SEO là gì?

SEO là gì?

SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization – tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. Có thể hiểu là chúng ta sẽ thực hiện hàng loạt các công việc (như tối ưu tốc độ, cấu trúc website, link, viết bài…) giúp website của bạn được Google đánh giá tốt và được nằm trong  top kết quả tìm kiếm của Google.

Thật ra, ngoài Google còn có rất nhiều công cụ tìm kiếm như Bing, Yahoo, Yandex… Tuy nhiên do lượng người sử dụng Google chiếm phần lớn, nên khi nhắc tới SEO, mọi người đều ngầm hiểu đó là thực hiện SEO trên Google.

Khi website nằm trong top Google, sẽ được hiểu là top trang nhất, nghĩa là 10 vị trí tự nhiên đầu tiên (kết quả không phải quảng cáo có gắn “QC” hay “Ad”). Có dịch vụ sẽ nhận SEO top 1 là nằm tại vị trí thứ nhất trong tìm kiếm của Google, SEO top 3 là nằm trong 3 vị trí đầu tiên…

Lợi ích của SEO

Bạn đã hiểu SEO là gì, tiếp theo bạn sẽ thấy được lợi ích của nó!

Lợi ích của SEO

1. Tối ưu Website tốt hơn

Các thành phần của website bao gồm: sitemap, tốc độ, URL, các thẻ, dung lượng hình ảnh, độ dài tiêu đề, code language,…sẽ được tối ưu sao cho phù hợp với yêu cầu của Google. Nhờ vậy, chất lượng website tăng lên.

Đồng thời, khi SEO cho website cũng sẽ tạo những trải nghiệm người dùng tốt hơn. Ví dụ: tốc độ website nhanh hơn giúp người truy cập không phải đợi lâu, các thao tác trở nên nhanh chóng, giảm khả năng khách hàng rời bỏ trang web của bạn.

2. Gia tăng cơ hội bán hàng

Thông qua việc chọn lọc các từ khóa sát với nhu cầu thực tế của khách hàng, SEO sẽ giúp bạn tiếp cận tới đúng đối tượng đang có nhu cầu mua. Nhờ vậy, sẽ giúp cho bạn lượng truy cập tiềm năng có khả năng chuyển đổi cao.

Hầu hết, khi cần mua một sản phẩm nào đó, bất kỳ ai trong chúng ta cũng sẽ nghĩ ngay đến việc lên Google tìm kiếm thông tin về sản phẩm, tư vấn, các lời khuyên. Nếu website càng có nhiều từ khóa lên top, lượng truy cập càng cao thì khả năng lượng khách hàng liên hệ bạn càng tăng.

3.  Quá trình tìm khách hàng tiềm năng sẽ đơn giản hơn khi khách hàng chủ động tìm đến doanh nghiệp

Trong khi chạy các loại quảng cáo khác, khách hàng luôn ở thế bị động, khi đó phải tìm mọi cách để tiếp cận tới khách hàng và cố gắng gây sự chú ý giữa hàng ngàn quảng cáo khác xung quanh. Điều này sẽ khiến một bộ phận khách hàng không có nhu cầu cảm thấy khó chịu, bị “nhồi nhét” quảng cáo, spam.

Trên thực tế, những người dùng hiện nay sẽ không tin ngay vào quảng cáo, họ luôn muốn ở thế chủ động tìm hiểu thông tin.

Với hiệu quả đưa website lên Top Google, khách hàng cảm thấy được chủ động tìm kiếm bằng từ khóa thể hiện nhu cầu của họ. Họ được chủ động lựa chọn sẽ truy cập vào website nào, và chủ động trong quyết định liên hệ đến doanh nghiệp của bạn.

#4 Phát triển thương hiệu trên Internet

SEO giúp đẩy nhiều từ khóa lên vị trí cao trên kết quả tìm kiếm. Càng tiếp cận được nhiều người, thương hiệu của bạn càng được biết đến nhiều hơn.

Giữa kết quả quảng cáo và kết quả hiển thị tự nhiên, bạn tin tưởng hơn vào kết quả nào? Google luôn cố gắng cung cấp kết quả phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng nhất. Website ở vị trí tự nhiên càng cao càng có độ tin cậy cao hơn.

Khi mới bắt tay làm SEO, có thể lượng từ khóa lên Top ít và lượng tìm kiếm khá hạn chế nhưng lại là các từ khóa giúp bạn bán được hàng. Sau một thời gian, khi website của bạn ngày càng mạnh hơn, đủ sức để SEO các từ khóa khó (thường là từ khóa ngắn, có lượng tìm kiếm cao), thương hiệu của bạn có thể tiếp cận đến nhóm đối tượng rộng lớn hơn.

Nhờ SEO website lên Top Google, người dùng có thể search từ khóa và tìm thấy sản phẩm, dịch vụ của bạn bất cứ lúc nào, 24/7

#5 Tiết kiệm chi phí

Chi phí làm SEO không quá cao như một số hình thức quảng cáo khác, phù hợp với những công ty vừa và nhỏ.

Với những quảng cáo tính theo click (PPC), bạn sẽ phải trả tiền cho cả các click ảo (click do đối thủ thực hiện hay do bộ phận những khách hàng không tiềm năng).

Trong khi đó, chi phí SEO là khoản tiền bạn đầu tư để làm website tốt hơn, tối ưu hơn. Các giá trị đầu tư này sẽ tồn tại cùng website. Dù có thêm bao nhiêu lượt truy cập mỗi tháng từ kết quả SEO thì bạn cũng không phải trả thêm đồng nào cho các truy cập này.

Một ưu điểm khác, việc bạn tối ưu tốt website sẽ giúp cho giá thầu quảng cáo Google (nếu bạn chạy Google Ads) sẽ giảm xuống nhờ chất lượng website được đánh giá tốt.

#6 Khả năng đo lường mạnh mẽ

SEO là một trong những công cụ của Marketing Online. Do đó, nó cũng có khả năng đo lường hiệu quả mạnh mẽ.

Từ kết quả cuối như thứ hạng từ khóa (dùng GWEBBOT, Ahref,…), traffic (Google Analytics) đến các thông số thuộc quá trình SEO như tuổi domain, tốc độ website, backlink (link website của bạn được gắn trên website khác), thời gian trên trang, tỷ lệ thoát,…

Những chỉ số chi tiết này đều có công cụ để đo lường với mức độ chính xác cao.

Author

vulambach

Mày mò trong lĩnh vực Marketing Online +4 năm