SEO

SEO Facebook là gì? Hướng dẫn cách SEO Facebook từ A-Z

Bạn muốn nổi bật giữa hàng trăm triệu fanpage đang hàng ngày, hàng giờ cạnh tranh để lôi kéo khách hàng trên Facebook? Hay thậm chí bạn đang muốn trang bán hàng của mình có cơ hội được xuất hiện ngay trong trang nhất Google?

Chuyện đó không dễ dàng gì, nhưng không phải không thể. Với 7 cách SEO Fanpage Facebook mà tôi sắp chia sẻ ngay sau đây, bạn sẽ có thể đẩy mạnh trang Facebook của mình để thu hút nhiều traffic, like, share đến từ khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể nhờ tới các công ty chuyên làm seo như VIDCOMEDIA hoặc tự tập thực hiện với những cách sau. Cùng bắt đầu tìm hiểu nhé!

SEO Facebook là gì?

SEO Facebook là quá trình bạn tối ưu trang Fanpage Facebook theo đúng chuẩn SEO để khi người dùng tìm kiếm các từ khóa này trên Google, kết quả hiển thị sẽ là trang Facebook của bạn. Chẳng hạn khi khách hàng gõ áo thun nam, bên cạnh website còn có kết quả từ trang Fanpage Facebook.

seo-fanpage

Cách tạo Fanpage Facebook chuẩn SEO

Chỉ cần có tài khoản Facebook, bất cứ ai cũng có thể tạo fanpage một cách dễ dàng và nhanh chóng bằng điện thoại.

Bước 1: Truy cập vào tài khoản mà bạn muốn tạo Trang, nhấn vào biểu tượng trên cùng tay phải. Chọn Trang => Tạo trang => Bắt đầu. Vậy là bạn đã bước đầu xây dựng fanpage cho riêng mình rồi đấy.

Bước 2: Bước tiếp theo, bạn thiết lập những thông tin cơ bản nhất của một trang bao gồm:

 • Tên fanpage
 • Hạng mục chính và phụ của fanpage
 • URL website (nếu có)
 • Tải ảnh đại diện / ảnh bìa

Bước 3: Nhấn tiếp Truy cập để vào giao diện ban đầu của fanpage. Tại đây, bạn có thể thêm vào Tên người dùng, Nút (cách thức liên hệ).

Bước 4: Để bổ sung đầy đủ thông tin, bạn hãy nhấn vào biểu tượng dấu ba chấm trên cùng bên tay phải, sau đó chọn Chỉnh sửa trang. Lúc này bạn sẽ có thể thay đổi Mẫu hiện tại và thêm thông tin khác như vị trí, giờ làm việc, liên hệ.

Tạo fanpage chuẩn seo thôi vẫn chưa đủ, việc bạn cần phải làm tiếp theo là xem ngay hướng dẫn SEO Fanpage Facebook hiệu quả ngay sau đây!

15 Cách SEO Facebook hiệu quả toàn diện

Ngay trong phần này, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách SEO fanpage lên top Google. Bạn cũng có thể hoàn toàn áp dụng những hướng dẫn bên dưới đây để SEO page facebook của mình hiệu quả nhé!

#1. Đặt tên Fanpage Facebook chuẩn SEO

Tên fanpage luôn là yếu tố mà bạn phải hết sức cân nhắc và lựa chọn thật kỹ lưỡng khi SEO page Facebook vì một khi bạn đã đặt tên thì bạn không thể nào thay đổi nó được.

Nguyên tắc cơ bản của SEO là chèn các từ khóa vào trong phần content, đặc biệt là tên trang. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý tránh việc nhồi nhét quá nhiều từ khóa vì làm như vậy chỉ khiến trang của bạn lộn xộn và trông như trang spam mà thôi.

Cũng đừng tùy tiện đặt một cái tên có chứa từ khoá khá “kêu” như “Dịch vụ SEO bá đạo nhất Hà Nội- Vidcomedia ”. Tốt nhất là bạn nên cẩn thận chọn khi chọn tên fanpage và chèn long-tail keyword (tất nhiên đã được nghiên cứu kỹ lưỡng) vào đầu tiêu đề. Vì nếu bạn đặt tên Trang có chứa từ các khoá quá chung chung thì bạn sẽ phải cạnh tranh với vô số các đối thủ khác trên thị trường.

