SEO

SEO có giúp bạn tăng doanh số bán hàng hay không?

Nghe nhiều bạn hay nói: Nếu muốn tăng doanh số mà chỉ làm mỗi SEO là thôi rồi!

Ôi tại sao lại “Thôi rồi”!? Với kinh nghiệm hơn 4 năm học hỏi, triển khai và tham gia vào rất nhiều dự án SEO lớn nhỏ tôi xin tuyên bố nhận định trên là: CHƯA CHÍNH XÁC.

Không phải tôi là dân chuyên về SEO mới khẳng định như vậy, mà đây hoàn toàn là góc nhìn dựa vào kiến thức Digital Marketing và kết quả thực tế mà tôi nhận được suốt nhiều năm làm và học hỏi liên tục.

Vậy chính xác là như thế nào, SEO có làm tăng doanh số bán hàng không?

seo-co-tang-doanh-so-khong

Câu trả lời trung thực nhất là: nó phụ thuộc hoàn toàn vào chiến lược SEO của bạn. Đơn giản như thế này, nếu như bạn chèn bừa một keyword có lưu lượng truy cập cao vào Title Tag và Title, thì doanh nghiệp của bạn chắc chắn sẽ không nhận được bất kỳ lợi ích nào từ nó. Nhưng một chiến lược SEO được thiết kế để tạo nên khách hàng tiềm năng và hướng họ đến thông tin phù hợp, tất nhiên sẽ mang lại lợi nhuận cực kỳ lớn cho doanh nghiệp.

Tôi biết bạn không dễ dàng thỏa mãn với câu trả lời như thế. Vì vậy chúng ta hãy tiếp tục đào sâu vào vấn đề, ngay dưới đây.

Bắt đầu tìm câu trả lời cho tất cả những thắc mắc của bạn về chiến lược SEO nào!

Tôi và bạn đều hiểu rằng: Sự phát triển của mọi thương hiệu đều phụ thuộc hoàn toàn vào doanh thu. Tuy nhiên, việc tăng doanh thu đòi hỏi phải có Digital Marketing mạnh mẽ. Đây là điều đầu tiên, chúng ta luôn nhận thấy được.

Góc nhìn thực tế về SEO và sự tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp

goc-nhin-thuc-te

Tiếp theo, cùng tôi điểm lại những nổi bật của thị trường kinh tế qua những năm như thế nào nhé: Năm 2017, Thương mại điện tử chiếm 2,3 nghìn tỷ đô la doanh thu toàn cầu và con số đó dự kiến ​​sẽ tăng lên 4,88 nghìn tỷ đô la vào năm 2021. 

Từ hai ý trên chúng ta có thể đưa ra kết luận: Nếu doanh nghiệp muốn đạt được một phần doanh số đó, thì quan trọng là họ phải biết cách tối ưu công cụ tìm kiếm, gia tăng sự xuất hiện của thương hiệu của mình nhiều hơn đến với người tiêu dùng. Hành động này hay còn được gọi với cái tên là: Chiến lược SEO.

diem-tuong-dong

Bật mí lý do tại sao nhiều thương hiệu và doanh nghiệp cần SEO

1. Tăng tỷ lệ Organic Traffic

Lý do: Organic Traffic là một phần quan trọng trong hiệu suất website của hầu hết các doanh nghiệp. Đây cũng là một thành phần quan trọng trong phễu khách hàng và góp phần trong giai đoạn cuối – thu hút người dùng hoàn thành chuyển đổi hoặc tương tác.

traffic-tang-vuot-troi

2. SEO xây dựng niềm tin và sự tín nhiệm

Lý do: Mục tiêu của bất kỳ SEOer có kinh nghiệm nào là thiết lập một nền tảng vững chắc cho một website đẹp với trải nghiệm người dùng hiệu quả, rõ ràng, có thể dễ dàng khám phá trong tìm kiếm nhờ vào sự tin tưởng và uy tín của thương hiệu cũng như các thuộc tính kỹ thuật số của nó.

tang-do-tin-nhiem

3. SEO tốt cũng có nghĩa là trải nghiệm của người dùng tốt hơn

Lý do: Khách hàng biết họ đang muốn gì. Nếu như họ không thể tìm thấy điều họ đang cần từ phía doanh nghiệp của bạn, hiệu suất doanh thu sẽ bị ảnh hưởng và có thể tệ hơn. Vì vậy, một SEOer chất lượng sẽ biết cách kết hợp trải nghiệm của người dùng, tận dụng nó để mang đến hiệu quả tốt nhất cho thương hiệu. Mục đích chính của SEO là cung cấp cho người dùng những thông tin mà họ đang tìm kiếm với số lần click ít nhất, nhanh chóng nhất và dễ dàng nhất.

trai-nghiem-nguoi-dung-va-seo

Đây là 3 lý do thông dụng nhất và bạn có thấy điều đặc biệt. Tất cả đều liên quan đến cải thiện, tăng DOANH THU.

