SEO Thủ thuật

Seeding là gì? Hướng dẫn cách Seeding hiệu quả nhất

Khi bạn tạo ra được một nội dung hay, một ý tưởng tuyệt vời cho chiến dịch Marketing của bạn, bạn thật không thể không bỏ qua bước Seeding. Có thể nói Seeding marketing là một bước cực kỳ quan trọng, nó giống như là “kim chỉ nam” để bạn có thể thu hút được những khách hàng quan tâm tới thương hiệu và sản phẩm của bạn. Chính vì vậy hãy cùng tìm hiểu Seeding là gì? và nó có vai trò quan trọng như thế nào trong một chiến dịch Marketing.

Seeding là gì?

Seeding là một phần không thể thiếu của Digital Marketing. Dịch ra từ tiếng Anh, seeding mang nghĩa “gieo mầm”. Để hiểu đơn giản, nếu như bạn coi nội dung mà bạn muốn truyền đạt là một hạt giống thì nó sẽ cần phải có những tác động như gieo, chăm bón,… đến khi có được trái chín thì thôi. Nội dung của bạn khi tạo ra phải được phát tán đúng cách để đạt được thành công. Những người làm forum seeding, online seeding cũng được coi là người gieo mầm. Trên mảnh đất màu mỡ Internet, các seeder gieo mầm thông điệp lên các diễn đàn, các website, blog các mạng xã hội, tạo nên dư luận, lôi kéo nhiều người, từ đó truyền tải được thông điệp có lợi cho thương hiệu của họ.

seeding-la-gi-tam-quan-trong-cua-seeding-trong-tong-the-marketing

Seeding đã trở thành một hình thức Marketing Online phổ biến và hiệu quả nhất. Nếu như các nhân viên PR quảng cáo và đưa ra các thông tin về sản phẩm, dịch vụ của họ một cách trực tiếp thì các seeder sẽ đưa mọi người tiếp cận với nguồn thông tin này một cách vô cùng tự nhiên và khéo léo. Nhiều khi chúng ta đang phải đón nhận thông tin từ các seeder mà không hề hay biết, cứ đinh ninh rằng mình đang chủ động tìm hiểu, tiếp cận và sàng lọc nguồn tin theo ý mình.

Nghe có vẻ đây là một khái niệm rất dễ và có thể dễ dàng làm được thế nhưng không phải ai cũng có thể triển khai và lôi kéo dư luận về doanh nghiệp của mình. Những Seeder điều đầu tiên phải có vốn chuyên sâu và tất nhiên điều đầu tiên là phải hiểu Seeding là gì để có cho mình nền tảng tốt nhất khi triển khai một chiến dịch Marketing.

Bản chất của nhiệm vụ “gieo mầm” đối với một doanh nghiệp

Social Media đang là công cụ “như hình với bóng” của các Marketer hiện nay và phần lớn các Marketer đều chọn lựa mạng xã hội như là một kênh để mình có thể quảng bá các sản phẩm tới khách hàng. Điều thú vị hơn cả, là làm sao để bạn có thể “gieo” vào đầu khách hàng của mình những suy nghĩ có liên quan đến những thứ liên quan đến thương hiệu của bạn. Đó là lúc bạn cần phải sử dụng đến Seeding một phương thức đầy quyền năng. Thế nhưng trước khi bạn bắt tay vào việc vận dụng nó để quảng bá cho doanh nghiệp thì phải hiểu Seeding là gì, sau đó mục đích của doanh nghiệp nhắm đến ai. Bản chất của nhiệm vụ của Social Seeding với một doanh nghiệp bao gồm những mục đích sau:

  • Thu hút mọi người, đề cập những thông tin và lồng ghép những sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp tới khách hàng
  • Khuyến khích trao đổi, kích thích khách hàng tăng khả năng lan truyền, tạo cho họ niềm tin, tăng nhận thức và chuyển hóa thành hành động
  • Tăng khả năng lên top cho doanh nghiệp bằng những từ khóa đơn giản, thu hút lượt traffic từ Google thông qua các topic khiến thông tin lan truyền tốt hơn
  • Tăng tính nhận diện thương hiệu tới khách hàng giúp khách hàng biết được đến hình ảnh thương hiệu, từ đó phát triển thương hiệu mạnh mẽ
  • Tăng khả năng tìm kiếm thương hiệu nhanh hơn, đơn giản và thuận lợi giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận đến những sản phẩm của doanh nghiệp
  • Tạo nguồn backlink chất lượng, để đem lại giá trị cao làm tài nguyên cho công việc SEO của công ty
ban-chat-cua-seeding

Để tạo ra Seeding tốt cần làm những gì?