#2. Chèn keyword cho fanpage

SEO Page Facebook không thể thiếu các từ khóa và những từ khóa này phải được sử dụng một cách cẩn thận và khôn ngoan. Nghĩa là bạn không nên nhồi nhét từ khóa và chú ý chèn từ khóa vào các phần sau của trang:

 • Về chúng tôi
 • Mô tả
 • Headline
 • Caption hình
 • Note
 • Update

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng những công cụ chuyên nghiên cứu keyword quen thuộc như SEMRush hoặc Ahrefs để tìm kiếm các keyword SEO Facebook hiệu quả và tiềm năng cho hoạt động bán hàng của doanh nghiệp.

chen-keyword-cho-fanpage

Tốt nhất là nên chọn từ khóa long-tail, những từ khóa dạng này thường không mang lại lượng traffic hay thứ hạng quá cao nhưng nó lại có tính chuyển đổi cực kỳ tốt, ví dụ bạn sẽ nên chọn “Dịch vụ SEO tốt nhất” thay vì chỉ target đến từ khóa SEO.

Trước khi chọn bất kỳ từ khóa nào, luôn luôn double-check trên Facebook để tham khảo đối thủ. Nếu như đối thủ có xuất hiện trên kết quả tìm kiếm với từ khóa đó, bạn nên chọn các từ khóa cụ thể hơn, có lượng search volume thấp hơn từ đó SEO trên facebook cũng sẽ dễ dàng hơn.

#3. Xây dựng backlink SEO Facebook

xay-dung-backlink-seo-facebook

Nhiều trang uy tín trỏ link về content của bạn là tín hiệu mạnh mẽ cho thấy content của bạn liên quan và có giá trị. Google rất thích khi nhiều nguồn đáng tin cậy chứng nhận độ uy tín cũng như chất lượng cho website của bạn.

Ngược lại, backlink từ những website kém chất lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến danh tiếng cũng như thứ hạng của bạn. Trong SEO Facebook, xây dựng link trỏ về fanpage khó hơn rất nhiều nhưng vẫn có thể làm được.

Chỉ cần bạn chịu khó tìm kiếm và liên hệ với những người có tên tuổi, cũng như tầm ảnh hưởng trong ngành để đăng guest post trên blog của họ và trỏ về Facebook content của mình.

Cách SEO Fanpage Facebook này sẽ giúp bạn có thể giới thiệu trang Facebook của mình với nhiều người hơn, từ đo tăng độ đáng tin cậy và thu về nhiều traffic chất lượng hơn.

#4. Tối ưu URL cho Fanpage

Khi bạn tạo một trang bán hàng cho doanh nghiệp, bạn sẽ có quyền tùy chỉnh URL của trang. URL đẹp, chứa tên của doanh nghiệp sẽ giúp bạn tối ưu SEO Facebook tốt hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, URL còn đại diện cho thương hiệu, giúp bạn trở nên chuyên nghiệp và được nhiều người biết đến hơn.

URL nên ngắn gọn, thể hiện được thương hiệu, dễ nhớ và liên quan mật thiết đến sản phẩm bạn đang bán hàng. Thử tưởng tượng 2 URL sau:

 • www.facebook.com/pages/dichvuseohanoi
 • www.facebook.com/pages/dichvuseohanoi/5478569871236

URL nào sẽ dễ tìm kiếm hơn trên cả công cụ tìm kiếm của Facebook lẫn Google? Chắc chắn đó là URL đầu tiên rồi!

#5. Tối ưu tab About

Đa phần người dùng khi mới đến trang Facebook bạn lần đầu đều có xu hướng xem phần About để có thể tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn và xác nhận xem sản phẩm của bạn có phải là thứ mà họ đang cần hay không. Vì vậy nội dung trong About sẽ là yếu tố quyết xem người dùng có nên ở lại hay nhanh chóng rời khỏi trang.