Giờ đây, chúng ta cùng chuyển đến nội dung quan trọng nhất. Nơi tôi sẽ giúp bạn Giải mã bí mật giữa doanh số và SEO!

Giải mã bí mật về doanh số và SEO dưới lăng kính hành vi người tiêu dùng

Trong nội dung này, tôi sẽ dựa vào insight khách hàng nhằm giúp bạn đưa ra câu trả lời chính xác cho các câu hỏi:

 • Chiến lược SEO có tạo ra những khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn không?
 • Lưu lượng truy cập trang web (traffic website) có khả năng tạo chuyển đổi không?
 • Chiến lược SEO có hiệu quả về chi phí không?
 • SEO có tăng doanh số bán hàng không?

Bạn đã sẵn sàng, let’s go!

1. Chiến lược SEO có tạo ra những khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn không?

seo-co-tao-ra-lead-chat-luong

Người tiêu dùng ngày nay có quyền kiểm soát quá trình Marketing nhiều hơn bao giờ hết nhờ vào các công cụ tìm kiếm. Họ có khả năng tìm thấy chính xác những gì mà họ muốn và SEO là cách tốt nhất để bạn đảm bảo được doanh nghiệp của bạn có cơ hội lọt vào tầm ngắm khi họ tìm kiếm các sản phẩm hay dịch vụ như của bạn.

Một chiến lược SEO được nhắm mục tiêu bao gồm việc thực hiện nghiên cứu từ khóa chuyên sâu để tìm ra những từ và cụm từ khóa liên quan đến ngành của bạn. 

Tôi biết rằng, hiện này có rất nhiều SEOer hay Marketer luôn cố gắng để xếp hạng cho các thuật ngữ của mình rộng và có thể đã thành công, nhưng thực sự đây không phải chiến lược tốt nhất. Thay vào đó, bạn hãy tập trung nguồn lực và công sức vào các từ khóa đuôi dài (Longtail Keyword). Biết rằng đối với các từ khóa dạng này thì sẽ có ít khối lượng tìm kiếm hơn khá là nhiều so với các từ khóa tầng 1 (từ khóa cạnh tranh).

Ví dụ: cụm từ như “giày nữ ở Gò Vấp” ít lượng truy vấn hơn so với cụm từ như “giày”.

search-giay
Từ khóa “giày” có lượt cạnh tranh khá cao trên thị trường
search-giay-nu-o-go-vap
Từ khóa “giày nữ Gò Vấp” có độ cạnh tranh thấp hơn

Tuy nhiên, bạn hãy nghĩ sự khác biệt về đối tượng. Một là thuật ngữ rộng có thể thu hút được rất nhiều người tìm kiếm với đủ loại ý định, trong khi thuật ngữ cụ thể có khả năng sẽ thu hút một nhóm đối tượng mục tiêu.

Tuy không có gì là đảm bảo chắc chắn tất cả lưu lượng truy cập mà bạn nhận được đến từ các từ khóa đuôi dài sẽ tạo ra chuyển đổi, nhưng nó mang lại cơ hội cao hơn rất nhiều so với các từ khóa chung chung. Do đó, đã đến lúc bạn cần nghĩ về yếu tố traffic website cả số lượng và chất lượng, bạn sẽ hiểu rằng khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn quan trọng hơn nhiều.

longtail-keyword-dap-ung-tot-hon

2. Lưu lượng truy cập trang web (traffic website) có khả năng tạo chuyển đổi không?

Khi biết lượng truy cập vào website đủ điều kiện, bạn cần đảm bảo chúng chuyển đổi. 

