SEO

SEO Shopee là gì? Hướng dân cách SEO Shopee giúp tằng chuyển đổi đơn hàng

Seo Shopee hiện nay đang là từ khóa được tìm kiếm nhiều trong thời gian gần đây của các nhà bán hàng khi kinh doanh online trên Sàn TMĐT này. Shopee hiện nay đang được xem là một trong những Sàn TMĐT có số lượng người dùng truy cập cao nhất hiện nay, vì vậy để thu hút được khách hàng vào gian hàng của bạn thì Seo shopee là một cách vô cùng hiệu quả. 

Nếu bạn chưa biết cách SEO Shopee thế nào cho hiệu quả thì đừng bỏ qua bài viết này của VIDCOGROUP nhé. 

1. SEO Shopee là gì? Tại sao nên Seo trên Shopee?

Trước khi biết được cách seo Shopee hiệu quả nhất, bạn cần phải biết rõ SEO Shopee là gì? SEO Shopee là phương pháp giúp nâng cao thứ hạng hiển thị sản phẩm của bạn trên trang kết quả khi người dùng tìm kiếm với các từ khóa liên quan, nhằm gia tăng khả năng chuyển đổi thành đơn hàng. 

Với lượng truy cập vô cùng lớn mỗi tháng, việc Seo trên Shopee sẽ mang tới cho bạn rất nhiều lợi ích như:

 • Có xếp hạng cao trên trang tìm kiếm của Shopee
 • Lượt truy cập vào sản phẩm, gian hàng sẽ tăng
 • Khi tăng được người xem thì tỉ lệ chuyển đổi cũng sẽ tăng theo
 • Tăng doanh thu của shop, mang lại hiệu quả kinh doanh

2. Ưu điểm của SEO trên Shopee

Ngoài mang tới những lợi ích về mặt thứ hạng, người xem gian hàng thì seo Shopee có những ưu điểm vượt trội như sau:

 • SEO từ khóa Shopee là hình thức giúp bạn tiếp cận khách hàng hoàn toàn miễn phí, bạn sẽ không phải tốn bất kì chi phí cho bất cứ quảng cáo trả phí nào 
 • Khi sản phẩm của ban đã xuất hiện trên top tìm kiếm thì lượng truy cập sẽ ổn định, lâu dài, chỉ cần bạn đảm bảo nội dung của mình được cập nhật và tối ưu thường xuyên
 • Nền tảng của Shopee cho phép hiển thị đánh giá, sản phẩm càng được đánh giá cao càng có được lòng tin từ người mua hàng.
cah-seo-shopee-hieu-qua

3. Cách SEO shopee chuẩn nhất 

 Mối tương quan giữa tiêu đề sản phẩm với ngành hàng sản phẩm rất quan trọng

Một số sản phẩm ranh giới giữa các ngành hàng cho cùng một sản phẩm đó không rõ ràng. Nếu như bạn chú ý hơn vào nó, tiêu đề của sản phẩm đôi khi không có sự liên quan lắm đến Ngành hàng sản phẩm.

Ví dụ: Bên mình có sản phẩm Thước đo chiều cao nam châm phát nhạc . Sản phẩm này đều có thể cho vào trong ngành hàng Đồ Chơi hoặc mặt hàng dành cho Mẹ Bé, mục trang trí phòng ngủ đều được .

Nhiều người nghĩ là không thể làm được gì nhiều với nó nhưng thực sự lựa chọn tiêu đề nào với ngành hàng nào có thể quyết định được sản phẩm của bạn có thể dễ dàng tìm kiếm hơn cả chục lần. Có nhiều người không hiểu tại sao có sản phẩm bán rất tốt nhưng mình lại tìm kiếm không thể tìm ra

Ví dụ: Nếu để sản phẩm thước đo chiều cao vào mục mẹ bé thì khi tìm kiếm thước đo chiều cao sẽ ra. Nhưng nếu đặt ở ngành hàng đồ chơi thì sản phẩm thước đo không thể tìm kiếm được.

2. Chú ý từ khóa cấp 2 (từ khóa ngách)

cach-seo-tu-khoa-shopee

Từ khóa HOT là từ khóa được người dùng tìm kiếm nhiều nhất, ai cũng thích đặt tên tiêu đề của ình theo từ khóa đó.

Tuy nhiên có những trường hợp bạn lại nên tránh. Nghe thì có vẻ khá là vô lý nhưng thực ra nó lại rất hợp lý khi mà bạn so với những sản phẩm hiện đang đứng ở TOP đầu của shopee. Các từ khóa hot thì gặp rất nhiều ngôi sao của các shop đối thủ bán chạy. Sản phẩm của mình lại không có gì nổi bật hơn so với họ. Tìm kiếm thì có hiển thị, nhưng CTR cũng sẽ thấp, rồi càng ngày sản phẩm càng khó thấy trong tìm kiếm.

