Ý Tưởng

Chỉ số ROI là gì? Công thức tính ROI là gì?

Nếu bán đang kinh doanh đặc biệt là kinh doanh online chắc hẳn bạn. Đã nghe đến ROI vậy ROI là gì? Đó là một phép tính quan trọng trong kinh doanh ROI – Thước mức độ thành công của dự án kinh doanh.

Chính vì vậy, nếu bạn chưa biết ROI là gì và nó có tác dụng gì trong kinh doanh cũng như sự phát triển của doanh nghiệp , đã đến lúc bạn bắt đầu cân nhắc kỹ hơn về ROI rồi đấy.

Bắt đầu tìm hiểu ROI là gì với tôi nào!

Chỉ số ROI là gì?

Chỉ số ROI (Return on Investment) – Là tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu hay nói đơn giản hơn tỉ lệ lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được so với chi phí đầu tư dự đoán và nhằm đo lường hiệu quả vốn đầu tư.

roi-la-gi
Chỉ số ROI là gì?

Đây là một thuật ngữ rất phổ biến trong Marketing, đặc biệt trong SEO và Content Marketing .

ROI (Return on investment) – Tỷ số lợi nhuận: Là một phép tính minh họa những gì bạn đã đạt được từ những gì bạn đầu tư ra.

Khi đã biết ROI là gì rồi chúng ta hãy cùng nhau tính ROI với công thức nào!

Công thức tính ROI là gì?

Công thức tính Roi là: ROI = Thu nhập ròng / Chi phí đầu tư = Lợi nhuận từ việc đầu tư / Cơ sở đầu tư. Ví dụ nếu bạn kiếm được 10.00000 đô từ 100.000 đô, thì tỷ suất hoàn vốn (ROI) của bạn là 90%.

roi-la-gi
Công thức tính ROI là gì?

Công thức tính ROI phổ biến nhất (thu nhập ròng chia cho chi phí đầu tư) là tỷ lệ được sử dụng nhiều nhất.

Điều quan trọng mà tôi muốn lưu ý đến bạn:

 • Trước khi một ai đó đưa ra kết luận ROI “Tốt hay xấu” hãy yêu cầu họ làm rõ cách họ mà đo lường. 
 • Khi bạn đã tìm hiểu bất kỳ công thức nào về Tỷ suất lợi nhuận, cách đơn giản nhất để tính ROT là lấy “lợi nhận” chia cho “chi phí”.

Bây giờ, tôi sẽ giúp bạn có được cái nhìn chi tiết hơn về ROI.

Cách tính ROI hiệu quả

Cách tính ROI trong Marketing là gì?

Mặc dù có rất nhiều cách khác nhau để tính được ROI marketing, nhưng công thức cốt lõi và được sử dụng nhiều nhất trong marketing ở cấp độ high-level là:

roi-la-gi
Cách tính ROI trong Marketing là gì?

Ví dụ: Giả sử một nhà đầu tư A.

Đầu tư vào một dự án có số vốn ban đầu là 1.000.000 đô. Sau 5 năm, nhà đầu tư đã bán nó với giá 1.120.000 USD. Kết quả là sau 5 năm, bất động sản A tăng thêm 120.000 đô la.

Nếu chúng ta sẽ tính ROI theo công thức = (lợi nhuận – chi phí)/chi phí, thì lợi tức đầu tư là 12%.

(1.120.000 USD – 1.000.000 USD) / 1.000.000 USD = 0,12

Ngoài ra, để bạn có cái nhìn thực tế về marketing và ROI, bạn nên tính đến doanh số bán hàng theo công thức như sau:

ROI marketing = (Tăng trưởng doanh số bình quân – Tăng trưởng doanh số bán hàng hữu cơ – Chi phí tiếp thị) / Chi phí tiếp thị

Hoặc, đơn giản hơn nếu doanh nghiệp muốn đánh giá ROI dài hạn trong thời gian khách hàng mua hàng – và làm rõ giá trị mối quan hệ giữa khách hàng với thương hiệu. Bạn cần phải tính giá trị lâu dài của khách hàng (CLV – customer lifetime value), công thức sẽ được áp dụng như sau:

CLV = (Tỷ lệ giữ chân) / (1 + Tỷ lệ chiết khấu / Tỷ lệ duy trì)

Làm cách nào để đạt được ROI tốt trong marketing?

 • ROI tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào khoản đầu tư. Ví dụ: Một công ty chi tiền vào một thiết bị, thì khi tính ROI theo năng suất. Mặt khác, đầu tư cho marketing thì tính ROI phải là theo quá trình bán hàng. Như vậy ROI từ nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm chắc chắn sẽ khác với ROI từ khoản đầu tư vào một nhà máy hay các thiết bị mới.
 • Double-digit ROI sẽ là vô cúng tuyệt vời nếu bạn xác định ROI theo phần trăm. Hoặc nếu tính theo tỉ lệ chuyển đổi, con số tốt nhất dành cho ROI marketing bạn cần đạt là 6:1, hãy cẩn thận nếu như số ROI bạn đang ở mức 2:1.

Cách tính ROI trong Content Marketing là gì?

Đo lường và báo cáo về các chỉ số ROI Content Marketing không phải là một việc đơn giản, nhưng nó là cách hiệu quả nhất để biết được giá trị lợi nhuận của một doanh nghiệp là bao nhiêu khi đầu tư vào content marketing.