#6. Cập nhật đầy đủ thông tin doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp không cung cấp đủ hoặc đưa ra những thông tin sai sự thật như: địa chỉ, số điện thoại, giờ làm việc trên trang Facebook. Đây là một sai lầm cực kỳ đối với những ai muốn SEO fanpage facebook lên top google. Thực tế là dù bạn đang kinh doanh online thì những thông tin này vẫn rất cần thiết.

Ngoài ra, cách SEO fanpage facebook hiệu quả là bạn cũng cần phải đảm bảo thông tin này trên website, danh bạ, các nguồn khác phải đồng nhất với nhau vì nếu người dùng tìm thấy quá nhiều thông tin khác nhau, họ sẽ cảm thấy bối rối và không còn tin tưởng vào hoạt động bán hàng của bạn nữa.

image-3

Một ưu điểm khác của việc khai báo đúng địa chỉ trên trang Facebook là khi người dùng checkin những địa điểm và chia sẻ trên status của họ, trang bán hàng của doanh nghiệp bạn sẽ có cơ hội xuất hiện nhiều hơn. Vì vậy hãy kiểm tra thật kỹ chi tiết liên hệ của mình trên nhiều nền tảng khác nhau, và cập nhật mới nhất để SEO Facebook hiệu quả hơn.

#7. Tối ưu tab

Trang Facebook không chỉ có About, Video hay Event. Nếu bạn đang muốn xây dựng content chất lượng thì Facebook sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều tính năng và tab hơn. Tuy nhiên nếu trang quá quy mô cũng khiến follower mất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm bài viết, hình ảnh, video, review.

Do đó, để có thể hỗ trợ người dùng một cách tốt nhất, bạn cần tạo các tab mới như Video, Post, Photo, Review, Community, Podcast … và sắp xếp trang theo category. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể loại bỏ tab không cần thiết để “dọn dẹp” fanpage của mình.

Như vậy trang Facebook bạn sẽ điều hướng tốt hơn. Từ đó người dùng sẽ không phải tốn quá nhiểu thời gian để tìm thấy thông tin liên quan trên công cụ tìm kiếm của Facebook cũng như Google.

#8 Content chuẩn SEO trên Fanpage Facebook

Tôi phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần: Content chất lượng là yếu tố quyết định đến sự thắng bại trong cuộc đua digital marketing và tạo ra lead.

Bạn cần biết về cách viết bài chuẩn seo trên facebook: Bạn đang không có quá nhiều thời gian những vẫn muốn mình có thể tạo ra được những content chất lượng, thu hút để lôi kéo thật nhiều tương tác và khiến người dùng phải like, share hay comment.

Khi nói về chiến thuật content SEO Facebook lên top Google bạn nên tập trung vào 20 ký tự đầu tiên vì Google có xu hướng sử dụng phần này làm meta description và từ đầu tiên nên là keyword để công cụ tìm kiếm có thể dễ bắt hơn.

Có thể bạn quan tâm: 6 Tips viết Content Marketing mà bạn không thể bỏ qua.

#9 Thúc đẩy khách hàng hành động

Mục đích cuối cùng chính khi tạo trang bán hàng cho doanh nghiệp trên Facebook là thúc đẩy người dùng hành động. Vậy làm sao để có thể làm được điều này? Đó là lúc bạn cần chèn call-to-action cụ thể và rõ ràng vào bên dưới content.

CTA còn có công dụng lôi kéo lượng traffic từ Facebook đến website, đây cũng có thể là tín hiệu tích cực giúp bạn gia tăng thứ hạng cho website.

CTA phải thật phù hợp với mục đích của doanh nghiệp cũng như nội dung của trang đích. Ví dụ nếu bạn đặt CTA là “Download eBook” thì bạn phải điều hướng khách hàng về trang chứa file đó.

Một lưu ý khác là nên dùng những động từ mạnh, kêu gọi như “hãy đăng ký, download, đăng nhập, đặt bàn … ngay/xem video/xem thêm”.

