Chưa được phân loại

Seeding là gì? Hướng dẫn cách đào một Seeder chuyên nghiệp

Khi bạn đã tạo ra được một nội dung hay, một ý tưởng tuyệt vời cho chiến dịch Marketing của bạn, thật không thể không bỏ qua bước Seeding. Có thể nói Seeding marketing là một bước cực kỳ quan trọng, giống như là “kim chỉ nam” để giúp bạn thu hút được thêm những khách hàng quan tâm tới thương hiệu. Chính vì vậy hãy cùng tìm hiểu Seeding là gì? và nó có vai trò quan trọng như thế nào trong một chiến dịch Marketing.

Seeding là gì?

Seeding là một phần không thể thiếu của Digital Marketing. Dịch ra từ tiếng Anh, seeding mang nghĩa “gieo mầm”. Để hiểu đơn giản, nếu như bạn coi nội dung bạn muốn truyền đạt là một hạt giống thì nó cần phải có cho mình những tác động như gieo, chăm bón,… cho đến khi có được trái chín. Nội dung mà bạn tạo ra phải được phát tán đúng cách để có thể đạt được thành công. Những người làm forum seeding, online seeding cũng được coi là người gieo mầm. Trên mảnh đất màu mỡ Internet, các seeder gieo mầm thông điệp lên các diễn đàn, các website, blog các mạng xã hội, tạo nên dư luận, lôi kéo nhiều người, từ đó truyền tải được thông điệp có lợi cho thương hiệu của họ.

seeding-la-gi-tam-quan-trong-cua-seeding-trong-tong-the-marketing

Seeding đã trở thành một hình thức Marketing Online phổ biến và hiệu quả. Nếu như các nhân viên PR quảng cáo và đưa thông tin về sản phẩm, dịch vụ của họ một cách trực tiếp thì các seeder sẽ đưa khách hàng của bạn tiếp cận với nguồn thông tin một cách vô cùng tự nhiên và khéo léo. Nhiều khi chúng ta vô tình đón nhận thông tin từ các seeder mà không hề biết, cứ đinh ninh rằng mình đang chủ động tìm hiểu, tiếp cận và sàng lọc nguồn tin theo ý mình.

Nghe có vẻ đây là một khái niệm rất dễ và có thể dễ dàng làm được thế nhưng không phải ai cũng có đủ khả năng triển khai và lôi kéo dư luận về doanh nghiệp của mình. Những Seeder điều đầu tiên phải có vốn chuyên sâu và tất nhiên điều đầu tiên là phải hiểu Seeding là gì để có cho mình nền tảng tốt nhất khi triển khai một chiến dịch Marketing.

Bản chất của nhiệm vụ “gieo mầm” đối với một doanh nghiệp

Social Media đang là công cụ “như hình với bóng” của các Marketer hiện nay, và phần lớn các Marketer đều chọn lựa mạng xã hội như là một kênh để mình có thể quảng bá các sản phẩm tới khách hàng. Điều thú vị hơn cả, làm sao để có thể “gieo mầm” vào đầu khách hàng những suy nghĩ liên quan đến những thứ liên quan đến thương hiệu. Đó là lúc bạn cần sử dụng đến Seeding một phương thức đầy quyền năng. Thế nhưng trước khi bạn cố gắng vận dụng nó để quảng bá cho doanh nghiệp thì phải hiểu Seeding là gì, sau đó mục đích của doanh nghiệp của bạn đang nhắm đến ai. Bản chất của nhiệm vụ của Social Seeding với một doanh nghiệp bao gồm những mục đích sau:

  • Thu hút mọi người, đề cập đến những thông tin và lồng ghép vào đó những sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp tới khách hàng
  • Khuyến khích việc trao đổi, kích thích khách hàng tăng khả năng lan truyền sản phẩm, tạo cho họ niềm tin, tăng nhận thức và chuyển hóa thành hành động
  • Tăng khả năng lên top cho doanh nghiệp bằng những từ khóa đơn giản, thu hút lượt traffic từ Google thông qua các topic khiến thông tin lan truyền tốt hơn
  • Tăng tính nhận diện thương hiệu tới khách hàng giúp khách hàng luôn biết đến hình ảnh thương hiệu, từ đó phát triển thương hiệu mạnh mẽ
  • Tăng khả năng tìm kiếm thương hiệu nhanh hơn, đơn giản và thuận lợi giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận đến những sản phẩm của doanh nghiệp
  • Tạo nguồn backlink chất lượng, để đem lại giá trị cao làm tài nguyên cho công việc SEO của công ty
ban-chat-cua-nhiem-vu-gieo-mam

Để tạo ra Seeding tốt cần làm những gì?