{"A?":"B","a":5,"d":"B","h":"www.canva.com","c":"DAEiOOnntno","i":"F9jA_AofScPducel4VfGLw","b":1624526305969,"A":[{"A?":"K","A":33.384226553552956,"B":37.80028856376816,"D":585.5251928210779,"C":43.02399338110689,"N":"heading","a":{"A":[{"A?":"A","A":"www.vidcogroup.com\n"}],"B":[{"A?":"A","A":{"text-transform":{"B":"uppercase"},"color":{"B":"#ffffff"},"font-weight":{"B":"bold"},"leading":{"B":"960.0"},"font-size":{"B":"35.93329939678328"},"font-family":{"B":"YADK4BQntUU,0"},"tracking":{"B":"97.0"}}},{"A?":"B","A":18},{"A?":"A","A":{"head-indent":{"B":"0.0"},"kerning":{"B":"0.0"},"spacing":{"B":"0.0"},"list-level":{"B":"0.0"},"link":{"B":""},"style":{"B":"body"},"font-style":{"B":"normal"},"decoration":{"B":"none"},"direction":{"B":"ltr"},"list-marker":{"B":"none"},"text-align":{"B":"start"}}},{"A?":"B","A":1},{"A?":"A","A":{"text-transform":{"A":"uppercase"},"color":{"A":"#ffffff"},"font-weight":{"A":"bold"},"leading":{"A":"960.0"},"font-size":{"A":"35.93329939678328"},"font-family":{"A":"YADK4BQntUU,0"},"tracking":{"A":"97.0"},"head-indent":{"A":"0.0"},"kerning":{"A":"0.0"},"spacing":{"A":"0.0"},"list-level":{"A":"0.0"},"link":{"A":""},"style":{"A":"body"},"font-style":{"A":"normal"},"decoration":{"A":"none"},"direction":{"A":"ltr"},"list-marker":{"A":"none"},"text-align":{"A":"start"}}}]},"b":{},"d":"A","g":false,"h":"A"},{"A?":"K","A":33.99487752519814,"B":1586.2312066478935,"D":361.54065476918817,"C":42.413342409461706,"E":-6.661338147750939e-16,"N":"heading","a":{"A":[{"A?":"A","A":" fb: vidcogroup\n"}],"B":[{"A?":"A","A":{"text-transform":{"B":"uppercase"},"color":{"B":"#ffffff"},"font-weight":{"B":"bold"},"font-size":{"B":"35.93329939678328"},"font-family":{"B":"YADK4BQntUU,0"},"tracking":{"B":"-25.0"}}},{"A?":"B","A":10},{"A?":"A","A":{"spacing":{"B":"0.0"},"leading":{"B":"1400.0"}}},{"A?":"B","A":6},{"A?":"A","A":{"text-transform":{"A":"uppercase"},"color":{"A":"#ffffff"},"font-weight":{"A":"bold"},"font-size":{"A":"35.93329939678328"},"font-family":{"A":"YADK4BQntUU,0"},"tracking":{"A":"-25.0"},"spacing":{"A":"0.0"},"leading":{"A":"1400.0"}}}]},"b":{},"d":"A","g":false,"h":"A"}],"B":1920,"C":1080}

Chuyển đổi có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau dựa trên ngành và doanh nghiệp của bạn. Nhưng về cơ bản, nó có nghĩa là xem xét liệu khách hàng khi truy cập vào website có thực hiện các bước để trở thành khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng hay không, như cách bạn có thể đặt câu hỏi:

 • Nếu bạn điều hành một website thương mại điện tử, liệu khi khách truy cập vào đó họ có mua hàng không? 
 • Nếu bạn là một công ty B2B, khách truy cập có điền vào biểu mẫu liên hệ không? 

Trong những thách thức lớn nhất với SEO là đảm bảo việc một khi khách hàng tiềm năng tiếp cận website, họ sẽ thực hiện các hành động mà bạn muốn nhằm tới như: tăng số click chuột hay Organic Traffic (lưu lượng truy cập tự nhiên)… Và mục tiêu cuối cùng vẫn là tạo ra doanh thu.

