Chưa được phân loại

Report là gì? Các bước để báo cáo nội dung xấu trên các nền tảng mạng xã hội

Hiện nay, trên mạng xã hội người ta thường nhắc rất nhiều đến từ Report, vậy bạn có biết Report là gì không? Người dùng Facebook, Instagram, YouTube hay nhiều nền tảng mạng xã hội khác chắc hẳn đã quá quen thuộc với thuật ngữ “Report”. Hiểu đơn giản thì nếu như bạn Report một ai đó hay một nội dung nào đó mà bạn cảm thấy đó là nội dung xấu hoặc vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, thì yêu cầu báo cáo của bạn sẽ được gửi lên những cấp quản lý cao hơn của các trang mạng xã hội này. Nếu như bạn vẫn chưa hiểu rõ được tất cả về Report, hãy cùng Vidcogroup khám phá trong bài viết dưới đây để hiểu được định nghĩa Report là gì? Cũng như ý nghĩa thực sự của tính năng này hay cách mà chúng ta có thể báo cáo nội dung xấu nhé!

Report là gì?

Report (Báo cáo) là một tính năng hiện có tại rất nhiều nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, YouTube… Với tính năng này, người dùng có thể sử dụng nhằm gửi các phản hồi, khiếu nại về hành vi, nội dung xấu của những tài khoản trên các trang mạng xã hội. Và người nhận những phản hồi này không ai khác ngoài ban quản trị của các trang mạng xã hội đó. Trong trường hợp nội dung/tài khoản ấy hợp lệ và không vi phạm bất kỳ tiêu chuẩn cộng đồng nào, mọi thứ sẽ được giữ nguyên trạng thái ban đầu. Nhưng ngược lại, khi những báo cáo, phản ánh của người dùng là chính xác, thì Facebook hay các mạng xã hội khác sẽ có những hình phạt giáng xuống cho những tài khoản sở hữu nội dung ấy. Các hình phạt có thể như là gửi cảnh cáo, xóa bài, cấm đăng bài trong một khoảng thời gian, thậm chí là sẽ khóa vĩnh viễn tài khoản.

report-la-gi

Với sự phát triển nhanh chóng của các mạng xã hội như hiện nay, có thực sự nhiều nội dung bị báo cáo hàng ngày. Những nội dung này đã vi phạm vào các tiêu chuẩn cộng đồng như khiêu dâm, bạo lực, làm ô nhiễm môi trường, nội dung đen tối, kích bác người khác, phản quốc… Tính năng Report sẽ phát huy tác dụng nếu như người dùng muốn loại bỏ nội dung này khỏi mạng xã hội vĩnh viễn. Sau khi nhận được các báo cáo xấu về nội dung, đội ngũ mạng xã hội sẽ tiến hành kiểm tra và đưa ra giải pháp xử lý thích đáng và chuẩn pháp luật, nội quy đã đề ra từ trước.

3 tác dụng “thần kỳ” của tính năng Report?

Chẳng phải tự dưng mà tất cả các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là Facebook cho vào danh mục sản phẩm tính năng Report. Quả thực tính năng này đem lại cho người dùng rất nhiều những tác dụng giúp cải thiện được trải nghiệm của người dùng. Vậy tác dụng của tính năng Report là gì?.

Thứ nhất, tính năng này là điều dễ dàng nhất, là cầu nối nhanh nhất kết nối người dùng với đội ngũ hỗ trợ viên của các mạng xã hội. Cả hai đều cố gắng để thực hiện công lý cho các trang mạng, đặc biệt là tìm hướng giải quyết, từ đó loại bỏ nhũng tài khoản/nội dung xấu và vi phạm tiêu chuẩn.

tac-dung-than-ky-cua-report

Thứ hai, Report là một công cụ đắc lực dành cho những người làm kinh doanh, đặc biệt là đối với các nhãn hàng lớn. Như chúng ta đã biết trong vài năm trở lại đây, đã xảy ra nhiều vụ tố cáo, bóc “phốt” sai sự thật nhằm “dìm” đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình, nhằm mục đích trục lợi cho bản thân. Vậy đứng trước những thông tin sai lệch gây điều hướng dư luận, làm thế nào để doanh nghiệp có thể tìm lại tiếng nói của chính mình và gây dựng lại lòng tin khách hàng? Các trang mạng xã hội đã lường trước được điều này và họ đã cố gắng để tạo ra một môi trường cạnh tranh bình đẳng, hòa thuận giữa các doanh nghiệp, nhãn hàng.

