SEO

ROI là gì? Cách tăng chỉ số ROI cho doanh nghiệp của bạn

Có rất nhiều số liệu khác nhau mà các doanh nghiệp có thể sử dụng để đánh giá được lợi nhuận và sức mạnh tài chính của mình. Một trong những cách phổ biến nhất và hiệu quả nhất chính là tình ROI. Vậy ROI là gì? Cách tính ROI ra sao? Cũng như cách gia tăng chỉ số ROI cho doanh nghiệp?

Trong bài viết này, tôi sẽ trình bày tất cả những điều cơ bản mà bạn cần phải biết biết về ROI, cùng với một số chiến thuật bạn có thể sử dụng để tăng ROI của mình.

Cùng tìm hiểu thôi nào!

ROI là gì?

roi-la-viet-tat-cua-return-on-investment

ROI là viết tắt Return On Investment. Trong kinh doanh, các khoản đầu tư để cải thiện công ty, như thời gian và tiền bạc. ROI là kết quả hiệu suất lợi nhuận do đầu tư mang lại.

ROI thường được định nghĩa là tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng số tiền mà doanh nghiệp đã phải đầu tư.

Cách tính ROI

Một tính toán giá trị tiền tệ của một khoản đầu tư so với chi phí của nó. Công thức toán học là: (lợi nhuận – chi phí)/chi phí. Nếu bạn kiếm được 10.000 đô la từ 1.000 đô la, Tỷ suất hoàn vốn (ROI) của bạn sẽ là 0,9 hoặc 90%. ROI thường được sử dụng trong việc đanh giá một chiến lược kinh doanh, bao gồm tất cả từ chiến lược quảng cáo và chiến lược tiếp thị (digital marketing). Lợi tức chi tiêu quảng cáo (ROAS) là một số liệu tương tự, nhưng nó lại tập trung nhiều hơn vào các chiến thuật cụ thể, chẳng hạn như một chiến dịch quảng cáo riêng lẻ.

Nói một cách khác, ROI được tính bằng lợi nhuận ròng trong một thời gian nhất định chia cho chi phí đầu tư, sau đó được nhân với 100 để biểu thị tỷ lệ dưới dạng phần trăm. Phương trình trông như thế này:

roi-la-gi-va-cach-tinh-roi

Ví dụ 1: Kinh doanh thương mại điện tử Samantha

Samantha sở hữu một trang web thương mại điện tử bán hàng hóa theo chủ đề mèo. Nó cùng lúc vào kỳ nghỉ lễ và cô ấy muốn tăng cường nhận thức của khách hàng và bán được nhiều hàng hơn, vì vậy cô ấy quyết định đầu tư vào đó một số tiền để quảng cáo sản phẩm của mình trên mạng xã hội. Cô dành tổng cộng 1.000 đô la cho quảng cáo trên các phương tiện truyền thông xã hội để thu hút người mua sắm trong kỳ nghỉ vào trang web của mình.

Khi kỳ nghỉ lễ kết thúc, Samantha tính toán lợi nhuận ròng của cô và biết rằng cửa hàng thương mại điện tử của cô đã kiếm được hơn 5.000 đô la so với cùng kỳ năm ngoái. Sau đó, cô ấy có thể tính ROI của quảng cáo là:

ROI = ($ 5.000 / $ 1.000) x 100 = 500%

Điều này có nghĩa là với mỗi đô la Samantha chi cho quảng cáo, cô đã nhận lại được 5 đô la lợi nhuận ròng. Được khuyến khích bởi ROI mạnh mẽ này, cô ấy có thể bắt đầu thiết lập ngân sách cho một khoản chi tiêu tăng thêm cho mùa lễ tiếp theo.

Ví dụ 2: Tiệm bánh Pizza của Mario

Mario sở hữu cho mình một tiệm bánh pizza trên một con đường phụ ở thành phố New York. Anh ta nhận thấy việc kinh doanh của của hàng mình rất chậm chạp và bắt đầu động não tìm cách cải thiện công việc kinh doanh của mình. Đoán rằng chất lượng bánh pizza của mình có thể không đáp ứng được tất cả những kỳ vọng của khách hàng, Mario quyết định trao đổi lò nướng pizza đã lỗi thời của mình để thay thế tiên tiến.

Lò nướng pizza mới có giá 500 đô la. Đến cuối năm, tiệm bánh pizza của anh cuối cùng kiếm được 2.000 đô la so với năm trước.

Cho rằng lò nướng pizza mới là khoản đầu tư điển hình duy nhất được Mario thực hiện trong năm, tỷ suất hoàn vốn cho năm đó có thể được tính như sau:

ROI = ($ 2.000 / $ 500) x 100 = 400%

Điều này có nghĩa là mỗi đô la Mario chi cho lò nướng pizza mới tạo ra 4 đô la lợi nhuận ròng. Bởi vì lò nướng mới của Mario, sẽ tiếp tục tạo ra doanh số tăng theo thời gian, ROI của anh ấy sẽ tăng lên khi thời gian trôi qua.

Ví dụ 3: Công việc chỉnh sửa video tự do của Mike

ROI thường được tính đựa theo chi phí đầu tư, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để xác định xem thời gian bạn dành cho một dự án có xứng đáng với số tiền lãi mà bạn nhận được hay không.

Mike là một sinh viên tốt nghiệp, người quyết định bổ sung khoản trợ cấp hàng tháng của mình vào công việc chỉnh sửa video tự do. Anh ta nhanh chóng tìm thấy một khách hàng và kiếm được 200 đô la trong tháng đầu tiên.

Trong khi 200 đô la này là một khoản tiền tiêu vặt tuyệt vời, Mike nhận thấy mình bị tụt lại trong các lớp học. Anh quyết định tính ROI cá nhân của mình từ công việc chỉnh sửa để xác định thời gian anh nên chia giữa các lớp và làm việc tự do.

Mike mất 20 giờ để hoàn thành công việc tự do của mình, vì vậy anh ta có thể tính ROI của mình như sau:

ROI = ($200/20 giờ) = $10 mỗi giờ

Bây giờ Mike có thể xem xét mỗi giờ dành cho việc học trên lớp có đáng giá hơn 10 đô la hay không, sau đó điều chỉnh thời gian anh ấy phân bổ cho công việc tự do của mình.

Tại sao ROI quan trọng?

cach-tinh-roi

Việc tính toán ROI có thể giúp bạn hiểu cách đầu tư trực tiếp đóng góp cho doanh nghiệp của bạn. Đây cũng là một công cụ hữu ích để đánh giá các quyết định kinh doanh trong quá khứ của doanh nghiệp có thực sự đem lại hiệu quả hay không. Bạn cũng có thể sử dụng thông tin từ các tính toán ROI để so sánh các cơ hội kinh doanh mới và quyết định nên theo đuổi.

Nếu một loại đầu tư nhất định trả lại lợi nhuận ròng cao, bạn có thể tập trung nhiều thời gian và năng lượng hơn cho các khoản đầu tư tương tự. Các khoản đầu tư không tạo ra lợi nhuận đủ để trang trải chi phí của họ có thể cho thấy rằng bạn nên thử một chiến lược mới hoặc đầu tư vào một lĩnh vực khác trong doanh nghiệp của bạn.

Những thách thức để xác định ROI

Tính toán ROI không phải lúc nào cũng rõ ràng. Một số khoản đầu tư sẽ chồng chéo, gây khó khăn cho việc xác định khoản đầu tư nào tạo ra nhiều lợi nhuận nhất.

ROI là gì và cách tính ROI trong trong marketing như thế nào?

Mặc dù khó khăn tiềm năng trong việc xác định ROI của một khoản đầu tư cụ thể, số liệu vẫn rất hữu ích khi bạn cố gắng đảm bảo bạn kiếm được nhiều hơn số tiền mà bạn đã bỏ ra. Đừng quá lo lắng về độ chính xác hoàn toàn khi tính toán ROI, thay vào đó hãy xem xét cách bạn có thể đo lường kết quả mỗi khi bạn thực hiện một khoản đầu tư mới.

Trong trường hợp chi tiêu quảng cáo trên mạng xã hội Samantha, cô ấy có thể không xác định được liệu có bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào đóng góp phần lớn vào lợi nhuận của cô ấy không. Cô cũng có thể có các khoản đầu tư liên tục khác để cảm ơn vì sự gia tăng doanh số của mình, như chiến dịch email marketing hàng tháng hoặc tiếp thị truyền miệng.

Cách tăng ROI cho doanh nghiệp của bạn

Tùy thuộc vào loại đầu tư mà bạn muốn thực hiện, từ đó lợi nhận mà bạn nhận được cũng thay đổi. Tuy nhiên, có một vài chiến lược phổ biến bạn có thể thử trước khi đầu tư để có cơ hội nhận được ROI cao.

Hãy phân tích bạn bè của bạn

Chi tiêu truyền thông xã hội Samantha là một ví dụ điển hình về tầm quan trọng của việc sử dụng các công cụ có khả năng phân tích nâng cao. Khi xem xét đầu tư thỏa mãn việc sử dụng nền tảng hoặc phần mềm bên ngoài, hãy chú ý đến các tính năng báo cáo mà các nhà cung cấp khác nhau cung cấp. Số liệu thống kê như lưu lượng truy cập trang web và sự tham gia của khách hàng đặc biệt hữu ích khi đo lường sự thành công của một khoản đầu tư.

cach-tang-roi-cho-doanh-nghiep

Công thức tính ROI cho các chỉ số trong marketing giúp đo lường sự thành công của một khoản đầu tư

Biết thị trường của bạn

Kết nối hiệu quả với đối tượng mục tiêu của bạn là một trong những cách tốt nhất để bạn gia tăng ROI cho doanh nghiệp . Các khoản đầu tư giúp đào sâu kiến ​​thức về thị trường mục tiêu của bạn hoặc tăng mức độ tham gia của họ với thương hiệu của bạn có thể sẽ có lợi nhuận cao vì đây là những người có khả năng mua hàng từ bạn nhiều nhất.

Ví dụ về các khoản đầu tư bạn có thể thực hiện để kết nối với thị trường mục tiêu của mình bao gồm tiến hành nghiên cứu tiếp thị và tạo các chiến dịch quảng cáo được nhắm mục tiêu với đối tượng của bạn.

Sẵn sàng thử nghiệm

Thử nghiệm thực tế về bất kỳ giá trị ý tưởng nào sẽ xuất hiện trên thị trường, vì vậy bạn đừng ngại thử một thứ gì đó không đi kèm với một hồ sơ theo dõi đã thử và đúng. Hãy bắt đầu với những thử nhiệm nhỏ, và bạn có thể bắt đầu đo lường ROI trong một khoảng thời gian ngắn hơn để kiểm tra xem một khoản đầu tư có đáng để mở rộng hay không.

Bạn càng thực hành nhiều chiến dịch việc đưa ra quyết định của bạn sẽ càng tinh tế hơn. ROI chỉ là một số liệu hiệu suất duy nhất, nhưng nó là một trong những công cụ cần thiết nhất cho các chủ doanh nghiệp muốn tận dụng tối đa các khoản đầu tư của họ.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

Author

nguyendaihai