Ví dụ : Search volume từ khóa “Ghế ăn dặm” trong ngành mẹ bé là 3000, 5000 thì trên trang chủ hiện lên các sản phẩm xắp xếp theo số lượng bán hàng. Có những sản phẩm số lượng bán từ 5000 đến 10.000, hình ảnh sản phẩm cũng đẹp, giá lại rẻ hơn shop của mình ( 300 lượt bán).

Do cạnh tranh như vậy cho nên bạn có thể nghĩ đến việc sử dụng từ khóa “Ghế ăn chân cao” lượt tìm kiếm sẽ ít hơn chỉ 1000. Nếu search tìm kiếm từ khóa này thì sản phẩm của bạn lại là sản phẩm hot nhất trên trang đầu tiên và nổi bật hơn tất cả so với các đối thủ xung quanh.

Tóm lại từ khóa hot nhất chưa chắc là tốt nhất, từ khóa đó bạn phải xét đến những sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, cũng như độ hot, độ tốt của sản phẩm của mình với đối thủ.

3. Thêm các từ khóa hot vào tiêu đề chính

Ở một thế giới như shopee có trăm người bán, thậm chí hàng vạn người mua thì việc có cùng loại sản phẩm, thậm chí giống là hệt nhau ở trong cùng một ngành hàng là chuyện hết sức thường tình.

Chắc chắn bạn và đối thủ của mình đều dùng chung những từ khóa SEO là rất tự nhiên . Bất cứ người nào bán Iphone 11 Pro Max, thì đều có sử dụng từ khóa chung nhau là Iphone 11 Pro Max. Tuy nhiên nếu như bạn muốn minh có nhiều traffic hơn đối thủ của mình thì bạn cần phải thêm các từ khóa hot khác một cách “hợp lý”.

Ví dụ như là: Từ khóa Iphone 11 Pro Max (có màu xanh đặc biệt) , Iphone 11 Pro Max mới nguyên seal, Iphone 11 Pro Max 2019 quốc tế chưa active hàng nhật [chính hãng]. Iphone 11 Pro Max 2019 Bảo hành 12 tháng hàng fpt

Việc đầu tiên bạn sẽ phải list ra tất cả những từ khóa đang hot nhất hiện nay và thứ hạng tìm kiếm gần đây của những từ khóa đó, từ đó phân chia ra cho các sản phẩm của toàn Shop của bạn.

Nếu bạn có 100 model điện thoại: thì bạn có thể phân như sau:

 • Cho 50 cái cho [chính hãng]
 • 30 cái cho Nguyên seal chưa active
 • 10 cái cho thêm Bảo hành 12 tháng
 • 10 cái còn lại có thể chia ra các từ khóa nào đó bạn thấy phù hợp

4. Tiêu đề đuôi công hay đuôi gà

Tiêu đề đuôi công

Trong một số trường hợp nhất định. Bạn có thể đặt tiêu đề sản phẩm theo kiểu đuôi công lóng lánh với rất nhiều mĩ từ khóa Hot . Nếu sản phẩm đó thực tế chưa được bán được nhiều, thì bạn rất khó để được hiển thị shop bạn.

Vì lý do như sau:

Bạn có quá nhiều từ khóa Hot dẫn đến đối thủ của bạn rất nhiều. Do đối thủ có nhiều nên sản phẩm shop bạn phải cạnh tranh với nhiều sản phẩm tốt hơn sản phẩm của bạn. Số lượng sản phẩm của đối thủ bán được cũng nhiều hơn sản phẩm của bạn.

Kết luận: Nếu bạn đi theo hướng tối ưu từ khóa theo đuôi công, thì sự cạnh tranh sẽ rất nhiều và bạn sẽ không bán được hàng nếu sản phẩm của bạn không cạnh tranh hơn với đối thủ. Còn nếu sản phẩm của bạn đang sale siêu khủng khiếp thì Đuôi Công -> tăng trafic -> Conversion tốt-> lại càng bán được nhiều hàng hơn.

Tiêu đề đuôi gà

Khi các sản phẩm của bạn đang trên đà phát triển chưa tốt lắm, thì bạn cũng nên đặt tên theo kiểu đuôi gà thì có vẻ hợp lý hơn.

Tức là bạn đặt tên sản phẩm của mình theo nhiều từ khóa nhất có thể, các từ khóa là những từ khóa mô tả kĩ hơn sản phẩm của bạn mà không phải là những từ khóa đang hot nhất hiện nay.

Ví dụ đặt tên sản phẩm : Thước đo chiều cao + Decal Dính+ Nam châm + phát nhạc baby shark + bảo hành 12 tháng + 1 đổi 1 trong 7 ngày .

Từ khóa ít lượt tìm kiếm nhưng nhiều từ khóa gộp lại, thì bạn sẽ có số lượng rất tốt. Tuy nhiên không nên làm phương án đuôi gà này cho tất cả các sản phẩm trong shop của bạn, nhất là khi shop của bạn là Shop mall. Nó có vẻ trông hơi giống Spam từ khóa.

