Chưa được phân loại

Quy mô thị trường là gì? 3 Bước để xác định nhanh chóng nhất

Trong nghiên cứu thị trường, hiếm khi bạn có thể chỉ ra được mức độ chính xác cụ thể của việc đánh giá thị trường, bởi vì phương pháp để bạn có thể tính toán được quy mô thị trường nhìn chung thường mang tính chủ quan và không dựa trên những con số thống kê cụ thể nào cả. Vậy quy mô thị trường là gì? Làm cách nào để các nhà nghiên cứu thị trường có thể xác định được quy mô thị trường đạt được độ chính xác cao nhất với chi phí thấp nhất?

Quy mô thị trường là gì? Khái niệm Market Size

Chúng ta vẫn thường nhắc tới quy mô thị trường khi chúng ta bàn về các kế hoạch Marketing và kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng chúng ta đã thực sự nắm được quy mô thị trường là gì hay chưa? Quy mô thị trường thường được định nghĩa là số lượng người mua, khách hàng tiềm năng và cả số lượng người bán sản phẩm hoặc dịch vụ đó trên thị trường. Quy mô thị trường còn có tên gọi khác là Market Size, quy mô thị trường cũng xác định doanh thu tiềm năng có thể được tạo ra bởi doanh nghiệp của bạn. Nó là một yếu tố quan trọng trong chiến lược kinh doanh của bạn, cũng như yếu tố quyết định số lượng của sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn tạo ra.

quy-mo-thi-truong-la-gi

Quy mô thị trường là căn cứ để trả lời cho các câu hỏi sau:

  • Thị trường này có đủ lớn và hấp dẫn?
  • Chúng ta có nên đầu tư vào sản phẩm vào thị trường này không?
  • Chúng ta có nên tăng vốn/rút vốn ở thị trường này không?
  • Chúng ta có nên phát triển sản phẩm mới ở thị trường này không?

Tầm quan trọng của việc xác định chính xác market size là gì

Một sự hiểu biết chính xác nhờ phân tích được quy mô thị trường sẽ cung cấp cho bạn một số lợi thế nhất định giúp  doanh nghiệp của bạn phát triển bền vững. Vậy doanh nghiệp sẽ có được cho mình những lợi thế gì khi xác định được đúng quy mô thị trường?

Khả năng sinh lời

Điều quan trọng nhất là quy mô thị trường là cho bạn biết được liệu có đủ lượng người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp thực sự mua sản phẩm của bạn hay không.

Nếu không biết nhu cầu về sản phẩm, bạn rất khó để có thể xác định được cả thời gian và vốn mà mình cần phải đầu tư. Bạn có thể có nguy cơ lãng phí thời gian và tiền bạc cho một thị trường nếu quy mô thị trường quá nhỏ. Một thị trường có quy mô lớn sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có nhiều cơ hội và khả năng sinh lời hơn rất nhiều mặc dù thị trường đó chắc chắn sẽ có rất nhiều cạnh tranh so với các thị trường quy mô nhỏ.

Lợi thế cạnh tranh

Hiểu được quy mô thị trường của bạn cũng là một bước quan trọng để bạn phát triển được lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp mình. Việc bạn lựa chọn vũ khí cạnh tranh là bước đầu tiên sau đó để có thể đạt được kết quả trong cạnh tranh cần phải có thời gian, công sức để chuẩn bị vũ khí sao cho phát huy được hiệu quả cao nhất của công cụ đó.

loi-the-canh-tranh

Thị trường và nhu cầu khách hàng quyết định vũ khí cạnh tranh nào là vũ khí cạnh tranh có hiệu quả. Đó là lý do tại sao chúng ta cần hiểu rõ khái niệm quy mô thị trường là gì để có thể chọn lựa lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Chiến lược kinh doanh

Quy mô và xu hướng của thị trường cũng nên được bạn xem xét khi bắt đầu thiết lập nhiều khía cạnh của chiến lược kinh doanh của bạn. Chúng có thể bao gồm các chiến lược về giá cả, phương pháp tiếp cận trên thị trường mục tiêu, phát triển các sản phẩm và dịch vụ bổ sung sau này.

Nắm bắt được quy mô thị trường là kiến ​​thức nền tảng sẽ làm cho các quyết định chiến lược của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, bởi thay vì nhắm mục tiêu chung thì bạn biết bạn đang nhắm mục tiêu đến một thị trường có quy mô và loại khách hàng cụ thể.

Xu hướng hành vi người tiêu dùng

Thường xuyên theo dõi quy mô thị trường cho phép bạn xem liệu ngành của bạn có đang trong giai đoạn tăng trưởng hay giảm sút hay không.

Đánh giá này cũng có thể giúp bạn xác định xu hướng trong hành vi của người tiêu dùng ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn và bạn có thể vượt qua những xu hướng đó để sửa đổi sản phẩm hiện tại của mình hoặc tung ra sản phẩm mới.

3 Bước để xác định quy mô thị trường nhanh chóng và chính xác

xac-dinh-quy-mo-thi-truong

Cách tìm Market Size (quy mô thị trường) sẽ đơn giản hơn khi bạn áp dụng và làm theo 3 bước dưới đây. Nhất định rằng cách thức đo lường quy mô thị trường sẽ được xác định chính xác hơn.

Bước 1: Phương pháp tiếp cận từ trên xuống

Cách tiếp cận từ trên xuống là cách mà rất nhiều doanh nghiệp bắt đầu khi muốn xác định được quy mô thị trường. Với kỹ thuật này, bạn sẽ bắt đầu bằng cách nghiên cứu tổng thể thị trường cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Sau đó, bạn sẽ cần phải hình thành một ước tính hợp lý về phần của bạn của thị trường đó. Nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường, ngành công nghiệp và đối thủ cạnh tranh của bạn là chìa khóa để ước lượng chính xác.

Hầu hết các ngành công nghiệp đều có cho mình các báo cáo nói về quy mô thị trường do chính các nhà lãnh đạo hiện có nắm giữ trong không gian. Ví dụ, Ibisworld và Gartner là nơi có các báo cáo thường xuyên về thị trường người tiêu dùng và doanh nghiệp và họ rất chính xác.

Bước 2: Phân tích từ dưới lên

phan-tich-tu-duoi-len

Phân tích từ dưới lên là bước tiếp theo trong việc xác định quy mô thị trường của bạn. Bạn sẽ muốn phát triển một ước tính hợp lý về tiềm năng tăng trưởng doanh số của mình dựa trên:

  • Kênh bán hàng bạn dự định sử dụng (bán lẻ, trực tuyến, bán buôn, …)
  • Số lượng vị trí bạn sẽ bán từ (số cửa hàng bán lẻ, số kênh trực tuyến, …)
  • Số liệu thống kê doanh thu và tăng trưởng từ các đối thủ cạnh tranh

Số lượng bạn đưa ra sẽ được so sánh với kích thước thị trường địa chỉ mà bạn đã xác định ở bước 1 để đảm bảo rằng số lượng thực tế và không tăng cao.

Bước 3: Phân tích đối thủ cạnh tranh

Hiểu rõ hơn về sự cạnh tranh của bạn là rất quan trọng khi bạn muốn xác định được quy mô thị trường của bạn. Quy mô thị trường của bạn phụ thuộc đáng kể vào lượng cạnh tranh trực tiếp mà bạn phải đối mặt trong ngành của mình. Nếu như bạn đối mặt với rất nhiều cạnh tranh nhưng sản phẩm của họ đã quá lỗi thời, dịch vụ khách hàng của họ khủng khiếp và giá cả đắt đỏ, thì bạn có thể chống lại điểm yếu của họ và bắt đầu thu hút một số khách hàng của họ.

Mặt khác, nếu có một số đối thủ cạnh tranh quá mạnh, thị trường đó sẽ rất khó để bạn xâm nhập vào. Vì vậy bạn thực sự cần phải đào sâu vào cơ sở khách hàng của họ và tìm kiếm quy mô thị trường cho sản phẩm của họ. Sau đó, bạn có thể định vị sản phẩm của mình để bắt đầu xác định quy mô thị trường chính xác.

Kết luận

Quy mô thị trường được xác định bởi số lượng người mua, khách hàng tiềm năng và cả số lượng người bán sản phẩm hoặc dịch vụ trong thị trường. Hiểu được khái niệm quy mô thị trường là gì sẽ giúp doanh nghiệp của bạn xác định được lợi nhuận, lợi thế cạnh tranh, chiến lược kinh doanh và cả xu hướng hành vi của người tiêu dùng. Không có một công thức tính toán chung nào để tính được quy mô thị trường chính xác cho doanh nghiệp của bạn. Cách tính quy mô thị trường còn phụ thuộc vào ngành của bạn, sản phẩm của bạn và mục tiêu với thị trường của bạn. Tuy nhiên, 3 bước trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tương đối chính xác về quy mô thị trường của bạn.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

  1. Top 10 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO
  2. Thiết kế Web chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách thiết kế web chuẩn Seo từ A-Z
  3. Cách xây dựng cấu trúc Silo On Page chuẩn SEO

Author

nguyendaihai