SEO

SEO Audit là gì? Những điều nên và không nên khi Audit website

SEO Audit là quá trình SEO tiêu chuẩn mà bất cứ website nào cũng đều phải có. Mục đích chính của nó là nhanh chóng xác định được những vấn đề cơ bản ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất tìm kiếm tự nhiên.

SEO Audit là gì? Vì sao cần Audit website? Audit tổng thể website giúp bạn biết được rằng website của bạn hiện có đang bị lỗi gì. Từ đó, bạn có thể cải thiện được tổng thể hiệu suất SEO trên toàn bộ website giúp tăng trưởng tổng thể cả về thứ hạng từ khóa cũng như cụ thể các trang SEO.

SEO Audit là gì?

SEO Audit là quá trình kiểm tra, đánh giá tình trạng hiện tại của một website xem nó đã được tối ưu như thế nào, đến đâu. Đánh giá này dựa trên rất nhiều tiêu chí khác nhau như content, onpage, offpage… SEO Audit còn có nghĩa là “kiểm toán việc tối ưu hóa với công cụ tìm kiếm”.

seo-audit-la-gi

SEO Audit giống như việc “khám bệnh” cho một website vậy. Kiểm tra xem “sức khỏe” của website có tốt hay không và đưa ra “phương án” chữa bệnh hiệu quả nhất. Khi bạn thực hiện SEO Audit đúng cách, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát về website của mình như: Vấn đề của website, lượng truy cập của website, phân tích từ khóa, cải thiện các khía cạnh kỹ thuật hiện có của website,…

Bạn nghĩ SEO Audit là một quá trình rất phức tạp phải không? Vì bạn cần phải làm việc và phân tích rất nhiều khía cạnh của doanh nghiệp để từ đó xác định chính xác cái gì đang hiệu quả và cái gì cần phải cải thiện. Thế nhưng, mục tiêu cuối cùng vẫn là “Làm thế nào để cải thiện thứ hạng?”

Khi nào nên SEO Audit?

Bạn nên thực hiện SEO Audit vào 3 thời điểm sau đây:

1. Khi bắt đầu thực hiện một dự án mới

Trên thực tế, trước khi bạn bắt đầu làm bất cứ việc gì, bạn cần phải tạo ra chiến lược cụ thể. Nhờ đó, bạn sẽ thiết lập được mục tiêu cho chiến dịch của mình. Và với website cũng vậy! Hãy tiến hành SEO Audit trước khi làm những việc khác.

2. Giai đoạn đầu của mỗi quý

Thực hiện SEO Audit vào đầu mỗi quý sẽ giúp bạn nắm rõ được hiệu suất SEO của quý trước. Bạn hãy xem hiệu suất SEO ở thời điểm thực hiện audit có khác biệt gì so với của 3 tháng vừa qua hay không. Nếu như có sự khác biệt lớn, thì hãy lập tức điều chỉnh lại cho hợp lý.

3. Khi website có hiện tượng bất thường

SEO Audit giúp bạn xác định được website của mình đang hoạt động như thế nào. Tuy nhiên, nếu như website của bạn là một website quy mô nhỏ thì bạn không nên lạm dụng SEO Audit. Hãy dành nhiều thời gian để thực hiện nhiều công việc quan trọng hơn thay vì chỉ tập trung vào các số liệu thống kê.

Nếu website của bạn có kích thước trung bình hoặc lớn thì SEO Audit lại vô cùng cần thiết. Nhất là khi nhận thấy lưu lượng truy cập giảm, bạn cần thực hiện audit kịp thời để phát hiện và khắc phục những vấn đề đang tồn đọng.

Những điều nên và không nên khi Audit website

SEO Audit là cần thiết! Nhưng khi bạn tiến hành nó, bạn cũng cần phải tuân thủ một vài nguyên tắc nhất định sau để tránh tình trạng lãng phí thời gian mà không thu lại được bất kì kết quả gì.

Những điều nên khi triển khai Audit website

Điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là bạn cần triển khai SEO Audit một cách toàn diện. Từ các thành phần cấu trúc đến nội dung ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hiển thị của SEO website của bạn.

Nó sẽ cung cấp cho bạn một bức tranh toàn cảnh về những gì đang xảy ra trên website của bạn. Nếu có bất kì sự cố nào không được hiển thị trong phần kết quả thì bạn sẽ dễ đi chệch hướng và đưa ra những điều chỉnh không đúng đắn từ đó rất dễ khiên website lĩnh phải án phạt từ google.

SEO Audit phải dễ hiểu ! Với tư cách là chủ của doanh nghiệp, bạn nên liên kết các vấn đề này lại với nhau để tìm hiểu các sự cố SEO đang ảnh hưởng như thế nào đến mục tiêu hoặc lợi nhuận của doanh nghiệp. Sau đó, đưa ra các giải pháp cụ thể để cải thiện tình hình và tăng doanh thu trở lại.