Vì vậy bạn hãy thiết lập các mục tiêu cho website và theo dõi chúng định kỳ. Nếu website bạn đang nhận được rất nhiều traffic, nhưng không có nhiều khách hàng tiềm năng, thì đã đến lúc bạn audit lại các trang đích (Landing Page) mà khách truy cập đang tìm kiếm.

audit-landing-page

3. Chiến lược SEO có hiệu quả về chi phí không?

Dù bạn là chủ doanh nghiệp hay Marketing Director, tôi tin chắc rằng bạn đều biết sự quan trọng về việc đánh giá lợi tức đầu tư hoặc ROI của bất kỳ chiến lược Marketing nào. Bất kể chiến lược tạo ra bao nhiêu khách hàng tiềm năng hoặc doanh số, nó chỉ được đáng giá hiệu quả nếu doanh thu lớn hơn những gì bạn đã bỏ ra để đạt được chúng.

Do chi phí của một khách hàng tiềm năng Inbound Lead trung bình sẽ thấp hơn 57% so với chi phí của một khách hàng Outbound Lead, nên chắc chắn bạn có thể tạo ra một chiến lược SEO hiệu quả về chi phí. Mặc định, nếu chiến lược của bạn không hiệu quả trong việc tạo ra khách hàng tiềm năng và bán hàng, thì nó không xứng với thời gian và tiền bạc mà bạn đã bỏ ra.

Vì vậy, làm thế nào đánh giá hiệu quả chi phí của chiến lược SEO? 

roi-tot-hon-nho-seo

Nó khá dễ, bạn có thể nhờ vào các phân tích nâng cao có sẵn cho các Internet Marketers. Có nhiều công cụ để xem Marketing Data, nhưng một trong những công cụ theo tôi là tốt nhất hiện nay là Google Analytics. Sau khi nhận được kết quả trả về, bạn hãy xem liệu có bao nhiêu khách hàng tiềm năng đến từ tìm kiếm và số tiền mà mỗi khách truy cập thường chi tiêu (hoặc bao nhiêu người trong số họ liên hệ với bạn, tùy thuộc vào tính chất kinh doanh) và so sánh những con số đó với những gì mà bạn đã chi tiêu cho SEO.

Tôi biết, điều này có thể sẽ khá là vất vả khi bạn thực hiện nó một mình, nhưng bất kỳ SEO Agency chuyên nghiệp nào cũng có thể cung cấp những con số này một cách thường xuyên đến bạn. Bằng cách theo dõi chúng và điều chỉnh chiến lược của bạn sao cho nó phù hợp nhất, bạn sẽ dễ dàng tạo ra một chiến lược hiệu quả về chi phí.

seo-hieu-qua-chi-phi

4. SEO có tăng doanh số bán hàng không?

Nếu bạn đang cần câu trả lời “yes” hoặc “no” cho câu hỏi: liệu SEO có giúp bạn tăng doanh số bán hàng không? Bạn có thể thất vọng vì nó không có câu trả lời cụ thể. 

Sự thật là SEO có tiềm năng tạo ra các khách hàng tiềm năng đủ điều kiện, thu hút lưu lượng truy cập sẽ chuyển đổi và cực kỳ hiệu quả về chi phí – nhưng bạn phải tạo ra một chiến lược để thực hiện những điều đó.

Điều này có thể sẽ khó khăn, nhưng cuối cùng, SEO là một trong những cách tốt nhất để bạn tạo và duy trì sự hiện diện của doanh nghiệp trên internet. Có thể mất một khoản thời gian để doanh nghiệp của bạn nhìn thấy được kết quả. Nhưng nó giúp bạn tăng doanh số bán hàng và phát triển bền vững.

seo-la-chien-luoc-dai-han

SEO cũng là một trong những chiến lược dài hạn tốt nhất từ ​​góc độ Marketing. 

Hãy nghĩ về những gì sẽ xảy ra với các chiến dịch quảng cáo của bạn. Bạn sẽ trả tiền để được hiển thị cho người xem trong một khoảng thời gian cụ thể, nhưng khi bạn ngừng trả tiền, quảng cáo của bạn sẽ ngừng xuất hiện và thu hút người dùng.

Đó không phải là trường hợp của website bạn. Mặc dù bạn phải tối ưu liên tục, nhưng không có gì biến mất trừ khi bạn thực hiện thao tác xóa. Điều này đồng nghĩa là khi bạn làm SEO, bạn tiếp tục xây dựng dựa trên các trang hiện có và cải thiện cơ hội tiếp cận nhiều người dùng Internet hơn. Cơ hội phát triển website của bạn sẽ gần như vô tận

tiem-nang-seo-vo-tan

Bạn muốn tăng doanh số từ việc SEO?