Ngoài ra, để SEO fanpage facebook hiệu quả, CTA phải đảm bảo:

 • Nhấn mạnh vào giá trị mà khách hàng nhận được hơn là đặc điểm của sản phẩm.
 • Chạm vào điểm đau lớn nhất của khách hàng và gợi ý bằng cách nhấn vào nút CTA, họ sẽ có thể giải quyết vấn đề đó. Ví dụ: Bạn muốn nhiều traffic hơn? Xem ngay.
 • Đánh vào nỗi lo lắng của những khách hàng tiềm năng khi mua sản phẩm của bạn.
 • Ngăn cản việc khách hàng thoát khỏi trang.

#10 Tối ưu Facebook Messenger

cach-toi-uu-facebook-messenger

Mặc dù Facebook đang là nền tảng có tính tương tác cao nhất thế giới, những bạn vẫn có thể tiếp cận gần hơn với khách hàng của mình thông qua Facebook messenger. Như vậy bạn sẽ giữ được không gian riêng tư và dễ trao đổi với họ hơn.

Ngoài việc cung cấp thông tin, chatbox còn là kênh hỗ trợ khách hàng hiệu quả nhằm nâng cao trải nghiệm của người dùng và tăng độ uy tín cho doanh nghiệp trên mạng xã hội của facebook. Đây cũng là tín hiệu khá tốt cho việc tăng thứ hạng vì càng nhiều khách hàng tìm kiếm và click vào trang của bạn trên kết quả tìm kiếm của facebook thì càng tốt cho tốt thứ hạng.

Bạn cũng có thể cài đặt Facebook Messenger tương tác hơn. Làm sao để tăng tương tác cho Messenger của facebook? Một cách hay ho là bạn hãy đặt chế độ popup khi khách hàng truy cập vào trang hoặc tốt hơn hết là tích hợp chatbot AI để online 24/7.

Tuy nhiên, một khi bạn đã đã dùng chatbot thì bạn cũng phải xác định được mục tiêu là cải thiện dịch vụ khách hàng và thu thập thêm thật nhiều thông tin từ họ để có thể thiết kế outreach và message target vào đúng đối tượng mục tiêu. Sau đó, bạn có thể thiết kế những tin nhắn, thông điệp phù hợp với sở thích và thị hiếu của khách hàng, nhờ vậy bạn sẽ thu hút được khách hàng mua sản phẩm trên Facebook cũng như công cụ tìm kiếm.

Có thể bạn quan tâm: Chatbot là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tạo Chatbot cho Fanpage Facebook

#11 Tận dụng hiệu ứng đám đông

Cốt lõi của việc duy trì fanpage Facebook (hay bất kỳ một mạng xã hội nào khác) chính là khả năng tương tác với người dùng. Không giống như các blog hay ad, Facebook là một nền tảng hai chiều thông qua việc comment và review.

hieu-ung-dam-dong-tren-facebook

Nghiên cứu cho thấy hiện nay có khoảng 92% người dùng tin vào giới thiệu từ người dùng khác (dù không hề quen biết) hơn là đọc content hay review do chính bạn viết.

Vì vậy nếu bạn có thể nắm bắt được tâm lý của đám đông, bạn sẽ không phải tự PR về bản thân và cố gắng thuyết phục khách hàng chọn mua sản phẩm của bạn nữa. Những Review trên mạng xã hội sẽ làm thay điều đó.

Đôi lúc bạn cũng sẽ không tránh khỏi việc nhận phải những review không tốt về sản phẩm của mình, chuyện này là hoàn toàn bình thường. Nhưng bạn tuyệt đối đừng xóa những bình luận tiêu cực này mà hay tỏ thái độ tôn trọng với khách hàng review đó ngay trên trang của mình.

Cách giải quyết tốt nhất là cám ơn phản hồi từ khách hàng, cam kết sẽ khắc phục vấn đề của sản phẩm và mời họ quay trở lại trong thời gian sớm nhất. Đây là cách xử lý đảm bảo uy tín của doanh nghiệp và thể hiện bạn sẵn sàng lắng nghe và quan tâm khách hàng.