Chú ý: Bạn đừng dùng cách đặt tên đuôi công hay đuôi gà cho các sản phẩm không bán được, vì search có ra nhưng conversion kém thì nó sẽ kéo điểm sản phẩm xuống, không thể kéo lên được.

5. Cách dùng dấu cách

Có rất nhiều người nói với tôi rằng bạn có thể tiết kiệm được khoảng trắng để viết được nhiều hơn, nhiều từ khóa hơn. Nhưng thực sự là trong một số trường hợp việc này sẽ không hiệu quả.

Ví dụ: bạn có thể viết liền từ Bô vệ sinh thành Bôvệsinh tuy nhiên máy sẽ hiểu là 1 từ do đó nếu tìm kiếm sẽ không ra được sản phẩm đó.

Nhưng lại có trường hợp viết liền đôi khi lại giúp bạn có được hiển thị tốt hơn đối thủ của mình. Ví dụ với những từ khóa khách hàng hay tìm kiếm với từ khóa dinh liền thì nó lại hợp lý .

Ví dụ: Khi bạn tìm kiếm người ta hay gõ iphone11 nhiều hơn hay iphone 11 nhiều hơn bạn có thể xem xét độ liên quan với sản phẩm của bạn và của đối thủ mà ra quyết định.

6. Copy tiêu đề của đối thủ đang lead top sản phẩm

Phần này hơi nhạy cảm nếu bạn đa ng muốn copy tiêu đề của đối thủ Lead Top sản phẩm đó, thì bạn phải copy hết cả hình ảnh, video , mô tả sản phẩm, dịch vụ giống hệt, sản phẩm cũng tốt giống hệt và tất nhiên sản phẩm của bạn phải RẺ HƠN thì bạn mới có cơ hội ăn được đối thủ đang Lead sản phẩm đó .

Nếu chỉ 1 thứ bạn không làm được như họ, thì chả khác nào bạn quảng cáo cho thằng Lead đó. Tôi cũng không khuyến khích bạn là theo cách này lắm ( một số anh em gọi là Multi) mọi người có thể bay bổng làm tiltle sản phẩm theo các cách khác được cơ mà.

7. Nghiên cứu tiêu đề trong mối liên quan đến các chỉ số quan trọng

Trong các bài viết trước tôi đã nói về CTR , Conversion rate, Bounce rate, Compreheship score , sales và nhiều yếu tố khác. Các từ khóa tìm kiếm cũng phân loại như vậy.

Ví dụ: 1 sản phẩm A có thể tìm kiếm với 2 từ khóa Bô Vệ Sinh và Bô Trẻ Em.

 • Với từ khóa bô vệ sinh, sản phẩm trên top 3
 • Còn từ khóa bô trẻ em thì tận trang 3.

Suy ra thì sản phẩm đó với từ khóa bô vệ sinh có liên quan hơn đến từ khóa Bô Trẻ em.

Tại sao từ khóa bô trẻ em lại lùi sang tận trang thứ 3. Đó là việc shopee chấm theo rất nhiều yếu tố như tôi đã liệt kê ở trên đối với sản phẩm của bạn. Việc bạn cố gắng làm cho là đúng nhiều khi lại không phải là hợp lý vì đơn giản máy dựa vào hành vi khách hàng.

VD: Khách hàng search chữ Bô Trẻ em để Click, rồi mua hàng sản phẩm của bạn ít hơn, khi khách tìm chữ Bô vệ sinh rồi Click mua hàng của bạn được nhiều hơn.

8. Đừng cố nhồi những từ không liên quan vào tiêu đề của sản phẩm

Một số lỗi khi viết tiêu đề sản phẩm là bạn cố gắng nhối nhét quá nhiều từ khóa vào tiêu đề, nên khi Shopee cho bạn viết 120 từ chắc chắn là bạn viết bằng hết, kể cả những từ không liên quan hoặc viết lặp đi lặp lại .

Ví dụ: Có bạn bán dây sạc USB TYPE C đặt tên tiêu đề sản phẩm là dây sạc USB TYPE C BẢO HÀNH 12 tháng dùng được cho mọi loại điện thoại, SAMSUNG , IPAD 11, SẠC USBC .XIAOMI LAPTOP, iphone 11 iphone 8.

Trong tiêu đề một số sản phẩm không dùng được nhưng bạn đó vẫn cố cho vào để tăng traffic search. Điều này không tốt , nếu bạn thấy tốt với 30-40 từ rồi, thì có thể ok với tiêu đề đó, không nhất thiết bạn phải thêm từ khóa không liên quan.

Kết luận

Trên đây là tất cả những bí quyết giúp bạn SEO shopee hiệu quả nhất. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi dưới phần commen nhé!

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Đọc tiếp:

Author

nguyendaihai