Ý Tưởng

Quản trị website là gì? Hướng dẫn cách quản trị website từ A-Z.

Website không chỉ là nền tảng marketing online chủ lực nhất mà còn giúp xây dựng hình tượng thương hiệu cho các doanh nghiệp.

Do đó việc quản trị website là rất quan trọng để giúp website có thể hoạt động tốt và hiệu quả. Vậy quản trị website là gì? Muốn tự học quản trị website thì nên bắt đầu từ đâu?

Quản trị website là gì?

Quản trị Website sẽ bao gồm các công việc như: Duy trì Server, sửa lỗi về Code, thiết kế, theo dõi lượng Traffic, bảo dưỡng. Ngoài ra còn quản lý Content, đánh giá và tối ưu SEO… nhằm đảm bảo trang wed của bạn có thể vận hành trơn tru cũng như nâng cao được trải nghiệm của người dùng.

quan-tri-web-la-gi

Là một nhân viên quản trị website, bạn sẽ không chỉ hiểu biết về lập trình Javascript, PHP, HTML,… mà còn phải phụ trách mảng nội dung hiển thị để có thể lôi kéo nhiều người dùng đến với Website của mình.

Một số công việc thường gặp của quản trị viên bao gồm:

 • Duy trì server
 • Tối ưu tốc độ tải trang
 • Đăng ký tên miền
 • Cài đặt plugin
 • Xây dựng các thành tố của website
 • Thiết kế logo và nội dung giới thiệu công ty
 • Sửa lỗi code
 • Lỗi kỹ thuật
 • Theo dõi traffic
 • Quản lý content up lên website
 • Đánh giá SEO và đảm bảo vấn đề bảo mật website của bạn để tránh bị hacker xâm nhập.

Để có thể hoàn thành hết những công việc trên, quản trị website phải hợp tác tốt với team thiết kế Website, content, lập trình viên,… và lúc này họ sẽ đóng vai trò như là người quản lý tất cả những yếu tố tạo nên một website đúng chuẩn.

Có thể bạn quan tâm: Cấu trúc Silo là gì? Quy trình xây dựng Silo cho Website

cach-quan-tri-website

Thậm chí đôi lúc nhân viên quản trị trang web còn phải làm việc với các phòng ban ngành khác như sales, marketing, quảng cáo… để chắc chắn rằng những thông tin và hình ảnh mà họ cung cấp trên website của bạn hoàn toàn chính xác, phù hợp với thương hiệu doanh nghiệp cũng như xu hướng của thị trường.

Tầm quan trọng của quản trị website

Website không chỉ là nguồn thu hút khách hàng tiềm năng mà còn đại diện cho bộ mặt của cả doanh nghiệp.

Do đó, xây dựng và chăm sóc website là điều vô cùng quan trọng. Quản trị Website còn giúp bạn thúc đẩy lượng truy cập vào website và mở rộng thị trường mục tiêu.

 • Website được xây dựng tốt sẽ thu hút được rất nhiều người dùng tìm đến Website.
  Thậm chí nếu nội dung của bạn đủ hấp dẫn, phù hợp thì họ sẽ nhanh chóng chia sẻ những bài viết đó lên các trang mạng xã hội. Từ đó mời thêm nhiều bạn bè, người thân đến với website của bạn. Như vậy, bạn sẽ thu về được số lượng lead chất lượng có tiềm năng lớn chuyển đổi thành khách hàng thực sự.
 • Với kinh doanh truyền thống, bạn cần mở cửa hàng, thuê mặt bằng và cả đội ngũ nhân viên bán hàng.
  Nhưng với thế giới mạng, bạn chỉ cần 1-2 quản trị viên để có thể xây dựng hình ảnh cho công ty, chăm sóc khách hàng trên website và quảng bá sản phẩm.
  Cùng với một thực tế rằng: ngày càng có nhiều người mua hàng online (hay ít nhất là tham khảo thông tin mua hàng trên mạng) thì đây là cách giúp bạn tiết kiệm, hiệu quả nhất để tiếp cận khách hàng.
  Trên website, bạn cũng không bị giới hạn về không gian, khoảng cách địa lý và cũng như số lượng người dùng. Vì vậy nên bạn có thể thoải mái hơn nếu muốn mở rộng thị trường mục tiêu.

