SEO

Schema là gì? Tăng thứ hạng cho website với Schema Markup

Nếu bạn đã đọc bài viết trước của tôi thì chắc hẳn bạn đã nắm rõ khái niệm Schema là gì, cũng như lợi ích và các loại Schema quan trọng. Và giờ là lúc tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo lập Schema cho trang wed của bạn. Kèm theo đó là những lưu ý cụ thể từng bước tạo.

Bạn nên đọc nó trước khi chúng ta bắt đầu: Schema là gì? Schema ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Chúng ta bắt đầu thôi nào.

Hướng dẫn chi tiết cách tạo Schema

Schema Business

Google có 1 công cụ tuyệt vời để bạn có thể tạo lập và kiểm tra thử xem Schema của mình có hoạt động ổn không trước khi bạn chèn vào Source code. Đó là công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc (Structured Data Testing Tool) tại đây.

schema-business

Như bạn thấy hình mẫu ở trên, có 2 loại thông tin khác nhau trong cùng một đoạn Schema. Cột bên trái là “loại thông tin” mà bạn cần phải nhập. Còn cột bên phải sẽ là thông tin do bạn cung cấp để tương ứng với từng loại thông tin yêu cầu. Các nội dung cần nhập cách nhau bằng dấu “,”.

Lưu ý

Các dấu câu này bạn cần phải dùng cho chính xác. Nếu không khi bạn test sẽ trả về kết quả lỗi và Schema của bạn sẽ không thể hoạt động. Có những loại thông tin chính mà bạn phải cung cấp là:

 • Context: https://schema.org
 • Type: Nên thêm vào những loại hình công ty mà Schema đề cập đến.
  Trong trường hợp bạn thêm những loại hình công ty không nằm trong danh sách Schema, Schema có thể sẽ báo lỗi. Nhưng thứ hạng lại có khi tăng lên. Vì đội ngũ tạo ra Type cho Schema khác với đội ngũ sáng lập ra thuật toán của Google. Điều này đối thủ rất khó nhận ra. (tôi sẽ nói cụ thể bên dưới)
 • @id: URL website của doanh nghiệp
 • Url:URL website của doanh nghiệp
 • Logo: URL của logo phải là đường link trang wed của công ty. Hình logo đáp ứng yêu cầu tối thiểu: 112x112px, theo định dạng .jpg vs .png. Và cho phép bot Google index hình ảnh
 • Image: Để 1 Hình ảnh bất kì của doanh nghiệp
 • Pricerange: giá dịch vụ (kèm theo mã tiền tệ như: VND, $,…)
 • HasMap: Phần này khá quan trọng, bạn phải khai báo chính xác địa chỉ của doanh nghiệp ở đâu. Cách tìm như sau:

Bước 1: Lấy URL địa chỉ Google Map của doanh nghiệp.

Vào Google Map search tên công ty của bạn để lấy được URL địa chỉ công ty của bạn. Lưu ý không copy trực tiếp URL trên thanh browser -> chọn “chia sẻ” -> chọn “sao chép liên kết

lay-url-google-map-doanh-nghiep

Có thể bạn quan tâm: Google Map là gì? Hướng dẫn SEO Google Map từ A-Z

Phải chắc chắn là link này redirect 301 để lấy được trọn ven Link Juice từ Google khi để trong Schema. Nếu đây là link redirect 302, thì sẽ tương ứng với link nofollow. Chứ không phải dofollow. Vì vậy bạn sẽ không được hưởng hết sức mạnh từ nó

Để kiểm tra, bạn vào redirect-checker.org

Dán đường link cần phải kiểm tra vào ô search, Chọn loại bot cần kiểm tra. Lúc này bạn sẽ phải chọn loại Search Bot – Google Bot. Và cuối cùng, click “Analyse

kiem-tra-duong-dan-qua-bot-schema

Như bạn thấy, kết quả trả về như sau: Đây là link 301 Redirect, trả về đúng cái URL địa chỉ Google của bạn. Và link này có mã số 200 – Nghĩa là có thể index được. vậy là ổn! Bạn hãy lấy đường link này vào bỏ nó vào phần Hasmap

Nếu trường hợp, bạn kiểm tra thấy 302 Redirect thì thế nào? Lúc này hãy copy đường URL ngay bên trên 200 OK để dán vào nhé.