Cuối cùng, Report sẽ khiến cho tương lai của các trang mạng xã hội trở nên lành mạnh, tốt đẹp hơn. Tất nhiên là bạn không chỉ ấn nút Report là có thể báo cáo nội dung xấu. Bạn sẽ cần phải trình bày thêm những lý do để đội ngũ hỗ trợ viên sẽ xem xét, cân nhắc và đưa ra quyết định trừng phạt hay không. 4 nhóm đội ngũ xử lý vấn đề được phân ra như nhóm phiền toái, nhóm nội dung, nhóm ngăn chặn hành vi trái phép và nhóm chống giả mạo. Thường thì trong vòng 24 giờ, đội ngũ này sẽ xử lý xong yêu cầu của bạn. Khi không còn quá nhiều điều ảnh hưởng đến việc sử dụng mạng xã hội của bạn, thì hẳn là bạn sẽ có niềm tin, thiện cảm hơn với trang đó. Chính vì vậy, Report còn được coi như tính năng mà các “ông lớn” dùng với mục đích cải thiện hơn sản phẩm của mình.

tac-dung-than-ky-cua-report

Ý nghĩa của tính năng Report là gì?

Hiểu được khái niệm và tác dụng của tính năng Report, chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu xem ý nghĩa thực sự của Report là gì nhé.

Đối với Facebook hay các mạng xã hội khác, khi bạn lựa chọn nút report thì ứng dụng sẽ bắt bạn phải đưa ra một lý do mà bạn muốn báo cáo người dùng hay bài viết đó. Sau đó quản trị viên sẽ xử lý và ngăn chặn những trang có nội dung xấu, không lành mạnh với người dùng.

Tuỳ theo mức độ vi phạm của tài khoản mà quản trị viên sẽ khoá nội dung và gửi báo cáo đến người vi phạm. Nếu trầm trọng hơn có thể chặn một số tính năng hoặc khoá vĩnh viễn tài khoản.

Đôi khi report cũng là một hình thức chơi xấu của các đối thủ cạnh tranh với doanh nghiệp. Hay cũng có thể là công cụ hữu ích mà các doanh nghiệp cần để đánh bại được các đối thủ chơi xấu khác. Với đội ngũ kiểm duyệt của mình, các mạng xã hội luôn đánh giá chính xác các báo cáo và trả lại sự minh bạch cho các doanh nghiệp bị chơi xấu.

Với tính năng report, các báo cáo về nội dung, hình ảnh xấu vi phạm chính sách của nhà quản trị sẽ được không còn “cửa” để hoành hành giúp cho cọng đồng mạng xã hội lành mạnh hơn. Nếu như tài khoản rơi vào tình trạng mất kiểm soát, đối với facebook, hãy truy cập địa chỉ facebook.com/hacked để thông báo và làm theo hướng dẫn để lấy lại quyền kiểm soát.

Các bước cơ bản giúp người dùng Facebook, YouTube thực hiện Report?

Qua những chia sẻ ở các phần trên, chúng ta đã có thể hiểu rõ Report là gì. Vậy tiếp theo, chúng ta hãy cùng xem các bước giúp người dùng có thể thực hiện Report trên các mạng xã hội như Facebook và Youtube một cách dễ dàng.

Bị Report trên Facebook là gì?

Trường hợp đầu tiên, khi bạn muốn Report một nội dung nào đó của người khác (cá nhân, tổ chức) chia sẻ, thì bạn phải nhìn lên dấu mũi tên được hiển thị trên góc màn hình bên phải. Sau khi ấn vào đó, bạn chọn tiếp mục “Báo cáo” trên thanh menu đồng thời chọn lý do vì sao bạn báo xấu đối với nội dung này.

Còn trong trường hợp bạn muốn Report một tài khoản nào đó để tài khoản ấy có thể bị xóa vĩnh viễn, thì hãy truy cập vào trang cá nhân đó. Tiếp theo hãy ấn vào dấu 3 chấm theo hình hướng dẫn dưới đây, rồi nhấp chọn ô “Báo cáo”. Cũng đừng quên như trường hợp 1 là chọn lý do, gửi báo cáo đến với đội ngũ hỗ trợ của Facebook.

cach-report-tai-khoan-facebook

Report trên YouTube là gì?