Trước hết Seeding dựa trên mô hình AISAS, một mô hình theo dõi hành vi khách hàng trong thời đại công nghệ số phát triển “cực thịnh” như ngày nay do Dentsu tạo ra. Muốn tạo ra được một Seeding tốt cần hiểu Seeding là gì và hãy theo mô hình này để có được một kế hoạch chuẩn chỉnh. Mô hình này được chia ra thành 5 chữ ứng với từng mục tiêu A (Attention), I (Interest), S (Search), A (Action), S (Share). Thêm vào đó mô hình được chia thành 3 giai đoạn chính sau đây:

mo-hinh-aisas-la-gi-min

Giai đoạn 1: Nhận diện thương hiệu (Awareness stage)

Kịch bản này thường đặt xảy ra với những sản phẩm chuẩn bị hoặc mới được ra mắt trên thị trường. Thông điệp chính của những kịch bản seeding, mẫu Seeding này phải thật ấn tượng với mục tiêu chính là gây được sự chú ý và tò mò cho các khách hàng hàng tiềm năng. Tuy nhiên đây cũng chính là một “con dao hai lưỡi” với các thương hiệu vì chỉ ấn tượng ở mức vừa đủ, đừng lố sẽ làm khách hàng thấy khó chịu. Hãy lấy kinh nghiệm từ Kangoroo thương hiệu nói không ngoa là “Máy chọc tức hàng đầu Việt Nam”.

Giai đoạn 2: Gia tăng giá trị cảm xúc (Emotion Stage)

Ở trường hợp này các Forum Seeder thường sẽ tạo tạo ra những mẩu đối thoại xoay quanh thương hiệu, từ đó dẫn dắt câu chuyện theo đúng hướng có lợi cho thương hiệu. Cách này thường được cho là rất có hiệu quả ở trường hợp những bài viết nêu cảm nhận về thương hiệu một cách nhẹ nhàng và hoàn toàn khéo léo. Cách gia tăng giá trị cảm xúc này rất dễ để lấy được thiện cảm từ phía khách hàng, khi muốn tạo Seeding tại Social thì điều quan trọng phải cho thấy được những điểm lợi từ thương hiệu dành cho khách hàng.

Giai đoạn 3: Hành động trực tiếp (Action Stage)

Đây được coi là bước quyết định để chuyển đổi khách hàng từ online sang offline. Gây dựng được niềm tin tới khách hàng, tạo được cho họ về những kiến thức nhất định về định hướng của thương hiệu thì không có lý do gì mà bạn không ra “đòn quyết định” để tấn công họ. Hành động “Share” ở giai đoạn này là chủ yếu, nếu bạn đang cần có nhu cầu mua laptop Dell và thử search Google với từ khóa “ Laptop Dell xài tốt không?” và kết quả trả về có thể như hình bên dưới. Vấn đề này được gọi là SEO, tuy nhiên Seeding là một yếu tố ảnh hưởng đến Social Media Optimization (đặc biệt là ở Việt Nam).

Một số nguyên tắc khi triển khai Seeding là gì?

Seeding mà như không Seeding: Người sử dụng ngày nay rất “thông minh”, nếu bạn không khéo léo khi Seeding thì rất dễ gây ra cả giác phản cảm cho người sử dụng. Ngoài ra chủ quản của các forum hầu như “không thích” việc bạn “vô tư quảng cáo miễn phí” trong nhà của họ, nếu bạn không khéo léo thì mẫu seeding của bạn sẽ “ném vào sọt rác” sau một ngày.

Quản lý khủng hoảng: dư luận thì không bao giờ như ý mình muốn, hoặc lâu lâu có thể đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ “thọc gậy bánh xe”. Vì vậy bạn phải luôn dự đoán trước những rủi ro có thể xảy ra và cách thức giải quyết khủng hoảng trên những trang mạng xã hội hoặc những diễn đàn, tạo ra những lượt seeding, quy trình seeding tốt giải quyết khủng hoảng cho doanh nghiệp.

Influencer-Marketing-va-seeding-dung-cach-min

Seeding dạng giới thiệu sản phẩm dịch vụ: chèn backlink dưới dạng anchor text (đoạn văn bản trên web có chứa liên kết) để tốt cho SEO, đừng nhờ giới thiệu thương hiệu của bạn mà hãy cung cấp cho họ đầy đủ những thông tin của sản phẩm, dịch vụ để khách hàng nắm bắt được tất cả các thông tin về sản phẩm đó.

Seeding dạng thảo luận: vấn đề bạn đưa ra phải HOT, phải phân tích sâu để được hưởng ứng cao, gây được thu hút lớn từ cộng đồng mạng và khách hàng. Giới hạn số backlink đặt trong các bài viết, hãy đặt không quá 03 backlink và nhấn mạnh thương hiệu.

Kết luận

Seeding là một hình thức “gieo mầm” trên các phương tiện truyền thông và các trang mạng xã hiện nay, hay được hiểu theo một cách đơn giản là tiếp thị trực tuyến và truyền thông tại ra bằng cách tạo thảo luận. Đây cũng chín là một hình thức hết sức phổ biến và đạt được hiệu quả cao với các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số hiện nay. Trước khi triển khai thì trước hết phải hiểu được Seeding là gì và có được chiến lược hợp lý cho thương hiệu của mình tới khách hàng.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

  1. Giờ vàng đăng bài trên các mạng xã hội: Facebook, Instagram,Youtube, Twitter,… mà ai cũng cần nắm bắt
  2. Quảng cáo Instagram là gì? 5 Mẹo chạy quảng cáo Instagram hiệu quả
  3. Cách sủ dụng Hastag hiệu quả với Facebook và Instagram
  4. Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Instagram hiệu quả 2021

Author

nguyendaihai