 • Email: Thêm phần chữ “mailto” vào trước email.
 • Founder: Tên người thành lập doanh nghiệp.
 • Address: Copy địa chỉ chính xác trên Google Map và dán vào.
  Nếu thông tin này bạn cần update lại theo địa chỉ mới nhất thì trước tiên hãy vào Google My Business sửa. Sau đó bạn hãy copy y nguyên vào schema.
  Một lần nữa, nếu Google My Business của bạn ghi địa chỉ doanh nghiệp là số 26 ngõ 41 nguyên hồng, Hà Nội, Việt Nam. Thì đừng ghi Schema bạn chỉ là số 26 ngõ 41 nguyên hồng thôi mà hãy ghi chính xác những gì bạn đã điền trong Google My Business.
 • Description: Mô tả về dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn đang cung cấp
 • Tên: Tên công ty trên các trang đều phải như nhau.
 • Số điện thoại: Tương tự, phải giống nhau ở tất cả mọi chỗ.
 • Time: Thống nhất giờ đóng mở cửa trên Google My Business và trên Schema. (open, close, day off …).
 • Geo: Tọa độ kinh độ và vĩ độ của công ty trên Google Map. Bạn phải lấy thông tin này trong đường link mục “Chia sẻ”. Tránh phóng to thu nhỏ map. Vì có thể kinh độ, vĩ độ của bạn bị thay đổi theo.
ghi-chinh-xac-toa-do-vao-geotag-toi-uu-schemas
 • Potential Action: Là nơi để vào trang đích của bạn muốn khách hàng click vào. Như tôi thì tôi muốn dắt người dùng đến trang đăng kí dịch vụ SEO nên tôi để URL trang đăng kí vào.
 • SamAs: Khá là quan trọng. Đây là nơi để bạn dán vào những thông tin khác trên Internet mô tả chi tiết hơn về doanh nghiệp của bạn. Chú ý: những thông tin này phải được đặt trên những trang wed uy tín.

Kĩ thuật Schema không phải ai cũng biết

Có 1 mẹo nhỏ mà tôi muốn tiết lộ với bạn về schema. Tôi nghĩ điều này Google đang giấu bạn. Cụ thể, trong Schema sẽ chỉ có một số loại Local Business được thêm vào như hướng dẫn của nó.

Ví dụ: Nếu dịch vụ công ty bạn là kế toán – Thì sẽ khai báo Accountant Service.

Nhưng có thể bạn sẽ muốn để tên loại dịch vụ cụ thể hơn mà Schema không ghi rõ. Lúc này, bạn sẽ làm theo cách như sau:

Chẳng hạn, với VIDCOMEDIA tôi muốn để là Dịch vụ tiếp thị trên Internet, chứ không chỉ là Local Business.

Thì đầu tiên tôi sẽ phải chuyển ngôn ngữ trình duyệt trên Google My Business ra tiếng Anh, để biết chính xác được tên dịch vụ của mình bằng tiếng Anh là gì? Lưu ý là tất cả nội dung mà bạn khai báo trên Schema đều phải sử dụng bằng tiếng Anh nhé. Tiếng Việt Google không hiểu đâu.

Với VIDCOMEDIA, tên dịch vụ tiếng anh là Internet Marketing Service. Bạn sẽ điền nó vào Schema phần @type. Nhớ viết liền không khoảng cách nhé.

Sau khi click mũi tên kiểm tra thì kết quả trả về bị lỗi. Bạn nhận được thông báo đỏ đại loại nghĩa là “Đây là loại hình doanh nghiệp Google không biết tới”

schema-org-khong-nhan-dang-duoc-schema

Tôi sai ở điểm nào à?

Thực ra, chỗ này Google đang đánh lừa bạn.

Ý tôi là, đội ngũ code ra dữ liệu cấu trúc Schema.org và đội ngũ code thuật toán chấm điểm của Google là 2 đội hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, việc hai đội ngũ không đồng nhất thông tin là chuyện có khả năng xảy ra. Và tôi nghĩ đây là một trong những lỗi (“bug”) ở Google.

Theo kết quả test của tôi và người đã hướng dẫn tôi thủ thuật này, khi vừa submit Schema làm vầy thì thứ hạng Google Map của tôi đã nhảy lên liền sau vài ngày. Mặc dù, chỉ 1 chi tiết nhỏ ở đây thôi!