Trước hết Seeding dựa trên mô hình AISAS, một mô hình theo dõi hành vi của khách hàng trong thời đại công nghệ số phát triển “cực thịnh” như ngày nay do Dentsu tạo ra. Nếu như bạn đang muốn tạo ra được một Seeding tốt thì bạn cần hiểu Seeding là gì và hãy theo mô hình này để có được một kế hoạch chuẩn chỉnh. Mô hình này được chia ra thành 5 chữ ứng với từng mục tiêu A (Attention), I (Interest), S (Search), A (Action), S (Share). Thêm vào đó mô hình được chia thành 3 giai đoạn chính sau đây:

Giai đoạn 1: Nhận diện thương hiệu (Awareness stage)

Kịch bản này thường được đặt ra khi doanh nghiệp chuẩn bọ ra mắt sản phẩm mới trên thị trường. Thông điệp chính của những kịch bản seeding,  mẫu Seeding này phải thật sự ấn tượng với mục tiêu chính là gây được sự chú ý và tò mò cho khách hàng hàng tiềm năng. Tuy nhiên đây cũng chính là “con dao hai lưỡi” với các thương hiệu vì chỉ ấn tượng ở mức vừa đủ, đừng làm lố sẽ làm cho khách hàng của bạn cảm thấy khó chịu. Hãy lấy kinh nghiệm từ Kangoroo thương hiệu nói không ngoa là “Máy chọc tức hàng đầu Việt Nam”.

mo-hinh-aisas-la-gi-min

Giai đoạn 2: Gia tăng giá trị cảm xúc (Emotion Stage)

Ở trường hợp này các Forum Seeder thường tạo tạo ra những mẩu đối thoại xoay quanh thương hiệu của mình, từ đó dẫn dắt người dùng vào câu chuyện theo hướng có lợi nhất cho thương hiệu. Cách được cho là hiệu quả nhất ở trường hợp này là những bài viết nêu cảm nhận về thương hiệu một cách nhẹ nhàng và khéo léo. Cách gia tăng giá trị cảm xúc này rất dễ lấy được thiện cảm từ phía khách hàng, khi muốn tạo Seeding tại Social thì điều quan trọng phải cho thấy được những điểm lợi từ thương hiệu dành cho khách hàng.

Giai đoạn 3: Hành động trực tiếp (Action Stage)

Đây được coi là bước quyết định để tạo ra chuyển đổi khách hàng từ online sang offline. Gây dựng được niềm tin tới khách hàng, tạo được cho họ về những kiến thức nhất định về thương hiệu thì không có lý do gì ra “đòn quyết định” để tấn công họ. Hành động “Share” ở giai đoạn này là chủ yếu, nếu như bạn đang cần có nhu cầu mua laptop Dell và thử search Google với từ khóa “ Laptop Dell xài có tốt không?” và kết quả trả về có thể như hình bên dưới. Vấn đề này được gọi là SEO, tuy nhiên Seeding là một yếu tố ảnh hưởng đến Social Media Optimization (đặc biệt là ở Việt Nam).

Một số nguyên tắc khi triển khai Seeding là gì?

Seeding mà như không Seeding: người dùng ngày nay đã trở nên rất “thông minh”, nếu như bạn không khéo léo khi Seeding thì rất dễ gây ra cảm giác khó chịu cho người sử dụng. Ngoài ra chủ quản của các forum hầu như “không thích” việc bạn “vô tư quảng cáo miễn phí” trong chính nhà của họ, nếu như bạn không khéo léo thì mẫu seeding của bạn hoàn toàn có thể sẽ “ném vào sọt rác” sau một ngày.

Quản lý khủng hoảng: dư luận thì không bao giờ như ý bạn muốn, hoặc lâu lâu có thể đối thủ cạnh tranh của bạn “thọc gậy bánh xe”. Vì vậy bạn phải luôn dự đoán được trước những rủi ro mà bạn có thể gặp phải và cách thức để bạn giải quyết khủng hoảng trên những trang mạng xã hội hoặc những diễn đàn, tạo ra những lượt seeding, quy trình seeding tốt giải quyết khủng hoảng cho doanh nghiệp.

Influencer-Marketing-va-seeding-dung-cach-min

Seeding dạng giới thiệu sản phẩm dịch vụ: chèn backlink dưới dạng anchor text (đoạn văn bản trên web có chứa liên kết) để tốt cho SEO, đừng giới thiệu thương hiệu của bạn mà hãy cung cấp cho người dùng đầy đủ thông tin của sản phẩm, dịch vụ để khách hàng nắm bắt được tất cả các thông tin về sản phẩm đó.

Seeding dạng thảo luận: vấn đề mà bạn đưa ra phải thật HOT, phải có những phân tích sâu để được hưởng ứng cao, gây được thu hút lớn từ cộng đồng mạng và khách hàng. Giới hạn số backlink đặt trong các bài viết, hãy đặt không quá 03 backlink và nhấn mạnh thương hiệu.

Kết luận

Seeding là một hình thức “gieo mầm” trên các trang mạng xã hội, phương thức này hay được hiểu theo một cách vô cùng đơn giản là tiếp thị trực tuyến và truyền thông tại gia bằng cách tạo các thảo luận. Đây là một hình thức hết sức phổ biến và hiệu quả với các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số hiện nay. Trước khi bạn bắt tay vào triển khai Seeding thì bạn phải hiểu được Seeding là gì và có được chiến lược hợp lý cho thương hiệu của mình tới khách hàng.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

  1. SEOquake Plugin là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng SEOquake Plugin
  2. Keyword Research: Cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả nhất 2021
  3. Textlink là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Text Link từ A-Z

Author

nguyendaihai