Có thể bạn quan tâm: Top 6+ Xu Hướng Facebook Marketing năm 2021

#12 Ghim bài viết quan trọng lên đầu trang

Bạn nên chia sẻ rộng rãi những bài viết hoặc các thông báo quan trọng bằng cách ghim chúng lên đầu trang để làm nổi bật cũng như thu hút được sự chú ý của người dùng khi truy cập vào fanpage.

Trong SEO fanpage Facebook, những loại content bạn nên ghim gồm:

 • Cập nhật về webinar, khuyến mãi, các chương trình giảm giá sắp tới kèm deadline cụ thể
 • Content chất lượng mang lại giá trị cho khách hàng cũng như trực tiếp giải quyết được nỗi đau của họ
 • Thông báo hợp tác với công ty hay influencer trong ngành, đặc biệt là những người có tên tuổi lớn

#13 Sử dụng hình ảnh chất lượng cao

su-dung-hinh-anh-chat-luong-cao

Đẩy mạnh thương hiệu, giá trị cốt lõi và tăng độ hiển thị với ảnh profile, ảnh bìa chất lượng, bạn có tin không?

Thật vậy, trong thế giới mạng xã hội, hình ảnh là thứ mà bạn không thể xem thường. Màu sắc và nội dung của hình nên phối hợp với thông điệp bán hàng của công ty để định hình suy nghĩ của khách hàng về doanh nghiệp đó.

Đối với ảnh bìa, không phải lúc nào cũng chỉ có hình ảnh, mà bạn cũng có thể sử dụng video hoặc slideshow. Mỗi hình đều nên có caption, là đoạn mô tả ngắn và chứa từ khoá có liên quan đến từ khoá SEO. Khi người tìm kiếm các từ khóa đó, trang của bạn sẽ có cơ hội xuất hiện trên SERP.

#14 Cài đặt Milestone

Timeline milestone trên trang có thể giúp bạn đánh dấu hoặc chúc mừng những sự kiện, bước ngoặt quan trọng của doanh nghiệp.

Như bạn biết cách kể một câu chuyện thương hiệu có liên quan trực tiếp đến khách hàng là một phần trong chiến dịch marketing. Và tính năng milestone là một trong những cách seo trên facebook tuyệt vời giúp bạn hoàn thiện câu chuyện này và giúp khách hàng có thể hiểu hơn về doanh nghiệp cũng như sản phẩm hay dịch vụ mà bạn đang bán.

Đây cũng là ý tưởng hay giúp bạn xây dựng hình tượng của công ty cũng như tăng độ uy tín và độ trung thành của khách hàng đối với fanpage.

#15 Tối ưu Facebook Note

Facebook Note thường được dùng để chia sẻ những thông tin quan trọng, cập nhật và thông báo đến khách hàng. Vì vậy không có lý do nào để bạn có thể bỏ qua phần này khi SEO Facebook. Ngoài ra, đừng quên rằng Google crawler sẽ quét từng content trên các trang (kể cả Note) nên bạn vẫn phải đảm bảo nội dung liên quan và được index tốt.

Hãy chăm chỉ chèn thêm keyword chính vào các note. Một mẹo khác là bạn nên thêm hình ảnh để có thể bổ sung keyword vào phần caption hoặc trả lời comment của fan và khéo léo chèn keyword vào bình luận.

Trên đây là tổng hợp những cách SEO Facebook hiệu quả nhất, nếu bạn thấy hữu ích, hãy lưu lại bài viết này nhé

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo:

 1. 19 Nguyên tắc và bài học xương máu từ kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook ADS
 2. Tại sao quảng cáo Facebook của bạn không hiệu quả
 3. 4 Mẹo giúp bạn phân tích chiến lược quảng cáo của đối thủ cạnh tranh
 4. Chi phí quảng cáo trên Facebook: Những kiến thức bạn cần biết.
 5. 6 Lỗi thường gặp khi chạy quảng cáo Facebook
 6. ch xây dựng chiến lược affiliate marketing hiệu quả
 7. Hướng dẫn quy trình SEO từ khóa tổng quan
 8. Cách SEO Facebook và thủ thuật SEO Facebook
 9. Backlink là gì? Những tiêu chí giúp bạn lựa chọn được Backlink chất lượng 2021

Author

nguyendaihai