Qua những vụ như Khá Bảnh hay clip làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm hồn trẻ em… thì tính năng Report trên YouTube cũng trở nên rất quan trọng. Bước đầu tiên là bạn hãy truy cập vào trang YouTube rồi vào một video mà bạn cho rằng nội dung ấy xấu, độc hại, vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Bên dưới các đoạn video mà bạn ấn vào thì sẽ luôn tồn tại biểu tượng “… Thêm” nằm cạnh nút Chia sẻ. Và từ đây hãy ấn chữ “Báo cáo” có biểu tượng hình lá cờ nhé!

report-tren-video-youtube-min
report-tren-video-youtube

Tiếp theo, bạn sẽ phải điền thêm một số thông tin khác nếu như muốn gửi báo cáo này tới ban quản trị của YouTube. Có thể kể đến như lý do mà bạn cho rằng nội dung ấy xấu, hay như trình bày rõ khoảng thời gian mà nội dung xấu được phát sóng lên trong video. Cuối cùng, chỉ cần ấn “Gửi” thì báo cáo này được gửi đi và trong thời gian ngắn tiếp theo, YouTube sẽ xem xét khiếu nại này của bạn.

lua-chon-thoi-gian-tren-video-ma-ban-cam-thay-khong-phu-hop
lua-chon-thoi-gian-tren-video-ma-ban-cam-thay-khong-phu-hop

Report facebook người khác có bị phát hiện không?

Nắm vững thông tin Report là gì chắc hẳn nhiều người muốn Report một nội dung xấu vi phạm quy chuẩn nhưng lại sợ bị phát hiện bởi cá nhân người bị Report. Đôi khi điều này sẽ gây ra hiềm khích, thù hằn và xung đột giữa các cá nhân. Tuy nhiên, dựa vào chính sách của Facebook, các bạn có thể hoàn toàn có thể yên tâm nhé. Khi một vấn đề nào đó bị báo cáo, Facebook sẽ đảm bảo chắc chắn xem xét báo cáo đồng thời xóa hết nội dung nếu vi phạm. Thêm vào đó, tên tuổi cũng như thông tin của người báo cáo sẽ được giữ bí mật hoàn toàn khi Facebook liên hệ với đối tượng chịu trách nhiệm. Người bị báo cáo sẽ chỉ nhận được thông báo có nội dung “Bài viết/nội dung của bạn bị ai đó báo cáo.”

Cách lấy lại tài khoản Facebook bị report

Có nhiều kẻ gian thường lợi dụng thông tin và hình ảnh của bạn để lập Facebook ảo, tiếp theo chúng sẽ Report tài khoản chính của bạn.

Đối với những trường hợp như thế này, Facebook sẽ khoá ngay lập tức tài khoản của bạn. Vì vậy để lấy lại tài khoản Facebook, cách duy nhất là kháng cáo với đội ngũ hỗ trợ của họ để xác minh quyền chính chủ của mình.

Đội ngũ nhân viên Facebook sẽ xem xét giấy từ chứng minh của bạn và trả lại sự công bằng cho tài khoản của bạn.

Cách chống Report Facebook

Tuy không thể ngăn chặn được người khác Report, nhưng bạn vẫn có cách để chống Report Facebook bằng việc chứng minh mình là tài khoản “chính chủ”. Đây là các bước bạn cần thực hiện:

– Đăng ký, thông tin cá nhân, số điện thoại trùng với số chứng minh thư.

– Thực hiện cài bảo mật 2 lớp.

– Để hình avatar có mặt bạn.

– Không đăng nội dung vi phạm quy tắc của Facebook.

– Cài trạng thái bạn bè khi đăng bài.

Kết luận

Vidcogroup mong rằng thông qua bài viết này, bạn đọc có thể hiểu kỹ hơn và rõ hơn về định nghĩa Report là gì, tính năng Report, các tác dụng của Report và đồng thời biết được cách báo cáo một nội dung xấu trên các nền tảng Facebook, YouTube. Một lời khuyên dành cho mỗi doanh nghiệp đang kiếm sống bằng tài khoản mạng xã hội là hãy cập nhật những thông tin chính xác, minh bạch để không một bên nào có thể báo cáo được bạn. Để có thể làm được điều này thì trước hết bạn hãy hiểu thật rõ Report là gì nhé. Trong trường hợp bạn chẳng may bị báo cáo, cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần nội dung của bạn không vi phạm vào bất kỳ chinh sách gì, thì sẽ chẳng có ai có thể đánh sập tài khoản của bạn được cả. Hãy luôn dùng mạng xã hội khôn ngoan và tinh tế để không vướng vào vòng lao lý của các “ông lớn” nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

  1. Giờ vàng đăng bài trên các mạng xã hội: Facebook, Instagram,Youtube, Twitter,… mà ai cũng cần nắm bắt
  2. SEO YouTube là gì? 7 Bước đơn giản giúp bạn SEO YouTube 2021?
  3. 11 Ý tưởng làm Content Youtube thú vị, thu hút người xem
  4. Làm Content Youtube: Hướng dẫn cách xây dựng nội dung ấn tượng cho video youtube?
  5. Tổng hợp các hình thức quảng cáo Youtube hiệu quả nhất

Author

nguyendaihai