Lúc này, bạn có thể không tin điều tôi nói. Nhưng bạn hãy cứ test thử để kiểm chứng nhé!

Những điều cần lưu ý khi làm Schema

Tất cả dữ liệu mà bạn khai báo trên Internet và trên Google cũng như trên Schema của website đều phải khớp với nhau từng chi tiết. Có như vậy thì Google mới có thể xác thực bạn dễ hơn, cho điểm thứ hạng nhiều hơn.

Phần tiếp theo tôi giới thiệu với bạn là Schema về Person – Cá nhân cụ thể tạo lập nên doanh nghiệp.

Schema Person (về cá nhân)

 • Context: https://schema.org/
 • Type: Person
 • Name: Tên người thành lập doanh nghiệp
 • Jobtitle: Vị trí công việc
 • Image: Hình ảnh của chủ doanh nghiệp
 • Work for: Tên doanh nghiệp
 • Url: Địa chỉ trang Facebook cá nhân. Hoặc là trang mạng xã hội khác. Hoặc nếu trên trang wed có 1 trang mô tả thông tin chi tiết của người thành lập công ty thì bạn hãy để URL đó vào. Vì bạn đang muốn cung cấp cho Google tất cả những thông tin về công ty bạn một cách đầy đủ nhất.
 • Sameas: Tương tự như trên. Ta sẽ cho vào phần này những trang MXH mà Google cực thích. Ở Offline của Entity tôi đã cho 1 list danh sách những trang mạng xã hội mà cá nhân chủ doanh nghiệp nên tạo lập rồi.

Điều khiến đối thủ cực kì khó phân tích chiến lược của bạn

Tới đây, Tôi nghĩ rằng, nếu như bạn không hiểu rõ về Entity thì sẽ không làm Schema kĩ lưỡng như ở trên tôi hướng dẫn. Hoặc thậm chí còn chả thèm làm Schema nữa cơ.

Rất khó để đối thủ nhận ra thủ thuật này nếu đối thủ của bạn không hiểu rõ gốc rễ về Entity cũng như nguyên tắc đồng nhất thông tin. Đối thủ vào Schema của bạn kiểm tra thấy lỗi, nhưng ai ngờ đấy chính là chủ ý của bạn đâu. Chỉ một chi tiết nhỏ xíu, mà xem như bạn thay đổi cả cuộc chơi!

chien-luoc-schemas-la-gi

Có thể bạn quan tâm: Yoast SEO là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Yoast SEO từ A-Z

Có nhiều người nói rằng, Schema thì cũng thường thôi, chỉ cần 5 phút thôi là mình đã nhận ra cách của VIDCOMEDIA làm Entity như thế nào rồi. Nhưng mọi chuyện lại không hề đơn giản như vậy.

Bạn thấy đó, đây chỉ là 1 thủ thuật nhỏ xíu trong vô vàn kỹ thuật khác về Entity mà VIDCOMEDIA đang triển khai. Vậy mà đối thủ rất khó để nhận ra rồi. Entity Building là 1 chủ đề rất lớn. Còn nhiều nhiều thứ hay ho khác nữa, tôi sẽ chia sẻ từ từ trong tương lai bạn nhớ đón đọc nhé!

Cách kiểm tra Schema hoạt động

Kiểm tra Schema bằng Google Search Console

Google Search Console hiển thị tất cả các loại Markup được phát hiện trong tab Enhancements:

cach-kiem-tra-schema-la-gi

Nhấp vào loại Schema cụ thể để xem báo cáo:

Nếu bạn đã xác thực Markup trước khi triển khai thì chắc chắn bạn sẽ không gặp bất kỳ sự cố gì ở đây. Bạn cũng cần phải lưu ý rằng có một số thuộc tính bắt buộc đối với một số loại Schema nhất định, các thuộc tính này có thể gây ra lỗi nếu bạn thiếu chúng. May thay, chúng thường không đáng kể, nên đừng quá lo lắng nhé.

Kiểm tra Markup bằng Structured Data Testing Tool

Sử dụng Structured Data Testing Tool để kiểm tra xem trang của bạn sẽ trông như thế nào khi thêm Markup.

Thay vì phân tích một trang web đã xuất bản, chúng ta sẽ đi vào phân tích mã mà công cụ đã tạo trong ví dụ dưới đây:

kiem-tra-schema-markup-bang-strucdata-testing

Sau khi đã dán đoạn mã, chọn “preview.” Tool này sẽ cho thấy các bài viết sẽ hiển thị như thế nào trong kết quả tìm kiếm của Google.

structured-data-testing-tool-schema-la-gi

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra mọi phần tử Markup đã thêm vào.

kiem-tra-phan-tu-markup-tren-schema-google

Nếu cần thiết, bạn sẽ chỉnh sửa HTML trực tiếp trong tool để cập nhật lại Schema và xem trước kết quả ngay tại đó.

Bonus: Hướng dẫn chèn schema cho WordPress

Có rất nhiều loại Schema khác nhau, nhưng nên chọn Schema JSON-LD như những gì tôi đã hướng dẫn bạn ở trên. Schema nên chèn vào phần header của trang wed.

Bạn có thể chọn cách để Schema ở Footer, hay trong nội dung bài viết cũng được nhưng sẽ làm giảm tác dụng của Schema đi nhiều lắm! Tôi cũng đã test thử thì thấy phần Schema Header giúp cải thiện thứ hạng tốt hơn hẳn. Nhớ nhé.

Sau đây tôi sẽ hướng dẫn chỗ chèn schema vào các website WordPress:

Bước 1: Đầu tiên, cần download 1 plugin tên là Header and Footer Scripts về. Ứng dụng này sẽ cho phép bạn chèn những Script vào phần Header. Sau khi đã down plugin về và active nó lên, ta sẽ chèn bộ Script Schema như nãy giờ tôi làm vào rồi chọn Update!

header-and-footer-scripts-cho-chen-schema-vao-header

Bước 2: Refresh lại trang và kiểm tra Source code của trang. Lúc này bạn sẽ thấy toàn bộ phần Schema trong thẻ Header.

Bước 3: Submit trên Google Search Console sau khi bạn chèn schema vào Header. Lưu ý có 2 loại submit: Bằng máy tính và Submit với phiên bản điện thoại di động. Tôi thấy rằng khi Submit với phiên bản điện thoại di động thì thấy Google index nhanh hơn; thường thì vào khoảng 2, 3 ngày => kiểm tra trong Google kiểm tra cấu trúc.

Những tuyệt kĩ của Schema Google không phải ai cũng biết

 • Schema phải được chèn cho từng page: Trước đây, ta thường tạo Schema 1 lần cho toàn bộ trang wed. Nhưng ở bài viết này tôi sẽ không hướng dẫn bạn làm vậy. Ta sẽ tạo Schema Google trên từng trang, từng URL để tránh, hoặc giảm rủi ro bị Google Panda ghé thăm do vấn đề trùng lập nội dung (duplicated content).
  Schema vẫn là code của HTML. Nếu để Schema toàn website thì rất dễ xảy ra trường hợp Duplicated Content (trùng lặp nội dung). Vì thuật toán Panda xác định nội dung trùng lặp dựa trên HTML website của bạn.
 • Schema ở Header: Như trong hướng dẫn của Google, việc bạn để Schema ở Header sẽ được hưởng toàn bộ lợi ích từ Schema. Nên hãy cố gắng chèn toàn bộ Schema ở phần Header nhé.

Kết luận

Khái niệm Schema là gì cũng như mọi thứ về Schema có thể đa không còn quá xa lạ với các tay SEOer dày dặn kinh nghiệm. Nhưng sẽ không có quá nhiều người biết cụ thể tường tận về lợi ích của nó, cũng những các thủ thuật hack nó đâu. Vì bạn sẽ chẳng tìm được bài viết nào tương tự bài này trên Internet cả.

Tôi hy vọng rằng, sau khi bạn đọc xong nội dung bài viết, bạn hãy áp dụng ngay kỹ thuật Schema này vào website. Nhớ đo lường các chỉ số trước và sau khi áp dụng Schema để thấy rõ kết quả nhé.

Entity Building là 1 chủ đề rộng với vô vàn kỹ thuật thú vị. Nếu bạn là người quá bận rộn và không có quá nhiều thời gian để tìm hiểu, cũng như áp dụng nhưng kiến thức mà tôi vừa nói ở trên nhưng lại muốn tận hưởng hết toàn bộ những gì Entity Building mang lại. Tôi tin chắc sẽ cần phải dùng đến dịch vụ seo tại VIDCOMEDIA để tiết kiệm thời gian và đẩy nhanh tiến độ của dự án.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai