SEO

Sapo là gì? Cách viết đoạn mở đầu bài viết thu hút.

Sapo là gì? 

Sapo là phần nội dung mở đầu của một bài viết, nhằm giới thiệu hoặc tóm tắt nội dung quan trọng nhất của bài, sapo tốt thường bao gồm 1 cái móc để kéo người đọc vào đọc một câu chuyện.

Sapo nên nắm bắt được bản chất của ai, cái gì, khi nào, ở đâu, tại sao và bằng cách nào – nhưng không nhất thiết là bao gồm tất cả các câu hỏi 5W1H.

Sapo là gì?
Sapo là gì?

Hiện nay, thời gian chú ý của người đọc ngắn và thậm chí còn họ ít kiên nhẫn hơn. Nếu nội dung của bạn không thu hút người đọc ngay từ đoạn mở đầu (và trước nó là tiêu đề), họ sẽ bỏ đi ngay.

Một Lời dẫn hấp dẫn. Nó vẫy gọi. Nó hứa hẹn với người đọc thời gian của họ sẽ được sử dụng tốt và thiết lập giai điệu và hướng đi của tác phẩm. Tất cả nội dung tuyệt vời bắt đầu với một lời dẫn tuyệt vời.

Sapo  nằm ở vị trí nào trong bài
Sapo nằm ở vị trí nào trong bài

Dưới đây, Vidco sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về những loại lời dẫn mở đầu và các mẹo viết Sapo thu hút

Bạn nên viết loại lời dẫn/đoạn mở đầu (Sapo) nào?

Điều này phụ thuộc vào một vài yếu tố. Tự hỏi mình đi:

Đối tượng của tôi là ai?

Điều chỉnh lời nói của bạn cho phù hợp với những người đọc bài đăng.

Bài viết này sẽ được xuất bản ở đâu?

Phù hợp với giọng điệu và thể loại của trang web. Có một số điều bạn có thể nhận ra trên vnexpress.net sẽ là sự sụp đổ nếu đăng trên website về giáo dục.

Tôi đang viết về cái gì?

Một số chủ đề nhất định tự cho mình sức sáng tạo, trong khi những chủ đề khác cầu xin một bài thuyết trình “Chỉ là sự thật, thưa bà”. Viết về liệu pháp hương thơm cho blog yoga sẽ giúp bạn nhàn hơn một chút so với viết về mẹo đầu tư cho blog chứng khóa.

Mẹo viết đoạn mở đầu/sapo thu hút

Tip viết đoạn mở đầu thu hút
Tip viết đoạn mở đầu thu hút

1. Xác định Hook của bạn.

Nhìn vào 5W1H. Tại sao độc giả nhấp vào nội dung này? Họ đang cố gắng giải quyết vấn đề gì? Có gì mới hay khác biệt? Xác định khía cạnh nào có liên quan và quan trọng nhất mà người đọc cần biết.

Các Câu Hỏi Cần Trả Lời Khi Bắt Đầu Viết Mở Đề

Khi bắt đầu viết mở đề, bạn hãy suy nghĩ và trả lời các câu hỏi sau:

  • Nhân vật trong bài viết bao gồm những ai?
  • Câu chuyện này thực sự là về vấn đề gì?
  • Tại sao chúng ta lại muốn viết về câu chuyện / nội dung này?
  • Điểm đáng lưu ý nhất của nội dung / câu chuyện / diễn biến này là gì?
  • Độc giả có thể muốn biết những vấn đề gì nhất về câu chuyện / nội dung này?
  • Điều gì trong sự kiện / nội dung này sẽ ảnh hửơng nhất / thay đổi đến độc giả?
  • Nếu bạn viết về một bài diễn văn, hãy tự hỏi: ai nói gì với ai? Bạn muốn nói gì với độc giả, cách nói như thế nào?
  • Nếu bạn viết về một cuộc họp, hãy tự hỏi: đã có hành động gì? Bạn muốn độc giả sau khi nghe / đọc câu chuyện của bạn, sẽ có phản ứng / hành động gì?

2. Hãy rõ ràng và ngắn gọn.

Một lời dẫn tốt cung cấp tất cả thông tin mà người đọc yêu cầu chỉ trong một vài từ. Tốt nhất, lời dẫn nên có từ 25 đến 40 từ.

Ngôn ngữ đơn giản là tốt nhất. Mark Twain nói điều đó tốt nhất: “Đừng sử dụng một từ năm đô la khi một từ năm mươi xu sẽ làm được.”

3. Viết bằng giọng chủ động.

Sử dụng động từ mạnh và ngôn ngữ quyết định. So sánh “Bạn bè đã giúp tôi hoàn thành dự án đúng hạn” với “Tôi được bạn bè giúp đỡ, hoàn thành dự án đúng hạn” – giọng thụ động rụt rè và nhạt nhẽo.

4. Gọi người đọc là “bạn”.

Điều này tương đương với việc nhà văn phá vỡ bức tường thứ tư trong rạp hát, và trong khi một số biên tập viên sẽ không đồng ý với tôi về điều này, tôi vẫn đứng vững. Mọi người biết bạn đang viết thư cho họ. Tôi không chỉ nói với họ như vậy là OK mà còn giúp tạo ra một kết nối cá nhân với họ.

5. Đặt điểm quan trọng lên trước.

Đặt thông tin quan trọng nhất của bạn ở đầu câu. Thông tin phụ quan trọng có thể đi vào các câu tiếp theo. Không tuân theo thực hành này được gọi là “chôn vùi lời dẫn”. Nếu bạn cần ghi chú trong lời dẫn của mình, hãy đảm bảo nó đi về cuối câu vì bản thân nó ít quan trọng hơn thông tin.

6. Ngắn gọn và mạnh mẽ.

Lời dẫn gần đây của tôi cho bài đăng: “Những người viết tự do thích làm việc với tôi. Nghiêm túc mà nói, họ có.” Ngắn gọn và ngọt ngào khiến người đọc muốn biết bạn đang đi đâu với điều đó.

7. Hiểu bối cảnh

Hãy ghi nhớ những gì độc giả của bạn có thể đã biết về câu chuyện của bạn dựa trên các phương tiện truyền thông đưa tin trước đó. Viết theo cách nói lên những thực tế này và thêm thông tin hữu ích, có liên quan.

8. Hoặc, bắt đầu bằng một câu chuyện.

Nếu bắt đầu bằng một số liệu thống kê hoặc sự thật không phù hợp với Lời dẫn của bạn, hãy thử dẫn đầu bằng một giai thoại. Mọi người tiếp thu dữ liệu, nhưng họ cảm nhận những câu chuyện. 

9. Mượn thủ pháp văn học.

Mỗi câu chuyện hay đều có ba yếu tố sau: một anh hùng, một thách thức (hoặc nhân vật phản diện) mà chúng ta sợ hãi, và một cuộc đấu tranh tiếp theo. Tìm những yếu tố này trong câu chuyện bạn đang viết và dẫn dắt bằng một trong những yếu tố đó.

10. Trung thực

Đừng bao giờ đánh lừa người đọc. Nếu bạn hứa hẹn về một loại thông tin nhất định với lời dẫn của mình, bạn nên sẵn sàng cung cấp.

Khi bạn hiểu các quy tắc cơ bản này, bạn có thể bắt đầu thử nghiệm với phong cách.

Author

lananh