Có thể bạn quan tâm: Cách nghiên cứu từ khóa cho website mà bạn đang tìm kiếm

Quản trị website là làm gì? 6 Công việc quản trị website

quan-tri-website

#1. Quản trị cập nhật giao diện website

Các nhân viên quản trị website phải luôn đảm bảo giao diện của website thân thiện với khách hàng.

Không chỉ đóng góp vào thiết kế website, người quản lý website còn phải thường xuyên xem xét tình trạng cũng như cách xử lý các lỗi hình ảnh, table, internal/external link, code web,… Những lỗi này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến giao diện website mà còn gây khó chịu cho người dùng.

#2. Lập kế hoạch nội dung định kỳ

“Content is King” là khái niệm chưa bao giờ lỗi thời.

Công cụ tìm kiếm Google luôn nhắc nhở về việc bạn phải update content liên tục để tạo ra các thông tin mới có giá trị. Do đó, là một quản trị viên, bạn cần phải nắm rõ content hiện tại của website. Từ đó đưa ra kế hoạch tạo mới, tối ưu phù hợp.

Khi bạn triển khai content, bạn cần phải lưu ý nhất quán thể hiện sứ mệnh doanh nghiệp, triết lý kinh doanh. Đồng thời giới thiệu thương hiệu và sản phẩm đến người dùng.

#3. Xây dựng kế hoạch tối ưu website

Bên cạnh việc xây dựng content, website cũng cần phải đáp ứng được những tiêu chí khác để có thể đạt thứ hạng tốt hơn trên các trang kết quả tìm kiếm.

Vì vậy nhân viên quản trị website nào cũng cần phải biết các kiến thức cơ bản về SEO. Để từ đó, có thể trao đổi làm việc với team SEO giúp lên kế hoạch tối ưu website.

#4. Quản lý đường truyền hosting và sao lưu dữ liệu

Khi bạn là quản lý của một website, bạn cần phải đảm bảo đường truyền hosting hoạt động bình thường. Ngoài ra, bạn nên cẩn thận việc sao lưu dữ liệu của website. Việc này giúp đề phòng trường hợp hosting gặp sự cố nghiêm trọng. Từ đó bạn sẽ có phương án phục hồi về sau.

#5. Triển khai quảng cáo cho website

Muốn kéo traffic về website thì ngoài SEO bạn cũng có thể kết hợp SEO vs Google Adwords.

quang-cao-seo

Ngoài ra, nếu ngân sách là vấn đề quá lớn thì bạn cũng có thể chọn cách chia sẻ bài viết lên các website hoặc các trang mạng xã hội hay trong chiến dịch email marketing. Kết hợp với nhiều phương pháp marketing online sẽ đảm bảo thu về kết quả tốt hơn thay vì quá tập trung vào một mảng.

Có thể bạn quan tâm: Google Analytics là gì? 10 Cách sử dụng Analytic Google (2021)

#6. Đánh giá hiệu quả quản trị website thường xuyên

Không chỉ riêng làm quản trị website mà bất kỳ công việc nào cũng cần bạn phải review để có thể tự đánh giá hiệu suất làm việc. Những việc bạn làm tốt nhất cần phải phát huy và những việc chưa tốt cần phải khắc phục. Cũng như việc bạn cần phải làm gì để có thể tối ưu website tốt hơn, thu hút người dùng.

Kĩ năng cần có của người làm quản trị website

 • Nắm một số kiến thức SEO như click, CTR, session để tối ưu website tốt hơn.
 • Biết cách sử dụng các công cụ quản trị website là công cụ Google Analytics và Search Console
 • Thành thạo HTML/CSS, XML; có kiến thức về SQL và Javascript thì càng tốt.
 • Kỹ năng phân tích và tìm ra vấn đề.
 • Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm để có thể hợp tác với các phòng ban khác nhau.
 • Có khả năng sáng tạo ra ý tưởng, nội dung hấp dẫn.
 • Tỉ mỉ, có tinh thần kỷ luật, tự sắp xếp cao.
 • Có bằng cấp về khoa học máy tính (computer science), thiết kế và các chuyên ngành liên quan.

Checklist 13 công việc cho người mới học quản trị website

Hàng ngày

1. Backup website: Bước dự phòng này giúp bạn có thể nhanh chóng khôi phục trạng thái của website trong trường hợp website hay hosting gặp sự cố. Tốt nhất là bạn nên lưu trữ offline file WordPress lẫn dữ liệu mỗi ngày.

2. Quản lý uptime: Downtime luôn là cơn ác mộng đối với sales cũng như conversion. Bạn có thể đăng ký các công cụ checking trực tuyến hoàn toàn miễn phí để nhận được thông báo khi website bị downtime. Nếu tình trạng downtime thường xuyên diễn ra, bạn nên cân nhắc việc nâng cấp hosting hoặc lựa chọn một công ty hosting khác.

3. Báo cáo bảo mật: Các rủi ro bảo mật và phần mềm độc hại xuất hiện ngày càng nhiều. Vì vậy, đòi hỏi bạn cần phải cảnh giác để tránh nguy cơ lây nhiễm các mã độc này.

Hàng tuần

4. Kiểm tra WordPress, theme, cập nhật plugin: Hãy liên tục cập nhật những thay đổi mới nhất từ các nền tảng này để bảo vệ website khỏi nguy cơ rò rỉ bảo mật.

5. Kiểm tra website trên nhiều trình duyệt: Kiểm tra website không bị lỗi layout hay format trên các trình duyệt khác nhau nhằm tối ưu trải nghiệm người dùng. Đừng quên xem thử phiên bản mobile để đảm bảo tính responsive.

Hàng tháng hay hàng quý

6. Phân tích website: Tham khảo các công cụ như Google Analytics để phân tích các yếu tố về SEO như :nguồn traffic đến từ đâu? Thời gian người dùng ở lại website? Page nào đang được người dùng chú ý nhất? Từ đó bạn có thể đánh giá được sự tăng trưởng của website, tối ưu thêm những trang mang về lượng traffic cao nhất. Và cũng như thay đổi những trang kém chất lượng.

7. Kiểm tra loading time: Bạn nên kiểm tra tốc độ tải trang hàng tháng. Đặc biệt là khi bạn thêm quá nhiều file media hay plugin thì website sẽ càng nặng và tải lâu hơn.

8. Kiểm tra form: Mỗi tháng bạn nên lướt qua website một lần và điền thử vào các form để đảm bảo nó không bị lỗi khi người dùng tương tác.

9. Loại bỏ theme hoặc plugin không xài: Ba tháng một lần, bạn lọc ra lượng theme hay plugin không còn cần thiết cho website. Sau đó xử lý bằng cách deactivate rồi delete hoàn toàn.

10. Kiểm tra lại backup: Như đã đề cập, bước backup là việc bạn phải làm hàng ngày. Tuy nhiên bạn cũng nên định kỳ xem xét vị trí file lưu trữ dữ liệu quan trọng này. Đồng thời dự đoán mức độ hiệu quả của kế hoạch dự phòng trước khi sự cố xảy ra.

11. Tối ưu cơ sở dữ liệu: Những nền tảng WordPress đang ngày càng nặng hơn. Nguyên nhân là do các chức năng nháp, comment spam, review lại bài post … Vì thế, thường xuyên tối ưu dữ liệu sẽ giúp website hoạt động hiệu quả hơn.

Hàng năm

12. Cập nhật copyright: Thông tin này trên menu footer nên được cập nhật theo năm hiện tại. Nếu không, khách hàng sẽ không tin tưởng mà mạnh dạn liên hệ với bạn.

13. Review, đánh giá plugin và theme: xem xét tất cả plugin và đánh giá hiệu suất của chúng. Đồng thời đảm bảo theme đang dùng đáp ứng tiêu chuẩn WordPress và cập nhật code nếu cần.

Có thể bạn quan tâm: Yoast SEO là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Yoast SEO từ A-Z

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai