuần bởi những chức năng mà nó có thể đem lại cho họ, mà nó còn dựa trên uy tín và hình ảnh của thương hiệu. Đó chính là sự gắn kết của khách hàng với thương hiệu (thông qua các hoạt động PR) khi khách hàng lựa chọn mua và sử dụng sản phẩm (thông qua các hoạt động marketing).

Điều đó giải thích lý do vì sao doanh thu của doanh nghiệp có tới 23% sự đóng góp tới từ chính giá trị của thương hiệu, theo Lucid Press. Vậy nên, Marketing và PR là cặp bài trùng, nên được cân nhắc kết hợp sử dụng.

Inbound PR là gì?

Inbound PR, chính là tương lai của hoạt động PR. Nó kết hợp sức mạnh của cả hoạt động PR (thông qua content), và sự tương tác với khách hàng (inbound).

Inbound PR hoạt động rất hiệu quả, bởi bạn sẽ là người trực tiếp phát hiện ra những hoạt động nào của PR đang hoạt động tốt nhất và những hoạt động nào cần phải được loại bỏ.

Ví dụ, nếu như doanh nghiệp của bạn gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu thập các backlink từ các trang đối tác của mình, phương thức inbound PR sẽ giúp bạn nhận diện được khó khăn này và quyết định có tiếp tục sử dụng chúng trong tương lai.

Tổng kết lại, inbound PR là một phương thức hiệu quả để phát triển nhận thức thương hiệu, xây dựng đối tượng mục tiêu và chuyển đổi đối tượng đó thành chính khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ của bạn trong tương lai.

Doanh nghiệp cần phải làm gì để phát triển các chiến lược PR?

Vậy những chiến lược cụ thể nào cần được xây dựng để giúp doanh nghiệp có một kế hoạch PR – Public Relations đạt hiệu quả?

phat-trien-chien-luoc-pr-trong-doanh-nghiep

Các hoạt động chính của nghề PR

Thực hiện các nhiệm vụ nhỏ hàng ngày là một điều rất quan trọng đối với các nhà quản lý PR trong doanh nghiệp. Họ cần chú trọng đến các hoạt động như:

 • Viết các bản thông cáo báo chí có liên quan tới hoạt động thường nhật của doanh nghiệp.
 • Tạo các bản phân công công việc tới các phòng ban cấp dưới.
 • Thường xuyên thực hiện training, đào tạo cho các nhân viên phòng ban cấp dưới.
 • Phát biểu trong các sự kiện của doanh nghiệp / sự kiện lớn trong ngành.
 • Nghiên cứu, phân tích các số liệu nhằm thúc đẩy hiệu quả của các content thông qua các kênh Owned Media và Paid Media.
 • Tham gia vào các sự kiện trong ngành, hay các trade show nhằm thúc đẩy sự hiện diện của thương hiệu tới công chúng.

Kỹ năng cần có của một PR manager

Giống như những công việc khác, một PR manager tài giỏi cần phải có rất nhiều những kỹ năng bổ trợ. Để có thể tiến thân trong một môi trường truyền thông khắc nghiệt, bạn cần phải có những phẩm chất sau:

ky-nang-can-co-cua-mot-pr-manager

1. Kỹ năng giao tiếp tốt

Hãy nhớ rằng, quan hệ công chúng chính là hoạt động tập trung vào việc xây dựng và phát triển hình ảnh của thương hiệu trong mắt người dùng. Chính vì vậy, một nhà quản lý PR giỏi là người dành rất nhiều thời gian để thuyết trình và giới thiệu với người dùng về sản phẩm và dịch vụ mà họ sẽ cung cấp tới họ.

2. Kỹ năng viết lách tốt

Trong ngành truyền thông, PR manager không chỉ tiếp xúc trực tiếp với công chúng, họ còn phải biết cách sử dụng kỹ năng viết lách của mình để truyền đạt đi những thông điệp mà doanh nghiệp đang muốn gửi gắm tới khách hàng của mình.

Các nhà quản lý trong lĩnh vực PR có trách nhiệm viết các thông cáo báo chí, truyền đạt các thông tin có liên quan tới doanh nghiệp. Một kỹ năng viết lách tốt sẽ giúp công chúng hiểu rõ thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền đạt tới họ là gì.

ky-nang-viet-lach-tot

Kỹ năng này còn đặc biệt hữu dụng trong thời đại trực tuyến hóa ngày nay, khi doanh nghiệp sử dụng nhiều công cụ khác nhau để mở rộng tầm ảnh hưởng của mình, như blog, website hay các nền tảng mạng xã hội.

3. Tính sáng tạo

Giống như marketing, tính sáng tạo cũng là một phẩm chất mà một nhà quản lý PR cần phải có.

Một PR manager phải là người nắm rõ hơn bất kỳ ai cách thức để tạo ra một chiến lược hiệu quả để doanh nghiệp trở nên nổi bật hơn tất cả đối thủ.

4. Kỹ năng nghiên cứu tốt

PR là một hoạt động truyền thông xã hội, công chúng hoàn toàn có thể bàn tán, lan tỏa các khía cạnh có liên quan tới thương hiệu của bạn mà bạn không có cách nào có thể kiểm soát được chúng. Một nhà PR manager giỏi sẽ nhanh chóng tìm ra và nắm bắt được những cơ hội từ sự lan tỏa thông tin của khách hàng đối với thương hiệu.

Chính vì thế, PR manager phải thực hiện rất nhiều các bài nghiên cứu, khảo sát thị trường nhằm hoạt định nên chiến lược PR phù hợp nhất với thương hiệu.

Mục tiêu của các chiến dịch PR

Việc đề xuất mục tiêu giúp doanh nghiệp có thể đo lường được hiệu quả của các chiến dịch PR.

Dưới đây se là danh sách các vấn đề mà doanh nghiệp cần phải cân nhắc khi xác định mục tiêu, nhằm tối ưu hóa hiệu quả của các chiến dịch PR.

muc-tieu-cua-cac-chien-dich-pr

1. Mức độ đề cập tới thương hiệu (Brand Mentions)

Brand mentions chính là mức độ công chúng đề cập tới các vấn đề có liên quan tới thương hiệu của doanh nghiệp, thông qua các kênh truyền thông lan tỏa. Chúng thường được xây dựng từ những bài báo có đề cập tới doanh nghiệp của bạn, từ những nguồn thông tin mà bạn không sở hữu (cũng như không kiểm soát).

Những thông tin này rất hữu ích trong việc nâng cao nhận thức của khách hàng về thương hiệu của bạn, nhưng chúng khá là khó theo dõi và tiếp cận.

brand-mentions

Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý tới từng comment có liên quan đến thương hiệu của mình. Bạn nên nhớ rằng, chỉ khi những comment đó được đánh giá tích cực về thương hiệu, các chiến lược PR của doanh nghiệp bạn mới được coi là thành công và cần tiếp tục mở rộng.

Nếu xuất hiện bất kỳ thông tin tiêu cực nào, bạn cần phải có những hành động cụ thể nhằm ngăn chặn những vấn đề có thể phát sinh trong tương lai.

2. Backlink hỗ trợ SEO

Thông qua các backlink, doanh nghiệp của bạn không chỉ thu hút được thêm sự chú ý của những khách hàng mới, những người vừa mới biết đến doanh nghiệp của bạn và lần đầu truy cập vào website của doanh nghiệp, nó còn giúp bạn có thể cải thiện được thứ hạng trong danh sách các kết quả tìm kiếm trên Google.

3. Traffic vào website

Nếu như khách hàng của bạn đang tìm đến thương hiệu thông qua các kênh truyền thông lan tỏa, đó chính là dấu hiệu của một chiến dịch PR hiệu quả.

Một khi doanh nghiệp bắt đầu chạy chiến dịch PR, bạn nên nghiên cứu số lượng người truy cập vào website, tìm hiểu xem họ đến từ đâu, và có những điều chỉnh phù hợp cho chiến dịch.

4. Khách hàng mới

Mặc dù lượng khách hàng mới đến trực tiếp từ hoạt động PR của bạn không dễ đo lường, nhưng đây vẫn là một số liệu mà doanh nghiệp nên lưu tâm để điều tra.

Bạn có thể tìm hiểu số lượng khách hàng mới từ:

 • Khảo sát khách hàng sau khi mua hàng (thông qua survey), và tìm hiểu xem họ tìm đến doanh nghiệp bạn từ đâu.
 • Sử dụng công cụ Google Analytics để tìm xem phương thức mua hàng của họ là gì.

Tất nhiên, nếu như chiến dịch PR có thể thu hút được nhiều khách hàng mới hơn, đó chính là một dấu hiệu rất tốt. Nhưng nếu với điều ngược lại, bạn cũng không nên quá lo lắng, bởi mục tiêu của PR vốn dĩ vẫn là gia tăng độ nhận diện thương hiệu, truyền đạt được thông điệp của doanh nghiệp và xây dựng hình ảnh về thương hiệu.

Kết luận:

PR là một công việc đòi hỏi bạn cần phải đầu tư vào đó rất nhiều công sức và nỗ lực để có thể thực hiện được nó. Nó cũng không phải là công việc có thể đem lại hiệu quả ngay tức khắc cho doanh nghiệp. Nhưng với những chiến lược vững chắc, cùng công cụ hỗ trợ đắc lực, thương hiệu bạn chắc chắn sẽ tới gần hơn với công chúng.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

 1. Google Panda là gì? Khám phá bì mật về thuật toàn Google Panda
 2. Hướng dẫn cách SEO Audit toàn bộ website
 3. PBN SEO và tổng hợp các lưu ý bạn cần phải biết khi lựa chọn tên miền cũ
 4. SEO Onpage là gì? Hướng dẫn SEO Onpage từ cơ bản đến nâng cao.
 5. 8 Cách đơn giản giúp bạn SEO từ khóa lên top 5 google nhanh nhất
 6. Hướng dẫn sử dụng Ahrefs cho người mới bắt đầu.

Author

nguyendaihai