Cuối cùng! Sau khi audit xong, bạn phải thiết lập được những kế hoạch khả thi, cần vạch rõ lộ trình phát triển để nhanh chóng xử lý các sự cố. Mục đích quan trọng nhất của SEO Audit chính là phát hiện những lỗi mà website của bạn đang gặp phải và đưa ra phương án giải quyết hợp lý và nhanh nhất.

Những điều không nên khi thực hiện SEO Audit

Bạn không cần quá gấp gáp, vội vàng trong quá trình thực hiện SEO Audit. Đơn giản là bạn chỉ cần dành thời gian để tìm nguyên nhân gốc rễ ảnh hưởng đến website của bạn. Thời gian audit tùy thuộc vào quy mô của website, thông thường là từ 2-6 tuần.

Người triển khai SEO Audit cần phải nghiên cứu kỹ càng và xem xét nhiều khía cạnh để xác định rõ gốc rễ của vấn đề. Sau đó mới đưa ra quyết định nên thực hiện những thay đổi nào trên website. Tuy nhiên, trước khi bạn muốn thực hiện những thay đổi đó, SEOer cần phải làm báo cáo chi tiết để gửi cho các chủ sở hữu website.

Bạn không nên áp dụng một chuẩn SEO Audit cho tất cả các website. Bởi không phải tất cả website đều nhất thiết phải có đầy đủ các yếu tố kỹ thuật. Do đó, phụ thuộc vào quy mô, loại và mục đích của website mà áp dụng cách audit phù hợp.

Checklist SEO Audit website

Trên thực tế, mỗi website sẽ áp dụng mỗi cách SEO Audit khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng không thể bỏ qua được các yếu tố kỹ thuật cơ bản của SEO như sơ đồ website, các lỗi của máy chủ và siêu dữ liệu.

Ở cấp độc cao hơn, khi triển khai SEO Audit thì cần phải xem xét về khả năng truy cập, khả năng index và tối ưu hóa.

Các công cụ hỗ trợ SEO Audit

seo-audit-tool

Dưới đây là các công cụ phổ biến mà bạn có thể sử dụng khi thực hiện SEO Audit:

 • Google Analytics
 • Google Search Console
 • Google PageSpeed Insights
 • Google’s Structured Data Testing Tool
 • Ahrefs (dùng thử 7 ngày)
 • Copyscape
 • SERP Simulator
 • Web Page Word Counter

Không hẳn 8 công cụ trên đều cần thiết. Do đó, bạn có thể tham khảo và lựa chọn một công cụ yêu thích và hữu ích nhất cho quá trình SEO Audit của mình.

Điều gì sẽ diễn ra trong và sau khi SEO Audit

Như đã nêu ở trên, bạn sẽ phải mất từ 2-6 tuần để hoàn thành công việc SEO Audit. Trong khoảng thời gian đó, bạn sẽ phải phân tích và phát hiện các lỗi hiện có trên website của mình đang gặp phải. Tuy nhiên, cứ mỗi 1 hoặc 2 tuần, bạn cần phải thực hiện báo cáo tiến độ để biết được mình đã hoàn thành được những gì và cần phải thực hiện những gì nữa.

Trong bất cứ lần Audit website nào, bạn cũng sẽ phát hiện được một vài vấn đề mới. Và mỗi khi bạn phát hiện ra chúng, bạn cần phải xử lý ngay, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm những lỗi khác khi tiếp tục quá trình SEO Audit.

Sau khi hoàn thành audit, bạn cần phải thực hiện báo cáo, thậm chí là trình bày những vấn đề bạn đã phát hiện được và các đề xuất khắc phục cho chủ sở hữu website. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có được cái nhìn tổng quát về tình hình website hiện tại.

Lời kết

SEO Audit là quá trình cực kỳ quan trọng đối với mọi website. Việc thực hiện audit đúng lúc sẽ giúp bạn phát hiện được những sự cố hiện hữu trên website và khắc phục chúng một cách kịp thời. Nhờ đó, website của bạn sẽ trở nên hoàn hảo và “thân thiện” hơn với Google cũng như người dùng. Hãy theo dõi bài viết khác của VIDCOGROUP để có thêm kiến thức về SEO nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

 1. Google Panda là gì? Khám phá bì mật về thuật toàn Google Panda
 2. Hướng dẫn cách SEO Audit toàn bộ website
 3. PBN SEO và tổng hợp các lưu ý bạn cần phải biết khi lựa chọn tên miền cũ

Author

nguyendaihai