SEO chính là chìa khóa cho sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Nó có giúp doanh nghiệp tăng khả năng hiển thị và tiếp cận trực tuyến với nhiều khách hàng nhất có thể. Không chỉ vậy, SEO còn giúp bạn tăng trưởng doanh số bán hàng bằng cách thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập vào website, mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều cơ hội để chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự.

Nhưng SEO là một quá trình dài và thay đổi liên tục, vì vậy để có thể tạo nên một chiến lược SEO theo mục tiêu tăng doanh số của doanh nghiệp bạn có thể tham khảo các gợi ý sau:

1. Hợp tác với SEO Agency

Lựa chọn SEO Agency uy tín, phù hợp để đưa doanh nghiệp dẫn đầu trên thị trường sẽ là một idea xuất sắc dành cho bạn, nếu như bạn đã có một khoản chi phí cho mảng này. 

Lưu ý, để chọn ra đối tác uy tín, phù hợp nhất với doanh nghiệp, bạn nên dựa vào các yếu tố sau:

 • Xác định mục tiêu SEO của doanh nghiệp bạn: tăng trưởng doanh thu hay phát triển định vị thương hiệu,…
 • Kỹ thuật SEO Agency đó đang và sẽ áp dụng lên website của doanh nghiệp: bạn có thể hỏi Agency đó hiện đang áp dụng loại kỹ thuật nào và cho bạn những gợi ý lựa chọn mô hình nào là phù hợp với doanh nghiệp của mình nhất. Nếu như câu trả lời là On-Page và Off-Page thì bạn nên note họ lại trong danh sách ưu tiên chọn của mình.
 • Quy trình SEO, theo dõi và báo cáo: đây sẽ là cơ sở để bạn biết rằng liệu chiến dịch SEO đó có hiệu quả, chuyên nghiệp và họ có đang làm việc một cách rõ ràng, minh bạch hay không. Bạn có thể tham khảo qua quy trình SEO mẫu tại VIDCOGROUP
vidcogroup-san-sang-tu-van

2. Thuê đội ngũ SEO In-House

Đội ngũ SEO In-House hay còn được hiểu nôm na là “cây nhà lá vườn”,  tức là bạn sẽ tự thuê nhân sự và xây dựng nên một team SEO cho doanh nghiệp.

Ưu điểm của SEO In-House

 • Đội ngũ nhân viên có chuyên môn, khả năng tập trung cao.
 • Có kiến thức sâu về ngành nghề của doanh nghiệp.

Nhược điểm SEO In-House

 • Chi phí hoạt động, nhân sự tốn kém.
 • Hạn chế chuyên môn, kỹ thuật SEO.
 • Hiệu quả hạn chế, đôi khi không đạt được kết quả mong muốn.
han-che-ky-thuat-ket-qua-kem

Kết luận

Bây giờ bạn biết được câu trả lời cho những câu hỏi về chiến lược SEO, đã đến lúc bạn hành động rồi đó.

 • SEO của bạn có thu hút được khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn hay không? 
 • Họ có thực hiện chuyển đổi không?
 • Và bạn đang đầu tư một cách hợp lý?

Có lẽ sau khi đọc xong bài viết này, bạn có thể thấy chiến lược SEO của mình thành công như thế nào! Và điều đó thật tuyệt!

Mặt khác, nếu việc đọc bài viết này khiến bạn nhận ra rằng kế hoạch SEO của bạn chưa thành công trong việc tối ưu doanh thu, thì VIDCOGROUP có thể giúp bạn. 

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn! Tham khảo ngay các dịch vụ của VIDCOGROUP để chắc chắn rằng doanh nghiệp bạn đang không bỏ lỡ cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng của mình..

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề!

 1. SEO Facebook là gì? Hướng dẫn cách SEO Facebook từ A-Z
 2. E-commerce SEO: Hướng dẫn chi tiết cách SEO web bán hàng từ A-Z
 3. Majestic là gì? 7 Tính năng hữu ích của Majestic SEO mà bạn chưa biết.
 4. Cách xây dựng chiến lược backlink cho SEO E-commerce
 5. Referral Traffic là gì? Tổng hợp 10 phương pháp x2 lượng Referral Traffic.

Author

nguyendaihai