Có thể bạn quan tâm: Cách xây dựng chiến lược Content Marketing mới nhất 2021

Có 2 bước cơ bản:

 • Bước 1: Tính toán chi phí đầu tư bạn đã bỏ ra
 • Bước 2: Tính toán lợi nhuận đã thu được

Công thức tính ROI trong content marketing:

Công thức này sẽ được thể hiện qua 3 chỉ số:

 • Tiêu thụ Content (Awareness)
 • Tương tác với Content (Engagement)
 • Chuyển đổi (Leads, Customers)
roi-la-gi
Công thức tính ROI trong content marketing

Hầu hết các chỉ số này bạn sẽ có thể theo dõi trong Google Analytics. Trong khi đó, lượt download, hay tỷ lệ mở và tỷ lệ click sẽ được theo dõi thông qua phần mềm tự động hóa tiếp thị và công cụ phân tích trên mạng xã hội. Riêng với các chỉ số chuyển đổi cần phải được thu thập từ bộ phận tư vấn/chăm sóc khách hàng mới có thể đánh giá chính xác được độ hiệu quả của ROI.

4 Cách gia tăng tỷ lệ ROI cho Chiến lược Content

Đến đây, bạn hẳn đã hiểu được phần nào ROI là gì và tại sao nó lại đóng vai trò quan trọng trong chiến lược Content marketing của bạn. Ở phần này, tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn 4 cách đơn giản để có thể giúp bạn tối ưu tỉ lệ ROI trong Content marketing của mình! Cùng nhau tìm hiểu ngay nhé!

#1. Xác định mục tiêu cần phải đạt

Tiếp thị nội dung có thể sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau; ta có thể sử dụng nó để:

 • Cải thiện các mối quan hệ thương hiệu của bạn với khách hàng.
 • Thu hút được lượng truy cập mới vào trang web.
 • Tạo phễu marketing để có được nhiều chuyển đổi hơn từ khách truy cập trang web hiện tại của bạn.

Tuy nhiên, một chiến lược Content tốt sẽ cần phải được tối ưu nội dung content theo hành trình của khách hàng

Có thể bạn quan tâm: Phễu Marketing và 4 bước để chuyển đổi khách hàng tiềm năng 2021

roi-la-gi
Xác định mục tiêu cần phải đạt

#2. Tạo dựng Content giá trị theo từng giai đoạn

Khi bạn đã có được mục tiêu rõ ràng về traffic, bạn sẽ cần phải tập trung toàn bộ lực lượng và phân bổ đều các nội dung content sao cho phù hợp cho từng giai đoạn này.

Ghi nhớ: Người dùng ở mỗi giai đoạn sẽ khác nhau sẽ có một mục đích tìm kiếm khác nhau.

Có thể bạn quan tâm: 5 Cách viêt Content mà bạn đang tìn kiếm?

#3. Tái sử dụng Content để tạo ra các leads

Từ một bài blog lớn (tầm 4000 chữ), ta có thể trích ra thành từng bài nhỏ trung bình từ 1000 chữ đến 1200 (micro content) với các nội dung khác nhau. Những bài viết micro content này sẽ được post lên trên các trang mạng xã hội và đóng vai trò điều hướng lượng traffic về bài blog lớn trên website.

Nếu muốn tiết kiệm, bạn có thể nhóm các bài viết nổi bật nhất của bạn thành 1 bản ebook để thu hút thật nhiều leads. Nếu content là dạng video, bạn có thể chọn 1 đoạn ngắn và hay nhất để chia sẻ lên mạng xã hội và điều hướng về web chẳng hạn.

#4. Chọn kênh phân phối

Ở đây, tôi đang nói đến các kênh như Facebook, Youtube, Instagram, …Lý do là vì những người dùng trên các kênh này có hàng vi (behavior) rất khác nhau. Một content được đăng ở kênh này hoạt động tốt không có nghĩa cũng thành công ở những kênh khác. Vì vậy, bạn hãy tập trung vào tối đa 3 kênh để chúng giúp bạn kéo thêm thật nhiều leads nhé.

3 Cách tính ROI SEO website hiệu quả

roi-la-gi
Cách tính ROI SEO website hiệu quả

Sẽ có 3 bước để bạn có thể tính ROI SEO WED hiệu quả:

Bước 1: Để tính toán ROI của SEO, chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách xem xét lại Tỷ lệ click (CTR) cho mỗi từ khóa xếp 10 – vị trí đầu tiên trên bảng kết quả tìm kiếm Google. Từ đó bạn có thể ước tính được sự tăng trưởng của organic traffic vào website nếu bạn đang nằm trong trang đầu tiên của Google.

Có thể bạn quan tâm: 10+ Chỉ số mà bạn phải biết khi chạy quảng cáo

Bước 2: Đo lường giá trị của organic traffic từ SEO tạo ra so với chi phí dành cho Adword , để kéo cùng một lượng traffic nhất định.

Bước 3: Cuối cùng, chúng ta sẽ cùng nhau tính toán ROI dựa vào lượng organic traffic này. Tôi sẽ cho bạn công thức cụ để bạn tự tính toán ROI SEO của chính mình luôn nhé.

Vậy nếu bạn nhận được 10.000.000đ với chi phí 5000.000đ, thì cách tính toán ROI của bạn sẽ trông như sau:

(10.000.000 – 5000.000) / 500,000 = 100% ROI)

Kết luận

Sau khi kết thúc bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu ROI là gì rồi phải không nào..

Trên thực tế có rất nhiều cách để tối ưu ROI cho các chiến lược marketing. Nhưng điều quan trọng là bạn cần phải hiểu được tầm quan trọng của ROI. Cũng như là cách sử dụng ROI để có thể đánh giá hiệu quả chiến lược kinh doanh của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai